Hands On : Samsung Galaxy A7 (2018) นี่หรือสมาร์ทโฟน 3 กล้องหลังรุ่นแรกจากซัมซุง !!

เฮียแม็พ | 11 ต.ค. 2561 11:58:01

22583

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : Samsung Galaxy A7 (2018) นี่หรือสมาร์ทโฟน 3 กล้องหลังรุ่นแรกจากซัมซุง !!

Hands On : Samsung Galaxy A7 (2018)
นี่หรือสมาร์ทโฟน
3 กล้องหลังรุ่นแรกจากซัมซุง !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy A7 (2018ที่รอบนี้เขามาพร้อมกับจุดเด่นหลักอย่างเรื่องกล้องเพราะถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung เลยที่มาพร้อมกับกล้องหลังมากถึง 3 ตัว ! พร้อมกันนี้ยังมีในเรื่องของดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวและการใช้งานที่น่าสนใจอีกด้วย ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลยครับ :D

รูปลักษณ์สวยตามสไตล์ Samsung !

เริ่มกันด้วยเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย สำหรับ Galaxy A7 นั้นมาพร้อมกับดีไซน์ที่คุ้นตาของ Samsung ในปีนี้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่แบบ Infinity Display กับอัตราส่วน 18.5:9 แบบยาวๆอย่างที่เห็น มาพร้อมกับขนาด 6 นิ้ว เรียกว่าไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปเนาะ

ชนิดหน้าจอก็แน่นอนเป็น Super Amoled ตามสไตล์ที่ทาง Samsung ถนัด ให้ความละเอียดมาที่ FHD+ (2220x1080 พิกเซล) ให้การแสดงผลที่สวยงามและสดใสเช่นเคย ตัวหน้าจอจะเห็นว่า Samsung ยังใช้รูปแบบการดีไซน์แบบเต็มๆอยู่ไม่เน้นความจอติ่งแบบที่หลายๆแบรนด์มักเลือกใช้ในปีนี้ ใครที่ไม่ชอบติ่งเจอแบบนี้คงปลื้มน่าดู :P

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซลพร้อมลำโพงสนทนาและเซ็นเซอร์ต่างๆครับ

บอดี้โดยรวมของรุ่นนี้จะใช้วัสดุเป็นกระจกทั้งหน้าและหลังให้ความรู้สึกที่หรูหราใช้ได้เลยทีเดียวในการจับถือ ผสานเข้ากับกรอบเครื่องที่เป็นโลหะ ขนาดหน้าจอที่ 6 นิ้วไม่ทำให้ตัวเครื่องดูใหญ่จนเกินไปนักเมื่อเทียบกับสัดส่วนที่ได้จากตัวเครื่อง

ด้านหลังพลิกมาดูจะเห็นไฮไลท์ของรุ่นนี้เลยอย่างที่บอกไว้ก็คือเรื่องของกล้องหลังที่ให้มาด้วยกันถึง 3 ตัวเรียงกันลองมาอย่างกับจับวาง :P พร้อมทั้งฝาหลังกระจกที่ดูแวววาวใช้ได้เลยทีเดียว

ปุ่มกดต่างๆรอบนี้ทาง Samsung ย้ายมาไว้ที่ด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมดแล้ว โดยปุ่มเพิ่มลดเสียงจะอยู่เหนือปุ่ม Power ที่ทาง Samsung ปรับใหม่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปด้วย เรียกว่าไม่ให้มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่หลังเครื่องไปแย่งความเด่นของกล้องเลยล่ะ

พอร์ตการเชื่อมต่อของรุ่นนี้เป็นแบบ Micro-USB อยู่และแน่นอนยังมาพร้อมกับพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. นะจ๊ะสบายใจได้สำหรับใครที่ยังต้องใช้งานหูฟังด้วยพอร์ตแบบนี้อยู่ :D

รวมๆแล้วในเรื่องของดีไซน์ก็ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงไปเพิ่มเติมจากรุ่นก่อนๆพอสมควร ด้วยการเปลี่ยนตัวสแกนลายนิ้วมือมาไว้ที่ปุ่ม Power, ปรับดีไซน์ของการวางตำแหน่งกล้องให้คล้ายกับรุ่น A8 Star แต่เพิ่มกล้องขึ้นมาเป็น 3 ตัว และแน่นอนว่ายังคงความเป็นตัวของตัวเองด้วยหน้าจอที่ไร้ติ่งต่อไปครับ

สเปค Samsung Galaxy A7 (2018)

 • หน้าจอ Super Amoled 6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (18.5:9)
 • ซีพียู Exynos 7885 Octa-core (Dual-Core 2.2GHz + Hexa-Core 1.6GHz)
 • จีพียู Mali-G71 MP2
 • แรม 4GB
 • ความจุ 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 512GB
 • แบตเตอรี่ 3300 mAh
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 3 ตัว 5 + 24 + 8 ล้านพิกเซล f/2.2 + f/1.7 + f/2.4
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power
 • รัน Android 8.0 Oreo
 • มี 3 สี ดำ, ทอง และชมพู

หลักๆในเรื่องของสเปคก็จะเห็นว่ามาพร้อมกับหน่วยประมวลผลตัวกลางของ Samsung อย่าง Exynos 7885 (ตัวเดียวกับบน Galaxy A8 2018), หน่วยความจำให้มา 4GB + 64GB, แบตเตอรี่ 3300mAh และกล้องความละเอียดสูงทั้งหน้าและหลัง ซึ่งถ้ามองกันดีๆรุ่นนี้ก็เหมือนเอาสเปคของ Galaxy A8 2018 มาเพิ่มแรมเพิ่มความจุและกล้องเข้าไปนั่นเองครับ

กล้อง 3 ตัวทำงานยังไงทำไมมีเยอะ !?

เข้าเรื่องไฮไลท์หลักของรุ่นนี้กันเลย เพราะนอกนั้นก็ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นก่อนๆเท่าไหร่ ซึ่งไฮไลท์หลักของรุ่นนี้ก็คือกล้องหลังที่ให้มามากถึง 3 ตัว ว่าแต่ว่าที่ให้มาเยอะๆนี่เอาไว้ทำอะไรบ้าง มา ! เดี๋ยวจะอธิบายให้อ่านกันครับกล้องทั้ง 3 ตัวของ Galaxy A7 นี้แบ่งการทำงานออกดังนี้

 • กล้องตัวหลัก 24 ล้านพิกเซล f/1.7 - ตัวนี้ก็แน่นอนว่าเป็นกล้องหลังที่เน้นใช้งานทั่วๆไปทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการถ่ายในโหมด Auto หรือ Live Focus อื่นๆด้วย
 • กล้องสำหรับจับระยะ 5 ล้านพิกเซล f/2.2 - ตัวที่ 2 นี้ก็จะเป็นกล้องที่เพิ่มเข้ามาช่วยในการวัดระยะของแบบและฉากเสริมกับตัวหลักเพื่อใช้งานในโหมด Live Focus ได้ดียิ่งขึ้นครับ
 • กล้องมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล f/2.4 - ปิดท้ายด้วยกล้องเลนส์ Ultra-Wide ใช้สำหรับสลับถ่ายวิวมุมกว้างๆนั่นล่ะครับ

จะเห็นได้ว่ากล้องแต่ละตัวมีหน้าที่ในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เราได้ใช้งานกล้องได้หลายมุมมองมากขึ้นนั่นเองครับ

ส่วนโหมดการใช้งานกล้องก็ให้มาตามสไตล์ Samsung ไม่ได้หวือหวามากแต่ก็ถือว่าค่อนข้างครบครับ อีกทั้งรุ่นนี้ยังมีฟีเจอร์ Scene Optimizer แบบเดียวกับที่เห็นบน Note 9 มาให้ด้วย ทำให้การถ่ายภาพต่างๆของเราทำได้ง่ายขึ้นไม่ต้องมานั่งปรับอะไรมากมาย เล็งกล้องให้ระบบคำนวณแล้วกดถ่ายได้เลยง่ายๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Galaxy A7 (2018)

ในส่วนของกล้องหน้าก็ให้ความละเอียดมาที่ 24 ล้านพิกเซลพร้อม Beauty หน้าเนียนตามสไตล์ค่ายนี้ รวมถึง Selfie Focus โหมดหน้าชัดหลังเบลอของกล้องหน้าก็มีมาให้นาจา

เตรียมวางจำหน่ายในไทยเร็วๆนี้ !

ก็ขอฝากไว้คร่าวๆประมาณนี้ก่อนสำหรับเจ้า Galaxy A7 (2018) ส่วนเรื่องข้อมูลการวางจำหน่ายในไทยพร้อมราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่ เดี๋ยวไว้มีข้อมูลเข้ามาเพิ่มจะรีบอัปเดตให้ทราบกันนะครับ ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความรีวิวฉบับเต็มของ Galaxy A7 (2018) ครับผม :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite