Review: Yoobao Power Bank 10400mAh แบตเตอรี่เสริมราคาเบาแต่คุณภาพไม่เบา!

ป๋าเอก | 17 พ.ค. 2555 15:36:49

43971

VIEWS ป๋าเอก

:: Review: Yoobao Power Bank 10400mAh แบตเตอรี่เสริมราคาเบาแต่คุณภาพไม่เบา! ::

ในปัจจุบันการที่เราจะเห็นใครสักคนหนึ่งพกอุปกรณ์ IT หรือ Gadget ต่างๆภายในตัวหลายชนิดพร้อมๆกันคงจะไม่ใช่เรื่องที่แปลกตาอีกต่อไป เพราะอย่างน้อยๆแล้วคาดว่าแฟน TechXcite หลายคนในเวลานี้ก็คงจะกำลังนั่งอ่าน Review บทความนี้โดยมีสมาร์ตโฟนวางทับอยู่บนแท็บเล็ตซึ่งตั้งไว้เคียงข้างเครื่องเล่นเกมส์ขนาดพกพากันเป็นออปชั่นเสริมอย่างต่ำๆแน่ ซึ่งหากพูดถึงคนประเภทเหล่านี้แล้วสิ่งที่พวกเขาเป็นกังวลอย่างมากที่สุดในชีวิตก็เห็นจะหนีไม่พ้นการที่ต้องนั่งอยู่ในสถานที่ที่พร้อมชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์ของตัวเองให้ได้ในทุกเวลา เรียกได้ว่าพอเห็นปล๊กไฟเมื่อไหร่ก็จะเกิดอาการอุ่นใจขึ้นมาทันที

อย่างไรก็ตามในชีวิตของ Gadget man เหล่านี้ก็ต้องมีอยู่บ่อยครั้งที่จะต้องไปวนเวียนอยู่ในสถานที่ทุรกันดารปลั๊กไฟหรือแหล่งจ่ายพลังงานประเภทอื่นๆอยู่ไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังสถานที่ต่างจังหวัดหรือในป่าเขาลำเนาไพรที่ไร้ซึ่งจุดเชื่อมต่อกับพลังงานไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งที่คลาสสิคที่สุดก็เห็นจะเป็นในระหว่างการเดินทางอยู่บนรถโดยสารที่พอแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ IT ของพวกเขาเหล่านี้หมดลงก็ดูเหมือนเหล่า Gadget man เองก็จะเกิดอาการอ่อนอกอ่อนใจเสียจนหมดกำลังใจในการจะก้าวเดินต่อไปให้ถึงสถานที่ปลายทางเสียอย่างนั้น 

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้อุปกรณ์ IT เหล่านี้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นนั้นก็มาจากในหลายๆส่วนประกอบเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์ในเวลานี้ที่กินไฟไม่ใช่เล่นทั้งหน้าจอความละเอียดสูงเวอร์หรือหน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในขณะที่อีกด้านหนึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคก็เริ่มเปลี่ยนไปในทางที่จะทำให้อุปกรณ์ IT ของท่านหมดลมหายใจได้อย่างรวดเร็วก่อนเวลาอันควรอย่างเช่นการเปิด 3G หรือ WiFi วนเวียนในโลกออนไลน์ตลอดเวลา, การนั่งเล่นเกมส์ปั่น Level กันแบบไม่คิดชีวิต หรือแม้กระทั่งการรับชมภาพยนตร์ผ่าน Gadget เป็นระยะเวลานานๆเป็นต้น

และในวันนี้ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่ ป๋าเอก TechXcite ได้รับการอนุเคราะห์จากบริษัท Trendy IT จำกัดซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายแบตเตอรี่เสริมยี่ห้อใหม่ (ในวงการ) อย่างตระกูล Yoobao Power Bank ที่ได้รับความนิยมไม่ใช่เล่นในช่วงที่ผ่านมา ที่ได้ส่งแบตเตอรี่เสริมสำหรับอุปกรณ์ IT ตัวใหม่เอี่ยมอ่องอย่างเจ้า Yoobao Power Bank 10400mAh เวอร์ชันปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ไฉไลกว่าเดิมพร้อมเพิ่มความจุแบตเตอรี่มาให้ป๋าได้สัมผัสและ Review ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชีวิตนี้ขาดไม่ได้กับการพกพาแบตเตอรี่ขนาดเล็กติดตัวไปด้วยทุกที่ทุกเวลากันในคราวนี้ 

งานนี้ก็ต้องขอออกตัวก่อนว่าป๋าเองเป็นสาวกของ Yoobao มาตั้งแต่ Yoobao Power Bank รุ่นถึกควายทุยความจุ 11200mAh ที่ป๋าซื้อมาใช้งานตั้งแต่เมื่อคราวงาน Thailand Mobile Expo 2012 ช่วงต้นปีที่ผ่านมาโน่นแล้ว (แต่ตอนนี้โดนป๋าของป๋าเอกยึดไปอีกที 555+) ก็เลยอยากจะรู้เหมือนกันว่า Yoobao Power Bank 10400mAh ตัวใหม่ที่เขาบอกว่าดีไซน์ออกมาให้สวยงามกว่าเดิมนั้นจะดีจริงอย่างที่เขาบอกต่อกันมาหรือเปล่า ก็เลยต้องมาพิสูจน์ให้แฟนๆ TechXcite ทุกท่านได้รับทราบใน Review คราวนี้กันเสียเลย!

Yoobao Power Bank 10400mAh specs

- ความจุ: 10,400 mAh

- ประเภทอุปกรณ์: แบตเตอรี่เสริมขนาดพกพา

- ขนาด: 102*54.5*42.5 มม.

- แรงดัน input: 5V DC, 1000mA

- แรงดัน output: 5.3V DC, 1000mA

- น้ำหนัก: 231 กรัม

Yoobao Power Bank 10400mAh package

สำหรับอุปกรณ์ที่จะมีมาให้ภายในกล่องของ Yoobao Power Bank 10400mAh จะมีรายละเอียดดังนี้ครับ

- Yoobao Power Bank 10400mAh (อันนี้ถ้าไม่มีมาให้จะแปลกมาก 555+)

- USB Adapter (output 5V 1A)

- สายชาร์จหัว Micro USB

- ปลั๊ก Wall Charge

- หัวเปลี่ยนสายชาร์จ 2 แบบคือ Micro USB สำหรับสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ Android และ 30-pin dock connector สำหรับ iPhone และ iPad

- คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ

Yoobao Power Bank 10400mAh Design

แบตเตอรี่สำรอง Yoobao Power Bank 10400mAh ได้รับการออกแบบใหม่หมดให้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและมีความเป็นแฟชั่นมากขึ้นกว่าเดิมด้วยบอดี้ที่สามารถหยิบจับได้ถนัดมือกว่าเดิมแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ที่เป็นลักษณะแบนราบเรียบเหมือนฮาร์ดดิสก์ทั่วไป

ในส่วนตัวเครื่อง Yoobao Power Bank 10400mAh นั้นจะไม่มีพอร์ตการใช้งานอยู่เพียงไม่กี่ส่วนเพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานต้องปวดหัวกับความยุ่งยากในการใช้งานจริง โดยทางด้านบนของตัวเครื่องจะมีประกอบด้วยพอร์ต USB Output สำหรับจ่ายกระแสไฟออกจากแบตเตอรี่, Micro USB และหลอดไฟ LED หนึ่งดวงซึ่งอาศัยแบตเตอรี่ภายในเครื่องในการฉายไฟออกมาด้วยการกดปุ่ม Power ข้างตัวเครื่องค้างไว้นั่นเอง

ด้านข้างตัวแบตเตอรี่สำรอง Yoobao Power Bank 10400mAh จะมีปุ่ม Power สำหรับกดแสดงสถานะแบตเตอรี่ภายในเครื่องที่เหลืออยู่ โดยไฟ LED หนึ่งช่องจะแสดงถึงปริมาณแบตเตอรี่ 20% ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสังเกตได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ปุ่ม Power ยังสามารถกดค้างเพื่อเปลี่ยนโหมดการใช้งานเป็นไฟฉายแทนอีกด้วย

ส่วนอันนี้ลองเปรียบเทียบกับ Yoobao Power Bank ตัวเดิมจะเห็นได้ชัดว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการออกแบบตัวเครื่องไปมากพอสมควร ซึ่งแม้ Yoobao Power Bank เวอร์ชันเก่าจะมีขนาดความจุที่มากกว่าอยู่นิดหน่อย (11200mAh ต่อ 10400mAh) แต่ Yoobao Power Bank 10400mAh เวอร์ชันใหม่นั้นกินขาดเรื่องดีไซน์แถมขนาดแบตเตอรี่ยังเล็กกว่าซึ่งสะดวกต่อการพกพาไปใช้งานยังนอกสถานที่อีกต่างหาก

Yoobao Power Bank 10400mAh Experience

สำหรับ Yoobao Power Bank 10400mAh จากที่ป๋าไดมีโอกาสนำไปใช้งานส่วนตัวช่วงที่หยุดยาวออกทะเลไปยังเกาะล้านนั้นพบว่าเรื่องของความสะดวกในการพกพานั้น Yoobao Power Bank 10400mAh กินขาดรุ่น 11200mAh ที่ป๋าเคยใช้มาแบบคนละเรื่องเลย ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเรื่องของการออกแบบให้แบตเตอรี่สำรองนั้นมีลักษณะเป็นแท่งซึ่งสำหรับผู้ชายอย่างป๋านั้นสามารถพกพาใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสบายๆไม่เกิดอาการตุงเป้าแต่อย่างใด (ในรูปนั้นแอบแพลมออกมาให้เห็นกันหน่อย...แต่จริงๆแล้วใส่กระเป๋ากางเกงได้มิดด้ามเลยแหละ 555+) ส่วนคุณผู้หญิงก็น่าจะพกเจ้า Yoobao Power Bank 10400mAh ใส่กระเป๋าเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างไม่เคอะเขินมากนักเพราะดีไซน์ตัวเครื่องนั้นออกแบบมาเก๋ไก๋ดีไม่หยอกทีเดียว

ส่วนในเรื่องสำคัญอย่างการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ของ Yoobao Power Bank 10400mAh นั้นต้องบอกว่าดีเด่นไม่แพ้กัน โดยจากที่ป๋าใช้งานในช่วงนั้นสามารถนำ Yoobao Power Bank 10400mAh ที่ชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100% แล้วสามารถชาร์จ Samsung Galaxy Note ได้ประมาณ 2 รอบหน่อยๆบวกกับ New iPad ได้อีกประมาณครึ่งรอบถึงจะหมดเกลี้ยงซึ่งป๋าพอใจนะเพราะอุปกรณ์ทั้งสองตัวนี้ต่างได้ชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ที่ให้ปริมาณแบตเตอรี่มามากกว่าชาวบ้านชาวช่องเขา (Samsung Galaxy Note ประมาณ 2500mAh ส่วน New iPad นั้นแบตเตอรี่ความจุแตะระดับราวๆ 11000mAh เลยทีเดียว) ที่สำคัญก็คือเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์ด้วย Yoobao Power Bank 10400mAh นั้นถือว่าใช้เวลาไม่นานก็เต็มแล้วซึ่งอันนี้ป๋าชอบมากครับ 

กระนั้นก็ดีในส่วนของการพลังแบตเตอรี่ให้เต็มประจุของ Yoobao Power Bank 10400mAh นั้นอาจจะใช้เวลานานไปนิดคือประมาณ 9-10 ชั่วโมง คือถ้าลืมเสียบเอาไว้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำตื่นเช้ามาอาจจะพบว่าแบตเตอรี่ Yoobao Power Bank 10400mAh ยังชาร์จไม่เต็มหลอดเอาได้ เช่นเดียวกับอีกหนึ่งออปชั่นที่ป๋าอยากให้ทาง Yoobao Power Bank 10400mAh เพิ่มเติมเข้ามานั่นก็คือในส่วนของอุปกรณ์เสริมประเภทถุงผ้าเล็กๆสำหรับที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใส่ Yoobao Power Bank 10400mAh เข้าไปพร้อมๆกับหัวแปลงพอร์ตต่างๆเพื่อป้องกันการตกหล่นหายระหว่างการพกพาได้

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าจุดขายสำคัญของ Yoobao Power Bank 10400mAh นั้นก็คือราคาวางจำหน่ายที่ถูกแบบสุดๆเพียง 1,590 บาทในช่วงโปรโมชั่นตอนนี้ ซึ่งหากนำไปเทียบกับของคู่แข่งเจ้าอื่นแล้วถือว่าราคาถูกกว่ามากแถมความจุยังต่างกันชนิดคนละเรื่องเดียวกันอีกต่างหาก เรียกได้ว่า Yoobao Power Bank 10400mAh น่าจะเป็นชอยส์ที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อหาแบตเตอรี่สำรองขนาดพกพาที่สามารถพกพาออกไปได้จริงอย่างสะดวกง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องลดขนาดความจุแบตเตอรี่ลงในท้องตลาดเวลานี้แล้วละครับ :)

Yoobao Power Bank 10400mAh ออกวางจำหน่ายแล้วในรุ่นสีขาว (White) ด้วยราคา 1,590 บาท โดยแฟนๆ TechXcite สามารถสั่งซื้อ Yoobao Power Bank ได้ทางหน้าเว็บไซต์ http://www.trendyit.co.th/ ครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite