Review : Moto X4 สมาร์ทโฟนรุ่นกลางดีไซน์เด่น กล้องคู่มุมกว้างเก็บภาพจุใจ !!

เฮียแม็พ | 27 ธ.ค 2560 14:49:50

27607

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Moto X4 สมาร์ทโฟนรุ่นกลางดีไซน์เด่น กล้องคู่มุมกว้างเก็บภาพจุใจ !!

Review : Moto X4 สมาร์ทโฟนรุ่นกลางดีไซน์เด่น
กล้องคู่มุมกว้างเก็บภาพจุใจ
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ Motorola อย่าง Moto X4 อีกหนึ่งรุ่นใหม่จากซีรีส์ X ที่ห่างหายกันไปนาน รอบนี้กลับมาพร้อมรูปลักษณ์การออกแบบที่สวยงามมากขึ้นและฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครันเช่นเคยเห็นแบบนี้แล้วอย่ารอช้า มาอ่านรีวิวกันไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่อง Moto X4

ก่อนอื่นเรามาดูที่ตัวกล่องกันก่อนเลยดีกว่า Moto X4 นั้นมาพร้อมกล้องสีฟ้าดูซอฟต์ๆหน่อยต่างจากซีรีส์ Z ที่จะเน้นไปที่สีแดงอย่างดุดัน ด้านหน้ามีระบุชื่อบรนด์ไว้ชัดเจนว่า Motorola พร้อมชื่อรุ่น Moto X4 ซึ่งจริงๆก็เป็น X ยกกำลัง 4 ซะมากกว่าเพราะใช้เลข 4 ตัวเล็กๆอยู่ที่มุมอะเนอะ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดก็ให้ของมาตรฐานมาด้วยกัน 6 อย่างประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง Moto X4
 • สาย USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ (รองรับ TurboPower)
 • หูฟัง In-Ear
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

การดีไซน์

เข้ามาที่เรื่องตัวเครื่องกันต่อเลย Moto X4 มาพร้อมดีไซน์ทรงมาตรฐานของมือถือ Moto ปี 2017 นี้ มีความโค้งมนตามมุมต่างๆ พร้อมทั้งให้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 แบบ 2.5D มาช่วยในเรื่องการกันรอยขีดข่วนและการสัมผัสที่เนียนมือมากขึ้นอีกด้วย

Moto X4 มาพร้อมหน้าจอ LTPS IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ Full-HD ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีตามมาตรฐานของค่ายนี้ครับ มุมมองกว้างใช้ได้เลย ในเรื่องอัตราส่วนที่เป็นแบบมาตรฐานและขนาดให้มาเท่านี้อาจจะดูเล็กไปหน่อยถ้าเทียบกับการใช้งานด้านคอนเทนต์แบบจริงๆจังๆ

เหนือหน้าจอยังคงมีไฟแฟลช LED ตามสไตล์ของ Moto ที่ใส่มาให้แทบทุกรุ่น ตรงกลางมีลำโพงสนทนาที่ใช้เป็นลำโพงตัวหลักของเครื่องเลยด้วย และถัดมาขวาสุดจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลครับ

ล่างหน้าจอมีไมโครโฟนสำหรับสนทนาวางติดอยู่กับตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังจะเห็นดีไซน์และวัสดุที่แปลกไปจากสมาร์ทโฟน Moto รุ่นใหม่ๆพอสมควร เพราะเปลี่ยมาใช้วัดุแบบกระจกสะท้อนให้ความรู้สึกที่หรูหราต่างไปจากแบบ Unibody พอสมควรวมๆในเรื่องร ตัวกระจกด้านหลังจะมีความโค้งแบบ 3D ให้รับเข้ากับรูปมือได้เป็นอย่างดีด้วย

ส่วนเรื่องความมันวาวที่มากขนาดนี้แน่นอนว่าก็เก็บรอยนิ้วมือไว้พอสมควร แต่ดีที่สีดำยังไม่ได้เด่นชัดเท่ากับสีเงินนัก และการเช็ดทำความสะอาดก็ไม่ยากเย็นเท่าไหร่

ตัวกรอบเลนส์ตรงนี้ส่วนตัวชอบมากเพราะออกแบบมาให้คล้ายกับตัวหน้าปัดนาฬิกาสุดหรู ช่วยเพิ่มความงามของตัวฝาหลังได้เป็นอย่างดีทีเดียว ตัวเลนส์กล้องหลังของรุ่นนี้ก็มีด้วยกัน 2 ตัวแบ่งเป็นเลนส์มุมมองปกติและเลนส์มุมกว้างครับ พร้อมทั้งไฟแฟลชแบบ Dual-Tone ที่วางไว้เหนือสุด

อ๊ะ ! ลืมบอกตรงมุมล่างของฝาหลังจะมีตัวไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนเข้ามาอีกตัวหนึ่งด้วยนะ

กรอบตัวเครื่องจะใช้เป็นโลหะด้านตัดขอบแบบ Diamond-Cut ช่วยในเรื่องการจับถือที่ดีขึ้นมาอีกหน่อย เพราะด้วยวัสดุแบบด้านขัดกับความลื่นๆหน่อยๆของกระจกหลัง พอจับถือจริงๆก็ไม่ถึงกับลื่นมากมายอะไร

ปุ่มกดต่างๆจะวางอยู่ที่ด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด ตัวปุ่มจะเป็นปุ่มเล็กๆหน่อย ใครนิ้วใหญ่อาจจะมีจิ้มผิดไปบ้าง แต่ยังดีที่ปุ่ม Power นั้นมีการทำลวดลาย Texture เส้นๆคาดไว้ให้พอแยกได้ว่านี่ไม่ใช่ปุ่มเพิ่มเสียงน่ะนะ

ด้านบนจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไฮบริด เลือกเอาว่าจะใส่ 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มเนาะ

ด้านล่างประกอบไปด้วยพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และช่องหูฟังแจ็ค 3.5 มม.ครับ

รวมๆแล้วในเรื่องของดีไซน์ก็ยังคงความเป็น Moto ที่มีความเรียบง่ายแต่ดูแพงได้เป็นอย่างดี แถมวัสดุแบบกระจกที่ใช้บนรุ่นนี้ก็ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมขึ้นไปได้อีก โดยเฉพาะกรอบเลนส์ด้านหลังที่ทำรูปทรงคล้ายหน้าปัดนาฬิกานี่ยิ่งแล้วใหญ่ สวยงามเอามากๆครับ

สเปค Moto X4

 • รัน Android 7.1.1 Nougat
 • หน้าจอ LTPS IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 630 Octa-core 2.2GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 508 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD 2TB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว TurboPower
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 12 + 8 ล้านพิกเซล f/2.0 + f/2.2
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
 • วางจำหน่าย 2 สี Super Black (ดำ), Nimbus (เงิน)
 • ราคาเปิดตัว 14,990 บาท

ในเรื่องของสเปคจะเห็นว่ามีการอัปเกรดจากตอน Z2 Play ขึ้นมาอีกหน่อย ทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผลที่อัปขึ้นมาจาก Snapdragon 626 มาเป็นตัวใหม่ Snapdragon 630, เพิ่มเลนส์กล้องหลังมาอีกตัวใช้ถ่ายภาพมุมกว้างได้มากขึ้น และเพิ่มความสามารถกันน้ำกันฝุ่นด้วยมาตรฐาน IP68 เข้ามาอีก ถือว่าเป็นรุ่นที่อัปเกรดขึ้นมาอีกหน่อย แต่ความสามารถของซีรีส์ X ที่ไม่มีเหมือนซีรีส์ Z ก็คือเรื่องของ Moto Mods นั่นเองครับ

ทดสอบประสิทธิภาพ

เห็นว่าเปคภายในนั้นดีขึ้นกว่าเดิมพอสมควร เมื่อจับมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark แล้วคะแนนก็ออกมาสูงกว่ารุ่นก่อนด้วยคะแนนกว่า 70,702 คะแนน ใช้ได้เลยทีเดียวล่ะ

ระบบปฏิบัติการ

อย่างที่ทราบกันดีว่าทาง Motorola นั้นจะพยายามเน้นความเรียบง่ายของ UI อย่างมาก เรียกว่าแทบจะใส่ Pure Android มาให้เลย มีการปรับแต่งที่น้อยมาก ซึ่งพอมาเป็น Android 7.1.1 Nougat ที่ไร้สิ่งกวนใจมาด้วย ก็ดูลื่นไหลและน่าใช้เอามากๆเลยล่ะครับแถมทาง Moto ยังยืนยันด้วยว่ารุ่นนี้สามารถอัปเดตเป็น Android 8.0 Oreo ได้อีกชัวร์ๆ ไม่ต้องกลัวลอยแพนะ

แต่ก็อย่างที่บอกไปนั่นแหละครับ มันแทบจะ Pure Android ก็เลยมีการปรับแต่งของไอคอนมาให้เล็กๆน้อยน้อย ทำให้หน้าตามีความเป็น Motorola แต่ก็ยังได้ประสบการณ์การทำงานที่เรียบง่ายประหนึ่ง Pixel หรือ Nexus กันเลยทีเดียวครับ

ฟีเจอร์เสริมจาก Moto

อีกจุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาให้ดูมีลูกเล่นก็คือพวก Moto Display หรือ Moto Actions อย่างระบบ Moto Display ที่เราสามารถดูพวกนาฬิกาหรือสถานะแบตเตอรี่ได้จากหน้า Lockscreen เพียงแค่แตะโดนเครื่องหรือผายมือผ่านเซ็นเซอร์การแจ้งเตือนบนหน้าจอขณะล็อกเครื่องอยู่ ก็จะมีโชว์สถานะของแบตฯหรือนาฬิกาออกมาให้ อันนี้คล้ายๆกับ Always On Display นั่นล่ะครับ เพียงแต่ว่าจะไม่ได้ติดขึ้นมาตลอดให้เปลืองแบตฯน่ะนะ

นอกจากจะดูเวลาหรือสถานะแบตยังสามารถเช็คการแจ้งเตือนต่างๆได้ด้วย เมื่อมีการแจ้งเตือนเข้ามาก็จะมีไอคอนโผล่มาอยู่ด้านล่างนี้ ตรงนี้เพียงแค่เอานิ้วไปแตะค้างไว้ที่ไอคอนการแจ้งเตือนขณะ Lock screen เท่านี้ก็พอจะดูการแจ้งเตือนก่อนปลดล็อคได้แล้ว สะดวกดีเหมือนกัน

คำสั่ง Moto Action ก็ยังมีให้เราได้ใช้งานได้เหมือนเดิม อาทิ การเขย่ามือถือ 2 ครั้งเพื่อเปิดไฟฉาย , คว่ำหน้าจอเพื่อปิดการแจ้งเตือน , เปลี่ยนเป็นระบบสั่นเมื่อหยิบเครื่องขึ้นมาขณะมีสายเข้า , บิดข้อมือ 2 ครั้งเพื่อเข้าโหมดกล้อง เป็นต้น

ระบบสแกนลายมือ

Moto X4 ยังมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหน้าเครื่องเช่นเคย รูปทรงก็ทำให้เข้ากับรูปมือของเราอย่างดีทำให้การวางนิ้วเพื่อสแกนทำได้ง่ายและสะดวก และตัวปุ่มนี้นอกจากกดสแกนเพื่อปลดล็อคแล้วยังสามารถแตะค้างเพื่อล็อคหน้าจอได้อีกด้วย สำหรับคนที่ไม่ชอบกดปุ่ม Power บ่อยๆใช้ปุ่มนี้แทนได้เลยครับ สะดวกดี

กันน้ำกันฝุ่น

Moto X4 เพิ่มความสามารถในเรื่องการกันน้ำกันฝุ่นเข้ามาด้วยมาตรฐาน IP68 สามารถลงน้ำได้ระดับความลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที ช่วยในเรื่องอุบัติเหตุการตกน้ำหรือกันฝนได้เป็นอย่างดี แต่ตรงนี้ก็ไม่แนะนำให้เอาลงไปถ่ายรูปใต้น้ำซะทีเดียว ถึงแม้มาตรฐานจะกันได้จริงก็เถอะ เพราะถ้าเกิดพังจากการตกน้ำมา ก็ไม่รับประกันนะจ๊ะ

ดูหนัง ฟังเพลง

มาต่อในเรื่องของการดูหนัง ฟังเพลงบน Moto X4 เครื่องนี้ ด้วยขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว การแสดงผลอาจจะไม่ได้เต็มตาอะไรมากมายนัก ถ้าใช้ดูวิดีโอบน YouTube หรือหนังสักเรื่อง แต่ก็ไม่ถึงกับเล็กจนเกินไป ตัวเครื่องเหมือนจะเน้นในเรื่องของการพกพาที่สะดวกซะมากกว่า เหมาะกับการใช้งานด้านโซเชี่ยลมีเดียในการใช้งานมือเดียวมากกว่า

ส่วนเรื่องเสียงจากลำโพงรุ่นนี้จะใช้ลำโพงตัวเดียวคือตัวหลักที่อยู่ด้านบนตรงลำโพงสนทนานั่นแหละ เสียงที่ได้ออกมาดังกำลังดี ในเรื่องมิติยังกลางๆไม่ได้หวือหวามากนัก แต่ถ้าใช้ฟังเพลงสบายๆไม่ได้เน้นไปที่เบสหรือมิติอะไรมากมายก็พอฟังได้อยู่ครับ

ในเรื่องการเล่นเกม Moto X4 ทำได้ดีทีเดียวด้วยชิปเซ็ตตัวใหม่อย่าง Snapdragon 630 ในเรื่องการประมวลผลถือว่าเร็วใช้ได้ จับมาลองทอสอบกับเกม ROV ทำได้ลื่นไหลในระดับ 30fps ไม่มีจังหวะเฟรมเรตตกแต่อย่างใด แต่โหมดเฟรมเรตสูงเลือกปรับไม่ได้นะครับ

กล้องหลังคู่ 12+8 ล้านพิกเซล

ในยุคนี้เชื่อว่าเทรนด์ของสมาร์ทโฟนกล้องคู่กำลังมาแรงทีเดียว ไม่ว่ารุ่นไหนๆก็ต้องมีมาให้ทั้งนั้น ซึ่ง Moto X4 นี้ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ให้กล้องหลังคู่มาด้วยกับความละเอียด 12 + 8 ล้านพิกเซล f/2.0 + f/2.2 ซึ่งของรุ่นนี้จะเป็นเลนส์ปกติคู่กับเลนส์มุมกว้าง เป็นอีกทางเลือกในการถ่ายภาพที่แปลกใหม่ไปจากมุมมองปกติเนาะ

โหมดการใช้งานยังคงให้มีให้เลือกเพิ่มลูกเล่นพอควรประกอบด้วย Professional Mode, Face Filters (สติ๊กเกอร์), Depth Enabled (หน้าชัดหลังเบลอ), Panorama และ Spot Color (ถ่ายเฉพาะสี)

และอย่างที่บอกว่าตัวเลนส์ที่ 2 นั้นเป็นเลนส์ Wide ตัวหน้า UI จึงมีทางเลือกให้ปรับเลนส์มาใช้เลนส์ตัวที่ 2 ด้วยการกดที่ไอคอนรูปภาพขยาย ตรงนี้แอบมองว่าตัวไอคอนไม่โดดเด่นเท่าไหร่ น่าจะหาตำแหน่งวางได้ดีกว่านี้หน่อย อันนี้แบบเหมือนโดดมาแบบงงๆไปหน่อย -.-"

มีลูกเล่นค้นหาสิ่งของหรือสถานที่มาเพิ่มเติมด้วย อย่างเช่นเราแตะโฟกัสที่สิ่งของหรือสถานที่ก็จะมีไอคอนรูปกล่องขึ้นมาให้เราค้นหาต่อได้ว่าสิ่งของนั้นคืออะไรหรือสถานที่นั้นๆคือที่ไหน การทำงานใช้เวลาครู่หนึ่งในการค้นหา ผลลัพธ์ที่ได้ก็พอใช้ได้ครับ

พูดเรื่องโหมดและความสามารถคร่าวๆไปแล้ว ได้เวลาชมภาพตัวอย่างจากกล้องหลังของ Moto X4 กันแล้ว เช่นชมได้จากด้านล่างนี้เล้ย

รวมๆแล้วคุณภาพดีใช้ได้ตามสไตล์ Moto มีความง่ายและสวยกำลังดี ในเลนส์ปกตินั้นทำได้ตามมาตรฐานความคมชัดและโทนสีกำลังดี แอบติดอมเหลืองนิดหน่อยตรงนี้ใช้จริงก็คงไปปรับแต่งกันนิดหน่อยอยู่แล้วล่ะ ส่วนเลนส์ Wide สร้างมิติใหม่ได้ดีมาก ด้วยเลนส์มุมกว้างเอามากๆ เอาไปใช้ถ่ายภาพวิวหรือสถานที่ที่กว้างๆได้เป็นอย่างดี กว้างกว่าเลนส์ทั่วๆไปที่เคยใช้มา แต่ด้วยความเป็นเลนส์ Wide ที่มากขนาดนี้ก็จะมีความเว้าและโค้งของภาพที่ผิดเพี้ยนไปบ้าง บวกกับที่ตัวเลนส์เป็นแบบ Fixed Focus ก็เอาไว้ใช้เพียงแค่ถ่ายวิวพอน่ะนะ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช

กล้องหน้าก็ไม่ธรรมดาเช่นกันเพราะได้ความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล f/2.0 มาเลย นอกจากนี้ยังมีไฟแฟลช LED มาให้ด้วย พร้อมโหมด Beauty เสริมความเนียนของใบหน้าเข้าไปได้อีกต่างหาก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Moto X4 จะเห็นว่ามุมมองกว้างกำลังดีและตัว Beauty แบบ Auto ก็ช่วยเสริมความเนียนของใบหน้าได้เป็นอย่างดี สิวบนใบหน้าหรือกระทั่งไฝก็หายไปเลยแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ดูลอยจนเกินไปครับ

แบตเตอรี่และการชาร์จ

แบตเตอรี่ของรุ่นนี้ให้มาที่ 3000 mAh เทียบกับขนาดหน้าจอและสเปคก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่จากการใช้งานจริงก็รู้สึกว่าไม่ได้อึดมากมายอะไร ใช้งานทั่วๆไปได้พอดีวันอยู่ แต่ถ้าเล่นหนักๆก็ไม่ถึงกับรอดได้ตลอดทั้งวันนะครับ แต่ยังโชคดีที่ตัวเครื่องรองรับระบบ Turbo Power หรือชาร์จไวที่ไวเอามากๆ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการชาร์จไปเยอะเลยทีเดียว

ราคา !!

Moto X4 นั้นเปิดราคามาที่ 14,990 บาทจัดว่าเป็นรุ่นกลางที่ห่างจากรุ่น Z2 Play เพียง 1,000 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นพิเศษร่วมกับ Truemove H ลดเหลือเพียง 9,990 บาทเท่านั้น เพียงสมัครแพ็กเกจเริ่มต้น 599 พร้อมจ่ายค่าบริการล่วงหน้า 2,000 บาทเท่านั้นครับ ถือว่าได้ราคาดีในแพ็กเกจไม่แพงเลย

รายละเอียดเพิ่มเติม >> http://truemoveh.truecorp.co.th/device/detail/445#49-186-new_number-599-1

สรุป !

Moto X4 จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ลงตัวทั้งในเรื่องของการดีไซน์และการใช้งาน เพราะด้วยรูปลักษณ์แบบกระจกแวววาวควบคู่ไปกับกรอบโลหะแข็งแกร่งรวมไปถึงกรอบเลนส์ที่คล้ายกับหน้าปัดนาฬิกาแบบสวยๆนั่นด้วย ในเรื่องของการดีไซน์ต้องบอกว่าสอบผ่านฉลุยงดงาม ส่วนเรื่องการใช้งานถึงแม้ฟีเจอร์หรือลูกเล่นจะไม่ได้มีมาให้เลือกใช้เยอะแบบบางรุ่น แต่ก็ถือว่าครบต่อการใช้งานแถมยังทำได้ลื่นไหลมากๆด้วย Pure Android ที่รองรับการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่อย่างแน่นอน เรื่องกล้องที่มีเลนส์ Wide ติดมาให้ก็ช่วยให้ได้มุมมองการถ่ายภาพแบบใหม่ๆเข้ามาอีกถือว่าทำได้อย่างน่าประทับใจครับรุ่นนี้

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวย ถือแล้วโดดเด่น
 • สเปคครอบคลุมทุกการใช้งาน
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานรวดเร็ว
 • กล้องหลังคู่มีเลนส์ Wide ถ่ายภาพสนุก
 • กล้องหน้าความละเอียดสูงได้หน้าเนียนใส
 • มาพร้อมระบบ Pure Android ทำงานลื่นไหล
 • รองรับการอัปเกรดเป็น Android 8.0 Oreo

จุดสังเกต

 • ตัวเลนส์นูนออกมาจากตัวเครื่อง
 • ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือน

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite