Preview : ASUS Zenfone Max Pro M1 สมาร์ทโฟนแบตฯสุดอึดกับราคาที่ชวนเสียตังค์ซะไม่มี !!

เฮียแม็พ | 13 มิ.ย. 2561 00:04:57

21502

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : ASUS Zenfone Max Pro M1 สมาร์ทโฟนแบตฯสุดอึด
กับราคาที่ชวนเสียตังค์ซะไม่มี
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก ASUS ที่เพิ่งจะเปิดตัวมาหมาดๆนี่เองกับ Zenfone Max Pro M1 แน่นอนว่าเป็นซีรีส์ Max แบบนี้จุดเด่นของเขาก็คือแบตฯอึดใช้งานได้ยาวนานนั่นเอง แต่รอบนี้ Zenfone Max Pro ไม่ได้มีดีแค่แบตฯเท่านั้น ในเรื่องของดีไซน์และสเปคภายในก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่ารุ่นนี้มีอะไรเด่นๆบ้าง เอ้า ! เริ่ม...

รูปลักษณ์ ดีไซน์

เริ่มด้วยรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย หน้าตาของ Zenfone Max Pro ยังมาในทรงที่แข็งแกร่งและแน่นหนาเหมือนเคย แต่ถึงแม้จะเป็นรุ่นที่เน้นแบตฯใหญ่แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้หนาจนเกินเหตุจับถือแล้วให้ความรู้สึกว่าเป็นมือถือไซซ์ปกติได้อยู่

Zenfone Max Pro มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด FHD+ กับอัตราส่วนแบบ 18:9 ตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนยุคนี้ แต่ต้องขอบอกว่าหน้าจอ IPS ของรุ่นนี้ทำได้ดีทีเดียวถ้าเทียบกับกลุ่มราคาต่ำหมื่นแบบนี้เนาะ ได้ความสว่างสูงสุดที่ 450 nits และมี Contrast Ratio ถึง 1500:1 เลย

ถึงแม้จะได้หน้าจอแบบ FullView เต็มจอจริงๆแต่ก็มีขอบที่หนาประมาณหนึ่ง ไม่ได้ชิดไปซะทีเดียว เหนือหน้าจอมีพวกกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่างๆวางอยู่พร้อมลำโพงสนทนาตัวเครื่องครับ

ด้านล่างก็แอบมีพื้นที่ไว้ให้วางนิ้วอยู่นิดหน่อยถึงแม้จะไม่มีปุ่มกดอะไรอยู่ก็เถอะ (ก็เอาไว้วางนิ้วนั่นแหละ :P)

วัสดุงานประกอบของรุ่นนี้จะใช้เป็นโลหะแบบ Unibody ให้ความรู้สึกที่ดูแข็งแรงเวลาจับถือ แถมยังได้ความเย็นเกาะตัวที่โลหะหน่อยๆด้วย เป็นรุ่นกลางๆที่ใช้วัสดุดูดีทีเดียวครับ

ตำแหน่งการวางกล้องต่างๆไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆเท่าไหร่ มีเลนส์กล้องคู่วางในแนวตั้งอยู่ที่มถมซ้ายบน พร้อมกับมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือกลมๆอยู่ถัดลงมาครับ

ปุ่มกดก็วางอยู่ที่มุมขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ครับ

ส่วนช่องใส่ซิมอยู่ที่ด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง ตัวถาดซิมเป็นแบบ 3 Slot ใช้งานได้ทั้งรูปแบบ 2 ซิมและเพิ่ม Micro-SD ได้ล่ะ

พอร์ตการเชื่อมต่อของรุ่นนี้เลือกใช้เป็นแบบ Micro-USB อยู่เนาะ มีช่องหูฟัง 3.5 มม.และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่ด้านล่างนี้ด้วย

หลักๆแล้วดีไซน์ก็มาในทรงมาตรฐานของซีรีส์ Max เนาะ แต่เท่าที่เห็นคือตัวเครื่องไม่ได้มีความหนามากมายอะไรเลยจริงๆ มองเผินๆก็เหมือนมือถือดีไซน์โลหะสวยๆรุ่นหนึ่งเลยล่ะ แต่ภายในนั้นซ่อนแบตเตอรี่ความจุถึง 5000mAh อยู่ด้วยนา ถือว่าอัดมาให้สะใจเลยจริงๆ

สีสันที่วางจำหนายในบ้านเราก็มี 2 สีมาตรฐานครับคือสีดำและสีเงินครับ

สเปค ASUS Zenfone Max Pro (M1)

 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (18:9)
 • ซีพียู Snapdragon 636 Octa-core 1.8GHz
 • จีพียู Adreno 509
 • แรม 3GB/4GB/6GB
 • รอม 32GB/64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 400GB
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล (รุ่น 32GB) / 16 ล้านพิกเซล (รุ่น 64GB)
 • กล้องหลัง 13 + 5 ล้านพิกเซล (รุ่น 32GB) / 16 + 5 ล้านพิกเซล (รุ่น 64GB)
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับสแกนใบหน้า
 • รัน Android 8.1 Oreo

ในเรื่องของสเปคต้องบอกว่าไม่ธรรมดาทีเดียว เพราะให้หน่วยประมวลผลรุ่นกลางที่ประสิทธิภาพดีอย่าง Snapdragon 636 (ตัวเดียวกับ Zenfone 5), แรมก็มีให้เลือกตั้งแต่ 3GB ไปถึง 6GB เลย ส่วนหน่วยความจำเป็น 32GB กับ 64GB, แต่ทีเด็ดจริงๆคือแบตเตอรี่ที่ให้มาเยอะมากถึง 5,000 mAh ตามฉบับของซีรีส์ Max นี่แหละครับ ไม่ธรรมดาเลย

ระบบปฏิบัติการเพียวๆไม่ต้องกลัวแพ

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการของ Zenfone Max Pro (M1) นั้นเลือกใช้เป็น Pure Android เลย เพื่อความเรียบและลื่นไหลของระบบ ซึ่งเวอร์ชั่นที่ใช้บนรุ่นนี้ก็เป็นล่าสุด Android 8.1 Oreo แล้วครับ

แบตฯอึดสะใจ 5000 mAh !

ไฮไลต์หลักๆของซีรีส์นี้ก็อย่างที่บอกครับ แบตฯเน้นๆ จะเอามาเล่นหนักๆนี่หายห่วงครับ ทาง ASUS ก็ได้มีผลทดสอบมาโชว์แล้วว่า ถ้าใช้งานหนักๆอย่างการเล่นเกมนี่ก็ได้นานกว่า 11 ชม. หรือจะเอามาดูวิดีโอสตรีมมิ่งต่างๆก็ไม่ต่ำกว่า 17 ชม.อีกต่างหาก เขาเทียบว่าถ้าดู Game of throne ก็ดูจบไป 2 ซีซั่นในการชาร์จเพียงครั้งเดียวอะ อึดไปอีกกกก *0*

ฟีเจอร์ยอดฮิตอย่างการใช้ตัวเครื่องเป็น Power Bank ชาร์จแบตฯให้เครื่องอื่น ก็ไม่ต้องห่วงครับยังติดมาอยู่ เวลามือถืออีกเครื่องของเราแบตฯใกล้หมดก็เอามาเสียบเข้ากับสาย OTG เพื่อชาร์จแบตฯให้ได้เลยครับ ลองมาแล้วใช้ได้อยู่

เสียงดีมากในกลุ่มราคานี้

ในเรื่องของระบบเสียงรุ่นนี้ก็มีระบบเสียง NXP Smart Amplifier ช่วยในเรื่องของมิติเสียงให้ดีมากๆ ควบคูกับลำโพงแบบแม่เหล็ก 5 ชิ้น ให้เสียงที่ดังแต่ไม่แตกด้วยครับ

กล้องคู่เลนส์ปกติและเลนส์มุมกว้าง

ในเรื่องกล้องก็เป็นสิ่งที่ ASUS ไม่ทิ้งครับ ให้กล้องหลังคู่มาด้วย แบ่งการทำงานเป็นเลนส์มุมปกติกับเลนส์มุมกว้างที่เป็นสไตล์หลักของแบรนด์นี้อยู่แล้ว ช่วยในเรื่องการเก็บภาพบรรยากาศในมุมที่แปลกตาได้ แถมยังมีฟีเจอร์อย่าง Bokeh โหมดมาด้วยเช่นกันนะ

แต่ที่น่าทึ่งไปได้อีกคือกล้องวิดีโอที่รุ่นราคาไม่สูงมากแบบนี้สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 4K UHD กันไปเลย ไม่ธรรมดาจริงๆ

ราคาและวันวางจำหน่าย

ปิดท้ายกันที่ราคาที่ชวนตกใจอีกครั้งหลังจากที่ได้ประกาศในงาน เพราะเห็นสเปคคุ้มๆแบตฯจุใจแบบนี้ พี่ท่านเปิดราคามาไม่ถึง 8,000 บาทเลยด้วยซ้ำสำหรับรุ่นท็อปสุด ซึ่งราคาค่าตัวของ Zenfone Max Pro ทั้ง 3 โมเดลก็มีดังนี้ครับ

รุ่น 3GB/32GB = 5,990 บาท

รุ่น 4GB/64GB = 6,990 บาท

รุ่น 6GB/64GB = 7,990 บาท

ซึ่งเท่านี้ยังไม่พอเพราะสำหรับเพื่อนๆที่สั่งจองตั้งแต่วันที่ 12 - 18 มิ.ย.นี้ จะได้รับเป็นส่วนเสริมจากเกม Free Fire (ชุดพิเศษ) และ Shopee Coins มูลค่า 500 บาทไปอีกด้วยนะ ราคาเครื่องก็ว่าคุ้มแล้ว ยังได้ของแถมคุ้มไปอีก

Zenfone 5Z เรือธงก็มา

จริงๆในงานเปิดตัวเมื่อวานนี้ไม่ได้มีแค่ Zenfone Max Pro (M1) เท่านั้นนะครับ เพราะมีรุ่นเรือธงจริงๆอย่าง Zenfone 5Z เปิดตัวมาพร้อมกันเลยด้วย แถมเคาะราคามาได้อย่างดุเดือดเลยล่ะ แต่ด้วยความที่สามารถหลักๆหรือดีไซน์ภายนอกนั้นเหมือนกับ Zenfone 5 ที่เรารีวิวไปแล้ว เลยไม่รู้จะพรีวิวให้ดูยังไงอะ ไว้เดี๋ยวถ้าได้เครื่องมาจะทดสอบการใช้งานจริงให้อีกทีละกันเนาะ หรือใครกำลังสนใจว่าเรือธงนี่จะน่าสนใจแค่ไหน ลองอ่านรีวิวของ Zenfone จากลิ้งก์ด้านล่างนี้ก่อนได้เนาะความสามารถเหมือนกันแค่เรือธงแรงกว่า :P

อ่านรีวิว Zenfone 5 ได้ที่นี่

ก็ถือว่าเป็นรุ่นใหม่ที่ลงตลาดมาชนกับคู่แข่งได้อย่างสนุกสนานเลยล่ะ ด้วยราคาที่ไม่สูงจนเกินไปแต่ได้สเปคและความสามารถที่ค่อนข้างคุ้มทั้ง Zenfone Max Pro (M1) และ Zenfone 5Z คงต้องบอกว่าตลาดสมาร์ทโฟนสะเทือนอีกครั้งแน่นอน เอาเป็นว่าวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าละกันครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite