Review : Nokia Lumia 1520 หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว คมชัดระดับ FullHD พร้อมกล้อง 20 ล้านพิกเซล ที่คุณจะต้องหลงรัก !!

MXcite | 29 พ.ย. 2556 12:03:44 (อัพเดต 5 ธ.ค 2556 09:30:01)

27676

VIEWS MXcite

Review : Nokia Lumia 1520 หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว คมชัดระดับ FullHD พร้อมกล้อง 20 ล้านพิกเซล ที่คุณจะต้องหลงรัก !!

Review : Nokia Lumia 1520 หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว คมชัดระดับ FullHD พร้อมกล้อง 20 ล้านพิกเซล ที่คุณจะต้องหลงรัก !!สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite วันนี้ MrXcite มี Phablet มารีวิวให้ดูกันอีกแล้ว ซึ่งเจ้า Phablet ตัวนี้มาจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ที่พึ่งจะเปิดตัวไปไม่นานมานี้เอง นั้นก็คือรุ่น Nokia Lumia 1520 Phablet เครื่องแรกของ Nokia ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 (Lumia Black Update : GDR3) 

ขนาดหน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ FullHD ตัวแรกของ Nokia นอกจากหน้าจอที่คมชัดแล้วยังสามารถใช้งานได้ดีแม้กระทั่งอยู่กลางแจ้งอีกด้วย แค่นั้นยังไม่พอ มาพร้อมกล้อง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล แถมไฟแฟลชให้อีกสองดวง รวมถึงลูกเล่น ฟีเจอร์ต่างๆ ที่แอบซ่อนอยู่เยอะแยะมากมายก่ายกอง (เยอะไปละ 555) ถึงเวลาที่จะลองสัมผัสและใช้งานไปพร้อมกันแล้วครับ พี่น้อง >< !!ก่อนอื่นต้องขอพูดในส่วนของหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว กันก่อน ซึ่งขอบอกว่าเจ้า Nokia Lumia 1520 ทางทีมงานรู้สึกประทับใจมากทั้งในเรื่องขนาดที่ใหญ่ รวมถึงความคมชัดระดับ FullHD ขอบอกว่าจะชัดไปไหนครับพี่ เรื่องความสว่างของหน้าจอก็สว่างกันแบบสุด ๆ สีสันจัดจ้านได้ใจมาก

และอีกจุดหนึ่งที่ประทับใจคือการใช้งานกลางแจ้งได้ดีใกล้เคียงกับการใช้งานในที่ร่มเลย ซึ่งตรงจุดนี้ Nokia ทำการบ้านมาได้ดีมาก (เยี่ยมจริงๆ) อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยให้การแสดงผลหน้าจอดีขึ้น นั่นก็เทคโนโลยี ClearBlack Display ที่ช่วยให้การแสดงผลสีดำดูเป็นสีดำสนิทหรือสีอื่นๆออกมาได้ดี ไม่มีความเพี้ยนไปจากสีจริง 

นอกจากนั้นตามสไตล์ของ Nokia เจ้าพ่อแห่งความแข็งแรงทนทาน กระจกหน้าจอจึงเป็นแบบ Corning Gorilla Glass 2 ที่ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ส่วนหน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU) ใช้เป็น Adreno 330 แบบว่าจัดเต็มจริงๆครับ คราวนี้มาดูด้านประสิทธิภาพกันบ้าง ซึ่งเจ้า Nokia Lumia 1520 ก็ยังจัดหนักจัดเต็มให้อีกเช่นเคย คือเป็นหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 800 และ RAM ขนาด 2GB ใครที่ชอบเล่นเกมกราฟิกหนักๆ งานนี้ก็คงถูกใจกันไปเลย

และหลังจากที่ได้ลองใช้งานไปสักระยะหนึ่ง ต้องขอยกนิ้วให้กับความลื่นไหลแบบสุดๆ ของ Nokia Lumia 1520 จริงๆ จนบ้างครั้งรู้สึกว่า เอ๊ะ !! มันลื่นเกินไปรึป่าวนะ ใครที่กังวลเรื่องเครื่องจะหน่วง ใช้งานแล้วติดๆขัดๆ งานนี้เลิกกังวลไปได้เลย

สำหรับหน่วยความจำตัวเครื่องให้มา 32GB ก็เยอะพอสมควรรับรองว่าเพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน หรือถ้าเกิดยังไม่พอก็จัดไปอีกเพราะสามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 64GB และแน่นอนว่าด้วยสเปคที่จัดหนักจัดเต็มซะขนาดนี้ก็ต้องใช้พลังงานเยอะเป็นพิเศษ Nokia Lumia 1520 ก็เลยบอกว่าเอาไปเลยแบตฯความจุ 3,400 mAh ให้ใช้งานกันแบบยาวๆไม่ต้องมานั่งชาร์ตกันบ่อยๆให้เสียเวลาขนาดตัวเครื่อง Nokia Lumia 1520 อยู่ที่ 162.8x85.4x8.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 209 กรัมเท่านั้น ซึ่งเวลาจับถือใช้งานสำหรับมือผู้ชายก็กำลังพอดี สามารถถือใช้งานด้วยมือเดียวได้(แต่อาจไม่ค่อยถนัด) โดยรวมแล้วขนาดก็ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป อีกทั้งยังเบาและบางอีกด้วย

Nokia Lumia 1520 ใช้ซิมการ์ดแบบ Nano SIM รองรับ 4G ในส่วนของ NFC ก็ยังมีมาให้เหมือนเดิม คือครบเครื่องทุกการเชื่อมต่อสื่อสารแบบสุดๆแล้ว

การดีไซน์ก็ยังคงเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนๆที่ออกมาก่อนหน้านี้แตกต่างกันที่ขนาดเท่านั้นเอง โดยวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกผิวมัน เวลาจับก็จะทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย อาจต้องเช็ดถูทำความสะอาดกันหน่อยเพื่อความสวยงาม 555 และแน่นอนยังเน้นในเรื่องความของแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้แบบสมบุกสมบันเช่นเคย Nokia Lumia 1520 ก็มีให้เลือกกันถึง 4 สีด้วยกันคือ แดง เหลือง ขาวและดำด้านหน้าส่วนบนก็จะมีกล้องความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล และตรงกลางจะเป็นลำโพงสำหรับสนทนา ด้านหน้าส่วนล่างก็จะมีปุ่ม Back, Home และปุ่ม Search โดยเมื่อเรากดปุ่ม Back ค้างไว้ก็จะขึ้นหน้า Recent App ให้เราเปลี่ยนไปหน้าแอพฯที่เปิดค้างไว้หรือปิดใช้งานแอพฯก็สามารถทำได้ (แหม่ ๆ เยี่ยมไปเลยนะจอร์ท)

ด้านหลังมีกล้องหลังความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชสองด้วย แต่จะถ่ายแล้วแจ่มขนาดไหนต้องติดตามกันดูครับ และส่วนทางด้านล่างสุดเป็นลำโพงเสียงแจ่มใช้ได้ด้านซ้ายมีช่องใส่ MicroSD Card รองรับได้สูงสุด 64GB และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM เวลาจะใส่ก็ต้องใช้เข็มจิ้มออกมานะจ๊ะด้านขวามี ปุ่มชัตเตอร์
ถัดมาจะเป็น ปุ่ม Power และ ปุ่มเพิ่ม/ลด เสียงด้านบนตรงกลางมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ด้านล่างจะมีพอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์ตแบตฯอุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมี เข็มสำหรับจิ้ม ถาดใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card , ที่ชาร์ตแบตฯ และ หูฟังเก๋ๆหนึ่งอัน รวมถึงยังมีคู่มือให้เรานั่งอ่านเล่นกันไป อิอิ

อ่อ ๆ !! ลืมบอกไปอย่างนึ่ง Nokia Lumia 1520 มี Flip Case ที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะสำหรับรุ่นนี้โดยเลย สีสันจัดจ้านสะใจเหมือนตัวเครื่องไม่มีผิด นับว่ามีประโยชน์อย่างมากเพราะช่วยป้องกันรอยขีดข่วน หรืออันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเครื่องอันเป็นที่รักของเรา ที่สำคัญสามารถพับตั้งได้ไว้นอนดูหนังกันสบายๆได้อีกด้วย 

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะมีคำถามว่า นอกจากสเปคที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้วของ Nokia Lumia 1520 และหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนอกจากความละเอียดที่เปลี่ยนจาก HD เป็น FullHD แล้วมันมีอะไรดีขึ้นอีกบ้างก็แน่นอนครับเอาหลักๆที่เห็นได้ชัดเจนของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นคือ ดูวีดีโอ ดูหนัง เล่นเกมต่างๆ ที่ได้ความมันได้อรรรถรสมากขึ้น นอกจากนี้การเล่นอินเทอร์เน็ต การใช้งานแอพฯ ก็ให้มุมมองที่กว้างมากขึ้นด้วย รวมถึงการจัดเรียงไอคอนของหน้าจอหลักที่สามารถวางแถวได้มากขึ้น ถ้าเราดูจากในภาพก็จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลย ตอนนี้เชื่อว่ามีหลายคนที่เห็นข้อดีของหน้าจอใหญ่แล้ว อยากจะเปลี่ยนมาใช้กันบ้างแล้วละสิ๊ (ของแบบนี้มันต้องลองนะจ๊ะ)ได้รู้รายละเอียดต่างๆกันไปแล้ว มาถึง จุดเด่น จุดขาย ท่าไม้ตายของ Nokia Lumia 1520 ที่ทำให้ใครหลายๆคนสนใจอยากจะจับจองเป็นเจ้าของกันบ้าง จะเป็นอะไรไปไม่ได้นั้นคือเรื่อง กล้อง ที่ต้องของยอมรับว่าก็ยังทำออกมาได้ดีอีกเหมือนเคย โดยในคราวนี้ก็มาพร้อมกับเลนส์ ZEISS 6 ชิ้น ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล PureView ที่สามารถซูมแล้วรายละเอียดหรือคุณภาพไม่หายไปนั้นยังคงดีเยี่ยมเหมือนเดิม  หรือไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันการสั่นไหว (OIS) ของภาพทั้งในขณะถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอก็มีมาให้พร้อมเสร็จสับ รับรองว่ารูปที่ได้มืออาชีพยังต่อยกนิ้วให้Nokia Lumia 1520 รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ FullHD 1080p 30 เฟรมต่อวินาที (fps) โดยความละเอียดวีดีโอที่ 720p จะซูมได้ 3x และความละเอียด 1080p 2x โดยที่ความละเอียดทุกอย่างยังครบถ้วนเหมือนเดิม 

แน่นอนว่านอกจากกล้องดีแล้ว แอพฯดีๆก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รูปภาพของเรานั้นออกมาสวยงาม อลังการ ตามใจปรารถนา เจ้า Nokia Lumia 1520 ก็ได้ติดตั้งแอพฯ Nokia Camera ซึ่งมันก็คือการรวมร่างของ แอพฯ Pro Cam กับ Smart Camera เข้าด้วยกัน และยังเสริมการทำงานลูกเล่นต่างๆเพิ่มเข้าไปอีกด้วย

นอกจากนั้นยังรองรับการถ่ายภาพแบบไฟล์ RAW(DNG) ที่เป็นไฟล์ที่ไม่ผ่านการโปรเซสจากแอพฯใดๆ ให้เราสามารถเอาไปปรับแต่งได้ในคอมพิวเตอร์ได้อย่างอิสระเลย โดยเราสามารถเลือกรูปไฟล์ที่ต้องการได้ทั้งแบบ 5 ล้านพิกเซล, 5 ล้านพิกเซล + 16 ล้านพิกเซล หรือ 5 ล้านพิกเซล + 16 ล้านพิกเซลแบบ  (อะไรจะตามใจเราขนาดนี้เนี่ย น่ารักจริงๆ 555 ^^)หลังจากถ่ายภาพแล้วใครต้องการแต่งภาพต่อ Nokia Lumia 1520 ก็มีแอพฯมารองรับให้อีกเช่นเคย Nokia Creative Studio ที่ให้เราสามารถปรับแต่งภาพได้ตามต้องการไม่ว่าจะเป็น blur, colour pop, colour balance, brightness และอีกเยอะแยะ ให้เลือกปรับแต่งได้ตามความต้องการของเราเลย หรือถ้าใครยังไม่หนำใจก็ลองเข้าโหลดแอพฯอื่นเพิ่มเติมได้ใน Window Store กันเลย

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Nokia Lumia 1520 นอกจากนั้นยังมีแอพฯที่น่าสนใจ Nokia Refocus ที่ให้เราถ่ายภาพก่อนแล้วมาเลือกจุดที่จะโฟกัสที่หลัง เป็นไงละเจ๋งละสิ๊ โดยกล้องจะทำการเก็บจุดโฟกัสไว้ทั้งหมดแล้วให้เรามาเลือกว่าต้องการโฟกัสตรงจุดไหน เป็นอีกหนึ่งแอพฯเลยที่รู้สึกว่า Nokia ทำให้ร้อง "ว้าว!!" ได้ อย่าลืมไปโหลดมาใช้งานกันนะครับ เชื่อว่าคงติดใจกันทุกคน
ภาพที่ถ่ายด้วยแอพฯ Nokia Refocusมาต่อกันอีกด้วยแอพฯ Photo Beamer ที่ให้เราสามารถแชร์รูปภาพหรือไฟล์ต่างๆ ไปที่โชว์ที่เครื่องอื่นด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงแค่ต้องการใชว์ไปที่เครื่องไหนก็ให้เข้าไปที่เว็บ www.photobeamer.com แล้วจะปรากฏ QR Code มาให้เราสแกน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ ช่างง่ายดายและสะดวกสบายซะเหลือเกิน

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจ Nokia Rich Recording ที่จับยัดไมโคโฟนเข้าไปถึง 4 ตัว ที่พร้อมจะเก็บเสียงได้รอบทิศทางพร้อมความสามารถตัดเสียงรบกวนที่น่ารำคาญใจเราทั้งออกให้ด้วย ก็งานนี้ขอให้สนุกกับการถ่ายวีดีโอ อย่าลืมเก็บเกี่ยวเรื่องราวประสบการณ์ดีๆมาฝากกันด้วยนะครับ

มาดูตัวอย่างวีดีโอที่ถ่ายโดยด้วย Nokia Lumia 1520 กันสักหน่อย !! (ชัดมาก + ไม่มีเสียงรบกวนเลย)ปิดท้ายกันด้วยกันการเล่นเกม เอาใจคอเกมกันบ้างดีกว่า !!หลังจากที่ไม่ได้ใช้งาน Windows Phone มานานก็เลยไม่รู้ว่าตอนนี้มีเกมอะไรน่าเล่นบ้าง เลยเข้าไปหาๆดูใน Window Store ต้องบอกว่าตกใจ !! ครับพี่น้องมีเกมให้เลือกเล่นเยอะแยะเลย ไม่เหมือนสมัยก่อนที่จะหาเกมมาเล่นแต่ละครั้งช่างยากเย็นแสนเข็ญซะเหลือเกิน เลยจัดเกม Dungeon Hunter 4, Pocket Army และ Royal Revoit มาลองเล่นดูสักหน่อย ไม่ผิดหวังจริงๆ ลื่นไหลไม่มีอาการสะดุดให้เห็น ภาพสวยคมชัด ไร้ที่ติจริงๆ เอาไปเลย 5 กะโหลก ครับ

สำหรับใครที่อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับแอพฯ ฟังก์ชั่น หรือลูกเล่นเกี่ยวกับกล้องเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ >>

การซูมรูปภาพ
http://www.techxcite.com/topic/14745.html

ฟีเจอร์ถ่ายรูป Best Shot  
http://www.techxcite.com/topic/14558.html

ฟีเจอร์ถ่ายรูป Action Shot 
http://www.techxcite.com/topic/14910.html

เมื่ออ่านจบแล้วรับรองว่าคุณจะต้องหลงรัก Nokia แบบถอนตัวไม่ขึ้นอย่างแน่นอนครับ

สรุป
ก็คงต้องบอกว่า Nokia Lumia 1520 นั้นมีการพัฒนาขึ้นมามากจริงๆ ทั้งเรื่องของความคมชัดหน้าจอ ประสิทธิภาพของเครื่องทั้งสเปคและเทคโนโลยีที่ Nokia จับยัดมาให้อย่างเต็มที่แบบไม่มีกั๊ก รวมทั้งระบบปฏิบัติการ Windows Phone ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด ที่ช่วยเสริมให้ Nokia Lumia 1520 น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

ที่ขาดไปไม่ได้เลยจุดเด่นสำคัญที่ยังคงทำได้ดีอย่างต่อเนื่องคือเรื่องกล้องนั้นเอง ทั้งตัวของกล้องเองและแอพฯต่างๆที่เข้าไปมารองรับ เสริมการทำงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เรื่องของการดีโซน์ก็ยังคงหรูหรา สวยงาม แข็งแรง ทนทาน น่าใช้งานเหมือนเคย โดยรวมแล้วก็เป็น Phablet อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่น้อย รับรองว่าซื้อมาแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน คอนเฟิร์ม !!

โดยราคาอยู่ที่ 22,900 บาท 

จุดเด่น
- หน้าจอแบบ FullHD 1080p
- มีการทำงานที่ลื่นไหลและรวดเร็ว เพราะใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 800
- กล้องหลังความละเอียดระดับ 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชสองดวงช่วยในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี
ระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS
- รองรับ 4G LTE
- วัสดุและงานประกอบมีความแข็งแรงทนทาน
ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 (Lumia Black Update : GDR3) ใหม่ล่าสุด

ข้อสังเกต
- ไม่สามารถถอดแบตฯเปลี่ยนได้
- ความละเอียดกล้องหน้าอาจจะน้อยไปสักนิด แต่ระดับความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี