Review : [[ HTC ONE V ]] Smartphone สุดเจ๋ง ดีไซน์สุดเฉี่ยวไม่ซ้ำใคร ราคาสบายกระเป๋าเพียงไม่ถึงหมื่น!

ทีมงานTechXcite | 20 มิ.ย. 2555 14:53:40

28770

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : [[ HTC ONE V ]] Smartphone สุดเจ๋ง ดีไซน์สุดเฉี่ยวไม่ซ้ำใคร ราคาสบายกระเป๋าเพียงไม่ถึงหมื่น!

Review : HTC ONE V  Smartphoneสุดเจ๋ง
ดีไซน์สุดเฉี่ยวไม่ซ้ำใคร ราคาสบายกระเป๋าเพียงไม่ถึงหมื่น! 

สวัสดีค่ะ วันนี้ทีมงาน TechXcite จะพาทุกท่านมาพบกับ smartphone จาก HTC ที่มีราคาเบาๆ แต่คุณสมบัติไม่เบาเหมือนราคา  เรามาทำความรู้จักกับเจ้ารุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า

เจ้า HTC รุ่นนี้มีชื่อว่า HTC ONE V เปิดตัวในไทยเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2555 ที่ผ่านมานี้เอง  

เรามาดู spec ของเจ้า HTC ONE V กันเลยดีกว่าว่ามันจะเจ๋งขนาดไหน

HTC ONE V มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 แถมให้ซีพียูมาถึง 1 GHz single-core แรมอีก 512 Mb  แล้วยังมีความจำในตัวเครื่องที่มากถึง 4 Gb เลยทีเดียว ส่วนการรองรับ 3G มันสามารถรองรับได้ทุกเครือข่าย  เจ้ารุ่นนี้มีรูปร่างการดีไซน์แบบมุมจะเป็นมนๆ ไม่เป็นเหลี่ยมไปเลย และด้านล่างตัวเครื่องจะโค้งไปข้างหน้านิดนึงพอสวยงาม  ส่วนตัวเครื่องมันทำมาจากอลูมิเนียม ทำให้ตัวเครื่องมันค่อนข้างแข็งแรง  เจ้าตัวนี้มีน้ำหนัก 115 กรัม ก็คงจะหนักพอๆกับ smartphone ปกติทั่วไป ถือว่าไม่หนักมากเท่าไหร่  ความหนาอยู่ที่ 9.24 มม. ถ้าเพื่อนๆนึกภาพกันไม่ออกก็ประมาณครึ่งเหรียญบาท ถือว่าไม่หนาเกินไป หน้าจอมีความละเอียด 800x480 พิกเซล และจอกว้าง 3.7 นิ้ว เวลาถือก็กำลังพอดีมือสำหรับทั้งหญิงและชายเลยค่ะ 

ตรงส่วนของหน้าจอจะมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่ม ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม ปุ่มเปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้ล่าสุด เราสามารถเคลียแอพพลิเคชั่นที่เราเปิดทิ้งไว้ออกได้ 

ส่วนด้านบนตัวเครื่อง จะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือใช้ล้อคหน้าจอเช่นเคย ถัดมาจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ก็เป็นรูหูฟังขนาดมาตรฐานทั่วไป ข้างๆช่องเสียบหูฟังจะแอบมีไฟแสดงสถานะ LED ด้วย เวลาชาร์ตแบตจะมีไฟสีแดงๆขึ้นมา 

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีรูไมโครโฟนรูเล็กๆ 

ด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านซ้ายจะมีช่องเสียบพอร์ต microUSB หรือที่เสียบชาร์ตไฟ  

และส่วนด้านหลัง จะดีไซน์เรียบๆตามสไตล์ HTC มีกล้องและแฟลซอยู่ข้างๆกัน ด้านล่างสุดจะมีรูเล็กๆหลายๆรู มันคือลำโพงนั่นเอง เห็นเล็กๆแบบนี้เสียงดังใช่ย่อยเหมือนกันนะ และจะแอบมีโลโก้ beatsaudio อยู่ บ่งบอกว่า มันสามารถที่จะฟังเสียงแบบ beatsaudio ได้

เจ้า HTC ONE V มันไม่สามารถถอดแบตออกได้ แต่ด้านหลังเครื่องส่วนล่างสุดมันสามารถเปิดออกได้ โดยการเลื่อนส่วนล่างสุดลงมา พอเปิดออกมาจะมีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ด้านซ้าย เจ้าตัวนี้รองรับซิมการ์ดได้ทุกระบบด้วยนะคะ ส่วนช่องใส่เมมจะอยู่แถวๆตรงกลาง เจ้าตัวนี้ใส่เมมแบบ microSD card สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 32 GB

ในการเปิดเครื่องเจ้า HTC ONE V ไม่ต้องรอนานเลย ใช้เวลาเปิดไม่เกิน 10 วินาทีเท่านั้น

ส่วนหน้าหลักจะมีทั้งหมด 5 หน้า สามารถลากแอพพลิเคชั่นหรือวิตเจ็ดที่เราชอบเข้าบ่อยๆมาวางไว้ได้ตามใจปรารถนา ด้านล่างจะเป็นเมนูลัด สามารถปรับเปลี่ยนได้นะคะ

ส่วนการตั้งค่าต่างๆจะมีเหมือนรุ่นอื่นๆทั่วๆไป  เช่น การโทร การเชื่อมต่อ ภาษา  และคีย์บอร์ด

รูปแบบของคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษถ้าพิมพ์แนวนอนจะเป็นแบบ 3 แถว

และคีย์บอร์ดภาษาไทยถ้าพิมพ์แนวนอนก็จะเป็นแบบ 4 แถว

โปรแกรมที่ HTC เค้าแถมมาให้พร้อมกับเจ้าเครื่องนี้เจ๋งๆก็มีนะ อย่าง HTC HUB ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับไว้โหลดโปรแกรมต่างๆนอกเหนือจาก Google Play  และFriend Stream ก็เป็นโปรแกรมสำหรับพวก Social Network สามารถล้อคอินเข้าไปแล้วเล่นได้เลย โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรม Social Network มาเพิ่ม

เรามาดูความสามารถของกล้องถ่ายรูปเจ้า HTC ONE V กันดีกว่า ... กล้องของเจ้าตัวนี้มีความละเอียดถึง 5ล้านพิกเซล  

มีหลายโหมดให้เลือกไม่ว่าจะเป็นโหมดอัตโนมัติ HDR หรือพาราโนมา  สามารถตั้งค่าทั่วๆไปได้เช่น เปิด-ปิดแฟลซ ตั้งเวลาถ่าย ISOสูงสุดได้ถึง 800 หรือจะเป็นตรวจหาใบหน้าแบบยิ้มปุ้ปกล้องจะถ่ายทันที  แถมเจ้าตัวนี้ยังมีลูกเล่นโดยสามารถใส่ effect ได้หลายอย่าง เช่น โมโน วินเทจ วิกเน็ต ทำให้ภาพดูมีมิติ แสงสี และดูมีลูกเล่นมากขึ้น แถมยังมีเซนเซอร์รับภาพแบบ Backside-illuminated Sensor (BSI) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืด ทำให้สามารถถ่ายถาพในที่มืดได้ดี

ภาพถ่ายจากเจ้า HTC ONE V

ส่วนการถ่าย video สามารถถ่าย video ได้ในระดับ 720p HD เลยทีเดียว และมีลูกเล่นมาให้เราเล่นคือสามารถถ่าย video ให้เป็นภาพสโลวโมชั่นได้  ถ่ายเล่นฮาๆได้ดีทีเดียว  และจุดขายของเจ้ารุ่นนี้ที่ลืมไม่ได้คือ เวลาที่เราถ่าย video อยู่ ถ้าเราอยากจะถ่ายรูปไปพร้อมๆกับถ่าย video ไปด้วย ก็สามารถทำได้โดยกดชัตเตอร์กล้อง เราก็สามารถถ่ายรูปได้ โดยที่ video ก็ยังคงถ่ายไปอย่างต่อเนื่อง

ความไวในการเข้าเว็บไซต์เจ้าตัวนี้ก็สามารถทำได้ดีเลยทีเดียว ไม่มีค้างเวลาเข้าเว็บ เวลาเข้าเว็บหนักๆที่มี content เยอะๆ ก็ไม่ค้าง สามารถซูมเช้าซูมออกได้ ดูเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ตามความสะดวก  ส่วนความไวในการโหลดเข้าหน้าเว็บก็คงขึ้นอยู่กับสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยแหละ   ส่วนพวก social network อย่างพวก facebook หรือ twitter ก็สามารถเล่นได้สบายๆไม่มีค้าง อัพรูปหรือโพสต์ข้อความได้สบาย สบาย

ทางด้านสื่อต่างๆอย่างฟังเพลงเจ้า HTC ONE V จะมีจุดขายสุดเจ๋งคือสามารถฟังเพลงได้ในระบบเสียงแบบ Beats Audio  คือมีรูปแบบเสียงให้เลือกฟังได้หลายเสียง  แต่เจ้า Beats Audio มันรองรับแค่หูฟัง มันไม่รองรับการเปิดเพลงออกทางลำโพง  ถ้าจะฟังเสียงแบบ Beats Audio แนะนำให้ซื้อหูฟังเจ๋งๆสักอัน จะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงเสียงที่คมชัดขึ้นอีกหลายเท่าตัว   ส่วนการดูหนังหรือ video บนมือถือแบบ HD ไม่มีกระตุก ภาพและเสียงคมชัดตามคุณภาพไฟล์ที่เราโหลดมา  สามารถดูแบบแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ปรับแสงให้มืดหรือสว่างได้อีกด้วย  การดูหนังแบบ HD บน Youtube ก็ไม่มีปัญหา ดูได้สบายๆ ไม่มีกระตุกหรือหลุดเลย

เรามาดูด้านเกมดีกว่า  เราได้ลองเล่นเกม Speed Motor ดูแล้ว ปรากฎว่าระหว่างการเล่นเกมไม่มีกระตุกให้รำคาญใจ ภาพและเสียงชัด  รวมๆแล้วเล่นแล้วมันส์หยด หยุดเล่นแทบไม่ได้เลยทีเดียว

ลองวัด Spec เครื่องจากโปรแกรม Antutu ดูแล้ว ได้คะแนนมาถึง 2827 ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ เมื่อเทียบกับมือถือ Smartphone ราคาต่ำกว่าหมื่น 

และมัลติทัชสามารถทัชสกรีนได้พร้อมๆกันถึง 10 จุด


VDO REVIEW : HTC ONE V

บทสรุป
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหา Smartphone เจ๋งๆ ราคาต่ำกว่าหมื่นสักเครื่อง มีดีไซน์เฉี่ยว และเรียบหรูแบบไม่เหมือนใคร ลองเอาเจ้า HTC ONE V ไปพิจารณาดูสักเครื่อง เพราะเจ้านี่ถึงแม้จะมีราคาไม่ถึงหมื่น แต่คุณสมบัติครบถ้วน สามารถใช้ได้โดยไม่ตกยุคแน่นอน

ข้อดี
-ตัวเครื่องแข็งแรงทนทานเพราะทำจากอลูมิเนียม
-ภาพคมชัด และลำโพงดังชัดเจน สำหรับ Smartphone ที่ราคาไม่ถึงหมื่น
-ความจำตัวเครื่องค่อนข้างเยอะพอสมควร
-มีลูกเล่นในการถ่ายภาพให้เลือกเล่นเยอะ
-แบตค่อนข้างทนใช้งานได้นาน  ถ้าเทียบกับการเล่นมือถือที่มีฟังก์ชั่นครบถ้วนขนาดนี้
-สามารถฟังเพลงได้ในระบบเสียงแบบ Beats Audio

ข้อสังเกต
-การโฟกัสภาพไม่ค่อยไวเท่าที่ควร
-การฟังเพลงในระบบเสียงแบบ Beats Audio ไม่รองรับการเปิดเสียงออกทางลำโพง ต้องเสียบหูฟังถึงจะฟังเสียงแบบ Beats Audio ได้