Review : Joby GorillaPod 3K Kit ขาตั้งกล้องหนวดปลาหมึกสำหรับสายท่องเที่ยวที่แท้ทรู !!

เฮียแม็พ | 24 ก.ย 2561 17:35:52 (อัพเดต 26 ก.ย 2561 16:07:49)

11994

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Joby GorillaPod 3K Kit ขาตั้งกล้องหนวดปลาหมึกสำหรับสายท่องเที่ยวที่แท้ทรู !!

Review : Joby GorillaPod 3K Kit ขาตั้งกล้องหนวดปลาหมึกสำหรับ
สายท่องเที่ยวที่แท้ทรู
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวแก็ตเจ็ตใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีขาตั้งกล้องแบบหนวดปลาหมึกมารีวิวให้ชมกันกับ Joby GorillaPod 3K Kit แน่นอนว่าตัวขาตั้งแบบนี้ก็เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ชอบการท่องเที่ยว พกพาไปได้ง่ายและเหมาะกับการใช้งานในหลายรูปแบบ ใครที่กำลังมองหาขาตั้งที่สามารถใช้งานได้หลากหลายหน่อยมาติดตามรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยครับ :D

แกะกล่องกันก่อนเลย !

ก่อนอื่นมาดูตัวแพ็กเกจกันก่อนเลย กล่องของ Joby GorillaPod ตัวนี้ก็เป็นทรงตั้งแบบมาตรฐานมีช่องโชว์ตัวโปรดักส์อยู่นิดหน่อย ด้านหน้าระบุชื่อรุ่นชัดเจน คำว่า 3K Kit นี้ก็ใช่แล้วครับ เดาได้ไม่ยากคือตัวนี้รองรับน้ำหนักที่ 3 กก. นั่นเอง

ซึ่งนอกจากรุ่นนี้แล้วทาง Joby ยังมี GorillaPod รุ่นอื่นที่รองรับน้ำหนักแตกต่างกันไปอีกไม่ว่าจะเป็น

  • GorillaPod 1K - รองรับน้ำหนัก 1 กก. (เหมาะสำหรับกล้อง Mirrorless)
  • GorillaPod 3K - รองรับน้ำหนัก 3 กก. (เหมาะสำหรับกล้อง DSLR)
  • GorillaPod 5K - รองรับน้ำหนัก 5 กก. (เหมาะสำหรับกล้อง DSLR)

ยลโฉมเจ้า Joby GorillaPod 3K กันเลย !

อะมาเริ่มดูตัวโปรดักส์กันก่อนเลย ย้ำอีกครั้ง สำหรับรุ่นที่เราจะใช้รีวิวในวันนี้ก็คือรุ่น GorillaPod 3K นั่นเอง ด้วยความที่ตัวขาตั้งนั้นรองรับน้ำหนักได้ที่ราวๆ 3 กก. รุ่นนี้จึงเหมาะกับการใช้งานของกล้อง Mirrorless และ DSLR ได้เป็นอย่างดี ตัวเดียวก็ครอบคลุมใช้งานได้ทั้งหมดครับ

สีสันของเจ้า Joby GorillaPod นี้จะเป็นสีดำตัดกับสีแดงได้เป็นอย่างดีให้ความรู้สึกถึงความแข็งแกร่งของขาตั้งได้เป็นอย่างดี

วัสดุตัวขาของ Joby GorillaPod 3K ตัวนี้เป็นพลาสติก ABS ที่มีความทนทานสูง ดูแข็งแรงทนทานใช้ได้เลยล่ะ

ด้วยความที่เป็นขาตั้งแบบหนวดปลาหมึกการปรับรูปแบบได้หลากหลายจึงเป็นจุดเด่นของขาตั้งแบบนี้อยู่แล้ว ซึ่งตัวข้อต่อต่างๆของ Joby GorillaPod 3K นี้ก็มีความแข็งแรงทนทานดีแม้จะบิดหมุนตามการใช้งานต่างๆก็ยังคงแน่นไม่หลวมแต่อย่างใด

หัวบอลของรุ่นนี้เราสามารถปรับหมุนองศาได้หลากหลายครับ มีความแข็งแรงอยู่ด้วยวัสดุแบบโลหะ

และสามารถแยกถอดออกมาเมื่อไม่ใช้งานได้ด้วย

ด้านล่างของตัวขาตั้งจะมีที่ให้ขันแยกชิ้นส่วนของตัวหัวบอลออกจากตัวขาได้ครับ ซึ่งเราสามารถหาเหรียญบาททั่วไปมาขันได้เลย หรือจริงๆก็สามารถหมุนที่ตัวหัวบอลด้านบนได้เหมือนกันครับ

ตัวเพลทด้านบนจะใช้สีแดงตัดกับดำได้อย่างชัดเจนพร้อมตัววัดระดับน้ำมาให้ด้วย

ขนาดของตัวขาตั้งนี้ต้องบอกว่าอยู่ในไซส์ที่จับถือและพกพาไปได้อย่างสะดวกดีทีเดียวครับแถมน้ำหนักที่ได้ก็ถือว่าเบาใช้ได้เมื่อเทียบกับขาประเภทเดียวกัน (393 กรัม)

เริ่มใช้งานกันเลยดีกว่า !

เอาล่ะ ได้เวลาลองใช้งานกันแล้วเนอะ สำหรับกล้องที่เราลองมาใช้คู่กับเจ้า Joby GorillaPod 3K ก็คือ Sony A6300 + Sigma 30 f/1.4 ซึ่งเป็นกล้องตัวประจำของผมที่ใช้งานในการมถ่ายรีวิวนี่แหละ ว่าจะใช้ควบคู่กันได้มากน้อยแค่ไหนเนาะ

เริ่มต้นด้วยการเชื่อมต่อกับเพลทก่อนเลย ตรงหัวด้านบนจะมีปุ่มให้กดแล้วดึงเอาตัวเพลทออกมาตรงๆเลยง่ายและสะดวกดีครับ

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยก็จะมีตัววัดระดับน้ำมาให้เราดูตรงนี้ว่าเวลาเราตั้งกล้องนี่ได้ระดับที่ขนานกับพื้นดีแล้วหรือยังเนาะ

ในส่วนของการรับน้ำหนักปกติก็ทำได้ดีครับ วางเป็นขาตั้งปกติได้อย่างมั่นคงเลยล่ะ ด้วยน้ำหนักราวๆ 626 กรัมไม่ได้เกินความสามารถของตัวขาตั้งอยู่แล้วเนาะ

หรือจะลองปรับมุมมองให้ต่ำลง บิดงอตัวขาให้เข้ากับมุมมองแบบอื่นๆก็ยังโอเคครับ บิดปรับได้อย่างสบายใจเลย ตัวขามีความยืดหยุ่นและแข็งแรงมาก

อีกจุดหนึ่งที่ขาตั้งแบบหนวดปลาหมึกแบบนี้ควรมีก็คือการยึดเกาะสำหรับการใช้งานกับนอกสถานที่อาจจะมีอะไรให้ยึดเกาะบ้าง อย่างในที่นี้เราก็ใช้ยึดกับราวได้อย่างมั่นคง ด้วยตัววงแหวนที่มีความเหนียวและยึดเกาะกับวัตถุได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลว่ากล้องของเราจะไม่ปลอดภัย

หรือจะบิดงอหน่อยแล้วใช้ถือถ่ายเป็น Vlog ก็ทำได้เช่นกัน ด้วยข้อต่อที่บิดได้อย่างอิสระแบบนี้

พาร์ทเสริมก็มีน้าา !

นอกจากตัว GorillaPod เองจะใช้งานได้อย่างครอบคลุมแล้ว ถ้าหากอยากได้ส่วนเสริมเพิ่มเติมก็มีอุปกรณ์เสริมที่ช่วยรองรับการทำงานในส่วนอื่นๆมากขึ้นไปอีกด้วย โดยส่วนเสริมนี้มีชื่อว่า Joby GorillaPod Rig Upgrade จะเป็นการเพิ่มในส่วนของหนวดปลาหมึกขึ้นมาอีก 2 หนวดให้เราได้เอาอุปกรณ์มายึดเกาะเพิ่มเติม

อย่างในที่นี้เราใส่กล้องแอคชั่นคู่กับมือถืออีกหนึ่งตัว ขยายการใช้งานให้มากขึ้นไปอีก ซึ่งถึงแม้จะเพิ่มตัวเสริมเข้ามาการใช้งานก็ยังมั่นคงแข็งแรงเหมือนเคยครับ

จะตั้งท่าไหน บิดงอปรับเอียงก็ยังใช้งานได้อย่างมั่นคงไม่ต้องกลัวว่าจะหล่นเอาดื้อๆนะ

สรุป !

ก็ถือว่าเป็นขาตั้งกล้องหนวดปลาหมึกที่ใช้งานได้ครอบคลุมดีทีเดียวสำหรับ Joby GorillaPod 3K ด้วยความแข็งแรงทนทานของตัววัสดุ บิดงอได้ง่ายและยืดหยุ่น แยกชิ้นส่วนได้อย่างอิสระหรือจะเพิ่มเติมอุปกรณ์เสริมให้ใช้งานได้มากขึ้นก็ทำได้ รวมๆแล้วถือว่าขาตั้งตัวนี้เหมาะกับเพื่อนๆที่ต้องการถ่ายทั้งภาพนิ่งกับวิดีโอได้อย่างคล่องตัว จัดวางองค์ประกอบทุกอย่างได้อย่างหลากหลายเนาะ

สำหรับราคาค่าตัวของ Joby GorillaPod 3K นี้จะอยู่ที่ 2,777 บาท พร้อมรับประกันนาน 1 ปี หรือถ้าอยากใช้งานในรุ่นอื่นๆเพิ่มเติมทาง Joby ก็มีตัวเลือกขาตั้งหนวดปลาหมึกนี้มากมายกว่า 5 รุ่นมาให้เลือกกัน เพื่อนๆสามารถเข้าไปสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ตแฟนเพจนี้ https://www.facebook.com/JobyThailand เลยครับผม :D