Review: Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ โยคะแท็บเล็ต หมุน พับ ขยับฐานตั้ง

ทีมงานTechXcite | 23 ก.ย 2557 13:53:27 (อัพเดต 25 ก.ย 2557 09:05:22)

14858

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ โยคะแท็บเล็ต หมุน พับ ขยับฐานตั้ง

Review: Lenovo Yoga Tablet 10 HD+ โยคะแท็บเล็ต หมุน พับ ขยับฐานตั้ง

สวัสดียามบ่ายๆ นะครับ เพื่อนๆ ชาว TechXcite กลับมาอีกแล้วกับการรีวิว วันนี้เรามารีวิวแท็บเล็ตอีกแล้ว คราวนี้เป็นคิวของ Lenovo ที่มีชื่อว่า LENOVO YOGA TABLET 10 HD+ จะเป็นอย่างไรบ้าง แล้วทำไมถึงได้ชื่อว่าโยคะแท็บเล็ต หรือเป็นแท็บเล็ตที่สอนเราเล่นโยคะหรือเปล่า? ไม่น่าจะใช่ 555 แต่แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง…..

เรื่องดีไซน์เห็นของจริงครั้งแรก เห้ยย !! บอกเลยว่าหน้าตาดูดีมาก แปลกแถมดูไม่เหมือนแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ เป็นความแปลกใหม่ในทางที่ดี ชอบหน้าจอ 10 นิ้วใหญ่ได้ใจมาก ส่วนความบางตัวเครื่องแค่ 3 มิลลิเมตรเท่านั้น มีให้เลือก 2 สี Silver, Champagne Gold ตัวที่ได้มารีวิวด้านบนเป็นสี Champagne Gold ความเจ๋งยังไม่หมดครับ…

แท็บเล็ตตัวนี้มันเล่นโยคะได้จริงๆ ครับ 55555 ส่วนนี้เป็นส่วนที่ผมชอบมาก เจ้า LENOVO YOGA TABLET 10 HD+ มีฐานมาให้ในตัวด้วย แกนปรับหมุนองศาได้อีกด้วย โอ้วว ไม่ต้องเมื่อยมือแล้ว!! เมื่อก่อนเวลาที่อยากดูหนังบนแท็บเล็ตนี่ลำบากมากหาที่วางตั้งนี่ลำบาก อุปกรณ์เสริมก็พับยาก 55555

มาดูตัวเครื่องกันแบบเต็มๆ ดีกว่า

ด้านหน้า LENOVO YOGA TABLET 10 HD+ หน้าจอ 10.1 นิ้ว แถมเป็นแบบ Full HD (1920 x 1200) IPS น้ำหนักแค่ 626 กรัม ถือว่าไม่หนักและก็ไม่เบา น้ำหนักกำลังดีครับ

ลำโพงคู่หน้าเป็นของ Dolby ครับ ให้เสียงที่ดีเลยทีเดียว

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีอะไรมากมีแค่ช่องเสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่ กับปุ่มพาวเวอร์สุดเก๋ที่อยู่ตรงแกนด้านล่างนั่นเอง

ด้านขวาของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มปรับเสียงครับ มีปุ่มเดียวโดดๆ เลยแล้วตรงแกนฝั่งนี้จะเป็นช่องเสียบหูฟังคร้าบ :)

ด้านหลังของตัวเครื่องจะตีตรา LENOVO ตรงกลางเลย กล้องหลังก็จะอยู่ด้านขวาล่างตรงแกนพับนั่นเอง

หมุนแกนออกมาเราจะเจอกับส่วนที่เอาไว้ใส่ซิม Micro-SIM รองรับ WCDMA 900/2100MHz (3G model only) กับช่องใส่เมมฯ ส่วนนี้มีการปิดไว้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกลัวว่าจะหลุดหาย

มาถึงในส่วนของ UI และสเปคกันบ้างดีกว่า หน้าตาประประมาณนี้ ตัวนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 Kitkat ชิบเซ็ตของ Snapdragon 400 MSM8228 (รุ่น 3G)/APQ8028 (รุ่น WiFi) ส่วนซีพียูเป็น quad core 1.6GHz มาพร้อมกับ GPU Adreno 305 แรมให้มา 2GB ถือว่าน่าจะเร็วและแรงพอสมควร เดี๋ยวเรามาทดสอบกันเลยดีกว่า

การทดสอบประสิทธิภาพ (กล้อง)

ทดสอบประสิทธิภาพกล้องหลัง (8 ล้านพิกเซล )

เรื่องกล้อง ตอนถ่ายภาพแนวนอนอาจจะลำบากนิดหน่อยเพราะกล้องจะไปอยู่ตรงใกล้ๆ นิ้วเราพอดี 5555 ตัวนี้มี Auto Focus ให้ด้วยแต่ตอนเราเลือกจุดโฟกัสมันจะพยายามหาจุดโฟกัสจุดอื่นให้เราแทน ตรงนี้อาจจะเป็นปัญหากับคนที่อยากจะเลือกจุดโฟกัสเองสักหน่อย 5555

ทดสอบประสิทธิภาพทดสอบกล้องหน้า (1.6 ล้านพิกเซล)

กล้องหน้าติดมาให้ 1.6 ล้านพิกเซลครับก็ถือว่าคุณภาพออกมากลางๆ อาจมีหน่วงนิดหน่อยตอนจับภาพ แต่ในส่วนอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน มีในส่วนของกล้องหน้านั้นจะมีโหมดจับเวลามาให้ด้วย :))

การทดสอบประสิทธิภาพ (ทั่วไป)

เรื่องการใช้งานทั่วไป โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าอยู่ระดับกลางๆ นะ เวลาเข้าแอปพลิเคชันอาจจะรู้สึกหน่วงนิดนึงแต่ไม่มาก ถือว่ายังอยู่ในระดับมาตรฐาน แบตเตอรี่ให้มา 9000mAh อยู่ในนานสูงสุดถึง 18 ชั่วโมงอีกด้วย

สามารถทำ Multi-Windows ได้ด้วยนะ สูงสุด 4 จอเลยนะเออแต่ขอยกตัวอย่างแค่ 3 พอไม่งั้นจะดูรก 55555

การทดสอบประสิทธิภาพ (ดูวีดีโอ)

เรื่องการดูวิดีโอ (ภาพจากายการ The Voice Thailand) การดูวิดีโอนั้นสบายมากครับภาพสวย คมชัด ดูวิดิโอระดับ Full HD ก็สบายเครื่องไม่มีกระตุก

การทดสอบประสิทธิภาพ (เล่นเกม)

เรื่องการเล่นเกม เกมที่ใช้สเปคเบาๆ อย่าง Sniper Shoot War ไม่มีปัญหาแน่นอน

หรือจะเป็นเกมสเปคกลางๆ อย่าง Fast & Furious 6 ขนาด 200 MB กว่าๆ ถือว่าลื่นไหล ไม่ค่อยมีปัญหาค้างหรือกระตุก ถือว่าทำงานได้ดีทีเดียวครับ

การทดสอบประสิทธิภาพ Touch Screen ด้วยแอพ (Multi-Touch)

เรื่องการ Touch Screen สามารถ Touch ได้มากถึง 10 จุดเลยทีเดียว

การทดสอบประสิทธิภาพโดยรวม ด้วยแอพฯ (Antutu Benchmark)

ระดับคะแนนจาก AnTuTu อยู่ที่ 20,740 ก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของแท็บเล็ตนะครับ

สรุป หลังจากที่ลองเล่น LENOVO YOGA TABLET 10 HD+ การใช้งานทั่วไปโดยรวมถือว่าดี อาจจะมีข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ เรื่อง UI ที่ไม่ค่อยลื่นสักเท่าไร การดูวิดีโอและเล่นเกมไม่มีปัญหา ภาพที่ได้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ ตัวเครื่องก็ทั้งบาง และไม่หนักมาก เรื่องแบตเตอรี่ก็อยู่ได้นานพอสมควรครับ เล่นเกม หรือดูหนังนานๆ นี่สบายมากๆ อ้อ แล้วเพื่อนๆ ที่ประสบปัญหาเวลาดูหนังว่าไม่รู้จะวาง จะถือ จะเอาไปพิงกับอะไรดี เจ้าตัวนี้มีฐานให้เลยสบายดี 5555

ราคาอยู่ที่ 13,990 บาท

จุดเด่น

  • มีฐานในตัว วางตั้งได้ไม่เมื่อยถือ
  • ตัวฐานสามารถพับเก็บได้ไม่เกะกะ
  • ตัวเครื่องบาง น้ำหนักเบา
  • ลำโพงคู่ด้านหน้าของ Dolby

จุดสังเกต

  • ส่วนของ UI อาจจะหน่วงนิดหน่อย แต่เรื่องของการใช้งานอื่นๆ อยู่ในมาตรฐานที่ดีครับ :)
  • ฐานอาจจะหมุนออกมายากหน่อยถ้ามือลื่นๆ แต่แข็งแรงมาก
  • กล้องเลือกจุดโฟกัสเองไม่ค่อยได้ มักจะเลือกจุดอื่นให้เราแทน