Review : ASUS Zenfone 4 Selfie Pro สมาร์ทโฟนกล้องหน้าคู่ที่เกิดมาเพื่อสาย Selfie โดยเฉพาะ !!

TeamXcite | 21 ธ.ค 2560 17:37:23 (อัพเดต 22 ธ.ค 2560 14:27:46)

33620

VIEWS TeamXcite

Review : ASUS Zenfone 4 Selfie Pro สมาร์ทโฟนกล้องหน้าคู่
ที่เกิดมาเพื่อสาย Selfie โดยเฉพาะ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับ หนูเปรมเด็กใหม่ แต่วันนี้ไม่ได้มารีวิวแก็ตแจ๊ตแล้ว แต่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มารีวิวให้ได้ชมกัน นั่นคือ ASUS Zenfone 4 Selfie Pro สมาร์ทโฟนเพื่อการถ่าย Selfie ส่วนประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร เรามาติดตามชมรีวิวไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าา :3

แกะกล่อง Asus Zenfone 4 Selfie Pro

เริ่มที่เช็คดูอุปกรณ์จากตัวกล่องกันก่อนเลย หน้าตาของกล่องยังคงมาในทรงเดิมคือ กล่อง 2 ชั้นแต่ที่พิเศษมากขึ้นคือด้านหน้าเพิ่มคำว่า Pro ขึ้นมา ทำให้ระบุชื่อรุ่นได้ชัดเจน ด้านในมาพร้อมกับสโลแกนว่า WE ♥ PHOTO กล่องขาวดีไซน์เรียบหรูไม่เหมือนใคร 

อุปกรณ์ภายในกล่อง Asus Zenfone 4 Selfie Pro ประกอบไปด้วยดังนี้

 • ตัวเครื่อง ASUS Zenfone 4 Selfie Pro
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • สาย Micro-USB
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิม
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

การดีไซน์

โดยรุ่นนี้จะมีหน้าตาที่คล้ายกันกับรุ่น ASUS Zenfone 4 Selfie รูปทรงคล้ายกัน แต่ตำแหน่งของการวางกล้องหน้าจะแตกต่างกันออกไปนิดหน่อย และตัวเลือกสีที่มีเพิ่มขึ้น และยังคงหน้าตาที่เรียบง่าย แต่มีความหรูหราและทันสมัย

Zenfone 4 Selfie Pro มาพร้อมหน้าจอ Amoled ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ตัวเครื่องมีวัสดุเป็นอลูมิเนียม แบบ Unibody มีขนาดบาง น้ำหนักเบา ทำให้จับได้อย่างถนัดมือ

เหนือหน้าจอมีไฟแฟลช LED, เซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าคู่ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล ตรงนี้ยังคงทำหน้าที่แบบเดียวกันคือเลนส์ปกติและเลนส์ Wide สำหรับการถ่าย Wefie มันดีแบบนี่นี้เอง

ล่างหน้าจอจะเห็นว่ามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่แต่ตรงนี้สามารถใช้งานเป็นตัวสแกนลายนิ้วมือได้หรือจะใช้งานเป็นปุ่มโฮมก็ได้ แต่ไม่สามารถกดลงไปได้นะ ใช้งานได้แบบสัมผัสเท่านั้น พร้อมปุ่มย้อนกลับและ ปุ่ม Recent Apps

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังเครื่องบ้าง กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และ LED Flash นอกจากนั้นยังมี Logo ASUS อยู่กลางเครื่อง

ปุ่มกดจะอยู่ที่มุมขวาของตัวเครื่องทั้งปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ที่มีฟีเจอร์ลายน้ำคดเพิ่มลูกเล่นสัมผัสที่แตกต่าง 

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ด ซึ่งรุ่นนี้รองรับ 2 ซิมด้วยแต่ถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริดนะครับแบ่งเป็น 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มก็เลือกเอาเนาะ

ด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน 

ด้านล่างตรงนี้แหละที่ทำให้แยกจากรุ่นปกติได้ง่ายที่สุด เพราะแจ็คหูฟังจะอยู่คู่กับพอร์ทการเชื่อมต่อ Micro-USB อย่างที่เห็นในภาพ พร้อมลำโพงหลัก และ ไมโครโฟนสำหรับสนทนา

สเปค Asus Zenfone 4 Selfie Pro

 • รัน Android 7.0 Nougat ครอบด้วย ZenUI 4.0
 • หน้าจอ Amoled 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 625 Octa-core
 • ชิปกราฟิก Adreno 506 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 2TB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/1.8 + 5 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/2.2
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมไฮบริด
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • เปิดตัว 3 สี Rogue Red , Sunlight Gold และ Deepsea Black

จะเห็นว่าหลักๆที่เพิ่มข้ามาคือหน้าจอความละเอียดมากขึ้น , หน่วยประมวลผลปรับเป็น Snapdragon 625 กล้องหน้า (ตัวหลัก) ความละเอียดมากขึ้นเป็น 24 ล้านพิกเซล แต่ตัวเสริมจะลดความละเอียดเหลือเพียง 5 ล้านพิกเซลและเพิ่มพวกค่ารูปรับแสงเข้าไปแทน

ทดสอบประสิทธิภาพ

เห็นสเปคคร่าวๆแบบนี้เรียกว่าไม่ธรรมดาเลย ซึ่งเมื่อได้ทดสอบแล้วผลคะแนนก็ออกมาอยู่ที่ 65247 คะแนน ทำได้ไม่เลวเลยสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคานี้

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Asus Zenfone 4 Selfie Pro มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 (Nougat) การทำงานต่างๆดูลื่นไหลดีมาก ถือว่าใหม่มากๆในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้

หน้าจอหลักของ Asus ZenFone 4 Selfie Pro จะมีทั้งหมด 3 หน้าด้วยกัน ได้แก่ หน้าจัดเรียงแอพพลิเคชั่น 2 หน้า และหน้า Google Search ในด้านซ้ายสุดอีก 1 หน้า โดยผู้ใช้งานสามารถตกแต่งลูกเล่นเพิ่มเติมบนหน้าจอหลักได้ด้วยการกดค้างหรือปัดขึ้น ส่วนหน้ารวมแอพพลิเคชั่นสามารถเลือกจัดกลุ่มอัจฉริยะเพื่อจัดเรียงตามประเภทของแอพฯ โดยอัตโนมัติ ทั้งยังสามารถเลือกขนาดตารางได้ตั้งแต่ 3x3 ไปจนถึง 5x5

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหน้าด้วย อย่างที่บอกไป สามารถใช้เป็นปุ่มโฮมได้แล้วยังใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคได้ด้วย โดยการทำงานก็ง่ายๆครับแตะที่ปุ่มโฮมนี้ไว้ครู่หนึ่งให้มีการสั่นเกิดขึ้นก็สามารถปลดล็อคหน้าจอได้ ซึ่งการทดลองใช้พบว่าสามารถทำงานได้รวดเร็วทันใจช่วยในเรื่องความปลอดภัยได้เป็นอย่างดีทีเดียวล่ะ

การเล่นเกม

ในส่วนของการเล่นเกมก็จะมี Game mode ที่จะมาช่วยในเรื่องการประมวลที่ลื่นไหลมากขึ้น จัดการในเรื่องของอินเทอร์เน็ตให้เฉพาะเกม ภาพออกมาสวยคมชัด, ไม่ให้มีการแจ้งเตือนมารบกวนเวลาเล่นเกมแบบจริงจังๆ

การประมวลผลแรงปานกลาง ถ้าเอามาเล่นเกมสุดฮิตอย่าง ROV เราสามารถปรับคุณภาพกราฟิกไว้ที่ระดับสูงสุดและเปิดภาพ HD ได้ ตัวเกมเล่นได้ระดับ 20-30fps รวมๆพอเล่นได้อยู่ แจ่มไปเลย

ดูหนัง ฟังเพลง

ในเรื่องของการเล่นมัลติมีเดียอย่างการดูหนัง รุ่นนี้ก็ทำได้ดีทีเดียวด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลสวยงามด้วยหน้าจอแบบ IPS เวลาดูหนังหรือดูวิดีโอผ่าน YouTube ให้ความรู้สึกเต็มอิ่มสุดๆ

การถ่ายภาพ

รุ่นนี้ให้กล้องหลังความละเอียด มาถึง 16 ล้านพิกเซล ซึ่งภาพที่ออกมานั้นก็สามารถทำได้ค่อนข้างดี สีสันชัดเจน รายละเอียดภาพครบถ้วนดี พร้อมกับไฟแฟลช LED หนึ่งดวง

ตัว UI ของกล้องก็ใช้งานได้ไม่ยาก มีทางเลือกให้ปรับพวก Filter , ไฟแฟลช , หรือ HDR Auto 

โหมดการถ่ายมีมาให้แบบพร้อมใช้งาน ที่น่าสนใจจะมี Beauty , Super Resolution , Panorama , Time Lapse , Auto, Professional , Gif animation , Slow Motion เป็นต้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ ASUS Zenfone 4 Selfie Pro คุณภาพจากกล้องหลังของรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีทีเดียว สีสัน ความคมชัดและรายละเอียดเก็บได้ดี แถมยังมีโหมด Auto HDR มาให้ทำให้เราถ่ายได้ในหลายๆสภาพแสงโดยที่ไม่ต้องเข้าไปปรับโหมดให้ยุ่งยาก โหมด Auto ก็ฉลาดพร้อมใช้งานได้เป็นอย่างดี แม้ในตอนกลางคืนภาพก็ยังคมชัด

ฟีเจอร์เด่นกล้องหน้าคู่เลนส์ปกติและเลนส์มุมกว้าง

จุดเด่นหลักของ Zenfone 4 SelfiePro ก็แน่นอนเหมือน Zenfone 4 Selfie ไม่พ้นเรื่องเซลฟี่เช่นกัน แต่รุ่นนี้อัพเกรดบางอย่างขึ้นมา โดยจะมีสเปคของตัวเลนส์ดังนี้


(ภาพถ่ายจากกล้องตัวแรก)

เลนส์มุมปกติ (ตัวหลัก) ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX362 , 1.4 ไมครอน มีค่ารูรับแสง f/1.8 ช่วงเลนส์อยู่ที 25มม. หรือกว้าง 83 องศา

(ภาพถ่ายจากกล้องตัวที่สอง)

เลนส์มุมกว้าง (ตัวเสริม) ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Omnivision 5670 , 1.12 ไมครอน มีค่ารูรับแสง f/2.2 ช่วงเลนส์อยู่ที่ 12 มม.หรือกว้าง 120 องศา


เห็นได้ชัดว่าตรงนี้เรื่องของความสว่างภาพตัวเลนส์กล้องหลักทำได้ดีกว่าด้วยรูรับแสงที่กว้างกว่า (f/1.8 กับ f/2.2) จึงทำให้ได้ภาพที่สว่างและมี Noise น้อยกว่า แต่ตัวเลนส์ที่ 2 ก็จะช่วยให้ได้ภาพในมุมมองที่กว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด ช่วยในเรื่องของมุมมองการถ่ายภาพที่มากกว่าและเก็บภาพเพื่อนๆได้มากกว่าด้วย

และแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่ได้ชื่อว่ามีจุดเด่นอยู่ที่การเซลฟี่นั้น จะต้องโหมดสำหรับการถ่ายรูปที่พิเศษแน่ๆ โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับโหมด Beauty ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หน้าเรียว หน้าเนียน ตาโต หรือ สีปาก น่าจะถูกใจสายเซลฟี่กันเลยทีเดียว

สรุปการใช้งาน

ASUS Zenfone 4 Selfie Pro นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเพื่อสายเซลฟี่ตัวยงที่ให้คุณภาพของกล้องหน้ามาดีเยี่ยมทั้งความละเอียดที่สูงมากถึง 24 ล้านพิกเซลและยังพิเศษด้วยการให้เลนส์มุมกว้าง 120 องศามาอีกด้วยกล้องหลังก็มาให้ถึง 16 ล้านพิกเซลอีกด้วยและที่สำคัญคือรุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่กล้องแต่ประสิทธิการทำงานและฟีเจอร์เด่นๆก็ยังมีมาให้อีกเพียบ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจสมาร์ทโฟนที่มีสเปคแบบจัดเต็มสุดๆ ASUS Zenfone 4 Selfie Pro นี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน : 3


ราคาค่าตัวของ ASUS Zenfone 4 Selfie Pro อยู่ที่ 13,990 บาท

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องน้ำหนักเบา จอภาพขนาดกำลังพอดี
 • สเปคภายในทำงานได้ลื่นไหล
 • กล้องหลังถ่ายง่ายคุณภาพดี
 • กล้องหน้าคู่ 2 ระยะ เลนส์ตัวที่สองให้ภาพที่กว้าง สามารถถ่ายเซลฟีหมู่ได้
 • ช่องใส่ซิม 2 ไม่ต้องแชร์กับ MicroSD

จุดสังเกต

 • ตัวถาดซิมเป็นไฮบริดไม่สามารถใส่สองซิมกับเม็มได้พร้อมกัน