Review : Nikon AW100 กล้องสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบก รับวันสงกรานต์

น้าป๋วย | 12 เม.ย. 2555 14:53:24

48145

VIEWS น้าป๋วย

Review : Nikon AW100 กล้องสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบก รับวันสงกรานต์

วันนี้น้าป๋วย TechXcite มีกล้องดีๆมาแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการกล้องคอมแพกต์ใช้งานง่าย ทนมือทนเท้า เอาไปลุยได้ทุกสภาวะแวดล้อม โดยเฉพาะกับการเอาไปถ่ายรูปสาวๆเล่นน้ำรับสงกรานต์ เพราะนี่คือ Nikon AW100 กล้องคอมแพกต์กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทกจาก Nikon ว่าแล้วก็จับเจ้า Nikon AW100 กดน้ำซะเลย

ด้วยคุณสมบัติเด่นในด้านของการป้องกันน้ำ และการกระแทก ทำให้กล้อง Nikon AW100 เป็นกล้องที่ทนทานและเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุยๆ ไม่ว่าจะดำน้ำ หรือเที่ยวน้ำตก เพราะตัวกล้องถูกออกแบบมาให้สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร

มาดูรูปร่างหน้าตากันก่อนดีกว่า กล้อง Nikon AW100 ดูบึกบึน แต่ก็จับถือได้ถนัด ใช่ว่าจะไม่เหมาะกับสาวๆ เพราะ Nikon AW100 นั้นมีขนาดพอๆกับกล้องกล้องคอมแพกต์ทั่วไป เพียงแต่ดูบึกบึนเพราะมีการหุ้มซีลกันน้ำรอบตัวนั่นเอง

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ก็ถือว่าสะดวกรวดเร็วและมีให้เลือกใช้มากมายเริ่มตั้งแต่โหมดการถ่ายภาพที่มี Scene Mode ให้ใช้ถึง 16 แบบ ออพติคอลซูม 5 เท่า ให้มุมรับภาพเทียเท่าเลนส์ 28 มม.-140 มม. สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดแบบ Full HD

ตัวล็อกฝาปิดช่องใส่เม็มโมรี่และ SD Card มียางซีลกันน้้ำเข้า ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้งานควรตรวจดูให้แน่ใจว่าปิดล็อคสนิทดีแล้วก่อนลุยน้ำ ซึ่งตรงจุดนี้มีช่องต่อ USB และ HDMI ด้วย

สำหรับจอ LCD ด้านหลังมีขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 460,000 จุด แค่นี้ก็ใหญ่เต็มตา และปุ่มต่างๆก็กดง่ายได้ด้วยมือเดียว ขนาดไฟล์ภาพ 16 ล้านพิกเซล เพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน และจุดเด่นของกล้อง Nikon AW100 ก็คือ มี GPS ระบุพิกัดของภาพถ่ายในตัวด้วย นอกจากนี้ยังมีเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ และแผนที่สำหรับระบุพิกัดด้วย สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่เอาไว้ในไฟล์ของภาพถ่าย

จากการใช้งานจริงแล้วพบว่า ใช้งานได้ง่าย สะดวก และปรับตั้งค่าต่างๆได้ไม่ยากนัก คือเหมาะกับผู้ที่อยากได้กล้องไปออกทริปท่องเที่ยวแบบเบาๆแต่ทนทานสักตัว แถมยังสามารถป้องกันการตกกระแทกได้ที่ 1.5 เมตร ความคล่องตัวไม่ต้องพูดถึงเพราะนี่คือกล้องคอมแพกต์

ถามว่าถ่ายใต้น้ำได้จริงใช่ไหม ต้องบอกว่าถ่ายได้ครับ แต่ต้องแสงดีๆหน่อย เพราะยังไงก็คือกล้องคอมแพกต์ แฟลชอาจจะไม่แรงมากนัก แต่ไปเที่ยวสนุกๆกล้องระดับนี้เก็บภาพใต้น้ำได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์กันน้ำแบบกล้อง DSLR เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก

กระจกหน้าเลนส์มีการเคลือบสารป้องกันน้ำเกาะหน้าเลนส์ ทำให้น้ำไม่เกาะมาก และยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวด้วย ช่วยให้ภาพคมชัดมากขึ้น ปรับตั้ง White Balance ได้อีกต่างหาก

สีสันความคมชัดที่ได้ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวสำหรับกล้องคอมแพกต์ มีโหมดมาโครให้เล่นในตัว พกตัวเดียวสบายใจ ลุยไหนลุยกัน

ลองเอามาถ่ายคนดูมั่ง ก็ทำได้ดี แถมไฟล์ที่ได้ก็ไม่ขี้เหร่ อีกทั้งสามารถเร่ง ISO ไปถึง 3200 สถานการณ์ที่ไฟสลัวๆก็ยังถ่ายภาพได้ หากจะให้คะแนนจุดเด่นก็ต้องยกให้กับความสะดวก ราคาไม่แพง และกันน้ำกันกระแทกได้ แถมทางผู้ผลิตยังบอกว่าเอาไปใช้กับอุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียสได้อีก น่าประทับใจมากๆ ส่วนจุดด้อยก็คงเป็นเรื่องของขีดจำกัดบางอย่างของกล้องคอมแพกต์เช่น ปรับ ISO ไม่ได้ในโหมด SCENE หรือ ไม่มีไฟล์ RAW ให้เลือกใช้ แต่ถ้าถามว่า จะไปเที่ยวทะเลแล้วอยากถ่ายรูปใต้น้ำ ซื้อตัวนี้คุ้มกว่าครับ!

ราคาจำหน่ายสำหรับกล้อง Nikon AW100 - 12,990 บาท

สรุปการใช้งาน

จุดเด่น

  • คุ้มค่า คุ้มราคากับราคาที่จ่าย กับคุณภาพไฟล์และฟังก์ชั่นการใช้งาน
  • กันน้ำได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพยามออกทริปที่ต้องลุยน้ำ (เพราะถ้าทำงานเป็นอาชีพ แนะนำให้ซื้อกล้อง DSLR พร้อม Housing กันน้ำดีกว่า ชุดนึง ไม่ต่ำกว่าหกหลักครับ)
  • กันกระแทกได้เหมาะสำหรับขาลุย หรือคนใช้กล้องไม่ค่อยระวัง
  • มีโหมดวีดีโอให้เลือกใช้หลากหลาย
  • มี GPS ในตัว

จุดด้อย

  • ถ่ายใต้น้ำ แฟลชอาจจะแรงไม่พอเท่าไร
  • เลนส์อาจจะไม่กว้างมากเมื่อเทียบกับคอมแพกต์ตัวอื่น
  • แบตเตอรี่อยู่ได้ไม่นานนัก ถ้าถ่ายวีดีโอ หรือเปิดดูหน้าจอบ่อยๆ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite