Review : Samsung Galaxy J8 กล่อง BNK48 เครื่องขายจริง เหล่าโอตะห้ามพลาด !!

เฮียแม็พ | 21 ส.ค. 2561 13:04:28 (อัพเดต 22 ส.ค. 2561 11:40:19)

18847

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy J8 กล่อง BNK48 เครื่องขายจริง เหล่าโอตะห้ามพลาด !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ที่สร้างกระแสฮือฮากับเหล่าโอตะอย่างมากในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา บอกมาแบบนี้จะเป็นรุ่นไหนไปไม่ได้นอกจาก Samsung Galaxy J8 นั่นเองงงง !! อย่างที่ทราบกันว่ารุ่นนี้ทาง Samsung จับมือกับทาง BNK48 ผลิตออกมาเป็นเวอร์ชั่นที่ขายเฉพาะที่ไทยเท่านั้น โดยจะมาพร้อมกับคอนเทนต์พิเศษของน้องๆผูกติดมาด้วย เอ้าา ! พูดแบบนี้แล้วอย่ารอช้ามาอ่านรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

กล่องพิเศษสำหรับโอตะอย่างเราๆ !

เริ่มด้วยตัวกล่องกันเลย อย่างที่บอกไปครับว่ารุ่นนี้ร่วมกับทาง BNK48 เพราะฉะนั้นตัวกล่องจะมีปลอกอีกชั้นที่มีภาพของน้องๆมาให้ด้วย ซึ่งตัวกล่องจะมีให้เลือกถึง 8 แบบ 8 คนด้วยกัน ประกอบด้วย เฌอปราง, เนย, แก้ว, โมบาย, ปัญ, อร, มิวสิค และเจนนิษฐ์ครับ

และกล่องที่เราได้มารีวิวนี้ก็แน่นอนกัปตันเฌอปรางนั่นเองงงง ซึ่งหน้ากล่องตรงนี้ก็จะมีภาพของน้องโพสต์ท่าสวยชัดเจนพร้อมชื่อ

ด้านหลังมีภาพประกอบของน้องๆเซมบัตซึครบทั้ง 16 คนพร้อมโลโก้ BNK48 Campus เด่นๆตรงกลาง คือตัวปลอกด้านหน้านี้ต้องบอกเลยว่าเน้นมาที่น้องๆจริงๆ รายละเอียดอย่างอื่นไม่มีบอกอะไรเท่าไหร่นะ :P

เอาปลอกกล่องออกมาก็จะเจอกล่องจริงๆของตัวเครื่องอยู่อีกชั้น ตรงนี้ไม่มีอะไรพิเศษข้ามไปเลย :P

ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเพิ่มเติมแล้ว แต่ ! ภายในกล่องยังมีเซอร์ไพรส์เพิ่มอีกคือจะมาพร้อมกับบัตรขอบคุณหรือ Thank You Card ที่มีลายมือ(ลายมือไม่ใช่ลายเซ็น) ของน้องๆแถมมาให้ด้วย พร้อมคำพูดว่า "พวกเรา BNK48 ขอขอบคุณจากใจที่เลือกใช้ Galaxy J8 นะคะ <3"อันนี้ที่ผมได้มาเป็นลายมือของน้องคนไหนไม่รู้จำลายมือไม่ได้นะ 555

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องนอกจาก Thank You Card, ปลอกกล่องแล้วก็เป็นของมาตรฐานของทาง Samsung เลย ซึ่งของ Galaxy J8 นี้จะให้อุปกรณ์มาตรฐานมาครบคือ

 • ตัวเครื่อง Galaxy J8
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • หูฟัง
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

หลักๆคือเท่านี้ครับสำหรับเครื่องเวอร์ชั่นขายจริงของ Galaxy J8 x BNK48 ในราคา 9,490 บาท ส่วนรุ่นที่มีเคสพิเศษลายน้องๆ, ภาพ 1 ใบ อันนี้จะเป็นชุด BNK48 Box Set ที่มีเพียง 20,000 ชุดราคาค่าตัว 12,900 บาทเนอะ คนละอันกับแบบนี้แยกกันเนอะ ไม่สับสน

ดีไซน์ตัวเครื่องเป็นไง สีม่วงสวยเด่น !

มาดูกันที่ตัวเครื่องกันต่อ เอาจริงๆตัวเครื่องที่จะรีวิวนี้ก็ไม่ต่างจากเครื่องที่เคยพรีวิวไปก่อนหน้านี้เนอะ เพราะเป็นเวอร์ชั่นปกติไม่ได้มีลายพิเศษอะไร แต่เครื่องที่เราได้มาเป็นสีม่วง ไหนๆก็ต่างกันละขออธิบายเพิ่มเติมใหม่ตั้งแต่ต้นเลยละกันครับ :D

Galaxy J8 มาพร้อมดีไซน์ทรงมาตรฐานของ Samsung ในปีนี้ด้วยหน้าจออัตราส่วน 18.5:9 ยาวๆหน่อย ใช้พื้นที่หน้าจอได้เต็มดี ไม่ได้รู้สึกว่าหนามากมายเท่าไหร่ ตัวขนาดหน้าจอให้มาที่ 6 นิ้ว HD+ ใช้ชนิดหน้าจอแบบ Super Amoled แสดงผลได้สวยงามดีทีเดียว สวยๆสดๆเนอะ

เหนือหน้าจอจะวางตำแหน่งมาตรฐานอย่างกล้องหน้า, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์จับระยะ (Proximity Sensor)และที่ขาดไม่ได้ของซีรีส์ คือไฟแฟลช LED กล้องหน้านั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะได้หน้าจอมาที่ 6 นิ้วแต่ตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ด้วยการดีไซน์หน้าจอแบบเต็มจอยาวๆ ทำให้ตัวเครื่องไม่ได้มีขนาดใหญ่จนเกินไป ถือใช้งานมือเดียวได้แบบกำลังดีเลยครั

ตัวเครื่องมาพร้อมบอดี้วัสดุแบบ Polycarbonate ด้าน ผิวสัมผัสจับแล้วดูดีไม่ลื่นมือหรือมันวาวจนเกินเหตุ จับถือในมือแล้วรู้สึกดีทีเดียวครับ มีความโค้งของฝาหลังเล็กๆสำหรับการจับถือช่วยได้ดีทีเดียว

สีที่เราได้มาเป็นสีม่วงโดดเด่นสะดุดตาดีมากๆ ตัวสีจะลามมาถึงตรงขอบเครื่องคลุมไปทั้งตัว เหลือไว้เพียงแค่หน้าจอเท่านั้นที่เป็นกระจกโค้ง 2.5D สีดำ ตรงนี้ผมว่าตัดกันดีไม่กลืนกันไปทั้งตัวเนอะ

ตำแหน่งการวางกล้องก็ดูสมมาตรดีทีเดียววางตำแหน่งของกล้องคู่แนวตั้งไว้ตรงกลางคล้ายกับ A6+ หรือ S9+ แต่แยกกรอบของเลนส์กล้องกับตัวสแกนลายนิ้วมือออกจากกัน ก็ดูเด่นไปอีกแบบ ส่วนไฟแฟลช LED วางอยู่ข้างไม่ห่างกันมากนัก

 

ปุ่มกดต่างๆก็วางไว้ที่ตำแหน่งเดิมของตระกูล ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Power พร้อมลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่มุมขวาปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่มุมซ้ายมือ

สำหรับช่องใส่ซิมรุ่นนี้แบ่งเป็น 2 ช่อง ใส่ได้ทั้งหมด 3 Slot คือเลือกเอาเลยว่าจะใส่ 2 ซิม พร้อมกับ Micro-SD เท่าไหร่ก็ว่าไป (รองรับสูงสุด 256GB นาจา)

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Micro-USB อยู่ และมีช่องหูฟัง 3.5 มม.ด้วยส่วนด้านบนตัวเครื่องก็ไม่มีอะไรครับ เรียบๆนะรอบนี้

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Galaxy J8 นี้มีความลูกผสมระหว่าง Galaxy J เดิมเข้ากับ Galaxy A6+ ที่เปลี่ยนบอดี้เป็นพลาสติกด้านอย่างที่เคยบอกไปตอนพรีวิว ตัวสีสันที่มีให้เลือกรอบที่แล้วเราได้สีดำมาแอบดูธรรมดาไปหน่อย แต่พอได้เจอสีม่วงแบบจริงจังแบบนี้ก็รู้สึกว่าโดดเด่นแปลกตาดี เพราะสีแบบนี้ทาง Samsung เพิ่มจะเริ่มทำได้ไม่นานตอน Galaxy S9 เมื่อต้นปีนี้เอง รอบนี้มาอยู่ในรุ่นกลางบ้างก็ดูไฮโซไม่น้อยเลย

สเปค Samsung Galaxy J8

 • รัน Android 8.0 Oreo ครอบด้วย Samsung Experience 9.0
 • หน้าจอ Super Amoled 6" HD+ (อัตราส่วน 18.5:9)
 • ซีพียู Snapdragon 450 Octa-core 1.8GHz
 • จีพียู Adreno 506
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3500 mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/1.9
 • กล้องหลังคู่ 16 + 5 ล้านพิกเซล f/1.7 + f/1.9
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมแบบ 3 Slot
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า

ในเรื่องของสเปคก็ถือว่าเป็นรุ่นกลางของทาง Samsung ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก ได้ตัวชิปเซ็ตประหยัดพลังงานอย่าง Snapdragon 450 Octa-core, แรม 3GB, รอม 32GB, แบตเตอรี่ 3500mAh ถือว่าไม่เลวเลยล่ะ

ทดสอบให้หน่อยคะแนนน่ะ !

จะผ่านไปเลยคงไม่ได้เนอะ ขอทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอป AnTuTu Benchmark คร่าวๆกันก่อนคะแนนที่ได้ออกมาที่ 69,636 คะแนนครับผม

สแกนนิ้วได้ สแกนหน้าก็มี !

ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยหรือระบบปลดล็อครุ่นนี้ให้มาครบเหมือนเดิมคือมีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือดั้งเดิมที่อยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องใต้เลนส์กล้อง วางตำแหน่งสำหรับสแกนได้ดีไม่สูงจนเกินไป แตะสแกนได้ง่ายและทำงานได้รวดเร็วเนาะ

หรือจะเป็นการสแกนใบหน้าก็มีระบบ Face Recognition มาให้ด้วย ความเร็วในการสแกนอาจจะไม่ได้เร็วแบบปุบปับเท่ารุ่นใหญ่ๆแต่ก็ทำได้ดีครับ ถือว่าใช้แทนนิ้วมือได้หากไม่อยากเอื้อมนิ้วไปแตะน่ะนะ

J8 ก็ต้อง Android 8 ซี่ !

ในส่วนของระบบปฏิบัติการนั้นรุ่นนี้ยังคงเป็น Android 8.0 Oreo ที่มีการครอบด้วย Samsung Experience 9.0 เช่นเคย ก็คงเรียกได้ว่าเป็นตัวล่าสุดของทาง Samsung แล้วในตอนนี้ หน้าตา UI โดยรวมด้านในก็ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นปกติเท่าไหร่ แต่สำหรับเครื่องที่ออกแบบมาควบคู่กับ BNK48 แบบนี้จะธรรมดาไปเลยคงไม่ได้เนอะ

แอป BNK48 พิเศษเฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น !

ใช่แล้วครับ Galaxy J8 นี้มาพร้อมกับแอปพิเศษอย่างแอป BNK48 ที่เป็นคอนเทนต์พิเศษเฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น โดยตัวแอปนี้จะมี Exclusive Content อย่าง Wallpaper ของลายน้องๆที่ในค่าเริ่มต้นมีแจกฟรีอย่างละแบบ ในส่วนของ Wallpaper จะเป็นภาพหมู่ชุด Campus

นอกจาก Wallpaper แล้วยังมี Voice Calling หรือเสียงริงโทนเฉพาะที่แถมมาให้อีก 1 เสียง ซึ่งเครื่องที่เราได้มาเป็นเสียงของแคปเฌอตามหน้ากล่องนั่นล่ะครับ ซึ่งการตั้งค่าทั้งหมดนี้จะต้องมาเลือกผ่านตัวแอปนี้เท่านั้น เราไม่สามารถไปเซ็ต Wallpaper รูปน้องๆหรือเสียงเรียกเข้าจากข้างนอกได้ต่างหากครับ

แถมอีกนิดตรงข้างกล่องที่มี QR Code ให้สแกน เห็นแว้บแรกก็คงคิดว่าเป็นข้อมูลสินค้าทั่วๆไป แต่เมื่อเรามาสแกนผ่านตัวแอป BNK48 โดยตรงจะพบว่ามีรความมหัศจรรย์เกิดขึ้น เพราะเราจะได้ภาพเซลฟี่จากน้องๆ (ตามปลอกกล่อง) ลอยขึ้นมาเด่นๆ 1 ใบไว้เชยชม แต่แน่นอนว่าได้แค่ชมคนเดียวส่งต่อไปอีกไม่ได้ เพราะแอปนี้ควบคุมระบบความปลอดภัยผ่าน Knox ทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถแคปหน้าจอได้แชร์ต่อได้ครับ เวลาอยากจะเห็นก็ค่อยมาสแกนใหม่ละกันเนอะ :D

ในส่วนของ Theme BNK48 ที่มีโชว์ตอนเปิดตัวนั้นจะมีให้ดาวน์โหลดกันอีกทีตอนช่วงเดือนกันยายนครับผม ใครที่มีเครื่องติดมืออยู่ก็อดใจรอกันอีกนิดเนาะ หรือใครที่กำลังจะไปสอยเครื่องมาก็อย่าเพิ่งตกใจว่าเปิดเครื่องมาทำไมเป็นแค่ Theme มาตรฐานของ Samsung ล่ะ เปลี่ยน Wallpaper ไปใช้กันก่อน

สิทธิพิเศษเฉพาะ Samsung Galaxy

อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟนของ Samsung นั้นมักจะมีจุดขายหลายๆอย่าง หนึ่งอย่างที่เชื่อว่าโดดเด่นจริงๆคือ Galaxy Gift แอปเฉพาะของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ที่มีส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆมากมายให้แก่ผู้ใช้ มูลค่ารวมถ้าใช้จริงๆครบปีก็กว่า 10,000 บาทเลยทีเดียว

ไอดอลสมาร์ทโฟน ภาพชัด เสียงจัดเต็ม !

มาต่อในเรื่องการดูหนังฟังเพลงกันต่อ รุ่นนี้ตามที่โปรโมทกันมาก็เน้นไปที่กลุ่มของความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบ ตัวหน้าจอที่ให้มาก็มีขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว เหมาะกับการดูคอนเทนต์ต่างๆเป็นอย่างดี แถมได้หน้าจอ Super Amoled HD+ ช่วยในเรื่องการแสดงผลที่สวยและสีสันสดใสเอามากๆด้วย หายห่วงในเรื่องการเอามาดูคลิปน้องๆ BNK48 หรือรายการต่างๆตาม YouTube ไปได้เลย

ส่วนเรื่องเสียงรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos แบบที่รุ่นใหญ่ๆเขามีกันเลย (เฉพาะฟังผ่านหูฟัง) ซึ่งมิติเสียงที่ได้ก็จะจัดเต็มมากขึ้นเมื่อฟังผ่านหูฟัง ทีนี้ฟังซิงเกิ้ลใหม่ๆของน้องๆก็ได้แบบเสียงแน่นๆเน้นๆกันเลยล่ะ

เล่นเกมก็ได้เพลินๆหน่อย

สำหรับเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเล่นเกมนั้น Galaxy J8 ก็สามารถเล่นเกมฮิตๆอย่าง PUBG Mobile ได้อยู่ ในการตั้งค่าความละเอียดระดับกลางๆ ทำได้อย่างสบายๆครับ

กล้องหลังคู่ 16 + 5 ล้านพิกเซล

ในเรื่องของกล้องที่หลายๆคนให้ความสนใจ รุ่นนี้ก็ให้กล้องหลังคู่พร้อมถ่ายภาพ Portrait สวยๆหน้าชัด-หลังเบลอกันไป โดยความละเอียดที่ให้มาก็คือ 16 ล้านพิกเซล f/1.7 เป็นตัวหลัก + 5 ล้านพิกเซล f/1.9 เป็นตัววัดระยะตื้นลึกของวัตถุและฉาก

มีโหมด Continuous Shot กดรัวๆพร้อมเก็บภาพมาทำเป็นไฟล์ GIF ดุ๊กๆดิ๊กๆ ได้อีกด้วย

Live Focus โหมดหน้าชัด-หลังเบลอ การจับระยะหรือทางการเบลอฉากหลังทำได้ดีและง่ายต่อการใช้งานมี Art Bokeh เอฟเฟกต์ให้เลือกปรับเปลี่ยนหลอดไฟเป็นหัวใจได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Galaxy J8

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลเซลฟี่จัดเต็มไปเลย

ในส่วนของกล้องหน้าก็ให้ความละเอียดสูงมาถึง 16 ล้านพิกเซล มีโหมดหน้าใสหน้าเนียน ละลายฉากหลังจนเกลี้ยงก็มีทั้ง Selfie Focus, Sticker มีมาครบหมดครับ สำหรับเรื่องเซลฟี่รุ่นนี้ก็จัดเต็มไปเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Galaxy J8

แบตเตอรี่ก็แน่น 3500 mAh

ปิดท้ายเรื่องแบตเตอรี่ก็ให้มาเยอะถึง 3500 mAh น่าจะหายห่วงสำหรับคนที่ต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่องรุ่นนี้ให้แบตฯมาเยอะพอควร สเปคภายในก็ไม่ได้ถือว่ากินพลังงานมากเท่าไหร่ น่าจะช่วยในเรื่องการทำงานโซเชี่ยลเต็ม, เล่นเกมหนัก หรือเซลฟี่แน่นได้เป็นอย่างดีเนอะ :D

ราคาและวันวางจำหน่าย !

สำหรับราคาค่าตัวของ Samsung Galaxy J8 นี้จะอยู่ที่ 9,490 บาท มีให้เลือก 3 สีดำ, ทอง และม่วง มาพร้อมกับ BNK48 Edition ที่มีลายกล่องเป็นภาพของน้องๆ BNK48 ทั้ง 8 คน (เฌอปราง, เนย, แก้ว, โมบาย, ปัญ, อร, มิวสิค และเจนนิษฐ์) ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับคอนเทนต์พิเศษอย่าง Wallpaper, Ringtone และ Theme (พร้อมให้ใช้เดือนหน้า) อีกด้วย โอตะไปจัดกันได้เล้ยยย ! :D

สรุป !

Samsung Galaxy J8 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่มีความสนใจทั้งในเรื่องดีไซน์ที่ดูลงตัวจับถือใช้งานได้สะดวก ได้หน้าจอสวยๆ สีสันสดใส ระบบเสียงดี มีลูกเล่นกล้องเพียบ อีกทั้งยังได้ความเป็นไอดอลโฟนที่ทาง Samsung ร่วมกับทาง BNK48 ผลิตออกมาเป็นชุดพิเศษไม่ว่าจะเป็นตัวกล่อง แอปพิเศษที่มีมาให้อีกด้วย เรียกว่าเหมาะกับเหล่าโอตะที่อยากจะสนับสนุนน้องๆและก็ได้เพิ่มความฟินจากคอนเทนต์พิเศษๆในอนาคตอีกด้วยครับ :D

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite