Review : เมื่อใช้ Fujifilm X-A5 ถ่ายภาพ Portrait มันดียังไง ต้องเข้ามาดู

น้าป๋วย | 6 เม.ย. 2561 18:12:49

97077

VIEWS น้าป๋วย

Review : เมื่อใช้ Fujifilm X-A5 ถ่ายภาพ Portrait มันดียังไง ต้องเข้ามาดู

Review : เมื่อใช้ Fujifilm X-A5 ถ่ายภาพ Portrait มันดียังไง ต้องเข้ามาดู

เป็นกล้องยอดนิยมของสาวๆหลายคนเลยก็ว่าได้สำหรับ Fujifilm X-A5 ซึ่งแน่นอนว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้องระดับเริ่มต้นที่ราคาไม่แพง และได้กระแสพรีเซ็นเตอร์อย่าง BNK48 มาช่วยอีก ยิ่งทำให้กล้อง Fujfilm X-A5 ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นกล้องที่เน้น Selfie ฟรุ้งฟริ้งตามภาพโฆษณาได้อย่างไม่ต้องสงสัย วันนี้น้าป๋วยเลยได้มีโอกาสจับเอา Fujifilm X-A5 มาลองใช้งานถ่ายภาพ Portrait ในสตูดิโอ พร้อมจะมาบอกเล่าว่ากล้องตัวนี้มันดียังไงด้วย

สำหรับ Fujifilm X-A5 นั้นมาพร้อมกับเลนส์คิตรุ่นใหม่ Fujinon XC 15-45 F3.5-5.6 OIS PZ ซึ่งเป็นเลนส์ที่ต่างจากรุ่นเดิมคือ เลนส์รุ่นใหม่นี้ใช้ระบบ Power Zoom หรือซูมเลนส์แบบไฟฟ้า มีข้อดีคือน้ำหนักเบา ซูมภาพได้ลื่นไหลเมื่อใช้งานร่วมกับการถ่ายวีดีโอนั่นเอง ส่วนสเปคอื่นๆที่เพิ่มเติมมาจากรุ่นเดิมอย่าง X-A3 ก็คือ เรื่องของระบบโฟกัสที่ดีขึ้น เร็วขึ้น และการใส่ระบบถ่ายวีดีโอความละเอียด 4K มาให้รวมถึงมีช่องต่อไมโครโฟนสำหรับทำ VLOG พร้อม 4K Burst Shooting / 4K Multi Focus ที่เอาไว้สำหรับดึงภาพนิ่งออกมาจากการบันทึกไฟล์วีดีโอ 4K นั่นแหละ ทำให้ได้ภาพแอ็คชั่นจังหวะสวยๆได้อย่างง่ายดาย รวมถึงการถ่ายภาพในโหมดต่อเนื่องเร็วขึ้นเป็น 6 ภาพต่อวินาที

ส่วนสเปคอื่นๆก็ไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ความละเอียด 24 ล้านพิกเซลเช่นเดิม ขนาด APS-C ที่หลายๆคนชอบ เพราะทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายเหมือนกล้อง DSLR มาพร้อมหน้าจอระบบสัมผัสแบบบิดพับเพื่อ Selfie ได้ ส่วนโหมดการถ่ายภาพก็มีมาให้เหมือนเดิม รวมถึงดีไซน์ที่ไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมไปมากเท่าไรนัก ยังคงสไตล์ Retro เก๋ๆอยู่นั่นเอง

จากการลองใช้งานจริงกับกล้อง Fujifilm X-A5 พบว่านี่ยังเป็นกล้อง Mirrorless ระดับเริ่มต้นที่ใช้งานได้ง่าย และให้ภาพที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Fujiflim เหมือนเช่นเคย โดยหากเป็นผู้ใช้งานมือใหม่ที่ไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องการถ่ายภาพ กล้องตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้หลายอย่างพราะมีโหมดการถ่ายภาพแบบที่เรียกกันติดปากว่าโหมดออโต้ให้ใช้งานหลากหลายแบบ โดยเฉพาะโหมดการถ่ายภาพบุคคลที่เป็นจุดขายเรื่องของการปรับหน้าเนียน รวมถึงมีระบบ Face Detection ตรวจจับใบหน้าช่วยโฟกัสภาพได้อย่างแม่นยำ ไม่ใช่ถ่ายออกมาแล้วหน้าเบลอหลังชัด และการวัดแสงที่ใบหน้าทำงานร่วมกับระบบ Face Detection ช่วยให้ได้ภาพสวยงามฟรุ้งฟริ้งตามต้องการ โดยไม่ต้องไปปวดหัวกับเรื่องวัดแสง การเลือกจุดโฟกัสหรือการปรับค่า White Balance อะไรที่มันยุ่งยาก ให้มือใหม่ได้ภาพสวยง่ายๆ

แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ และมองหากล้องระดับเริ่มต้นสำหรับเรียนรู้การถ่ายภาพแล้ว Fujifilm X-A5 ก็ไม่ขี้เหร่นักสำหรับการใช้งานแบบจริงจัง เพราะน้าป๋วยลองแล้วต้องบอกว่ามันมีโหมดการตั้งค่าในแบบ Advance ที่ช่างภาพต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายภาพแบบปรับตั้งเอง ระบบโฟกัสที่รวดเร็วด้วยจุดโฟกัสแบบ CDAF + PDAF 91 จุด ซึ่งรุ่นก่อนมันไม่มี PDAF เลยจะโฟกัสช้าไปหน่อย แถมพวกปรับค่า White Balance ก็ปรับค่า Kelvin ได้ ไฟล์ RAW ก็มีให้ใช้ ถือว่าครบเครื่องเลยทีเดียวสำหรับกล้องรุ่นเล็กแบบนี้

ที่น้าป๋วยชอบมากเลยก็คือเรื่องของหน้าจอระบบสัมผัสที่ใช้งานง่าย สามารถเลือกเมนูต่างๆด้ หรือจะใช้งานเพื่อเลือกจุดโฟกัสสำหรับการถ่ายภาพก็สะดวกเหมือนการใช้งานด้วยสมาร์ทโฟน นี่จึงเป็นจุดที่หลายๆคนน่าจะถูกใจ โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกับการถ่ายภาพ Selfie ที่ใช้งานด้วยการบิดพับจอออกมาตามในภาพที่เห็นด้านบน แถมเลนส์ยังเป็นแบบ Power Zoom ซึ่งหมายความว่าเวลา Selfie เราสามารถเลือกซูมเลนส์ด้วยมือเพียงข้างเดียวได้อย่างสะดวก พร้อมกับระบบ Portrait Enhancer หรือที่เรียกกันว่าโหมดหน้าเนียนที่ปรับระดับได้ 3 ระดับ ช่วยให้ได้ภาพ Selfie ฟรุ้งฟริ้งดีเลยทีเดียว และน่าจะถูกอกถูกใจสาวๆด้วยแหละ

ตัวอย่างภาพด้านบนจากการถ่ายภาพ Selfie ด้วยตัวนางแบบเอง โดยปรับไปที่ระดับ 3 จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้นั้นมีความหน้าเนียนโดยไม่ต้องปรับแต่งใดๆอีก สำหรับการเลือกว่าจะเอาระดับไหนก็แนะนำว่าต้องลองถ่ายเองเล่นเองจะดีกว่า เพราะบางคนก็ชอบแบบเนียนสุดๆไปเลย บางคนก็ขอให้มีรายละเอียดรูขุมขนบ้างอาจจะลดเป็นระดับ 2 ก็พอ เป็นต้น

และไม่ใช่แค่การถ่ายภาพ Selfie แค่นั้นที่จะให้โหมด Portrait Enhancer ได้ การถ่ายภาพปกติก็สามารถเลือกใช้งานได้ตามปกตินั่นแหละ และวันนี้น้าป๋วยก็จะลองเอากล้อง Fujfilm X-A5 พร้อมเลนส์คิตมาถ่ายภาพ Portrait นางแบบในสตูดิโอให้ชมกันว่าจะได้ภาพออกมาเป็นอย่างไร รวมถึงมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆสำหรับมือใหม่ด้วย แต่ก่อนจะไปตรงนั้น ลองมาดูความเนียนของหน้านางแบบจากการใช้งานโหมดหน้าเนียนระดับ 3 ดูก่อนว่ากล้องมันปรับค่าเกลี่ยผิวให้แค่ไหน ด้วยการครอป 100% มาให้ดูชัดๆตามภาพล่าง

นอกเหนือจากนี้แล้ว การถ่ายภาพในโหมดปกติทั่วไปแล้ว กล้อง Fujifilm X-A5 ยังมาพร้อมฟิลเตอร์ที่เป็นลูกเล่นสนุกๆในกล้องด้วย อย่างเช่น Partial color  ที่เลือกบันทึกสีใดสีหนึ่งออกมาส่วนสีอื่นนอกนั้นจะถูกดูดสีเป็นขาวดำไปหมด หรือโหมดการถ่ายภาพแบบ Panorama ก็ใช้งานง่ายแค่ลากกล้องไปในทิศทางที่ต้องการคล้ายกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่ามีของเล่นแบบนี้ให้ใช้ในกล้องตัวนี้เยอะเลย ลองไปเล่นดูถ้าใครมีกล้องอยู่ในมือแล้ว

มาถึงการใช้งานจริงในการถ่ายภาพ Portrait แล้ว สำหรับงานนี้ต้องบอกเลยว่าใช้งานร่วมกับเลนส์คิตรุ่นใหม่ Fujinon XC 15-45 F3.5-5.6 OIS PZ ไม่ได้ใช้เลนส์อื่นเลย ผลปรากฏว่าได้ภาพออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยน้าป๋วยขอแนะนำว่าในการถ่ายภาพ Portrait นั้นเราควรเปิดการทำงานระบบ Face Detection เอาไว้ด้วย เพื่อที่จะช่วยเรื่องความสะดวกในการโฟกัสภาพที่ใบหน้าเป็นหลักนั่นเอง เพราะจุดเด่นของภาพคือตัวนางแบบ การเปิด face Detection นอกจากจะได้ภาพที่โฟกัสได้ถูกจุดแล้ว ยังช่วยให้กล้องตรวจเจอส่วนที่เป็นใบหน้าสำรับการวัดแสงที่ถูกต้องและการทำงานร่วมกับ Portrait Enhancer ในการเกลี่ยผิวให้สวยงามด้วย

จากการใช้งานจริงพบว่าระบบโฟกัสทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถจับโฟกัสได้เร็วเลยทีเดียว และรู้สึกแตกต่างอย่างมากกับ X-A3 ที่เคยใช้งานมา ถือว่าเรื่องโฟกัสของ X-A5 สมควรต่อการเสียเงินมากกว่าหากใครลังเลว่าจะเลือกตัวไหนอยู่ ขอบอกว่าเพิ่มเงินนิดหน่อยมาเลือก X-A5 ดีกว่าเยอะเลย

สำหรับอีกเทคนิคที่แนะนำสำหรับการถ่ายภาพ Potrait ก็คือ ควรใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างเพื่อเบลอฉากหลัง เพิ่มความโดดเด่นให้ตัวแบบ แต่ด้วยความที่น้าป๋วยใช้เลนส์คิต การเบลอฉากหลังให้ละลายชนิดที่เรียกว่ากระจุยกระจายจึงทำไม่ได้ เลยอาศัยเทคนิคการเลือกฉากหลังที่ไม่รก รวมถึงการถ่ายภาพย้อนแสงเพื่อให้ฉากหลังขาวโพลนไปเลย ตามตัวอย่างภาพด้านบน แต่ปัญหาสำหรับมือใหม่หลายคนคือวัดแสงไม่ถูกต้อง อันนี้แก้ไขไม่ยากแค่ลองดูในจอว่าภาพที่ได้เป็นอย่างไร แล้วปรับชดเชยแสง + ขึ้นไป หลายคนถามว่าทำยังไงสำหรับกล้อง X-A5 ก็ง่ายๆแค่หมุนแป้นสีเงินบนตัวกล้องไปทางขวาแค่นั้นเอง ก็เป็นการชดเชยแสงช่วยให้ภาพสว่างขึ้นแล้ว หน้านางแบบจะได้ไม่มืดเวลาถ่ายภาพย้อนแสง

ข้อดีอีกอย่างของ X-A5 ก็คือเรื่องของหน้าจอพับและระบบสัมผัสนี่แหละ น้าป๋วยลองใช้งานแล้วบอกได้เลยว่ามันสะดวกมากมาย เพราะเราสามารถเปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพได้หลากหลายจริงๆ แถมเลือกจุดโฟกัสได้ตามสะดวก เพียงแต่น้าป๋วยใช้งานระบบโฟกัสแบบกว้างไว้ก่อน (Wide/Tracking) ร่วมกับ Face Detection ตรวจหาใบหน้า ทำให้โฟกัสได้ตรงจุด จะบอกว่า X-A5 เขามีระบบ Eye Detection ในตัวด้วยนะ เวลาโฟกัสมันจะแม่นมากเพราะโฟกัสเน้นที่ดวงตาเป็นหลักเลย สรุปคือแค่ยกกล้อง บิดจอ ต่อด้วยจิ้มหน้าจอก็ถ่ายรูปสวยๆมุมแปลกๆได้แล้ว

ส่วนเรื่องโทนสีของกล้อง X-A5 จริงๆแล้วปรับเป็นแบบเดิมก็โอเคอยู่แล้วนะ แต่ถ้าถ่าย Portrait แล้วอยากได้โทนภาพหวานๆ ไม่ฉูดฉาด แนะนำเลือก Film Simulation ที่เอาไว้ปรับโทนสีเป็นแบบ Clqssic Chrome หรือไม่ก็ Pro Negative Standard (PRO Neg. Std) เพราะมันจะได้โทนที่ซอฟต์ลงรวมถึงคอนทราสต์ที่ไม่แรงจัดเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย ลองปรับๆเล่นดูว่าถูกใจแบบไหน

ส่วนสกินโทนหรือโทนสีผิวของ X-A5 อันนี้ชอบมาก ด้วยความที่มันเอา DNA มาจากรุ่นก่อนที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้องฟรุ้งฟริ้งยอดนิยมอยู่แล้ว โทนผิวแบบนี้แหละที่สาวๆเค้าชอบแทบไม่ต้องปรับแต่งอะไร แต่ถ้าคุณเป็นพวกชอบแต่งภาพแนะนำว่าลองเปลี่ยนไปใช้พวกโหมด A ดู เพราะโหมดนี้เราแค่เลือกรูรับแสง ซึ่งแนะนำว่าเปิดกว้างสุดเลยเพื่อให้ฉากหลังเบลอ ตัวแบบเด่น (ค่าตัวเลขรูรับแสงน้อยๆ เช่น 3.5) แล้วปรับการบันทึกไฟล์ให้ถ่ายเป็นไฟล์ RAW เก็บไว้ด้วย เพราะมันสามารถดึงรายละเอียดได้ดีกว่าแบบ JPG อย่างเดียว แถม X-A5 ตัวนี้ ไฟล์ RAW ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกันนะ ดึงกลับมาได้เยอะเลยทีเดียวผ่านโปรแกรม Lightroom หรือ Photoshop ลองดูตัวอย่างการดึงแสงของไฟล์ RAW ที่ถ่ายออกมามืดๆในตอนแรกดูก่อนตามภาพตัวอย่างข้างล่าง

จุดที่ขัดใจสำหรับน้าป๋วย ที่ได้ลองกล้องตัวนี้มาอย่างหนึ่งนั่นคือการที่ X-A5 ไม่มีวิวไฟน์เดอร์มาให้ เพราะว่าเป็นกล้องรุ่นเล็ก ซึ่งบางครั้งน้าป๋วยรู้สึกว่าการมองผ่านวิวไฟน์เดอร์มันถนัดกว่า และยิ่งถ้าเอาไปใช้งานกลางแจ้งแล้ว การใช้จอ LCD มองภาพก็ไม่ชัดเท่ากับการมองภาพในจอของวิวไฟน์เดอร์แน่นอน แต่โชคดีหน่อยที่คราวนี้เป็นการถ่ายภาพในสตูดิโอจึงไม่มีปัญหาในเรื่องของการมองภาพผ่านหน้าจอมากนัก

อีกจุดหนึ่งที่อยากแนะนำสำหรับการใช้งาน X-A5 ในการถ่ายภาพ Portrait ก็คือเรื่องของหาพร็อพให้ตัวแบบได้ถือ หรือช่วยสร้างเรื่องราวมากขึ้นนั่นแหละ เพราะหลายคนไม่รู้ว่าจะโพสท่ายัง มือจะไว้ตรงไหน ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูจะช่วยให้หายเกร็ง โพสท่าได้เป็นธรรมชาตืมากขึ้น ส่วนตากล้องที่ถือ X-A5 อยู่ แนะนำว่าใช้งานระบบถ่ายภาพต่อเนื่องไปเลยก็ได้นะ เพื่อบันทึกภาพต่อเนื่องหลายๆจังหวะแล้วมาเลือกดู หรือถ้าจะใช้ 4K Burst Shooting / 4K Multi Focus ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ที่ต้องการจับจังหวะดีๆแบบง่ายๆ

และก่อนจากกัน ก้ต้องขอสรุปไว้ทิ้งท้ายว่ากล้อง fujifilm X-A5 เป็นกล้องที่คุ้มค่าคุ้มราคามากตัวหนึ่ง เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการกล้องตัวเล็กๆ ไฟล์สวยๆ มีโหมดการถ่ายภาพที่เน้นแนวฟรุ้งฟริ้งเป็นหลัก จะตอบโจทย์มากๆ และจากการใช้งานกล้องตัวนี้พร้อมกับเลนส์คิตในการถ่ายภาพ Portrait ก็ต้องยกนิ้วให้กับไฟล์ภาพที่สวยงาม ระบบโฟกัสที่รวดเร็วรวมถึงการตอบสนองการทำงานที่ดีอย่างเช่นหน้าจอระบบสัมผัส เป็นต้น เอาเป็นว่าถ้าคุณไม่ได้ซีเรียสว่าจะต้องการไฟล์ที่มีคุณภาพสุดยอด หรือการโฟกัสชนิดที่เรียกว่าแม่นยำติดหนึบ นี่แหละคือกล้องราคาประหยัดที่เอาไว้พกพาไปถ่ายรูปได้เป็นอย่างดี

จุดเด่น

 • ไฟล์สวย มีโหมดหน้าเนียนให้ใช้งาน
 • ระบบโฟกัสเร็วกว่ารุ่นเดิม มี Face/Eye Detection ที่แม่นยำ
 • เลนส์คิตเบา มี Power Zoom
 • หน้าจอสัมผัสแม่นยำ เลือกเมนู เลือกจุดโฟกัสได้ง่าย
 • Selfie สะดวก
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
 • มี 4K และ 4K Burst Shooting / 4K Multi Focus ให้ใช้งาน
 • มีฮอทชูเสียบแฟลชและช่องต่อไมโครโฟน
 • ราคาคุ้มค่ามาก

จุดสังเกต

 • ไม่มีวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์ให้ใช้งาน
 • ระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนยังไม่เสถียรนัก
 • ไม่มีระบบกันสั่นในตัวกล้อง ต้องพึ่งที่เลนส์อย่างเดียว
 • ตัวกล้องไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

ขอบคุณ World Camera สำหรับกล้อง Fujifilm X-A5 ในการทดสอบ