Review : แฉ....!! ฟีเจอร์กล้องในสมาร์ทโฟน OPPO F1 เหตุใดจึงน่าเอาไว้ใช้ถ่ายรูป

น้าป๋วย | 19 ก.พ. 2559 11:46:39 (อัพเดต 19 ก.พ. 2559 16:19:17)

41126

VIEWS น้าป๋วย

Review : แฉ....!! ฟีเจอร์กล้องในสมาร์ทโฟน OPPO F1 เหตุใดจึงน่าเอาไว้ใช้ถ่ายรูป

Review : แฉ....!! ฟีเจอร์กล้องในสมาร์ทโฟน OPPO F1 เหตุใดจึงน่าเอาไว้ใช้ถ่ายรูป

สวัสดีผู้อ่าน TechXcite ทุกท่าน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิวสมาร์ทโฟน OPPO F1 ไปแล้ว พบว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มันมีจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ โดยเฉพาะจุดเด่นเรื่องของกล้องหน้าที่เน้นการถ่ายภาพ Selfie สวยๆ ทำหน้าเนียนได้อย่างมหัศจรรย์จนสาวๆหลายคนหลงรักกันเลยทีเดียว มาคราวนี้เราเลยขอจับเอาสมาร์ทโฟน OPPO F1 ตัวนี้มาเน้นเรื่องถ่ายรูปกันอย่างจริงจังเพื่อดูว่าประสิทธิภาพและฟีเจอร์ของกล้องหน้าและกล้องหลังจาก OPPO F1 ตัวนี้จะเจ๋งแค่ไหน มีอะไรน่าสนใจพอที่จะเอาไว้ติดตัวถ่ายรูป ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเน้นเรื่องการถ่ายภาพในราคาไม่แพง ลองดูรีวิวนี้กันเลย

เริ่มจากกล้องหน้ากันเลยดีกว่า สำหรับกล้องหน้าของ OPPO F1 นั้นมีความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว รูรับแสงกว้าง F2.0 รับรองได้เลยว่าถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าแล้วจะได้ภาพที่ออกมามีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของ OPPO F1 ตัวนี้ เพราะไฟล์ภาพที่มีขนาดใหญ่เวลาเอาไปใช้งานต่างๆก็จะง่ายกว่า และมีรายละเอียดที่ดีกว่าด้วย ส่วนฟีเจอร์เด่นของกล้องหน้าอีกอย่างก็คือเรื่องของแฟลชที่หน้าจอ โดยถ้าเปิดการทำงานแฟลชหน้าจอแล้ว ขณะที่ถ่ายภาพหน้าจอจะสว่างขึ้นเป็นหน้าจอสีขาวเพื่อให้ใบหน้าตอนถ่าย Selfie สว่างขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับตั้งค่าความเนียนใสของหนังหน้าเราเองได้ด้วยนะ เรียกว่าสวยยันเงาเมื่อใช้ OPPO F1 หรือจะบอกว่ากล้องหน้าของ OPPO F1 มันหลอกลวงประชาชนก็คงไม่ผิดนัก เพราะภาพที่ได้เมื่อมีการปรับความเนียนใสฟรุ้งฟริ้งแล้ว จะเห็นได้ว่าออกมาอย่างที่สาวๆต้องชอบแน่ๆ แถมปรับค่าได้ 4 แบบคือ ปิด น้อย ปานกลางและมาก สวยแค่ไหนลองดูหน้าของผู้ที่ทดลองใช้ในภาพได้เลย

มันยังไม่จบเท่านี้เพราะกล้องหน้าของ OPPO F1 นั่นยังมีระบบถ่ายภาพแบบอัตโนมัติที่เรียกว่า "Palm Shutter" หรือถ้าอธิบายง่ายๆก็คือระบบการลั่นชัตเตอร์ด้วยฝ่ามือ โดยระบบนี้เราแค่แบมือโบกหน้ากล้องช้าๆให้กล้องจับภาพฝ่ามือได้ จากนั้นกล้องจะทำการนับถอยหลังถ่ายภาพให้อัตโนมัติ ไม่ต้องมาเกร็งนิ้วกดหน้าจอ จนนิ้วหงิกหรือไม่ก็โพสท่าไม่ทัน แถมมืออาจจะบังกล้องวุ่นวาย ที่สำคัญก็คือไม่ใช่มีแค่ระบบ Palm Shutter แต่ยังมีทั้งแบบถ่ายภาพด้วยเสียงแค่พูดว่า "Cheese" หรือไม่ก็ใช้ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงแทนชัตเตอร์ก็ได้ สะดวกที่สุดเลยจริงๆ

ว่าแล้วก็ลองเอากล้องหน้า OPPO F1 มาลอง Selfie เล่นดู ขนาดใบไม้ยังเนียนตามหน้านี่มันไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ถามว่าหมดแค่นี้แล้วเหรอ? ตอบเลยว่ายังไม่หมด เพราะมันยังมีฟีเจอร์การถ่ายภาพ GIF ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแบบอนิเมชั่นน่ารักๆ ที่เราสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวสนุกๆในสไตล์ GIF เอาไว้อวดเพื่อนได้ แหม..ลูกเล่นเยอะขนาดนี้ (ถ้าพ่อแม่เล่นจะเยอะขนาดไหน 555+) รู้หรือยังว่าถ้าคุณรักการถ่ายภาพ Selfie แล้ว ต้องลองดู OPPO F1 เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆเอามาใช้งานแล้วล่ะ นี่แหละสมาร์ทโฟนฉายา Selfie Expert จริงๆ

จบจากกล้องหน้าไปแล้ว มาดูในส่วนของกล้องหลังกันบ้าง กล้องหลังของ OPPO F1 มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล F2.2 ซึ่งดูจากสเป็คของกล้องหลังนั้น เห็นแล้วอาจจะไม่หวือหวามากนัก แต่เมื่อเข้าไปดูฟีเจอร์หรือโหมดการทำงานของกล้องหลังแล้ว จะพบว่ามันมีลูกเล่นเยอะอยู่เหมือนกันเลยนะ เยอะกว่ากล้องหน้าอีก เดี๋ยวเรามาดูทีละโหมดพร้อมภาพประกอบเพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานกันเลยดีกว่า

เริ่มจากโหมดปกติ เป็นโหมดทั่วไปไก่กา ใครๆก็ใช้ได้ โหมดนี้ไม่มีอะไรมาก เน้นออโต้กันอย่างเดียว เวลาถ่ายภาพก็แค่แตะหน้าจอเพื่อโฟกัส ถือว่าเป็นโหมดพื้นฐานที่เน้นความง่ายเป็นหลักเลย และเมื่อเอาไปใช้งานจริงก็พบว่ามันใช้งานง่ายแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แตะหน้าจอถ่ายภาพ จบละ...แค่นี้

แต่ความง่ายไม่ได้หมายถึงว่าคุณภาพไฟล์จะง่ายๆง่อยๆตามไปด้วยนะ เพราะจากการลองไปถ่ายภาพทั่วๆไป พบว่าภาพที่ได้คมชัดค่อนข้างดีทีเดียว ถือว่า OPPO F1 ทำกล้องหลังออกมาได้ผ่านมาตรฐานตามที่ควรจะเป็นเลย ส่วนเรื่องสีสันและความคมชัด ตรงนี้ให้สามผ่านไปเลย เพราะสีสดใสเหมือนจริงแถมชัดสุดๆอีกต่างหาก แถมกะระยะดีๆถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยอีกสิ....แจ่ม!

ส่วนระบบโฟกัสและ White Balance ให้คะแนนประเมินในระดับดี คือเรื่องโฟกัสภาพถ้าอยู่ในสภาพแสงทั่วไปไม่มืดจนเกินไปก็สามารถหาโฟกัสได้รวดเร็ว แต่ถ้าเจอสถานการณ์ที่ต้องการความรวดเร็วในการโฟกัสมากๆหรืออยู่ในที่แสงน้อยก็ต้องรอหาโฟกัสกันแปปนึง ส่วน White Balance ดูๆไปก็ฉลาดพอสมควร ไม่ค่อยมีข้อติเท่าไรนัก 

สุดท้ายในโหมดปกติกับการวัดแสง อันนี้ขึ้นอยู่กับคนถ่ายด้วยว่ามีความรู้เกี่ยวกับการวัดแสงมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับมือใหม่ทั่วไป เจอภาพย้อนแสงอาจจะทำให้ได้ภาพที่ออกมาเห็นแต่เงามืด แต่สำหรับ OPPO F1 อย่างน้อยก็มีระบบชดเชยแสงให้แค่แตะหน้าจอแล้วเลือกปรับรูปดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลงเพื่อเพิ่มหรือลดแสงก็เท่านั้นเอง หรือเวลาแตะเพื่อโฟกัสภาพ ระบบวัดแสงก็จะวัดแสงในจุดที่เราโฟกัสด้วยนะ จะใช้วิธีนี้ก็ได้สะดวกดี

มาดูลูกเล่นอื่นๆดีกว่า อย่างเช่นโหมดการรับแสง 2 ครั้ง โหมดนี้เอาไว้ถ่ายภาพซ้อนนั่นเอง คือกล้องจะบันทึกภาพ 2 ครั้งลงในภาพเดียวกัน ภาพที่ได้ออกมาก็จะเป็นภาพซ้อนกันอย่างที่เห็น ถามว่ามีประโยชน์อะไร บอกเลยว่าไม่มี... เอ้ย  ... มีสิ มันมีไว้เป็นลูกเล่นในการสร้างสรรค์ภาพของเราตามที่เราจะคิดออก ภาพที่ได้ก็จะดูแปลกตากว่าใคร ใครเห็นใครถามก็บอกได้ว่า OPPO F1 ตัวนี้ มันทำแบบนี้ได้ด้วยนะ

โหมดถัดมาที่อยากแนะนำให้รู้จักคือโหมดซูเปอร์มาโคร โหมดนี้มีประโยชน์มากเวลาต้องการถ่ายภาพอะไรใกล้ๆ เวลาใช้งานโหมดนี้กล้องจะทำการขยายภาพให้เราอัตโนมัติ แถมต้องเข้าใกล้สิ่งที่จะถ่ายด้วย ดูๆไปแล้วก็คือกล้องจะซูมแบบดิจิตอลให้เราพร้อมปรับโฟกัสระยะใกล้เพื่อให้เราสามารถเก็บภาพสิ่งของเล็กได้อย่างง่ายดายขึ้นนั่นเอง จะถ่ายดอกไม้ แมลงหรือของจิ๋วๆลองใช้โหมดนี้ดูแล้วกัน อย่างน้อยก็ได้ภาพสวยๆอวดเพื่อนแน่นอน

ในโหมดซูเปอร์มาโครบอกแล้วว่าน่าจะเป็นการซูมภาพแบบดิจิตอล ภาพที่ได้ออกมาจะไม่คมชัดแบบเดียวกับการใช้งานในโหมดถ่ายภาพปกติ แต่ข้อดีคือได้ภาพที่ครอปมาแบบเห็นชัด ซึ่งถือว่าโอเคเลยนะ ถ้าจะใช้โหมดนี้ แต่ขอเอามาบอกไว้ก่อนเผื่อใครไม่ทราบ แล้วพอเห็นรูปจริงอาจจะถามว่าทำไมมันไม่คมกริบ ก็อย่าตกใจไป

มีโหมดอะไรให้เล่นอีกสำหรับ OPPO F1 ก็ต้องลองมาดูโหมดที่เรียกว่า ตัวกรองสี แปลเป็นไทยได้งงมากเลยในตอนแรกที่เปิดออกมาใช้งาน จริงๆแล้วมันคือโหมด Filter สำหรับย้อมสีภาพในแบบต่างๆนั่นแหละ โดยโหมดนี้จะมีฟิลเตอร์แบบต่างๆให้เราเลือกใช้งาน ก็คล้ายกับฟิลเตอร์ที่ใช้ใน Instagram หรือ VSCO Cam อะไรประมาณนั้น คือมีติดกล้องไว้ให้จะได้ถ่ายภาพสีสวยได้ทันทีไม่ต้องไปแต่งเพิ่ม

ลองปรับภาพเป็นแบบขาวดำ ก็ดูเข้าท่า ดูจากภาพตัวอย่างน่าจะถูกใจกัน หรืออย่างภาพด้านล่างก็ลองใช้ฟิลเตอร์หลายๆแบบแตกต่างกันไป ช่วยเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพและได้โทนสีที่แปลกตา

ไปดูโหมดถ่ายภาพพาโนรามากันบ้างดีกว่า โหมดนี้เอาไว้ถ่ายภาพแบบมุมกว้างสุดๆ เวลาใช้งานก็แค่ลากมือถือของเราไปตามแนวจากซ้ายไปขวา แค่นี้ก็จะได้ภาพมุมกว้างพาโนรามาสวยๆเก็บไว้แล้ว ถามว่าใช้งานง่ายไหม ตอบเลยว่าใช้งานง่าย แต่ๆๆๆ... มันไม่มีให้ลากจากขวาไปซ้ายหรือบนล่างล่างขึ้นบนนะ มีแค่ซ้ายไปขวาอย่างเดียวเท่านั้น แอบขัดใจนิดหน่อยตรงนี้แหละ

แล้วก็มาถึงโหมดที่เรียกว่าโหมดผู้เชี่ยวชาญ หรือโหมด Pro นั่นเอง โหมดนี้ใน OPPO F1 นั้นจะช่วยให้สามารถปรับแต่งเรื่องของการกำหนดจุดโฟกัสเอง การชดเชยแสงซึ่งจะปรับตั้งได้ทั้ง ISO รวมถึงความเร็วชัตเตอร์ด้วย และสุดท้ายคือการปรับตั้งค่า White Balance ซึ่งโหมดนี้มีประโยชน์ตรงที่เอาไว้ถ่ายภาพที่ต้องการกำหนดค่าแสงหรือ White Balance เอง รวมถึงการเลือกจุดโฟกัสไว้เองไม่พึ่งระบบออโต้โฟกัส เข่น การถ่ายภาพไฟในตอนกลางคืน เราเลยขอลองเอามาเล่นถ่ายภาพแสงไฟสวยๆโดยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำดู ออกมา Abstract ไหมล่ะ?

อีกหนึ่งโหมดที่อยากแนะนำกับโหมด Utra HD สำหรับโหมดนี้จะช่วยเพิ่มความละเอียดพิกเซลจากเดิม 13 ล้านพิกเซลเป็น 50 ล้านพิกเซล โดยกล้องจะทำการบันทึกภาพต่อเนื่องแล้วนำมารวมกันเป็นภาพใหญ่อีกครั้ง โดยเราต้องถือกล้องนิ่งๆเอาไว้ก่อนที่จะถ่ายเสร็จเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดมากที่สุด ลองดูผลการทดสอบถ่ายภาพด้วยโหมดนี้ดูเอาละกันจ้า แถมครอปภาพให้ดูแบบ 100% อีกด้วย จะได้เห็นชัดๆเลยว่ามันทำงานได้ดีแค่ไหน ส่วนใครที่อยากดูไฟล์ขนาดเต็มคลิกที่รูปด้านบนได้เลย (ไฟล์ใหญ่มาก ระวังเปลืองค่าเน็ต)

ขอบอกไว้ก่อนว่าภาพทั้งหมดนี้ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลยนะ แค่ย่อไฟล์จาก Photoshop แล้วเอามาลง ซึ่งคงต้องรบกวนดูไฟล์ภาพแล้วตัดสินใจเอาเองว่าชอบหรือไม่ชอบ แต่จากการใข้งานจริงขอยกนิ้วให้เลยว่า OPPO F1 ถ่ายรูปดีจริง กล้องหน้าฟรุ้งฟริ้ง กล้องหลังคมชัดไว้ใจได้ สีสันสวยงามไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ และที่ทดลองใช้ไปยังไม่หมดนะ ยังมีลูกเล่นอื่นๆอีก อย่างเช่น โหมด HDR ที่เอาไว้ถ่ายภาพที่มีสภาพแสงแตกต่างกัน เช่น ถ่ายภาพภายในและนอกอาคาร เป็นต้น หรืออย่างการถ่ายภาพออกมาเป็นไฟล์ RAW เพื่อนำไปปรับแต่งได้ยืดหยุ่นมากกว่าไฟล์ JPG

สำหรับการรีวิวเน้นกล้องในสมาร์ทโฟน OPPO F1 ตัวนี้ คงต้องจบลงก่อนเพียงเท่านี้ ใครที่มองหามือถือราคาไม่เกินหมื่น แต่เน้นถ่ายรูปดีๆ ลองดูว่าภาพที่ได้จากการทดสอบครั้งนี้ว่าถูกใจหรือเปล่า มีลูกเล่นอะไรที่ถูกใจบ้าง และถ้าให้สรุปสั้นๆก็ขอบอกเลยว่า ไฟล์สวย คมชัดและหน้าเนียนที่สุดของที่สุด....แบบว่าของที่สุดแล้ว ยกให้เลยกับฉายา Selfie Expert สำหรับ OPPO F1 ตัวนี้ กับฟีเจอร์กล้องมากมายที่ TechXcite ขอแฉชัดๆเลยว่าเหตุใดจึงน่าเอาไว้ใช้ถ่ายรูป ก็มันเยอะจริงๆนี่นา


สำหรับใครที่อยากถ่ายรูปสวยๆ ด้วยสมาร์ทโฟนราคาดีๆ อย่าง OPPO F1 สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลยจ้า