Review : Nokia Lumia 630 สุดยอดสมาร์ทโฟน ราคาประหยัด พร้อมสเปคครบครัน

MissIT | 6 พ.ค. 2557 01:10:56 (อัพเดต 7 พ.ค. 2557 09:49:22)

32419

VIEWS MissIT

Review : Nokia Lumia 630 สุดยอดสมาร์ทโฟน ราคาประหยัด พร้อมสเปคครบครัน

Reviews : Nokia Lumia 630 สุดยอดสมาร์ทโฟน ราคาประหยัด พร้อมสเปคครบครัน

สวัสดีค๊าา ชาว TechXcite ทั้งหลาย วันนี้ทางทีมงานจะขอรีวิวเจ้า Nokia Lumia 630 กัน ซึ่งตัวนี้เป็นน้องใหม่ล่าสุด ต่อยอดมาจาก Nokia Lumia 620 นั่นเอง และสีสันขอบอกว่าสดใสต้อนรับลมร้อนเลยทีเดียว และนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการล่าสุด Windows Phone 8.1 และแอบกระซิบนิดนึงว่า ราคาไม่แพงอย่างแน่นอน !! น่าสนใจใช่ไหมคะ ถ้างั้นมาติดตามพร้อมๆกันเล๊ยย

โอเคเริ่มเลยนะคะ มาดูตัวเครื่องภายนอกกันก่อน สัมผัสแรกที่เห็น ตัวเครื่องดูสวยงาม สีสันสดใสเป็นอย่างม๊วกก อิอิ ดูแข็งแรง ทนทาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของโนเกียอยู่แล้ว

ด้านหน้า

สำหรับหน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 4.5 นิ้ว กว้างพอสมควรเลยล่ะค่ะ สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนก็คือ ปุ่มย้อนกลับปุ่มโฮม (Windows) และ ปุ่มค้นหา จะอยู่ด้านล่างในส่วนหน้าจอทัชสกรีน ซึ่งทำให้หน้าจอดูกว้างมากยิ่งขึ้น คราวนี้มาดูขนาดตัวเครื่องกัน โดยขนาดเจ้า Nokia Lumia 630 คือ 129.5 x 66.7 x 9.2 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 134 กรัม ไม่มากไม่น้อย ถือใช้งานมือเดียวได้สบาย ไม่เมื่อยมือเลยค่ะ

ด้านข้าง (ขวา)

ด้านขวาตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม ลด/เสียง และอีกปุ่มคือ เปิด /ปิดเครื่องค่ะ และถ้าสังเกตจะเห็นว่าไม่มีปุ่มชัตเตอร์ ทางเดียวที่จะกดถ่ายรูปได้ก็คือ กดสัมผัสบนหน้าจอทัชสกรีนอย่างเดียวเท่านั้น

ด้านข้าง(ซ้าย)

ด้านนี้จะเรียบๆไม่มีปุ่มใดๆเลยนะคะ

ด้านบน

ด้านบนจะเป็นรูสำหรับเสียบหูฟังค่ะ

ด้านล่าง

ด้านนี้จะเป็นช่องสำหรับเสียบสายชาร์ตค่ะ

ด้านหลัง

ฝาหลังจะเป็นพลาสติกแบบด้าน จับแล้วไม่ลื่นมือ ซึ่งทางด้านบนสุดจะเป็นกล้องถ่ายรูป มาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลซค่ะ และด้านล่างสุดที่เห็นเป็นจุดดำๆนั้น คือลำโพงค่ะ 

อ่อ ข้อดีอย่างหนึ่งของ Nokia Lumia 630 ตัวนี้คือ แกะฝาหลังง่ายมากๆ ไม่ต้องงัดแงะให้เมื่อยนิ้ว เพียงแค่ใช้นิ้วโป้งกดตรงกลาง ด้านล่างของตัวเครื่อง พร้อมใช้นิ้วชี้ดันด้านบนขึ้น แค่นี้เองค่ะ ฝาหลังก็จะหลุดออกมาทันที ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ

เมื่อแกะฝาหลังออกมาแล้ว จะเจอกับแบตเตอรี่ความจุ 1,830 mAh เพียงพอสำหรับใช้งานประจำวันทั่วๆไป และจะมีช่องใส่ Micro SD card รองรับสูงสุด 64 GB และอีกช่องคือช่องใส่ซิม ซึ่งใน Nokia Lumia 630 นี้จะมี 2 รุ่นให้เลือกคือเครื่องสำหรับ 1 ซิม และ 2 ค่ะ โดยที่ 2 ซิมนั้น รองรับเฉพาะ AIS 900/2100 MHz และ ซิมเดียวรองรับทุกเครือข่าย ค่ะ 

หน่วยประมวลผล (แรม)

Nokia Lumia 630 ตัวนี้ มาพร้อม CPU หรือ หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 Quad-core 1.2 Ghz และ แรม 512 MB ค่ะ อยากจะบอกว่าแรมแอบน้อยไปนิด ถ้าเพิ่มอีกสักนิดจะแจ่มมากเลยค่ะ

ลองทดสอบเล่นเกมหนักๆ อย่างเกม Real Steel ดู อาจจะมีการกระตุกและต้องรอโหลดบ้างนิดหน่อย 

ในส่วนของการเข้าเว็ปไซต์เป็นไปอย่างลื่นไหล ไม่มีติดขัดแต่อย่างไร เรียกว่าใช้งานสบายๆ เลยค่ะ

Windows Phone 8.1

และอย่างที่เกริ่นไปแล้วค่ะว่า เจ้าเครื่องนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 เป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่มาพร้อมกับวินโดร์ใหม่ล่าสุดนี้ ซึ่งมีฟีเจอร์ต่างๆเพิ่มขึ้นมาหลายอย่างด้วยกัน เช่น สามารถใส่พื้นหลังโปร่งใส รวมถึงมี Notification Center ช่วยเตือนเมื่อมีข้อความหรือเหตุการณ์อะไรบางอย่างเกิดขึ้น โดยทางไมโครซอฟท์ได้พัฒนามาใส่ใน Windows Phone 8.1 นี้ และสุดท้ายคือระบบสั่งงานด้วยเสียง Cortana ซึ่งถ้าจะยกตัวอย่างก็จะคล้ายๆกับ Siri ในไอโฟนนั่นแหละค่ะ

ความจำภายในตัวเครื่อง

ทางโนเกียเค้าบอกไว้ว่า Nokia Lumia 630 มีความจุภายใน 8 GB ค่ะ ซึ่งพื้นที่ที่เหลือใช้จริงๆมีเพียงแค่ 3 GB กว่าๆเท่านั้นเอง แต่ไม่ต้องกลัว เราสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก (Micro SD Card) ได้ถึง 64 GB ค่ะ

Here Maps

มาถึงแอพพลิเคชั่นแผนที่บน Windows Phone นั่นก็คือ Here Map ค่ะ ซึ่ง Here Map นี้จะเป็นแผนที่ที่จะช่วยให้เราสามารถเดินทางไปยังจุดหมายหรือปลายทางได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ และตอนนี้ทางโนเกียเค้าได้พัฒนา Here Map นี้ให้เห็นรายละเอียดของสถานที่ต่างๆได้ชัดเจนมากขึ้น เช่น สามารถดูแปลนร้านค้าของสถานที่ดังๆ ในแต่ละประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นสยามพารากอน หรือ Central World และอีกหนึ่งฟีเจอร์ของ Here Map คือสามารถมองเห็นตึกอาคารต่างๆเป็น 3 มิติ อีกด้วยแหน่ะ


กล้อง

มาดูเรื่องกล้องของเจ้า Nokia Lumai 630 กันดีกว่า อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า Nokia Lumia 630 ไม่มีกล้องหน้านะคะ เป็นที่น่าเสียดายอย่างแรง ! ส่วนกล้องหลังมาพร้อมกับความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลชค่ะ ทีนี้เราลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายของ Nokia Lumia 630 กันค่ะ

 

จากรูปภาพที่ถ่ายจากกล้อง Nokia Lumia 630 นี้ จะเห็นว่าภาพที่ได้ออกมาดูดีเหมือนกันแฮะ ถ้าอย่างไรคงต้องเลือกถ่ายสถานที่ที่มีแสงสักหน่อยจะได้รูปภาพที่สวยงามไปอวดเพื่อนๆ บนเฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรมแบบว่าไม่อายใคร

ทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง

เอาล่ะ สุดท้ายเราลองมาทดสอบประสิทธิภาพของ Nokia Lumia 630 ด้วยโปรแกรม AnTuTu Benchmark กันนะคะ และผลทดสอบออกมาเป็นดังนี้ Nokia Lumia 630 ได้คะแนนไป 11667 คะแนนค่ะ

ราคา Nokia Lumia 630

สำหรับ Nokia Lumia 630 รุ่น 1 ซิม ราคาเปิดตัวเบาๆอยู่ที่ 5,190 บาท และ
Nokia Lumia 630 รุ่น 2 ซิม ราคา 5,390 บาท ค่ะ

ข้อดี

- ราคาย่อมเยา 1 ซิม ราคา 5,190 บาท และ 2 ซิม 5,390 บาท น่าใช้งานเมื่อเทียบกับราคาถือว่าคุ้ม

- มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ซึ่งเวอร์ชั่นนี้มีฟิเจอร์เพิ่มขึ้นมาหลายอย่างที่น่าสนใจ

- สำหรับฝาหลังสามารถหาซื้อเปลี่ยนได้มีทั้งแบบด้านและแบบมัน ทั้งสีส้ม สีเขียว สีเหลือง สีดำ และสีขาว 

ข้อสังเกต

- ไม่มีกล้องหน้า

- ไม่มีแฟลช

- แรม 512 MB ถือว่าน้อยไปนิด

- รุ่นนี้ไม่แถมหูฟังมาให้นะจ๊ะ

สรุป

งานนี้ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสเปคดีๆ ราคาไม่แพง รองรับ 2 ซิม และใช้งานทั่วไป Nokia Lumia 630 ต้องบอกเลยว่าเป็นตัวหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆแล้ว ตัวนี้คุ้มค่า คุ้มราคาจริงๆค่ะ คอนเฟิร์ม !!

เช็คสเปคและราคามือถือล่าสุด