Hands On : Huawei nova 5T สมาร์ทโฟน 5 กล้องพร้อมขุมพลัง Kirin 980 ในราคาหมื่นนิด ๆ เห้ยเอาจริงดิ !?

เฮียแม็พ | 5 ก.ย 2562 11:03:26

12164

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : Huawei nova 5T สมาร์ทโฟน 5 กล้องพร้อมขุมพลัง Kirin 980 ในราคาหมื่นนิด ๆ เห้ยเอาจริงดิ !?

Hands On : Huawei nova 5T สมาร์ทโฟน 5 กล้องพร้อมขุมพลัง Kirin 980
ในราคาหมื่นนิด ๆ เห้ยเอาจริงดิ !?

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสุดยอดสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ กับ Huawei nova 5T อีกหนึ่งรุ่นคุ้มที่จะมาเขย่าวงการด้วยสเปคระดับเรือธงในราคาเพียงหมื่นนิด ๆ เท่านั้นเอง นอกจากเรื่องสเปคที่โดดเด่นแล้ว ดีไซน์และกล้องของรุ่นนี้ก็ไม่ธรรมดา เอาเป็นว่ามาอ่านบทความ Hands On นี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ :D

แรกสัมผัส nova 5T

สัมผัสแรกของ Nova 5T ต้องบอกเลยว่ายังคงความพรีเมี่ยมของวัสดุและงานประกอบตามสไตล์ Huawei ได้เป็นอย่างดี ตัวหน้าจอที่ให้มามีขนาดใหญ่ 6.26 นิ้ว ยังคงใช้ดีไซน์คล้ายกับตอน nova 4 คือหน้าจอแบบ Punch FullView Display หรือหน้าจอรูเหมือนเคย

ตัวรูกล้องจะอยู่ที่มุมซ้ายบนของตัวเครื่อง เจาะรูได้อย่างดีและมีขนาดรูที่เล็กเพียง 4.5 มม. มอง ๆ ดูแล้วก็ไม่ได้กวนสายตาเราเท่าไหร่นัก ในเรื่องการใช้พื้นที่หน้าจอรุ่นนี้ใช้ไปมากถึง 91.7% เรียกว่าเยอะมาก ๆ และทำให้พื้นที่ด้านหน้าทั้งหมดเป็นจอไปหมดแล้ว

หน้าจอแสดงผลสีสันแบบ NTSC ถึง 96% เลยทีเดียว ตัวจอ IPS ก็สีสันสวยงามและสดใสใช้ได้เลยล่ะ ความละเอียดหน้าจอรุ่นนี้จะอยู่ที่ FHD+ ดูไฟล์ภาพวิดีโอนี่แจ่ม ๆ เลยล่ะ

บอดี้งานประกอบยังคงหรูหราเหมือนเคยอย่างที่บอกไป ใช้กรอบเครื่องแบบโลหะคุณภาพสูงและมีความบางเฉียบเพียง 7.87 มม. เท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็กำลังดีที่ 174 กรัม ให้ความรู้สึกที่บางและแน่นหนาในคราวเดียวกัน

ปุ่มกดก็อยู่ที่มุมขวาของตัวเครื่องทั้งหมดเหมือนรุ่นที่ผ่าน ๆ มา รอบนี้มีการใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้บนตัวปุ่ม Power ด้วย ทำให้ไม่ต้องเพิ่มพื้นที่ของเซ็นเซอร์ไว้บนหลังเครื่องหรือบนหน้าจอ แถมทาง Huawei ยังเคลมว่าสามารถสแกนได้เร็วเพียง 0.3 วินาทีเท่านั้นเอง

ด้านบนตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนและตัว IR Blaster สำหรับใช้งานเป็นพวกรีโมทควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย

ด้านล่างมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา พอร์ตการเชื่อมต่อรุ่นนี้เป็น USB Type-C และมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่มุมขวาล่างนี้ ส่วนช่องหูฟัง 3.5 มม. ก็แน่นอนครับ เอาออกไปเรียบร้อย

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะเห็นดีไซน์ที่มีความแวววาวอย่างมา สะท้อนออกมาจากกล้องหลังเป็นแสงพุ่ง ๆ ออกมาเลย สวยใช้ได้ รวมถึงสีก็เป็นการไล่เฉดสีแบบ Holographic ด้วยเช่นกัน มีการเคลือบพื้นผิวด้านหลังด้วยเทคนิคพิเศษเพิ่มความวิบวับเมื่อสะท้อนแสงได้อย่างดีเลย

ที่มุมซ้ายบนจะเป็นกล้องหลัง 4 ตัวเรียงกันลงอย่างเป็นระเบียบ ตรงนี้จะแบ่งเป็นกล้อง 48 + 16 + 2 + 2 ล้านพิกเซล คือกล้องหลัก + เลนส์ Ultra Wide + เลนส์ Depth + เลนส์ macro ครับ เรียกว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของมือถือหลายกล้องยุคนี้เลยล่ะ

สีสันของ Huawei nova 5T จะมีให้เลือกด้วยกัน 3 สีคือ Black, Crush Blue และ Midsummer Purple ซึ่งทั้ง 3 สีจะมีความวิบวับและแสงที่พุ่งออกมาที่ด้านหลังเหมือนกันหมด แต่สำหรับสีไฮไลท์อย่าง Midsummer Purple หรือสีม่วงจะพิเศษกว่าตรงที่โลโก้ตรงมุมล่างของเครื่องจะเป็นโลโก้ nova ใหม่แทนที่โลโก้ Huawei แบบปกติ

ส่วนโลโก้ Huawei จะเขยิบขึ้นมาที่เลนส์กล้องแทน นอกจากนี้ตัวฝาหลังของสี Midsummer Purple จะมีตัวโลโก้ nova ซ้อนอยู่ที่ด้านหลังเต็มไปหมดด้วยเช่นกัน

สเปค Huawei nova 5T

 • หน้าจอ Punch FullView Display 6.26" ความละเอียด FHD+ (19.5:9)
 • ซีพียู Kirin 980 Octa-core 2.6GHz
 • จีพียู Mali-G76 MP10
 • แรม 8GB
 • ความจุ 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,750 mAh
 • รองรับชาร์จไว SuperCharge (22.5W)
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 4 ตัว 48 + 16 + 2 + 2 ล้านพิกเซล
 • รัน Android 9.0 Pie ครอบด้วย EMUI 9.1
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า

ในเรื่องสเปคเรียกว่าจัดมาให้อย่างโหด ๆ เลย ทั้งหน่วยประมวลผลระดับเรือธง Kirin 980 ที่มีสถาปัตยกรรมแบบ 7nm (ตัวเดียวกับ P30) เพิ่มประสิทธิภาพจากเดิมถึง 75% และประหยัดพลังงานกว่าเดิมถึง 58% และหน่วยความจำภายในที่เยอะจุใจ 8GB + 128GB อีก เรียกว่าจุใจกันไปเลย

นอกจาก Kirin 980 ตัวแรงแล้ว ซอฟต์แวร์ก็ปรับแต่งเพิ่มด้วยมีระบบ GPU Turbo 3.0 ที่ให้เราได้เล่นเกมสุดฮิตกว่า 20 เกมได้นิ่งและลื่นกว่าที่เคย ๆ มาด้วย

ใช้ Android อยู่นา รองรับอัปเดตรุ่นใหม่ด้วย

Nova 5T ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ครอบทับมาด้วย EMUI 9.1 ทำงานได้อย่างรวดเร็วและเสถียรมาตามสไตล์ Huawei นอกจากนี้ในงานยังยืนยันว่ารองรับการอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นใหม่อย่าง Android 10 และ EMUI 10 ด้วยเช่นกันครับ

กล้องหลัง 4 ตัวใช้กันคุ้มเลย

ในส่วนของกล้องก็เป็นอีกจุดเด่นของ nova 5T มาพร้อมกล้องหลัง 4 ตัวโดยตัวหลักเป็น 48 ล้านพิกเซล f/1.8 ถ่ายภาพได้อย่างคมชัด รวมถึงกล้อง Ultra Wide ที่ความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซล และยังมีตัวกล้อง macro ใหม่ไว้ถ่ายภาพแบบใกล้เพียง 4 ซม.ได้อย่างคมชัด และสุดท้ายเป็นกล้องจับระยะ ทั้งหมดมีระบบ AI มาคอยช่วยจัดการเรื่องภาพถ่ายให้สวยเหมือนเคย

มีโหมดการใช้งานมาให้ครบทั้ง Super Night mode พร้อม Huawei A.I.S., Super Clarity 48MP, รวมถึงตัวเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่และ ISO สูงสุดถึง 102400 อีกด้วย ถ่ายภาพแจ่ม ๆ เลย

ส่วนกล้องหน้าเห็นเล็ก ๆ แบบนั้นแต่ได้ความละเอียดมาที่ 32 ล้านพิกเซล เซลฟี่ได้สวยพร้อม AI Beauty ปรับแต่งอีกเช่นเคย

แบตเตอรี่จุใจพร้อมระบบชาร์จ SuperCharge

ในส่วนของแบตเตอรี่รุ่นนี้ให้มาที่ 3750 mAh ก็ใช้งานควบคู่กับ EMUI 9.1 ช่วยประหยัดแบตฯได้เป็นอย่างดี ส่วนระบบชาร์จ nova 5T เขยิบขึ้นมาใกล้ระดับเรือธงเลยด้วย SuperCharge 22.5W ชาร์จไวปลอดภัยแน่นอน

ราคาและวันวางจำหน่าย

ปิดท้ายกันที่ราคาค่าตัว สำหรับ Huawei nova 5T นั้นเปิดราคามาที่ 10,990 บาท อื้อหือ ! เห็นราคาแล้วไม่ต้องตกใจครับ ไม่ได้พิมพ์ผิด เปิดมาแค่หมื่นนิด ๆ เท่านั้น วางจำหน่ายด้วยกัน 3 สีคือ Black, Crush Blue และ Midsummer Purple เปิดจองตั้งแต่วันนี้ - 15 ..62 และสำหรับเพื่อนๆที่ไปจับจองในงานนี้จะำด้รับของสมนาคุณเป็นหูฟัง Huawei Mini Speaker มูลค่า 1,990 บาทไปด้วยเลยครับผม :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite