Review: iPhone 5 (ไอโฟน 5) ในทรรศนะสื่อดังทั่วโลก - เบากว่า, บางกว่า, แรงกว่า!

ป๋าเอก | 19 ก.ย 2555 10:36:43 (อัพเดต 19 ก.ย 2555 15:25:23)

17780

VIEWS ป๋าเอกหลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone 5 สมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุดจาก Apple ไปเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา ในที่สุดก็ได้เวลาแล้วที่ Apple จะอนุญาตให้สื่อดังในหลายประเทศทั่วโลกตีพิมพ์บทความ Review iPhone 5 อย่างเป็นทางการกันได้แล้วหลังจากที่พวกเขาเหล่านี้ได้รับ iPhone 5 กันไปก่อนใครเพื่อน 

วันนี้ป๋าเลยอยากพาชาว TechXcite ทุกท่านไปติดตามทรรศนะจากมืออาชีพในวงการนี้ของฝรั่งมังค่ากันว่าเขาคิดเห็นกับ iPhone 5 กันอย่างไรบ้างหนอ...เผื่อจะเป็นตัวช่วยตัดสินใจสำหรับคนที่กำลังเล็งๆจะซื้อ iPhone 5 เครื่องใหม่ (ไม่ว่าจะเป็น iPhone 5 เครื่องหิ้วหรือ iPhone 5 เครื่องศูนย์ก็ตามที) กันอยู่ในเวลานี้ไม่มากก็น้อยครับ :)

CNET Review - iPhone 5

- เรื่องหน้าจอยาวขึ้นนี่ทุกคนคงจะเห็นกันชัดเจนอยู่แล้วแต่ทีเด็ดก็คือมันเป็น Retina Display เหมือนเดิมนี่ละ ยังไงเสียถ้าคุณได้จับ iPhone 5 แล้วรับรองว่าไม่อยากกลับไปใช้รุ่นก่อนแน่นอน
- 4G LTE ใน iPhone 5 ที่เราเทสต์มาวิ่งได้ประมาณ 10-20 Mbps ซึ่งถือได้ว่าเร็วกว่าความเร็ว WiFi ที่บ้านอีกนะ
- ที่ Apple บอกว่าถ่ายภาพได้ในระหว่างกำลังอัดวิดีโอนั้นมันไม่ได้ใช้กล้อง 8 ล้านพิกเซลนะครับ แต่เหมือนกับการแคปฯหน้าจอมาด้วยอัตราส่วนที่แตกต่างกันมากกว่า ดังนั้นเรื่องคุณภาพอาจจะไม่ดีเท่าตอนใช้กล้อง iPhone 5 ถ่ายภาพนิ่งจริงๆนะฮะ
- คนที่เราโทรไปหาด้วยบอกว่าเสียงพูดผ่านไมโครโฟนของ iPhone 5 นั้นชัดเจนกว่า iPhone 4S อย่างเห็นได้ชัด
- iPhone 5 สามารถใช้งานได้แบบเกือบครบวันต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง โดยเราใช้ iPhone 5 ตั้งแต่ถอดปลั๊กตอน 8 แปดโมงเช้าไปกับการโทรศัพท์, ต่อเน็ต, ดูวิดีโอ, ดาวน์โหลดนู่นี่นี่นั่น, เล่นเกมส์, FaceTime ผ่าน WiFi และ 4G รวมถึงปล่อย 4G ฮอตสปอตให้กับ MacBook Air ของเราด้วยนะนั่น

The Loop Review - iPhone 5

- ถ้ามีคนมาบอกผมว่าคุณจะมองเห็นอีเมล์ได้เพิ่มมาอีกแถวหรือดูหน้าเว็บเพจแล้วมันกว้างขึ้น ผมว่ามันก็ไม่เห็นมันจะสลักสำคัญตรงไหน แต่ทันทีที่ผมได้สัมผัสกับ iPhone 5 บอกได้คำเดียวว่าคุณจะรู้ว่ามันทำอะไรได้มากกว่านั้นอีกเยอะครับ

The New York Times Review - iPhone 5

- iPhone 5 มีมาให้เลือกถึงสองสีคือสีขาวและสีดำซึ่งสวยงามทั้งคู่นั่นแหละ แต่เราว่า iPhone 5 สีดำนี่งามหยดย้อยเลยแหละด้วยตัวเครื่องสีดำสลับเทาเข้ม, บอดี้กึ่งโลหะกึ่งกระจกเงาวับจับตาจนชวนให้นึกว่าเป็นเหมือนลูกระเบิดน้อยๆเลยละ!
- กล้องหลังคุณภาพเยี่ยมที่สุดเท่าที่เราเคยจับมือถือมาทดสอบกัน เรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone 5 บอกตามตรงว่ากินขาดระดับเดียวกับ iPhone 4S นั่นละ
- น่าเสียดายอยู่นิดตรง Dock Connector ที่ Apple ตัดสินใจเปลี่ยนขนาดจนไม่รู้ว่าเหล่าสาวกหน้าเก่าจะเกิดอาการงอนจนอาจกระทบยอดขาย iPhone 5 หรือเปล่าก็ไม่รู้แฮะ

Engadget Review - iPhone 5

- ด้วยน้ำหนักเพียง 112 กรัมหรือก็คือเบากว่า iPhone 4S ถึง 20% ถ้าดูแค่ตัวเลขแค่นี้คงไม่ได้รู้สึกอะไรกันขึ้นมา แต่เชื่อผมเถอะว่าทุกคนที่พูดถึง iPhone 5 นั้นจะไม่ได้นึกถึงหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นหรือความบางของมันหรอก แต่พวกเขาจะปิ๊งกับน้ำหนักเบาหวิวของ iPhone 5 เป็นอย่างแรกแน่นอนถ้าได้มีโอกาสสัมผัสกับ iPhone 5 ของจริงในมือครับ
- พอร์ตและสายเคเบิล Lightning แบบใหม่นี่มันเสียบเชื่อมต่อเข้าหากันได้ง่ายมาก แถมสามารถเสียบใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องดูว่าอันไหนด้านบนด้านล่างอีกด้วย
- ปัญหาใหญ่คือความเร็วของ Lightning พอร์ตแบบใหม่ใน iPhone 5 ที่มันพัฒนามาจาก USB 2.0 นี่แหละ เลยไม่ได้เร็วไปกว่าสายเคเบิลทั่วไปเลยแม้แต่น้อย
- ความเร็วในการถ่ายรูปของ iPhone 5 นี่มันไวกว่าเดิมจริงๆวุ้ย
- จากที่ผมไปทดสอบแบตเตอรี่มาด้วยการเล่นวิดีโอวนไปวนมาพร้อมทั้งเปิด 4G LTE และ WiFi ไว้ทั้งหมด (แถมเชื่อมต่อกับ Social Network ทุกอย่างด้วยนะ) ปรากฏว่า iPhone 5 สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องน่าประทับใจถึงราว 11 ชั่วโมง 15 นาทีเลยทีเดียว
- โดยทั่วไปแล้ว iOS 6 ก็ถือได้ว่าเป็นการปรับปรุงหน้าตาการใช้งานนู่นนิดนี่หน่อยจาก iOS 5 ให้เสถียรและสวยงามขึ้นกว่าเดิม iCloud เองก็ทำงานได้รัดกุมยิ่งขึ้น Safari ก็ดีขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับประสบการณ์การใช้งานที่ไหลลื่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่านี่มันไม่ใช่ก้าวกระโดดสุดอลังการแต่อย่างใด

Wall Street Journal Review - iPhone 5

- เราพบว่าหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นของ iPhone 5 นั้นมันจับกระชับมือใช้งานได้สะดวกกว่ามือถือคู่แข่งที่มีหน้าจอใหญ่ๆเหมือนกันเสียอีกและบอกตามตรงว่าเราก็ชอบมันแฮะ เอาเป็นว่า Apple พยายามหาทางให้มือถือตัวเองสามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียวจริงๆและก็สามารถทำได้จริงซะด้วย
- แบตเตอรี่ใน iPhone 5 มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 9-12 ชั่วโมงต่อวันแบบเฉลี่ยการใช้งานหลายๆอย่าง อย่างน้อยๆก็ใช้งานกันได้วันต่อวันแบบไม่ต้องลนลานรีบหาที่ชาร์จก็แล้วกัน
- เรื่องที่เราไม่ปลื้มเลยจริงๆนะก็คือโปรแกรมแผนที่ตัวใหม่ที่ Apple ถอด Google Maps ของเดิมออกไปแล้วใช้ของตัวเองนี่ละ

T3 Review - iPhone 5

- อย่าเข้าใจผมผิดนะเว้ย เพราะแม้ว่าเราจะมั่นใจว่า iPhone 5 จะถูกใจคนเป็นล้านแน่ๆกับดีไซน์ที่บางและเบากว่าเดิมที่คงได้ใจสาวก Apple กันไปเยอะ แต่ส่วนตัวผมยังชอบสัมผัสหนักแน่นแข็งแรงแบบใน iPhone 4S มากกว่าแฮะ
- ก็ในเมื่อ iPhone 4S มันก็อัพเกรดเป็น iOS 6 ได้เหมือนกันแถมยังทำได้เกือบจะทุกอย่างแบบใน iPhone 5 เช่นเดียวกับมือถือฝั่ง Android หลายๆรุ่นที่ก็สามารถทำได้แบบเดียวกับ iPhone 5 แต่ราคาถูกกว่ากันเยอะ ผมละก็มั่นใจเลยว่าถ้าเป็นคนที่รอบคอบเรื่องเงินละก็อาจไม่ได้ทุ่มสตุ้งสตางค์ให้กับ iPhone 5 กันทั้งหมด 100% แน่ๆ คือ iPhone 5 มันก็เป็นมือถือที่เยี่ยมมากๆเหมือนเดิมอะนะ แต่คงไม่เยี่ยมที่สุดแบบสมัยก่อนแล้วละ

Pocket Lint Review - iPhone 5

- เครื่อง iPhone 5 สีดำที่เราได้มาเทสต์นั้นดูเหมือนว่าจะมีปัญหาเล็กน้อยตรงที่ฝาหลังมันแอบเปื่อยจนเห็นโลหะตรงขอบแพลมออกมาจากผิวสีดำของตัวเครื่องซะงั้น ก็ได้แต่หวังว่ามันจะเป็นความผิดพลาดในการผลิตแค่ไม่กี่ตัวอะนะ

TechCrunch Review - iPhone 5 

- ข้อดีของหน้าจอ 4 นิ้วที่เพิ่มเข้ามาใน iPhone 5 ก็คือแอปฯต่างๆยังอาศัยประโยชน์จากหน้าจอขนาดใหญ่นี้ได้เหมือนเดิม ยกตัวอย่างเช่นถ้ามีข้อความแจ้งเตือนเข้ามาใน Push Notifications ด้านบนหน้าจอ ตัวโปรแกรมก็จะถูกเลื่อนลงมาด้านล่างนิดหน่อยแต่ก็ยังคงไซส์ 3.5 นิ้วในการใช้งานไว้เหมือนเดิมจนคุณแทบไม่รู้สึกนั่นเอง


บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite
ที่มา: macrumors