Hands On : Huawei nova 4 จุดเริ่มต้นของหน้าจอแบบใหม่ Punch Display ที่จะมาแทนหน้าจอติ่งแบบเดิม ๆ !!

เฮียแม็พ | 24 ม.ค. 2562 22:21:36

10456

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : Huawei nova 4 จุดเริ่มต้นของหน้าจอแบบใหม่ Punch Display
ที่จะมาแทนหน้าจอติ่งแบบเดิม ๆ !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Huawei nova 4 นั่นเอง หลังจากที่เปิดตัวไปในต่างประเทศช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดก็เตรียมวางจำหน่ายในบ้านเราช่วงต้นเดือนหน้าแล้ว วันนี้หลังจากที่ได้ลองจับตัวเครื่องมาคร่าว ๆ ก็อยากจะเขียนความรู้สึกหลังได้ลองจับให้มาให้อ่านกันสักนิดเนาะ เอาล่ะ พร้อมแล้วมาอ่านกันเลยครับ ! :D

แรกสัมผัส nova 4

แว้บแรกที่เห็นต้องบอกเลยว่าเจ้า nova 4 นี้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอเต็มตามากจริง ๆ ด้วยความที่ขอบหน้าจอดูบางเฉียบมาก ๆ แถมด้านบนสุดยังไม่มีติ่งมากวนใจแบบรุ่นก่อน ๆ แล้วด้วย ให้ความรู้สึกถึงความเต็มจอได้แบบที่ควรจะเป็นใน #มือถือ2019 จริง ๆ เลยล่ะ

หน้าจอแบบใหม่เขาเรียก Punch Display

ว่าแต่…ถ้าจะไร้ขอบหน้าจอไปจริง ๆ แล้วกล้องหน้าหายไปไหนล่ะ ? เอ้า ! พอมาสังเกตที่มุมจอจริง ๆ จะเห็นว่ามีกล้องหน้าซ่อนอยู่บนจอนี่เลย ใช่แล้วล่ะครับ บน nova 4 นี้มาพร้อมกับหน้าจอชนิดใหม่หรือที่ทาง Huawei ใช้ชื่อว่า Punch Display ที่มีการซ่อนกล้องหน้าไว้บนหน้าจอเลย เพื่อลดตัวติ่ง (Notch) บนหน้าจอไปซะ

โดยการวางตำแหน่งกล้องหน้าไว้ที่มุมนี้ถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไปก็ดูไม่ได้กวนสวยตาเราเท่าไหร่นัก และไม่ได้มีอยู่ตรงกลางแบบเดียวกับติ่งรูปแบบเก่า ๆ ด้วย ซึ่งถึงแม้กล้องหน้าจะมีความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล แต่ตัวรูบนจอนั้นก็ไม่ได้ใหญ่จนดูเบียดเนื้อที่จนเกินไปน่ะนะ ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาหน้าจอติ่งได้ดีในอีกวิธีเลยล่ะ

ในส่วนของหน้าจอ nova 4 ก็ให้จอ IPS ขนาด 6.4 นิ้วมาเลย ความละเอียดอยู่ที่ FHD+ ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดี และได้สัดส่วนหน้าจอมากถึง 91.8% เมื่อเทียบกับตัวเครื่อง เพราะการที่ตัดเอาติ่งหน้าจอออกไปแล้วใช้กล้องฝังไว้บนจอแบบนี้ครับ

ฝาหลังสีสวย แวววาว

ในส่วนของฝาหลังมีการทำสีสันไล่เฉดที่สวยสดเช่นเดียวกับที่ nova Series เคยทำมา ใช้วัสดุเป็นกระจกโค้งรับรูปมือเช่นเคย ผิวสัมผัสให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมเมื่อได้จับถือดีจริง ๆ ส่วนสีที่เห็นอยู่นี้ก็เป็นสีใหม่ Crush Blue จะมีความเป็นสีฟ้าไล่ลงไปจนถึงสีน้ำเงินเข้มที่ด้านล่างครับ

ตำแหน่งการวางของกล้องจะเรียงอยู่ที่มุมของตัวเครื่องแบ่งเป็นกล้องตัวหลัก กล้องมุมกว้าง และกล้องวัดระยะ ไฟแฟลชอยู่ถัดมาที่สุดท้าย และตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ที่ตรงกลางของตัวเครื่องในตำแหน่งที่เหมาะสมครับ

กรอบตัวเครื่องมีความมันวาว เข้ากับสีตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี ส่วนการวางตำแหน่งต่าง ๆ ยังอยู่ที่มุมเดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงกับปุ่ม Power อยู่ทางขวามือ

พอร์ตการเชื่อมต่ออยู่ที่ด้านล่างใช้เป็น USB Type-C แล้ว อยู่คู่กับไมโครโฟนและลำโพงหลักของตัวเครื่องด้วยครับ

ส่วนช่องหูฟัง ยังไม่ตัดออกไปนะจ๊ะ ย้ายมาอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่องแทน ใช้งานหูฟังตัวเดิม ๆ ได้อยู่

โดยรวมแล้วดีไซน์ตัวเครื่องของ nova 4 ก็ออกแบบมาได้ดีครับ สวยเข้ารูปพร้อมกับดีไซน์หน้าจอแบบใหม่ ช่วยให้การแสดงผลเต็มตามากขึ้น รวมถึงสีสันที่สวยแพรวพราวตามสไตล์ nova Series ด้วย

สเปค Huawei nova 4

 • หน้าจอ Punch Display 6.4" ความละเอียด FHD+ (19.5:9)
 • ซีพียู Kirin 970 Octa-core 2.4GHz
 • จีพียู Mali-G72 MP12
 • แรม 8GB
 • ความจุ 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,750 mAh
 • รองรับชาร์จไว QC (18W)
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 3 ตัว 20 + 16 + 2 ล้านพิกเซล
 • รัน Android 9.0 Pie ครอบด้วย EMUI 9
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า

ในส่วนของสเปคก็เรียกว่าให้ตัวแรงจัดเต็มมาเลยกับ Kirin 970 ตัวท็อปเมื่อปีก่อน รวมถึงมี GPU Turbo 2.0 มาช่วยในเรื่องการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นไปอีก แรมให้มาสูงถึง 8GB, ความจุ 128GB และกล้องความละเอียดสูงทั้งหน้าและหลัง ยังคงให้สเปคที่คุ้มค่าเหมือนเคยสำหรับซีรีส์นี้ครับ

ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการบน nova 4 นั้นให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Android 9.0 Pie พร้อมทั้ง EMUI 9.0.1 มาเลย การทำงานต่าง ๆ ลื่นไหลดีมาก ๆ หน้า UI มาคล้ายกับตอนของ Mate 20 Series เลยล่ะครับ

กล้องนี่แหละไฮไลท์สำคัญ

ซีรีส์นี้นอกจากจะเน้นความคุ้มค่าของสเปคและดีไซน์ที่สวยเด่นแล้ว ก็ยังมีเรื่องกล้องที่โดดเด่นไม่แพ้กัน สำหรับ nova 4 รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเรานั้น จะได้กล้องหลังความละเอียด 20 ล้านพิกเซลและมีกล้องมุมกว้างกับกล้องจับระยะมาให้

โดยกล้องทั้ง 3 ตัวนี้ก็แบ่งการทำงานกันคล้าย ๆ กับของ Mate 20 Series คือกล้องตัวหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซลใช้ในการถ่ายรูปทั่วไปค่า f/1.8, กล้องมุมกว้าง 16 ล้านพิกเซลสามารถถ่ายภาพกว้างได้ที่มุม 117 องศา ส่วนกล้องตัวสุดท้าย 2 ล้านพิกเซลใช้ในจับระยะของแบบในการถ่ายภาพ Portrait ครับ

กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซลเซลฟี่สวย

ในส่วนของกล้องหน้าก็ให้ความละเอียดมาสูงถึง 25 ล้านพิกเซลอย่างที่บอกไปครับ เซลฟี่ได้สวยชัดพร้อม AI ในการคำนวณใบหน้ากว่า 8 หมวดหมู่ ปรับแต่งได้เป็นอย่างดี

ราคาและวันวางจำหน่าย

ปิดท้ายกันที่ราคาค่าตัว สำหรับ Huawei nova 4 นั้นเปิดราคามาที่ 16,990 บาท วางจำหน่ายด้วยกัน 2 สีคือ ดำและฟ้า เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 ก.พ.นี้เป็นต้นไปที่ Thailand Mobile Expo 2019 และสำหรับเพื่อนๆที่ไปจับจองในงานนี้จะำด้รับของสมนาคุณเป็นหูฟัง FreeBud  Wireless มูลค่า 3,990 บาทไปด้วยเลยครับผม :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite