Review : Canon PowerShot N กล้องน่ารัก พกพาสะดวก มี Wi-Fi

น้าป๋วย | 24 มิ.ย. 2556 15:54:24 (อัพเดต 6 ก.ค. 2556 09:06:00)

59997

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon PowerShot N กล้องน่ารัก พกพาสะดวก มี Wi-Fi

Review : Canon PowerShot N กล้องน่ารัก พกพาสะดวก มี Wi-Fi

วันนี้ TechXcite มีกล้องรุ่นใหม่มาแนะนำครับ นั่นก็คือ Canon PowerShot N กล้องน่ารักที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกกว่ากล้องทั่วๆไป ด้วยดีไซน์ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก แถมตัวนี้ยังมี Wi-Fi ในตัวอีกด้วยโดยเราสามารถแชร์ภาพจากกล้องไปยังมือถือได้โดยตรง ไปลองดูกันดีกว่าครับว่ากล้อง Canon PowerShot N ตัวนี้น่าใช้แค่ไหน หรือเหมาะกับใครยังไงได้เลย

เริ่มจากดีไซน์ของกล้อง PowerShot N นั้น เมื่อเห็นครั้งแรกก็ต้องบอกว่าสะดุดตากับบอดี้ที่เล็กกว่าฝ่ามือ แถมยังมีรูปทรงเกือบๆจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่ค่อยมีปุ่มอะไรบนตัวกล้องมากนัก มองหาสวิตซ์เปิดปิดกล้องตอนแรกยังหาอยู่ตั้งนานครับ

สำหรับกล้อง PowerShot N ตัวนี้มาพร้อมกับเลนส์ซูม 8X (5.0mm-40mm F3.0-5.9) ซึ่งเทียบเท่ากับช่วงซูม 28mm–224mm ถือว่าช่วงซูมเยอะพอตัวเลย ถ่าย Wide ก็ดี หรือจะถ่ายเทเลก็เยี่ยม

หันไปมองด้านหลัง เป็นหน้าจอขนาด 2.8นิ้ว ไม่มีปุ่มใดๆด้านหลังเลย เพราะกล้องตัวนี้ใช้ระบบสัมผัสในการปรับตั้งค่าต่างๆครับ ซึ่งต้องบอกว่ากล้อง Canon PowerShot N ตัวนี้เน้นการใช้งานที่ง่าย ประมาณว่าเล็งแล้วถ่ายเลยไม่ต้องยุ่งยากอะไรนัก ดังนั้นการปรับตั้งค่าต่างๆของกล้องจะไม่เยอะมากเท่าไร

ด้วยหน้าจอที่บิดพับได้ 90 องศา สะดวกในการถ่ายภาพมุมแปลกๆ ไม่ต้องก้มต้องเงยให้เมื่อยหลังเมื่อยคอครับ แต่น่าเสียดายเพราะน่าจะทำให้บิดพับได้ 180 องศาเลยจะได้เอาไว้ถ่ายตัวเองได้ครับ และจะบอกว่าข้อดีของกล้องตัวนี้คือมันไม่มีปุ่มชัตเตอร์แบบกล้องทั่วๆไป ดังนั้นจะกลับหัวกล้องแล้วถ่ายรูปก็ถนัดมืออยู่ ว่าแต่ปุ่มชัตเตอร์อยู่ตรงไหนลองไปดูต่อเลยดีกว่า

บริเวณหน้าเลนส์จะเห็นได้ว่ามีวงแหวนอยู่ 2 วงครับ โดยวงแหวนด้านในติดกับตัวกล้องเป็นวงแหวนสำหรับใช้ซูมภาพ ส่วนวงถัดมาด้านนอกเป็นปุ่มชัตเตอร์ใช้นิ้วกดดันขึ้นหรือลงก็ได้ คนที่เคยใช้กล้องแบบเดิมๆอาจจะต้องฝึกความเคยชินสักหน่อย

ในที่สุดก็เจอปุ่มจนได้ โดยบริเวณด้านขวาของตัวกล้องมีสวิตซ์เลื่อนโหมดระหว่างโหมดถ่ายภาพทั่วไปและโหมด Creative Shot ซึ่งเจ้าโหมด Creative Shot นั้นค่อนข้างจะเปลื่องเมมโมรี่การ์ดสักหน่อย เพราะกล้องจะทำการถ่ายภาพ 6 ภาพแล้วใส่ฟิลเตอร์รวมถึงปรับภาพให้เราเองโดยอัตโนมัติ ประมาณว่าถ่ายทีเดียวได้มา 6 ภาพเลย ส่วนปุ่มอื่นๆก็มีปุ่มแชร์ภาพผ่าน Wi-Fi และปุ่มดูภาพครับ

สำหรับโหมดถ่ายภาพทั่วไปนั้นมีให้เลือกง่ายๆครับ โหมดแรก Hybrid Auto โหมดนี้กล้องจะถ่ายภาพไปด้วยบันทึกคลิปวีดีโอสั้นๆไว้ให้ด้วยไปพร้อมกัน ส่วนโหมดต่อไปก็มีโหมด Auto กล้องจะคิดแทนให้ทุกอย่างเลย ส่วนโหมด P เป็นโหมดที่สามารถปรับค่าพวก ISO หรือว่า White Balance และชดเชยแสงได้ นอกนั้นจะเป็นฟิลเตอร์สร้างสสรค์ภาพถ่ายครับมีให้เลือก 5 แบบ คือ Fish-eye Effect , Miniature Effect , Toy Camera Effect , Soft Focus และ Monochrome พร้อมกับตัวเลือกสุดท้ายเป็นโหมดถ่ายวีดีโอแบบ Super Slow Motion

ด้านล่างของตัวกล้องมีช่องใส่แบตเตอรี่ซึ่งเราสามารถชาร์จแบตผ่านตัวกล้องได้เลยโดยใช้สาย Mini USB และใช้การ์ดแบบ Micro SD เหมือนกับในมือถือทำให้ตัวกล้องมีขนาดเล็กครับ ถ่ายวีดีโอก็ได้แบบ Full HD พกไปไหนก็ง่าย ยกกล้องขึ้นมาถ่ายก็มีแต่คนถามว่ากล้องอะไร ใช้กล้องตัวนี้แล้วกลายเป็นคนที่ดูน่าสนใจ มีแต่คนทักขึ้นมาเลยทีเดียว ยังไงแล้วเดี๋ยวเราไปดูภาพตัวอย่างกันต่อดีกว่าครับ

ด้วยจอที่บิดพับได้เวลาถ่ายภาพเช่นภาพมุมกดแบบนี้ก็ทำได้ง่ายดายเลย การถ่ายทอดสีสันและความคมชัดก็ทำได้น่าประทับใจครับ เหมาะสำหรับพกไว้เป็นกล้องท่องเที่ยวแทนที่จะเอามือถือถ่ายเพราะมีลูกเล่นและคุณภาพที่ดีกว่า

 

ลองใช้งานโหมด Creative Shot ครับ กดถ่ายรูปแค่ทีเดียวได้ภาพมาเลย 6 ภาพ โดยกล้องจะใส่ฟิลเตอร์ให้เองโดยอัตโนมัติ ซึ่งไม่ใช่แค่ใส่ฟิลเตอร์เท่านั้น ยังมีทั้งครอปรูป เปลี่ยนขนาดรูปแถมถ่ายแต่ละครั้งฟิลเตอร์ที่ใส่ให้ก็ไม่ซ้ำเดิมอีกต่างหาก มันสนุกตรงนี้แหละครับ

แต่ถ้าเลือกใช้งานฟิลเตอร์เองก็จะมีให้เลือก 5 แบบ โดยแบบแรกเป็น Fish-eye Effect ให้ภาพแบบบวมๆกลมๆ เหมาะกับเอาไปถ่ายวิวหรือถ่ายสัตว์เลี้ยงใหดูเบี้ยวๆแปลกตาครับ

ส่วนถ้าใครอยากจะถ่ายแบบ Shift Focus ตัวกล้องมีโหมด Miniature Effect เอาไว้ถ่ายรูปแล้วดูเหมือนกับว่าเราถ่ายของเล็กๆในตู้โชว์ประมาณนั้น โดยเราสามารถเลือกจุดที่ต้องการให้ภาพชัดได้เองโดยเลือกด้วยการจิ้มตรงหน้าจอได้เลย สะดวกดีครับ

ยังไม่หมดแค่นี้กล้อง Canon Powershot N ยังมีโหมด Toy Camera Effect ให้ภาพที่แปลกตา คล้ายๆกับการใส่ฟิลเตอร์ Instagram ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแล้วได้สีเพี้ยนๆแบบโลโม่ต้องเล่นโหมดนี้ครับ

นอกจากนี้ยังมีโหมด Monochrome ที่ให้ภาพโทนสีขาวดำ ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอาโทนแบบสีน้ำตาล Sepia หรือโทนสีฟ้าก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งแต่งรูปในคอมพิวเตอร์อีกที

อีกโหมดนึงที่เอาใจสาวๆกับโหมด Soft Focus ที่จะช่วยให้หน้าเนียนขึ้นครับ โหมดนี้ภาพที่ออกมาจะดูนุ่มๆชวนฝัน เวลาถ่ายภาพคนแล้วจะได้ผิวเนียนๆหน่อย เห็นแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับกับความสามารถของกล้องตัวนี้

ถามว่ากล้องตัวนี้ดีกว่ามือถือยังไงนอกจากเรื่องของฟิลเตอร์แต่งภาพ , Wi-Fi และคุณภาพไฟล์ ก็ต้องบอกว่าจุดเด่นอยู่ที่เลนส์นี่แหละครับ ถ่ายไกลๆได้เลย ซูมไปสุดแล้วเห็นคนชัดเจน แถมมีระบบกันสั่นในตัวกล้องอีกด้วย พกติดตัวไว้ถ่ายสนุกสุดๆครับ

สำหรับกล้อง PowerShot N ตัวนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มองหากล้องเล็กๆติดตัวไว้ถ่ายภาพทั่วๆไป เพราะด้วยขนาดเล็กสามารถแชร์ภาพผ่าน Wi-Fi ได้และฟิลเตอร์ในตัวกล้องที่ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก โดยเฉพาะมือใหม่และสาวๆน่าจะชอบใจครับ ความสามารถขนาดนี้มาพร้อมกับค่าตัว 9,900 บาท ถือว่าคุ้มค่าอยู่พอสมควร

จุดเด่น

  • ขนาดเล็กกะทัดรัก พกพาสะดวก
  • ฟิลเตอร์และลูกเล่นในกล้องช่วยให้ถ่ายภาพสนุกและสวยงาม
  • หน้าจอระบบสัมผัสทำงานได้รวดเร็ว
  • มีระบบ Wi-Fi ในตัว
  • คุณภาพไฟล์อยู่ในเกณฑ์ดี

จุดสังเกต

  • หน้าจอน่าจะบิดพับได้มากกว่านี้
  • การใช้งานแรกๆไม่ค่อยคุ้นเคยเหมือนกับกล้องทั่วๆไป

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite