เยอรมนีเผย จะมีคนตกงานถึง 410,000 ตำแหน่ง หลังจากรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยม!

กู๊ดดรีม | 15 ม.ค. 2563 12:28:49

2240

VIEWS กู๊ดดรีม

เยอรมนีเผย จะมีคนตกงานถึง 410,000 ตำแหน่ง หลังจากรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยม!

ในยุคที่เทคโนโลยีเติบโตด้วยความว่องไว จุดประสงค์ของการพัฒนาก็เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของมนุษย์ให้สะดวกสบาย ทั้งในเรื่องของการทุ่นแรง ความว่องไว ประสิทธิภาพ ความแม่นยำ และในอีกหลายคุณประโยชน์นับไม่ถ้วน ซึ่งหนึ่งในประโยชน์ที่เป็นประเด็นสำคัญก็คือเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นเรื่องดีของผู้ประกอบการ แต่คงไม่ยินดีเท่าไหร่นักสำหรับผู้พนักงานใช้แรงงาน

โดยล่าสุดตัวแทนรัฐบาลของเยอรมนี ได้ออกมาให้ข้อมูลคาดการณ์กับกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถทำคนตกงานได้ถึง 410,000 ตำแหน่ง ภายในปี 2573 ด้วยเหตุผลที่ว่าเครื่องยนต์ของรถยนต์ไฟฟ้าทำจากชิ้นส่วนที่น้อยกว่ารถยนต์แบบทั่วไปและต้องการการบำรุงรักษาน้อยกว่าจึงส่งผลต่อแรงงาน และอาจมีการปลดพนักงา ซึ่งก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมยานยนต์หลักของเยอรมนี (VDA) ได้มีการประกาศเตือนในเดือนธันวาคมถึงการลดการจ้างงานในปี 2563 เนื่องจากยอดขายรถยนต์ทั่วโลกลดลง แต่ก็ยังไม่ได้มีข้อมูลถึงการปรับลดพนักงานในตอนนี้ ยังคงเป็นเพียงคำเตือนที่สอดคล้องกับกระแสการตกงานที่เกิดขึ้น

จากที่คาดการณ์ไว้เป็นช่วงเวลาภายในสิบปี หลายคนอาจจะตกใจแต่เชื่อว่าการปรับลดพนักงานตามที่คาดการณ์นี้ ไม่ใช่การหยุดจ้างงานในครั้งเดียวสี่แสนกว่าคนแน่นอน อาจต้องใช้ระยะเวลาในการปรับโครงสร้าง จำนวนตำแหน่งที่เว้นว่างไปอาจจะถูกเปลี่ยนเป็นการทำงานในส่วนอื่นแทนก็เป็นได้ ในประเด็นนี้เป็นเสมือนการออกมาชี้แจงไม่ใช่เพื่อทำให้แตกตื่น แต่เพื่อการเตรียมพร้อมต่อการปรับตัวเข้ากับยุคสมัยและเทคโนโลยี

Source: Reuter