Preview : Xperia X Performance และ XA Ultra ที่สุดของความลงตัวทั้งเล็กและใหญ่จาก Sony !!

เฮียแม็พ | 5 ก.ค. 2559 22:47:24

33362

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Xperia X Performance และ XA Ultra ที่สุดของความลงตัวทั้งเล็กและใหญ่จาก Sony !!

Preview : Xperia X Performance และ XA Ultra ที่สุดของความลงตัว
ทั้งเล็กและใหญ่จาก
Sony !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านกลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราพามาดูอีก 2 สมาร์ทโฟนใหม่จากตระกูล Xperia X ของทาง Sony หลังจากที่เดือนที่แล้วเราได้ทำการพรีวิว Xperia X และ Xperia XA ไปแล้ว หลายๆคนก็ถามเข้ามาถึงรุ่นเรือธงอย่าง X Performance กันเข้ามาว่าจะเอามาขายบ้านเรามั้ย ? หรืออย่าง XA Ultra รุ่นหน้าจอใหญ่สุดสวยก็ด้วยเช่นกัน ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Sony ก็ได้จัดงานรอบ Media Preview ของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ให้เราได้ลองสัมผัสกันแล้ว มาติดตามกันเลยดีกว่า :D

เริ่มด้วยการกล่าวแนะนำสินค้าโดยคุณซาโตชิ เมกาตะ ผู้จัดการฝ่ายขายของทาง Sony อีกเช่นเคย ท่านก็มีการแนะนำจุดเด่นของทั้ง 2 รุ่นใหม่ในตระกูล X นี้อย่างเป็นกันเอง ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง เรามาเริ่มกันเลย

แรกสัมผัส Xperia X Performance

เริ่มด้วยรุ่นเรือธงของซีรีส์นี้อย่าง Xperia X Performance รุ่นนี้มองเผินๆก็เรียกว่าไม่ต่างจาก Xperia X รุ่นรองเลย การสัมผัสก็ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมได้ดีจริงๆ ขนาดตัวเครื่องกำลังเหมาะมือไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

หน้าจอก็มีขนาดเท่ากับรุ่น X อยู่ที่ 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลทำได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย มาพร้อมเทคโนโลยี Triluminos และ Dynamic Contrast Enhancerช่วยให้สีสัน การแสดงรายละเอียดสมจริง ยิ่งขึ้น มีความเนียนสวยด้วยกระจกแบบ 2.5D อย่างที่เคยบอกไปครับ น่าสัมผัสเอามากๆ

ตำแหน่งการวางปุ่มกดหรือพอร์ทการเชื่อมต่อต่างๆเหมือนกันเป๊ะ ด้านขวามือจะมีปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ , ปุ่มพเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะ

ด้านบนและล่างมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ทการเชื่อมต่อ Micro-USB ตามลำดับ

พลิกกลับมาดูด้านหลังจะเห็นว่าเป็นจุดที่แตกต่างไปจากรุ่น X ปกติ คือมีการขัดลายด้านหลังแบบ Brush Finish หรือลายเส้นสวยๆอยู่ ซึ่งตรงนี้ก็จะดูพรีเมี่ยมขึ้นกว่าแบบเรียบๆอยู่พอสมควรเลย ส่วนในเรื่องการสัมผัสนั้นทำได้ดี เพราะเหมือนว่ามี Texture มาหน่อย ไม่เรียบเนียนไปซะทีเดียว

สเปค Sony Xperia X Performance

 • รัน Android 6.0 Marshmallow
 • หน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 820 Quad-core 2.15GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 530 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD 200GB
 • แบตเตอรี่ 2700 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลมี Auto-Focus
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล พร้อม Predictive Hybrid Auto-Focus
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68
 • มี 3 สี ดำ , ขาว และทองชมพู (Rose Gold)
 • ราคา 25,990 บาท

เรียกว่าเห็นสเปคแล้วบอกได้เลยว่ารุ่นนี้คือเรือธงจริงๆ เพราะทั้งหน่วยประมวลผลระดับท็อป Snapdragon 820 , รอมมีมาให้ถึง 64GB แถมยังรองรับ Micro-SD ได้อีกถึง 200GB ในส่วนของเรื่องกล้องก็เรียกว่าให้ความละเอียดมาเยอะล้นหลามด้วยกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 23 ล้านพิกเซลไปเลยอีกด้วย

อ๋อลืมบอกไป ในงานนี้ยังได้รับเกียรติจากทาง Qualcomm มาพูดถึงตัวชิปเซ็ต Snapdragon 820 ที่ใช้บน X Performance นี้ด้วย ซึ่งท่านก็ได้ให้ความรู้เรื่องของสเปคคร่าวๆ แถมยังพูดถึงความเหนือชั้นที่ทาง Qualcomm ทำได้เหนือคู่แข่งทั้งในเรื่องความเร็ว การประมวลผลกราฟิก ความเร็วการจับสัญญาณ ความเร็วในการเชื่อมต่ออีกด้วย และปิดท้ายด้วยว่า Xperia X Performance ของ Sony นั้นเป็นรุ่นแรกในไทยที่ใช้ชิปเซ็ตนี้ด้วย โอ้โหว !

แล้วพอได้ยินแบบนั้น เลยได้ภาพการทดสอบ 4.5G ความเร็วที่ทดสอบที่ได้ก็ตามภาพเลย วิ่งไปที่ 100 ปลายๆถึง 200 ต้นๆเลยล่ะ *0*

หน้าตา Xperia UI ตัวล่าสุด

ในเรื่องของ UI หรือระบบปฏิบัติการภายในนั้นก็เหมือนกับบน Xperia X อีกนั่นแหละ คือรันด้วย Android 6.0 Marshmallow มี Xperia UI ครอบไปอีกที หน้าตาไอคอนก็จะออกกลมๆมี Wallpaper สีจัดๆหน่อย ในเรื่องความลื่นไหลของ X Performance ตรงนี้ก็ไม่เห็นความต่างจาก X เท่าไหร่ เพราะว่ามันลื่นหัวแตกมาตั้งแต่รุ่นนั้นแล้วล่ะ

การวางตำแหน่ง NFC ไว้ด้านหน้า

ตรงนี้ก็แปลกดีที่ทาง Sony ย้ายตำแหน่งของ NFC มาอยู่ที่หน้าจอด้านหน้าเลย เหตุผลที่ได้ถามมาก็เพราะว่าถ้าไว้ที่ด้านหลังวซึ่งเป็นฝาหลังแบบโลหะอาจจะทำให้สัญญาณการเชื่อมต่อไม่เสถียร เลยเอามาไว้ด้านหน้าแทน ทำให้เวลาจะแตะส่งหรือเชื่อมต่อกันจะตลกแบบในภาพล่ะฮะ เอาหลังของอีกเครื่องมาแปะที่หน้าจอและใช้เครื่องล่างแตะส่งรูปอีกที ><

ระบบสแกนลายนิ้วมือยังเร็วเช่นเคย เท่าที่ได้ลองตอน Z5 ก็เร็วมากๆแล้ว พอมาบน UI แบบใหม่ที่ปรับมาให้เข้ากันแล้ว การสแกนลายนิ้วมือก็ดูจะเนียนตาขึ้น เหมือนว่าเรากดปุ่ม Power ทีเดียวแล้วเข้าหน้าจอได้เลยยังไงยังงั้น

กล้องหน้าและหลังความละเอียดสูงสุดๆ

มาที่จุดเด่นของซีรีส์นี้อย่างเรื่องกล้องกันบ้าง X Performance ให้กล้องหลังมาที่ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ถือว่าสูงมากๆในตลาดตอนนี้ อีกทั้งยังมีระบบโฟกัสภาพแบบ Predictive Hybrid Auto-Focus หรือว่าระบบโฟกัสแบบจับการเคลื่อนไหว ที่นอกจากจะเร็วเพียง 0.03 วินาทีในการโฟกัสแล้ว ยังจับโฟกัสต่อเนื่องได้อีกด้วย

ไม่พลาดทุกช็อตด้วย Quick Lauch ระบบการถ่ายภาพด่วนที่ถูกเพิ่มความเร็วขึ้นมาให้คุณได้เปิดกล้อง + โฟกัสภาพ + ถ่ายภาพ + พรีวิวภาพ ทั้งหมดนี้ในเวลาเพียง 0.6 วินาทีเท่านั้น โดยการใช้ปุ่มชัตเตอร์กดแช่ไว้ตัวมือถือก็จะทำทุกอย่างที่ว่ามานี้ให้เราเสร็จสับเรียกว่าไม่พลาดช็อตสำคัญแน่นอนเลยล่ะ

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่ใช่น้อยๆ ให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้าพิกเซล แถมมี Auto-Focus ทำให้ได้ระยะตื้น-ลึกมีมิติขึ้นไปอีก และมุมมองภาพก็กว้างเอามากๆ ส่วนความเนียนก็ระดับนึงครับ อาจจะไม่ได้เนียนเท่าของฝั่งเกาหลี หรือจีน แต่ก็สวยคมแนวญี่ปุ่นซะมากกว่า :P

กันน้ำกันฝุ่นนะจ๊ะรุ่นนี้ หลายๆคนคงผิดหวังกับรุ่น Xperia X กับ XA ที่ไม่มีความสามารกันน้ำมาแบบตอนตระกูล Xperia Z แล้ว แต่ว่ารุ่นเรือธงอย่าง X Performance นี้ยังเป็นเพียงรุ่นเดียวที่กันน้ำของซีรีส์ใหม่นี้ ซึ่งได้มาตรฐาน IP65/68 สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ระดับความลึก 1.5 เมตร ได้ไม่เกิน 30 นาทีเลยทีเดียว

ราคา Sony X Performance

สำหรับราคาค่าตัวของรุ่นนี้ก็อยู่ที่ 25,990 บาท มีให้เลือก 3 สีเช่นเคย คือ ดำ , ขาว-เงิน และ ทองชมพู (Rose Gold)เริ่มวางจำหน่ายตามหน้าร้านในวันที่ 22 ก.ค.นี้

ลองสัมผัส Xperia XA Ultra

มาต่อกันที่พี่รองแต่หน้าตาเหมือนพี่ใหญ่กันบ้าง Xperia XA Ultra นี่ XA ที่ขยายร่างใหญ่ขึ้นยังไงยังงั้น เพราะว่าการดีไซน์ต่างๆเหมือนกันเป๊ะ ทั้งหน้าจอไร้ขอบข้างสุดสวย กระจกด้านหน้าแบบ 2.5D อันน่าสัมผัสยิ่ง

ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ยักษ์พอสมควรด้วยหน้าจอขนาด 6 นิ้ว การจับถือก็ต้องยอมรับเลยว่าใช้งานมือเดียวได้ยากจริงๆ แต่มันก็เป็นสายแฟ็บเล็ตมือถือจอใหญ่ไปแล้วล่ะนะ คงไม่ค่อยมีคนแคร์เรื่องการใช้งานมือเดียวเท่าไหร่

การแสดงผลก็เรียกว่าเต็มตาเลยล่ะ รุ่นนี้อัพความละเอียดจาก 720p บน XA มาเป็น 1080p เรียบร้อย มุมมองดูดี กสนแสดงผลแจ่มชัดทีเดียว

ตัวเลนส์กล้องด้านหน้าจะเห็นว่าทรงพลังเอามากๆ เพราะรุ่นนี้ให้ความละเอียดกล้องหน้ามาเยอะสุดในตระกูล X ที่ 16 ล้านพิกเซลทีเดียวล่ะ แถมยังมีเซลฟี่แฟลชมาให้ที่ด้านหน้าด้วย

กรอบตัวเครื่องจะเป็นโลหะดูแกร่งทนทาน มุมขวามีปุ่ม Power แบบกลมๆ (เหมือนกับ Xperia XA หรือ Z3 ประมาณนั้น) , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะเช่นกัน

ด้านหลังเครื่องยังเป็นพลาสติกด้านคุณภาพดีเช่นเดียวกับบน XA มีเลนส์กล้องหลังความละเอียดโหดไม่แพ้กล้องหน้าที่ 21.5 ล้านพิกเซล

สเปค Sony Xperia XA Ultra

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow
 • หน้าจอ 6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต MediaTek MT6755 Helio P10 Octa-core 2.0GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T860MP2
 • แรม 3GB
 • รอม 16GB
 • รองรับ Micro-SD 200GB
 • แบตเตอรี่ 2700 mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลมี Auto-Focus
 • กล้องหลัง 21.5 ล้านพิกเซล พร้อม Predictive Hybrid Auto-Focus
 • มี 3 สี ดำ , ขาว , ทองมะนาว (Lime Gold)
 • ราคา 14,990 บาท

ในส่วนของสเปคก็อาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นกลางที่เน้นความใหญ่อลังการของหน้าจอและกล้องหน้าแบบเดียวกับที่ Xperia C Series เคยทำไว้นั่นเอง

กล้องหน้าหลังขั้นเทพในรุ่นกลาง รุ่นนี้ก็ชูจุดเด่นมาในเรื่องของกล้องหน้าอีกเช่นเคย ให้ความละเอียดมาขนาดนี้เรียกว่าถ่ายชัดซะเห็นรูขุมขนเลย มีโหมด Auto Skin Soft ซึ่งอย่างที่บอกว่าความเนียน ความฟรุ้งฟริ้งอาจจะสู้ทางฝั่งเกาหลีหรือจีนไม่ได้ แต่เรื่องมุมมองความกว้าง รายละเอียดสู้ได้สบายๆเลยล่ะ

ส่วนกล้องหลังก็จัดมาที่ 21.5 ล้านพิกเซล มีระบบ Hybrid Auto-Focus ที่โฟกัสได้ไวเพียง 0.25 วินาทีเท่านั้น เรียกว่าเหมือนยกเอากล้องหลังของ Xperia M5 มาใส่เลยล่ะ

ราคา Sony XA Ultra

สำหรับราคาค่าตัวของ Xperia XA Ultra ก็อยู่ที่ 14,990 บาท มีให้เลือก 3 สีเช่นเคย คือ ดำ , ขาว-เงิน , ทองมะนาว (Lime Gold)จะเริ่มวางจำหน่ายตามหน้าร้านในช่วงวันที่ 29 ..59

ก็ถือเป็นอีก 2 รุ่นที่น่าสนใจมากๆของซีรีส์ Xperia X นี้ทั้งรุ่นท็อปสุด Xperia X Performance ที่รอบนี้ก็ให้ทุกสิ่งอย่างมาครบแล้วทั้งในเรื่องสเปคหน่วยประมวลผล Snapdragon 820 ที่เร็วแรงสุดในตลาด ,กล้องหน้าหลังที่เยอะเอามากๆ หรือในเรื่องความสามารถกันน้ำกันฝุ่นที่รองรับเต็มตัวแบบเรือธงรุ่นก่อนๆก็ด้วย ขนาดหน้าจอก็ลงตัวต่อการใช้งานที่ 5 นิ้ว

หรืออยากจะได้ใหญ่ๆไปเลยก็มีตัวเลือกอย่าง XA Ultra ที่ให้ขนาดหน้าจอมาที่ 6 นิ้ว แถมสเปคก็ไม่ได้ขี้เหร่เหมาะแก่การใช้งานทั่วไปไปจนถึงเล่นเกมหนักๆได้ระดับนึงเลย แต่จุดเด่นจริงๆก็คือเรื่องของกล้องหน้าที่อัดมาให้เต็มสูบที่ 16 ล้านพิกเซลนี่แหละรวมๆเป็น 2 รุ่นที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการความพรีเมี่ยมตามสไตล์ Sony และความครบครันของสเปคได้เป็นอย่างดีเลยครับ :D

คงต้องขอจบการพรีวิวของ Xperia X Performance และ XA Ultra ไว้เพียงเท่านี้ก่อน ไว้มีโอกาสได้เครื่องมาทดสอบแบบเต็มแล้วจะมาบรรยายจุดเด่น จุดด้อยให้อ่านกันละกันนะ :D

Sony Xperia X Performance วางจำหน่ายในราคา 25,990 บาท

Sony Xperia XA Ultra วางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท

และเริ่มเปิดจองล่วงหน้าในวันที่ 7 - 13 ก..นี้ สำหรับ X Performance และ 14 - 20 ก.ค. สำหรับ Xperia XA Ultra ผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับของแถมสุดพิเศษดังนี้เลย

 • Xperia X Performance จองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 7 - 13 ก.ค.ในราคา 25,990 บาท รับของสัมนาคุณพิเศษ เคสโทรศัพท์ Krusell และ Micro-SD 64GB มูลค่า 1,650 บาท เริ่มวางจำหน่ายที่ร้านทรูช็อป , เอไอเอส , ดีแทค และโซนี่สโตร์ ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.59
 • Xperia XA Ultra จองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 14 - 20 ก.ค.ในราคา 14,990 บาท รับของสัมนาคุณพิเศษ เคสโทรศัพท์ Krusell และ Micro-SD 32GB มูลค่า 1,385 บาท เริ่มวางจำหน่ายที่ร้านทรูช็อป , เอไอเอส , ดีแทค และโซนี่สโตร์ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.59

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite