Review : Sony Bravia W800C 50" ทีวีดีไซน์เฉียบ พร้อมขุมพลัง Android TV !!

เฮียแม็พ | 19 มิ.ย. 2558 17:48:51 (อัพเดต 24 มิ.ย. 2558 14:51:52)

38341

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Bravia W800C 50" ทีวีดีไซน์เฉียบ พร้อมขุมพลัง
Android TV !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ยักษ์อย่าง ทีวีตัวใหม่ล่าสุดของ Sony ในซีรี่ส์ W800C ที่แค่ดูเผินๆก็รู้แล้วว่ามันมีดีไซน์ที่สวยงามซะเหลือเกิน แต่นอกจากดีไซน์แล้ว ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android TV อีกด้วยนะ โอ้โหวว...แค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะครับ เอาเป็นว่ามาติดตามกันเลยดีกว่าว่าจะโดนใจแค่ไหน :3

เริ่มกันที่ดีไซน์ภายนอกเลย อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้นั้นมีดีไซน์ที่สวยหรูเลยทีเดียว รุ่นที่เราได้มาทดสอบนี้มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 50 นิ้ว ก็ถือว่าใหญ่อลังการเลยล่ะ มาพร้อมความละเอียดที่ Full-HD และมีเทคโนโลยีจอภาพ Bravia ที่เป็นจุดเด่นของทาง Sony แสดงผลได้สวยงามคมชัดมากๆเลยล่ะ ^0^

ด้านหน้านี้จะมีไฟ LED แสดงสถานะสวยๆสไตล์ Sony มีแสงวาบๆขึ้นมาตอนเปิดเครื่อง โอ๊ยยย...สวยจริงๆ *0*

รอบๆตัวเครื่องก็จะมาพร้อมดีไซน์ที่เพรียวบางมากๆ ถึงแม้จะไม่ใช่รุ่นที่บางที่สุด แต่ก็ให้ความรู้สึกที่บางเฉียบมากๆเลย พอเอามาวางใกล้ๆผนังนี่เหมือนเป็นกรอบรูปขนาดใหญ่เลย

ตัวพอร์ทเชื่อมต่อนั้นบนรุ่นนี้จะมีพอร์ท HDMI มาให้ 4 พอร์ท และพอร์ท USB 2 พอร์ท

และมีพอร์ทเชื่อมต่อสาย Component กับสาย LAN อยู่ด้วย

ด้านหลังนี้จะมีตัวควบคุมเล็กๆอยู่เผื่อหารีโมทไม่เจอก็มากดตรงนี้ไปก่อนได้นะ :P

รีโมทของรุ่นนี้ก็ให้มาเป็นแบบทรงปกติ ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย มีปุ่มควบคุมทั่วไป อาทิ ตัวเลข , เพิ่ม-ลดเสียง , เปลี่ยนช่อง แต่ด้วยความที่เป็น Android TV ก็จะมีปุ่ม Home , ปุ่ม Back มาให้กดเข้าหน้าหลัก กดย้อนกลับกับเขาด้วย

ระบบปฏิบัติการและการใช้งาน

เอาล่ะ ดูอุปกรณ์และตัวเครื่องไปและทีนี้ถึงคราวมาดูการทำงานของเจ้าทีวีตัวนี้กันดีกว่า อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่ารุ่นนี้นั้นเป็นระบบ Android TV ดังนั้นก็จะต้องมีพวกแอปให้ดาวน์โหลดมากมาย ทั้งในส่วนของแอปความบันเทิง ข้อมูลข่าวสารต่างๆผ่านอินเทอร์เน็ต หรือเกมให้พอเล่นได้คลายเครียด มากกว่าบน Smart TV ทั่วๆไปอย่างแน่นอน

ซึ่งก็รันบน Android 5.0.2 Lollipop ด้วยนะ พวกแอปใหม่ๆก็จะรองรับได้เป็นอย่างดีทีเดียว

โดยในหน้าแรกนั้นก็จะแบ่งเป็นหมวดๆชัดเจน ด้านบนสุดจะเป็นตารางแนะนำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิปเด็ดๆจาก YouTube , หนังดังจาก Google Play Movies , เพลงต่างๆจาก Google Music หรือว่าแนะนำรายการจากช่องทีวีเป็นต้น

ส่วนถัดลงมาก็จะเป็นพวกแอปเด่นๆของตัวเครื่องที่ติดมา อย่างในที่นี้ก็มี Sony Select คลังแอปฯที่ทาง Sony คัดมาให้โดยเฉพาะมีแอป มีเกม ให้ดาวน์โหลดกันผ่านตรงนี้ คล้ายๆ Sony Select , What's New บนสมาร์ทโฟน Sony Xperia นั่นล่ะครับ

ถัดลงมาอีกก็จะเป็นพวกอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อ อาทิ กดเข้าไปดูทีวีดิจิตอล , ทีวีแบบอนาลอก และพวกพอร์ท HDMI ต่างๆจะต่อเครื่องเล่น Blu-Ray , DVD หรือเครื่องเกมต่างๆก็เลื่อนมาแถวนี้ได้เลย

ถัดลงมาอีกทีก็จะเป็นหน้า Apps ทั้งหลายละ ตรงนี้ก็จะมีแอปให้เลือกมากมาย และอะไรที่เราดาวน์โหลดเข้ามาใหม่ก็จะมาอยู่ในนี้ด้วย ซึ่งตั้งแต่แรกเลยก็จะให้แอปมาพอสมควร อย่างเช่นแอปจาก Sony เอง อย่าง Video , Music หรือแอปจากทาง Google ก็อย่าง YouTube , Google Play Music , Google Play Game , Google Play Movies & TV และที่ขาดไม่ได้ Google Play Store เอาไว้โหลดแอปเพิ่มเติมเป็นต้น

โดยพวกแอป Video หรือ Music นั้นก็จะมีหน้าตาเหมือนกับบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Sony Xperia เป๊ะ แม้แต่เพลงที่ให้ติดมาก็เหมือนกันด้วยนะ :D

และแอป YouTube ที่คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากนัก ตัวหน้า UI ก็จะคล้ายๆกับบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตพอสมควร

มาดูพวกแอปใน Play Store ของ Android TV กันหน่อย หน้าตาของ Store บน Android TV นั้นก็จะแบ่งเป็นหมวดๆชัดเจน แบ่งเป็น 7 หมวด อาทิ Entertainment Apps , Music Apps , TV Remote Games , Casual for Gamepads , Action for Gamepads , Apps และ Game ในแต่ละหมวดก็มีแอปให้เลือกมากมาย

หรืออยากจะดูหนังเป็นเรื่องเป็นราวแบบซื้อหรือเช่าผ่าน Google Play Movies ก็สามารถเข้ามาดูได้ที่ Google Movies นี้ได้เลย มีหนังให้เลือกเพียบหรือจะเข้ามาดูตัวอย่างหนังก่อนก็ได้ครับผม ^^

การเข้าหน้าเว็บไซต์ต่างๆก็มีแอปรองรับ เผื่ออยากจะติดตามข่าวสารบนทีวีจอใหญ่ระดับนี้ เพียงแค่เข้าไปที่แอป Internet Browser ของทาง Opera แต่การทำงานต่างๆอาจจะยากไปนิดถ้าใช้งานผ่านรีโมทอย่างเดียว แนะนำให้หาเม้าส์หรือคีย์บอร์ดไร้สายมาต่อจะดีกว่าฮะ :D

มาดูในเรื่องการเล่นเกมกันบ้าง อย่างที่ได้เห็นไปแล้วว่าพอเป็น Android TV แล้วเนี่ย ก็มีพวกแอปหลายๆตัวของ Android มาให้เล่นด้วย ซึ่งทางทีมงานเลยลองโหลดเกมยอดฮิตอย่าง Asphalt 8 มาเล่นดู ซึ่งการบังคับนั้นก็เพียงแค่จับทีวีเอียงไปเอียงมาเพียงเลี้ยวตัวรถนั่นเอง เดี๋ยว เดี๋ยววววว ไม่ใช่ละมั้ง 555 ล้อเล่นน่ะครับ วิธีการเล่นจริงๆก็ใช้การกดปุ่มบนรีโมทแทน อาทิ กดปุ่มซ้าย-ขวา เพื่อบังคับทิศทาง , กดปุ่มขึ้นเพื่อใช้ Nitro และกดปุ่มลงเพื่อเบรค เป็นต้น

แต่เท่าที่ลองจริงๆก็บอกเลยว่าเล่นยากพอสมควร เพราะตัวปุ่มบนรีโมทมันเล็กเกินไป แถมตัวเกมที่รันจริงๆก็ไม่ได้ลื่นไหลแบบบนสมาร์ทโฟนเท่าไหร่

แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ มีทีวีใหญ่ขนาดนี้แล้วจะมาเล่นเกมแบบนี้มันก็กระไรอยู่ ไปหาเครื่องเกมคอนโซลมาต่อคงจะสะใจกว่าน่ะนะ ^0^

ทำงานร่วมกับมือถือด้วยแอปพลิเคชั่น

หลังจากที่ได้ลองคลำๆกับเจ้ารีโมทไปแล้ว เท่าที่ดูเหมือนว่าจะใช้งานบางฟังค์ชั่นได้ยากไปนิด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเรามาทำหน้าที่แทนรีโมทได้ด้วยแอป Quick remote:TV SideView จาก Sony

โดยตัวแอปนั้นมีรองรับทั้งระบบ iOS และ Android การใช้งานของทั้ง 2 ระบบนั้นเหมือนกันนะฮะ เลือกใช้ได้ตามสะดวกเลย

หลังจากตั้งค่าเชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้ว หน้าตาของตัวแอปก็จะเป็นประมาณในภาพด้านบนนี้ มาให้เราเลือกอยู่ 5 หมวดหลักๆ คือ 1.รีโมทปกติ ตรงนี้หน้าตาจะคล้ายๆกับบนรีโมทของตัวเครื่อง มีปุ่มควบคุม , ปุ่ม Souce , ปุ่ม Guide , Action Menu , ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเป็นต้น ตรงนี้เราสามารถเลื่อนขึ้นเลื่อนลงได้อีกนิดหน่อยครับ

2.เป็นรูปแบบรีโมทแบบ Touchpad ให้เราได้สัมผัสเลื่อนขึ้น-เลื่อนลง ซ้ายขวา หรือจะสั่งงานด้วยเสียงก็ได้ผ่านรูปไมค์ (ตรงนี้ต้องไปโหลดตัว Plug-In มาเพิ่มด้วยนะ)

3.เม้าส์ ตรงนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ เอาไว้ใช้งานกับบนตัวแอป Opera Internet Browser ให้ทำงานเหมือนบนคอมพิวเตอร์ มีปุ่ม Refresh , Back , Next และ Action Menu ตรงการก็จะเป็นพื้นที่ให้ขยับเม้าส์ และฝั่งขวามือจะเป็นตัวเลื่อนหน้าเว็บไซต์ขึ้นลงครับ

4.หน้า Application ตรงนี้เราสามารถเข้าแอปต่างๆที่อยู่บนทีวีได้เลย เผื่อหาแอปไม่เจอหรืออยากจะเข้าแบบเร็วๆ ก็กดจากบนมือถือนี่แหละ แล้วตัวทีวีจะรันแอปตามให้เลยครับผม :D

5.อันสุดท้ายก็เป็นตัว Keyboard สำหรับพิมพ์ข้อความต่างๆ แต่จะใช้ได้ต่อเมื่อเรากดค้นหาหรือช่องที่มีข้อความเท่านั้นครับ

โดยรวมพอใช้งานตัวทีวีคู่กับแอปบนมือถือแล้วก็ถือว่าทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นมากเลย ทั้งการควบคุมต่างๆ หรือจะเป็นการเข้าแอป พิมข้อความ หรือเซิดด้วยคำสั่งเสียง และการควบคุมรีโมทก็ใช้การเชื่อมต่อผ่านวง Wi-Fi เดียวกันเท่านั้น สมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องมีพอร์ท Infared แต่อย่างใด  ^^

แต่ปัญหาหลักๆของทีวีระบบปฏิบัติการ Android TV นั้นก็คงจะเป็นเรื่องความลื่นไหลของตัวเครื่อง เพราะสเปคที่ให้มานั้นก็อาจจะไม่ได้สูงมากระดับสมาร์ทโฟนตัวท็อปๆหรือแท็บเล็ตตัวเทพๆในตลาด พอมีการเปิดแอปมากๆหลายๆตัว ก็อาจจะเกิดอาการหน่วงได้ ทำงานได้ไม่ลื่นเท่าที่ควร จนบางครั้งตัวเครื่องมีอาการ Restart ตัวเองเฉยเลยก็มี - -" แต่ถ้าใช้งานปกติแบบไม่ได้เล่นเกมหนักๆใช้งานดูทีวีหรือรันแอปความบันเทิงทั่วไปก็ไม่พบปัญหาเรื่องการ Restart เอง แต่อาจจะมีหน่วงๆนิดฮะ :)

สรุปผลการทดสอบ

โดยรวม Sony Bravia W800C นี้ก็ถือเป็นทีวีที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวสวยงาม และความคมชัดของหน้าจอ 50 นิ้ว ระดับ Full-HD อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android TV ที่มีฟีเจอร์และคลังแอปให้ดาวน์โหลดมากมายจะเล่นเกมผ่านแอปเกมทั้งแบบฟรีหรือจะเสียตังก็มีให้เลือก หรือจะซื้อหนังมาดูผ่านบริการ Google Movies ก็สะดวกมากๆ เลยด้วยครับผม เหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะได้ Smart TV สักตัว ที่ครบเครื่องทั้งเรื่องแอปรองรับครบครัน เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มคอนเท้นต์ต่างๆในอนาคตได้ :D

สำหรับราคาค่าตัวของ Sony Bravia TV W800C ซีรี่ส์ก็ตามนี้เลยครับผม

KDL-43W800C ขนาด 43 นิ้ว ราคา 26,490 บาท

KDL-50W800C ขนาด 50 นิ้ว ราคา 34,990 บาท

KDL-55W800C ขนาด 55 นิ้ว ราคา 42,990 บาท

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องดีไซน์สวย ไฟ LED สุดเย้ายวน
  • รัน Android TV มีคลังแอปให้ดาวน์โหลดมากมาย
  • หน้าจอ X-Reality Pro แสดงผลได้คมชัด สวยงาม มุมมองกว้าง
  • ระบบเสียง Clear Audio+ ให้เสียงที่ดี มีมิติ

จุดสังเกต

  • อาจเกิดอาการหน่วงบ้างหากเปิดแอปหลายๆตัว
  • ตัวรีโมทที่ให้มาใช้งานทั่วไปได้ยากไปนิด ไม่เหมาะกับการใช้งาน Android เท่าไหร่ ตรงนี้อาจแก้ได้ด้วยตัวแอปแทน

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite