Review : Canon EOS 760D กล้อง DSLR สเปคในฝันกับคุณภาพสุดคุ้มค่า

น้าป๋วย | 3 ก.ย 2558 20:10:23 (อัพเดต 4 ก.ย 2558 20:47:44)

88122

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon EOS 760D กล้อง DSLR สเปคในฝันกับคุณภาพสุดคุ้มค่า

หากนึกถึงแบรนด์กล้องสักแบรนด์ หลายคนคงเอ่ยชื่อของ Canon ออกมาก่อนแน่ๆ และวันนี้ TechXcite ก็มีรีวิวดีๆเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Canon มาให้ชมกัน กล้อง Canon ตัวนี้ถือเป็นกล้อง DSLR ที่หลายคนคาดหวังว่ามันจะเป็นกล้องที่น่าใช้อีกรุ่นหนึ่งของ Canon เหมือนอย่างรุ่นพี่หลายๆตัวในตระกูลเลขสามหลัก ซึ่งกล้องตัวที่ว่านี้ก็คือ Canon EOS 760D ที่เราจะนำมารีวิวกัน จะเป็นอย่างไร เชิญทัศนากันได้เลย

เริ่มกันก่อนเลยในส่วนแรกกับรูปร่างหน้าตาของ Canon EOS 760D ตัวนี้ ต้องบอกเลยว่าเห็นแล้วชอบมาก เพราะเป็นการนำเอารูปลักษณ์ของกล้องรุ่นใหญ่ในตระกูลเลขสองหลักของ Canon มาย่อส่วนลง การจับถือและการใช้งานให้ฟิลิลิ่งดีมากๆ ถ้าใครเล็งๆกล้อง DSLR รุ่นใหม่อยู่นั้น ลองหันมามอง Canon EOS 760D ก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าดีเหมือนกัน

Canon EOS 760D นั้น มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล และมีการพัฒนาเรื่องระบบโฟกัสเป็น Hybrid CMOS AF III ที่้มีจุดโฟกัส 19 จุด เรียกได้ว่าพัฒนาจากรุ่นเดิมใน 700D มาเยอะอยู่เหมือนกัน 

จุดเด่นที่บอกว่าเด่นที่ต้องบอกว่าชอบมากเลยสำหรับ Canon EOS 760D ตัวนี้ก็คือ บริเวณด้านบนกล้องมีจอ LCD มาให้แล้ว ซึ่งจะต่างกับฝาแฝดที่ออกมาพร้อมกันอย่าง EOS 750D ที่ไม่มีหน้าจอตรงนี้ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเวลาใช้งานจริงมันสะดวกต่อการใช้งาน สามารถดูค่าข้อมูลต่างๆของกล้องได้รวดเร็ว สรุปคือที่ให้มาดีกว่าไม่ให้มาแน่ๆ

กล้อง Canon EOS760D ยังมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถบิดพับได้ คือถ้าอยากจะเอามาถ่าย Selfie ก็ได้ ถ้าไม่กังวลเรื่องถือกล้องแล้วมันหนัก เพราะหน้าจอของ Canon EOS 760D ตัวนี้สามารถแตะที่หน้าจอแล้วลั่นชัตเตอร์ได้เหมืแนกับสมาร์ทโฟนยังไงยังงั้น

มาดูหน้าตาอันหล่เหลาด้านหลังกันบ้าง จะเห็นได้ชัดว่ามีแป้นควบคุมกล้องด้านหลังที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกกว่าเป็นปุ่มกด พร้อมกันนี้ด้วยหน้าจอที่เป็นระบบสัมผัสทำให้สามารถเข้าไปจิ้มเลือกเมนูได้จากหน้าจอเลย แถมยังใส่ระบบ Wi-Fi และ NFC มาให้ด้วย สามารถนำมาเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อแขร์ภาพและควบคุมกล้องได้

ส่วนคุณสบัติเด่นของกล้อง Canon EOS 760D ก็มีหลักๆดังนี้

 • เซ็นเซอร์ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ขนาด APS-C
 • ระบบประมวลผล DIGIC 6
 • ระบบโฟกัส Hybrid CMOS AF III มีระบบตรวจจับใบหน้าเมื่อใช้งาน Live View
 • ISO 100-12800 ขยายได้เป็น 25600
 • หน้าจอแบบบิดพับได้ขนาด 3 นิ้ว ระบบสัมผัส
 • ถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 ภาพต่อวินาที
 • สามารถถ่ายวีดีโอแบบ Full HD
 • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC และ Wi-Fi

ดูเรื่องของตัวกล้องไปแล้ว มาดูไฟล์ภาพกันบ้างดีกว่า จากการนำกล้องไปลองทดสอบถ่ายภาพแล้วพบว่าไฟล์ภาพยังคงออกมาสไตล์ของ Canon อยู่ ในส่วนของจำนวนพิกเซลที่ให้เพิ่มมานั้นก็ถือเป็นจุดเด่นของกล้งตัวนี้ เพราะจำนวน 24 ล้านพิกเซลนั้นถือว่าเหลือเฟือสำหรับการถ่ายภาพทั่วๆไป และคุณภาพของไฟล์ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

การใช้งานจริงในภาคสนามถือว่าตอบสนองการทำงานได้ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องของระบบ Live View ที่สามารถทำงานร่วมกับหน้าจอระบบสัมผัส ที่ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็ว บวกกับระบบโฟกัสตัวใหม่ที่ค่อนข้างรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้เวลาถ่ายภาพแล้วสนุกมาก

ด้วยความที่กล้อง Canon EOS 760D เป็นกล้องในระดับ Entry-Level ดังนั้นตัวกล้องจะมีโหมดออโต้มาให้ใช้งาน ซึ่งต้องบอกว่าคนที่หัดเล่นกล้องหรือมือใหม่สามารถใฃ้งานได้ง่าย ใครที่ไม่ถนัดการเล็งภาพผ่านวิวไฟน์เดอร์ ก็สามารถใช้งานผ่าน Live View ได้รวดเร็วไม่แพ้กัน แถมรู้สึกว่า Live View ของกล้องตัวนี้จะใช้งานง่ายด้วย

พูดถึง Live View แล้ว คงต้องขอต่อเรื่องของหน้าจอแบบบิดพับได้เสียหน่ิย จุดนี้ถือเป็นความสะดวกสบายในการถ่ายภาพในมุมมองแปลกๆ หรืออย่างน้อยในจุดที่เล็งถ่ายภาพผ่านวิวไฟน์เดอร์ไม่ได้ เราสามารถใช้การบิดหน้าจอแล้วมองภาพผ่าน Live View ได้ แถมแตะเลือกจุดโฟกัสเสร็จแล้วให้กล้องลั่นชัตเตอร์เลยก็ทำได้เช่นกัน สะดวกมากๆ

ในส่วนของฟีเจอร์พิเศษของกล้องตัวนี้ก็คือมีโหมดถ่ายภาพ HDR Backlight Control ที่ยกมาจากรุ่นพี่อย่าง Canon EOS 6D ซึ่งโหมดนี้กล้องจะลั่นชัตเตอร์ 3 ครั้ง เพื่อนำมาประมวลผลเป็นภาพที่ให้ค่าความสว่างและมือดออกมาได้ดี เห็นรายละเอียดมากขึ้น ซึ่งดูจากตัวอย่างภาพด้านล่าง จะเห็นความแตกต่างว่าก่อนใช้โหมดนี้ถ่าย ตั้งกล้องปกติทั่วไป ส่วนสว่างจะแสงจ้าจนขาดรายละเอียดไป แต่เมื่อใช้โหมด HDR Backlight Control จะได้ภาพที่เห็นรายละเอียดดีขึ้น

นอกจากโหมด HDR Backlight Control ตัวกล้องยังมีโหมดถ่ายภาพออโต้อื่นๆซึ่งอยู่ใน Scene modes ของตัวกล้อง ช่วยให้การถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆทำได้ง่าย แต่ถ้าใครชอบพวกโหมดระดับมืออาชีพ เช่น โหมด M ก็ไม่ต้องกังวล มีมาให้ใช้งานอยู่แล้ว

ด้วยความที่เป็นกล้อง DSLR ที่ให้เซ็นเซอร์ APS-C การจะเล่นหน้าชัดหลังเบลอก็ไม่ยาก ยิ่งใช้กับเลนส์ที่รูรับแสงกว้างๆก็เล่นได้สนุก ใช้ Live View เล็งแล้วจิ้มโฟกัสภาพ ลั่นชัตเตอร์ จบ....ได้ภาพสวยกลับบ้านสบายใจครับ

ลองทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อยดูบ้าง ตรงนี้มีปัญหานิดหน่อยตรงเรื่องการโฟกัสในขณะที่มีแสงน้อย ต้องคอยย้ำโฟกัสหลายๆที แต่ในเรื่องของ White Balance นั้นเรียกว่าฉลาดมาก ให้สีที่แม่นยำ จุดที่ขาวก็ควรขาว จุดที่เป็นแสงสีเหลืองก็ออกมาตรงตามจริงไม่มีผิดเพี้ยน

มาทดสอบในเรื่องของการโฟกัสภาพแบบต่อเนื่องกันบ้าง ผลปรากฏว่ามีอาการหลุดโฟกัสบ้างนิดหน่อย เนื่องจากอาจเป็นเพราะจุดโฟกัสไม่มากนัก เมื่อโฟกัสภาพต่อเนื่องแล้วหลุดออกจากจุดโฟกัสของกล้องเลยทำให้มีอาการโฟกัสภาพวืดบ้าง แต่โดยรวมถือว่าสอบผ่าน ที่เด่นๆก็คือเรื่องการใช้งานระบบโฟกัสติดตามใบหน้า เวลาถ่ายภาพคนจะง่ายมากยิ่งขึ้นจริงๆ

สุดท้ายลองเล่นโหมดฟิลเตอร์ครีเอทีฟของกล้อง Canon EOS 760D กันหน่อย ภาพที่ได้ออกมาก็ดูแปลกต่าไม่ต้องพึ่ง Photoshop ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพน่าจะสนุกกับฟิลเตอร์ในกล้องเหล่านี้ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการีวิว Canon EOS 760D ตัวนี้ เห็นภาพแล้วน่าจะถูกใจสาวก Canon หลายๆคน ซึ่งถ้าจะให้สรุปจากการทดสอบแล้วแนะนำว่ากล้องรุ่นนี้เหมาะกับมือใหม่ที่มองหากล้องถ่ายภาพที่ใช้งานง่าย รวมไปถึงผู้ที่รักการถ่ายภาพแล้วมองหากล้องตัวแรกสำหรับใช้งานดีๆสักตัวราคาไม่แพงคุ้มค่าเงินในกระเป๋า

จุดเด่น

 • ไฟล์ภาพสวย คุณภาพดี
 • ระบบ Hybrid AF ที่ใช้งานกับ Live View นั้นทำงานได้ดี
 • หน้าจอที่บิดพับได้ และระบบสัมผัสที่รวดเร็ว
 • ระบบต่างๆของกล้องใช้งานง่าย
 • ดีไซน์กล้องที่ออกแบบมาเหมือนกล้องรุ่นใหญ่

จุดสังเกต

 • การโฟกัสในที่แสงน้อยและโฟกัสต่อเนื่องมีหลุดไปบ้าง ไม่แม่นยำ
 • วัสดุตัวกล้องดูแล้วไม่สมบุกสมบันนัก

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite