Review : Moto G4 Plus โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ ลงตัวทุกการใช้งานในราคา 8,990 บาท !!

เฮียแม็พ | 16 ส.ค. 2559 14:42:32

18786

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Moto G4 Plus โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ ลงตัวทุกการใช้งานในราคา 8,990 บาท !!

Review : Moto G4 Plus โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ ลงตัวทุกการใช้งานในราคา 8,990 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นกลางตัวใหม่ของ Moto อย่าง Moto G4 Plus นั่นเอง Moto หรือ Motorola นั้น เพิ่งจะกลับมาลงตลาดในบ้านเราในช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่ห่างหายไปพักใหญ่ ซึ่งตอนนี้ก็ถูกควบคุมการจัดจำหน่ายโดย Lenovo ที่ได้สิทธิ์ของทาง Moto ไปเรียบร้อย ซึ่งรุ่นนี้ก็เป็นโมเดลใหม่ที่เปิดตัวมาในปีนี้ เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่าการกลับมาของ Moto ในบ้านเรานั้นจะน่าสนใจสักแค่ไหน :D

แกะกล่อง Moto G4 Plus

มาดูตัวกล่องกันเลยเลย ด้านหน้าของกล่องก็โชว์ชื่อรุ่นพร้อมรูปผลิตภัณฑ์ชัดเจน แต่ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าหน้ากล่องจะเป็นเครื่องสีดำทั้งหมดนะครับ จะเลือกสีไหนก็ต้องเช็คกันอีกที มีโลโก้ Lenovo อยู่ตรงมุมขวาล่างด้วย

ด้านหลังกล่องจะมีสเปคบอกคร่าวๆ ว่ารุ่นนี้ใช้หน้าจอขนาดเท่าไหร่ , หน่วยประมวลผลแบบไหน , กล้องถ่ายภาพและระบบการเชื่อมต่อที่รองรับ ตรงนี้เดี๋ยวไว้สรุปให้ในช่วงของสเปคอีกทีครับ

กล่องจะใช้การเปิดจากด้านข้าง เปิดมาก็จะเจอตัวเครื่องนอนคว่ำอยู่ สีที่เราได้มาเป็นสีขาวนะครับ (บอกแล้วว่าหน้ากล่องเป็นสีดำหมด ถึงแม้ตัวเครื่องข้างในจะเป็นสีขาวก็๋ตาม)

เปิดมาอีกชั้นก็จะเจอกับอุปกรณ์มาตรฐานที่แถมมาให้วางกองๆไว้อยู่ในนั้น สรุปรวมอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะได้จากแพ็กเกจขายจริงก็จะมี 5 อย่างหลักๆดังนี้

 1. ตัวเครื่อง Moto G4 Plus
 2. หูฟัง (แบบ Earbud ปกติ)
 3. สาย Micro-USB
 4. หัวอแดปเตอร์ชาร์จไฟ (รองรับระบบชาร์จไว Turbo Charge)
 5. คู่มือการใช้งาน

การดีไซน์ของ Moto G4 Plus

เอาล่ะ ! ถึงคราวมาดูตัวเครื่องกันแล้ว Moto G4 Plus ถือเป็นรุ่นกลาง-ล่างของแบรนด์นี้ แต่รูปร่างหน้าตาของเจ้ารุ่นนี้ก็ดูดีทีเดียว ด้านหน้ามาพร้อมดีไซน์เรียบง่าย ตัวเครื่องมีขนาดกำลังพอดีมือด้วยสัดส่วน 153 x 76.6 x 9.8 มม. ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

รุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลต่างๆทำได้ดีตามมาตรฐาน IPS มุมมองที่ได้กว้างดีเลย แถมหน้าจอยังเป็นกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 อีกด้วย ส่วนความเว้าโค้งแบบ 2.5D สำหรับคนที่อยากได้ ต้องบอกว่าเสียใจด้วยครับ รุ่นนี้เป็นกระจกแบนๆปกติ (แต่แบบนี้ติดฟิล์มง่ายดีนะครับ :P)

เหนือหน้าจอจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง(เป็นลำโพงสนทนาด้วย) , เซ็นเซอร์วัดแสง เซ็นเซอร์จับระยะ และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รุ่นนี้ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือนมาให้นะครับ

ส่วนล่างหน้าจะมีไมโครโฟนสนทนา และปุ่มสแกนลายนิ้วมือเหลี่ยมๆอยู่ตรงนี้ โดยตัวปุ่มนั้นจะใช้ได้แค่สัมผัสเท่านั้นไม่สามารถกดลงไปแบบของแบรนด์อื่นๆได้ เรียกว่าเอามาใช้สแกนลายนิ้วมือเป็นหลักเลยล่ะเพราะปุ่มกด 3 ปุ่มล่างอยู่บนหน้าจอ (On Screen Button)หมดแล้วครับ

ตัวกรอบเครื่องจะทำทรงโค้งรับรูปมือได้ดีทีเดียว การสัมผัสก็เนียนมือครับ วัสดุเป็นโลหะนะครับ (ขออภัยในคลิปพรีวิวให้ข้อมูลผิดว่าเป็นพลาสติก)

ปุ่มกดพวก Power และเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ด้านขวามือ ตรงปุ่ม Power จะมีการทำ Texture เส้นช่วยให้สัมผัสได้ง่ายขึ้นด้วยนะ

ด้านบนมีช่องหูฟัง 3.5 มม.อย่างเดียว

ด้านล่างก็เป็นพอร์ท Micro-USB อย่างเดียวเหมือนกัน

พลิกกลับมาด้านหลังจะเจอกรอบของกล้องหลังยาวๆ มีตัวเซ็นเซอร์ Laser Auto-Focus , กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED แบบ Two-tone ด้านข้างซ้ายมือจะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน วัสดุของฝาหลังเป็นพลาสติกและจะทำลวดลาย MicroTexture ไว้ให้จับถนัดมือมากขึ้น ไม่ลื่นมือ และมีโลโก้ Moto ยุบลงไปนิดหน่อยพอดีนิ้วด้วยนะ

รุ่นนี้สามารถแกะฝาหลังเปลี่ยนได้ด้วย แต่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้นะ เราสามารถแงะตัวฝาหลังออกมาได้จากมุมซ้ายล่าง

ด้านในจะมีช่องใส่ซิมทั้ง 2 ซิม และช่องใส่ Micro-SD การ์ดครับ ตรงนี้แยกมาเป็น 3 ช่องเลย ไม่ได้เป็นแบบไฮบริดที่ต้องมาเลือกว่าใส่ซิมคู่ หรือเม็มตัวนึง ซิมตัวนึง

รวมๆแล้ว Moto G4 Plus ก็มีดีไซน์เรียบๆ วัสดุไม่ได้หวือหวาเป็นกระจกหรือโลหะทั้งตัวแบบค่ายอื่นๆแต่ก็ลงตัวด้วยขนาดจับถือ และน้ำหนักที่เบาใช้ได้เลยล่ะรุ่นนี้ยังเป็นรุ่นที่บางที่สุดของตระกูล G ด้วยนะ

สเปค Moto G4 Plus

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow
 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 617 Octa-core 1.5GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 405 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม (ซิมแรก 4G , ซิมสอง 3G)
 • ขนาดตัวเครื่อง 153 x 76.6 x 9.8 มม.
 • มี 2 สี ขาว , ดำ

รวมๆแล้วสเปคไม่ธรรมดาเลย รุ่นที่นำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะเป็นรุ่นที่ให้แรม 3GB และรอม 32GB มาเลย ถือว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะ เพราะจริงๆรุ่นนี้มีรุ่น แรม2GB+16GB ด้วย และถ้าดูสเปครวมๆก็ถือว่าให้มาครบทุกการใช้งานทั้งหน่วยประมวลผล กล้อง หรือแบตเตอรี่ก็ด้วยครับ

ในเรื่องการเชื่อมต่อก็ให้มาครบ ทั้ง 2 ซิม , 3G/4G แถมซิมที่ 2 ยังรองรับ 3G ได้อีกด้วยนะ ส่วนการเชื่อมต่อภายนอกอย่างพวก USB OTG ก็ทำได้เช่นกัน แต่ติดตรงที่ไม่มี NFC มาให้นี่แหละ น่าเสียดายไปนิด

ประสิทธิภาพของ Moto G4 Plus

มาทดสอบประสิทธิภาพแบบคร่าวๆกันผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันก่อนเลย อย่างที่ได้เห็นสเปคก็เรียกว่ามาตรฐานตรงตามการใช้งานทั่วๆไปได้อย่างไม่มีปัญหาเลยทีเดียวล่ะ ผลคะแนนการทดสอบก็ออกมาที่ 47,017 คะแนนเลยทีเดียว ถือว่าน่าสนใจนะเนี่ย

แรมที่ให้มา 3GB ก็เหลือใช้อยู่ราวๆ 1.2-1.7GB ตรงนี้ไม่ธรรมดาเลยล่ะ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

Moto นี่ขึ้นชื่อเรื่องความเรียบของตัว UI อยู่แล้ว เพราะว่าตัวระบบนั้นเป็น Pure Android มาเลย ซึ่งก็เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Android 6.0.1 Marshmallow เรียบร้อยแล้วนั่นเอง ทำให้การทำงานต่างๆ ปัดไปปัดมา ลื่นไหลเอามากๆ

หน้าแรกก็มีแถบ Google Search ติดมาให้อยู่ด้านบนสุด App Drawer เป็นแนวเลื่อนขึ้น-ลง ตัวแอปที่ติดมาก็มีเพียงแอปจาก Google เท่านั้น อยากได้อะไรก็ไปหาโหลดเพิ่มเอาเองตรงนี้ก็ดีต่อคนที่ไม่ชอบอะไรรกๆ ใช้งานเรียบๆ อยากได้แอบเพิ่มชั้นก็โหลดเอาเอง :P

แต่ถึงจะบอกว่าเรียบๆไม่มีอะไรเพิ่มเติมนัก แต่ก็มีลูกเล่นพวก Gesture มาให้ใช้นิดหน่อยพอเป็นประโยชน์ โดยการตั้งค่าจะอยู่ในแอป Moto มีให้เลือกเป็นหมวด Actions และ Display โดยจะมีการตั้งค่าให้ปรับดังนี้

Actions

จะเป็นพวกการบังคับด้วยท่าทาง อาทิ การเขย่ามือถือ 2 ครั้งเพื่อเปิดไฟฉาย , คว่ำหน้าจอเพื่อปิดการแจ้งเตือน , เปลี่ยนเป็นระบบสั่นเมื่อหยิบเครื่องขึ้นมาขณะมีสายเข้า , บิดข้อมือ 2 ครั้งเพื่อเข้าโหมดกล้อง เป็นต้น

Display

ส่วนพวกหน้าจอก็จะมีอยากการ Block Apps , ตั้งค่าการแจ้งเตือนขณะล็อกหน้าจอ , ปรับจอมืด เป็นต้นฮะ

ระบบการแจ้งเตือนตอนล็อกหน้าจอ

ตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของทาง Moto อย่างระบบ Moto Display ที่เพียงเราหยิบเครื่องขึ้นมาก็จะมีหน้าจอมืดแสดงพวกนาฬิกาและการแจ้งเตือนเล็กๆออกมา

แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือเราสามารถอ่านการแจ้งเตือนคร่าวๆได้โดยไม่ต้องปลดล็อคด้วยนะ อย่างเช่นเวลามี LINE , Facebook เข้ามา ตัวหน้าจอจะมีไอคอนขึ้นมาเล็กๆเราสามารถแตะค้างที่ตัวไอคอนเพื่อโชว์พรีวิวการแจ้งเตือนนั้นๆได้ ตรงนี้จะโชว์ทุกแอปที่มันแสดงบนแถบแจ้งเตือนเลยนะ และข้อมูลที่จะโชว์ก็เหมือนกับเวลาเราลากแถบแจ้งเตือนลงมานั่นแหละครับ

ปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

อย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือเข้ามาด้วยที่ด้านหน้าองตัวเครื่อง แต่...บอกก่อนเลยว่ามันไม่ใช่ปุ่มโฮมแต่อย่างใด เพราะมันไม่ส่ามารถกดลงไปทำงานได้ เป็นเพียงปุ่มที่เอาไว้สัมผัสเวลาสแกนปลดล็อคเครื่องเท่านั้น

และจากที่ลองใช้งานมาก็ทำงานได้รวดเร็วมาก เพราะสามารถแตะเพื่อปลดล็อคได้เลย ไม่ต้องกดปลุกหน้าจอก่อนแบบบางรุ่น คือแค่แตะตอนล็อกหน้าจอก็เข้าได้เลยทันที แถมความเร็วก็เร็วเอามากและแม่นสุดๆอีกด้วย

นอกจากนี้ถึงแม้มันจะไม่สามารถกดลงไปเพื่อใช้งานได้ แต่ก็ยังพอมีประโยชน์ในการเรียกแถบควบคุม (3 ปุ่มด้านล่าง Back , Home , Recent App)และแถบแจ้งเตือนออกมาได้ อย่างในเวลาใช้งานเต็มจอ อาทิ เกมหรือ YouTube แล้วมันแสดงผลเต็มจอไปหมด จะกดกลับปกติรุ่นอื่นๆเราก็จะใช้การเลื่อนที่มุมจอ แต่บน Moto G4 Plus เราสามารถแตะที่ปุ่มสแกนลายนิ้วมือได้เลย แถบควบคุมจะโผล่ออกมาให้เลยจ้า

ความบันเทิงบน Moto G4 Plus

มาเข้าเรื่องความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมบน Moto G4 Plus กันต่อ รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลและมุมมองทำได้ดีทีเดียว เวลาเอามาดูไฟล์วิดีโอ ก็แสดงผลได้เต็มตา เรื่องภาพผ่านฉลุยเลยครับ

เรื่องเสียงก็ทำได้ดีเลย ด้วยลำโพงที่อยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง (ลำโพงหลักตัวเดียวกับลำโพงสนทนา) ทำให้เสียงออกมาดังใช้ได้ และยังอยู่ที่ด้านหน้าตัวเครื่องเลยได้รับเสียงกันเต็มๆ แต่แอบเสียดายนิดนึงตรงที่มันเป็นแบบลำโพงเดี่ยวถ้าเป็นคู่หน้ามาคงแจ่มไม่น้อย

เล่นเกมก็เพลิน ทดสอบเกมตอนนี้ก็คงต้องเป็น Pokemon Go แล้วล่ะ ซึ่งเจ้า Moto G4 Plus ก็ทำได้ดีครับ เล่นได้ลื่นไหล GPS แม่น หาสัญญาณชัดเจนไม่ค่อยเจออาการหาสัญญาณ GPS ไม่เจอนะ

ส่วนเกมมือถืออื่นๆก็เล่นได้ราบลื่นดีครับ เท่าที่ผมได้ลองมากับเกมใหญ่ๆอย่างพวก Injustice , Asphalt 8 , Nova 3 แต่อาจะมีอาการกระตุกเล็กน้อยในบางจังหวะ

กล้องถ่ายภาพของ Moto G4 Plus

มาดูเรื่องกล้องกันบ้าง รุ่นนี้ให้กล้องมาระดับท็อปๆเลยล่ะ เพราะใส่กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล กล้องหน้าอีก 5 ล้านพิกเซล ไม่น้อยหน้ารุ่นหมื่นกลางๆ- 2 หมื่นเลยนะ มาพร้อมระบบโฟกัสที่รวดเร็วด้วย Laser Auto-Focus และไฟแฟลช Dual-Tone อีก

โหมดการถ่ายภาพก็เรียบๆไม่ได้หวือหวา แต่มาครบทุกการใช้งานครับ ทั้งโหมด Auto , Video , Professional , Slow Motion และ Panorama

UI การใช้งานก็เรียบๆแนว Google Camera เลย มีพวก HDR , เปิด-ปิดแฟลช , ตั้งเวลา , สลับกล้องอยู่ในหน้าแรกของกล้อง

ส่วนการตั้งค่าอื่นๆใช้การเลื่อนขวาเพื่อเปิดดู

และการดูรูปก็ใช้การเลื่อนซ้ายเพื่อเข้าไปที่ Google Photos ครับ

เอาล่ะ ได้เวลาชมภาพถ่ายตัวอย่างจากกล้องของ Moto G4 Plus กันแล้วล่ะ

 

รวมๆแล้วถือว่ากล้องหลังของรุ่นนี้ทำได้ดีทีเดียว ถ่ายง่ายโฟกัสเร็ว แต่อาจจะเจอโฟกัสหลุดบ้างเวลาถ่ายภาพมาโครใกล้ๆ ส่วนเรื่องความละเอียด 16 ล้านพิกเซลนี้ก็เรียกว่ารายละเอียดชัดครบดีจริงๆ

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง ตัวโหมดการถ่ายภาพก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษครับ พวก Beauty ต่างๆไม่ได้ติดมาให้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Moto G4 Plus ถึงแม้จะไม่มีโหมด Beauty มาให้แต่ก็ยังได้คุณภาพที่สวยกำลังดีครับ แถมเลนส์มุมกว้างนี่ก็กว้างพอจะเก็บภาพเพื่อนๆได้ครบทุกคนในเฟรมเดียวโดยไม่ต้องใช้ความสามารถพิเศษ :P

แบตเตอรี่และความร้อน

ปิดท้ายด้วยเรื่องของแบตเตอรี่ ซึ่งรุ่นนี้ให้มาที่ 3000 mAh เรียกว่าเยอะกำลังดีเลยล่ะสำหรับรุ่นสเปคและหน้าจอระดับนี้ ซึ่งจากที่ได้ลองใช้งานจริงๆมาก็ถือว่าทำงานได้อึดใช้ได้ เล่นได้ตลอดทั้งวัน แต่ถ้าจะเล่นเกม Pokemon Go ก็อาจจะต้องชาร์จเพิ่มวันละรอบ - 2 รอบถึงจะเอาอยู่ครับ

แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จไปเพราะรุ่นนี้มีระบบชาร์จไวที่เรียกว่า Turbo Charge มาให้ด้วย โดยจะต้องใช้กับอแดปเตอร์ที่แถมมาในกล่องด้วยถึงถึงจะชาร์จไวได้ ตรงนี้ก็ช่วยเพิ่มความเร็วในการชาร์จเวลาฉุกเฉินได้ดีเลยล่ะ

ในส่วนของความร้อนรุ่นนี้ก็ไม่ได้ร้อยดุดันอะไรถ้าไม่ได้เล่นหนักๆจริงๆ เพราะด้วยวัสดุฝาหลังที่ใช้เป็นพลาสติกก็จะไม่เก็บความร้อนเท่าพวกโลหะหรือกระจกด้วยนะ เล่นหนักๆจริงๆจะแค่อุ่นๆเท่านั้นครับ :D

สรุปผลการทดสอบ

Moto G4 Plus ตัวนี้เรียกว่าลงตัวในหลายๆด้านทั้งสเปคที่ใช้งานพื้นฐานทั่วๆไปได้ครบหมด แรมให้มาเยอะ 3GB รอมก็เช่นกัน 32GB แถมการทำงานต่างๆก็ลื่นไหลด้วยตัว Android 6.0.1 Marshmallow แบบ Pure มาเลย ดีไซน์ก็ดูสวยงามตามสไตล์ Moto มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย รวมๆแล้วเจ้านี่ก็เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการสมาร์ทโฟนระดับกลาง สเปคดี ดีไซน์สวย ในราคาไม่้สูงมากนักอย่างแท้จริงเลยล่ะ

ราคา 8,990 บาท

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ Moto G4 Plus เคาะราคาเพียง 8,990 บาทเท่านั้นซึ่งถ้าเทียบราคาระดับนี้กับความคุ้มค่าของสเปคและแบรนด์ก็ถือว่าคุ้มแล้ว ในเรตราคาประมาณนี้จะมีคู่แข่งอยู่พอสมควร ทั้ง Lenovo K5 Note ของแบรนด์ตัวเองที่เปิดราคามาถูกกว่า 1,000 บาทและมีสเปคใกล้เคียงกัน หรือจะเป็น OPPO F1s รุ่นใหม่ที่เน้นเซลฟี่ตัวนั้นจะแรงกว่า 1,000 บาท ได้กล้องหน้าเทพแต่จอความละเอียดเพียง 720p แต่ในกลุ่มราคาเท่านี้ก็หารุ่นที่มีกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซลและความลื่นไหลของรอมแบบ Pure Android ได้ยาก ถ้าไม่ใช่บน Moto G4 Plus !!

จุดเด่น

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Full-HD แสดงผลสวยงาม
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานได้รวดเร็ว และแม่นยำ
 • กล้องหน้าและหลังคุณภาพเยี่ยม
 • รองรับ 2 ซิมและ Micro-SD รวมเป็น 3 Slot
 • ระบบปฏิบัติการลื่นไหลด้วย Pure Android

จุดสังเกต

 • ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือน
 • ไม่รองรับ NFC

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite