เปิดตัว Mercedes-Benz EQA รถยนต์ไฟฟ้า EV crossover รุ่นแรกที่มีราคาต่ำกว่า 1.5 ลบ.

MheeYokLoh | 21 ม.ค. 2564 12:30:00

9948

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Mercedes-Benz EQA รถยนต์ไฟฟ้า EV crossover รุ่นแรกที่มีราคาต่ำกว่า 1.5 ลบ.

หลังจาก Mercedes ได้ส่งทีเซอร์ให้เราชมในช่วงปีที่ผ่านมา ล่าสุดได้เปิดตัวรถยนต์ตระกูล Mercedes EQA แล้วครับ ซึ่งเป็นรุ่นหนึ่งในแผนการเพื่อขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV ในอนาคตของบริษัท โดยรถยนต์ EV ครอสโอเวอร์ขนาดเล็กรุ่นนี้ มาพร้อมแบตเตอรี่ 66.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถวิ่งได้เกือบ 300 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และมีราคาในยุโรปอยู่ที่ประมาณ 1.45 ล้านบาท

Mercedes EQA ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ในกลุ่มเดียวกันกับ Hyundai Kona EV ที่มีแบต 64 kWh และมีสเปคใกล้เคียงกัน โดย EQA มาพร้อมแรงม้า 188 แรงบิดอยู่ที่ 277 ส่วนของ Kona EV มีแรงม้าที่ 201 แรงบิด 291 และมีข่าวว่า Mercedes เตรียมเพิ่มรุ่นแรงม้าให้สูงขึ้นเป็น 268 อีกด้วยในอนาคต

นอกจากนี้ EQA สามารถทำความ 0-100 กม./ชม. ได้ใน 8.9 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 159 กม./ชม. และในเวอร์ชั่นแรกเป็นรถแบบขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งมีข่าวว่าบริษัทจะส่งรุ่น All-Wheel Drive เพิ่มเติมด้วย

จุดเด่นอีกอย่างของ Mercedes EQA คือ ฟีเจอร์ Navigation with Electric Intelligence คือการเลือกเส้นทางที่เร็วที่สุดตามลักษณะของ เวลาการชาร์จ, สภาพอากาศ, การจราจร หรือการขับขี่ของผู้ใช้ มีระบบเบรคอัตโนมัติ ระบบช่วยรักษาเลน รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่อย่างการดึงความร้อนจากแบตเตอรี่ไปให้ผู้โดยสาร คล้ายกับบน Tesla Model Y ทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานสิ้นเปลืองไปกับฮีทเตอร์ (ซึ่งฟีเจอร์นี้คงไม่เหมาะกับคนไทยแน่ๆ )

และการเปิดตัวต่ำกว่า $50,000 (ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท) ทำให้ Mercedes EQA เป็นรถยนต์ EV รุ่นระดับเริ่มต้นของค่ายในตอนนี้ครับ

source: engadget