Review : รีวิว Razer Ferox ลำโพงพกพาขนาดเล็ก แต่เรื่องคุณภาพไม่เล็กตามขนาด!!!

MXcite | 28 ส.ค. 2555 14:54:58

27766

VIEWS MXcite
Review : รีวิว Razer Ferox ลำโพงพกพาขนาดเล็ก แต่เรื่องคุณภาพไม่เล็กตามขนาด!!!

สวัสดีเพื่อนๆ และแฟนๆ ชาว TechXcite ทั้งหลาย ^^  วันนี้ Mr.TechXcite มีของมานำเสนอ แก่เพื่อนๆ และแฟนเพลง...เอ้ย!! แฟนคลับของการรีวิว Gadget ทุกคน ถ้าพูดถึงอุปกรณ์สำหรับเหล่าเกมเมอร์ทุกคน มีน้อยคนนักที่ไม่รู้จักกับ ค่ายงูเขียวเรืองแสงแต่หางไม่ไหม้อย่าง Razer.เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า Razer นั้น ขึ้นชื่อเกี่ยวกับการผลิตอุปกรณ์และ Accessory ต่างๆ เพื่อมาตอบรับความต้องการของเหล่าเกมเมอร์ตัวยงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดเอย เมาส์เอย หูฟัง หรือแม้แต่กระทั่งแผ่นสำหรับรองเมาส์ที่มีมาให้เหล่านักเล่นเกมทั้งหลายได้จับจ่ายและเลือกสรรค์ได้อย่างครบถ้วนแต่!!!.....แต่ในวันนี้ Mr.TechXcite มีของมานำเสนอนั่นก็คือ ลำโพง!!! ลำโพงตัวนี้เป็นลำโพงพกพาขนาดจิ๋ว แต่คุณภาพไม่จิ๋วตามขนาด ใช้ได้ทั้งฟังเพลงและเล่นเกมส์ได้ นั่นก็คือ...คือ...คือ ลำโพงของ Razer ที่มีชื่อว่า Ferox (อ่านว่า เฟอร์ร็อค)เมื่อกะกล่องออกมาก็จะเจอกับ ลำโพงตัวจิ๋ว Razer Ferox เป็นลำโพงที่มีการออกแบบค่อนข้างสวยและล้ำทีดีเชียว (การออกแบบอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนใหญ่ทาง Razer จะออกแบบให้ค่อนข้างล้ำเลยแหละ ซึ่งเป็นจุดเด่นของทาง Razer เค้าล่ะตัวลำโพงเป็นลำโพงแบบ 2.1 ch. กำลังขับ 2x3 w. ให้เสียงแบบกระจายทั่วทิศทาง 360 องศา ถึงแม้อยู่หลังตัวลำโพง ก็เหมือนนั่งอยู่ด้านหน้าตัวลำโพง ตัวลำโพงนั้นมาพร้อมกับแจ็คขนาด 3.5 มิลลิเมตรซึ่งเป็นแบบมาตราฐานกับอุปกรณ์ทั่วๆไป และมีพอร์ต USB สำหรับชาร์ทไฟมาให้ในตัว


และซองสำหรับใส่ลำโพง เผื่อเวลาที่เราเอาเจ้าลำโพงตัวนี้พกพาไปสดับตรับฟังในสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย


หลังจากที่แกะกล่อง แล้วชาร์ทแบตเตอรี่จนเต็มปิ่ม...เอ้ย!! เต็มเปี่ยมแล้ว คราวนี้ก็มาดูถึง Feather ของมันดูมั่งว่า เจ้า Razer Ferox มันทำอะไรได้มั่ง

หลังจากที่ต่อทุกอย่าง แล้วเสียบเข้ากับช่องเสียบหูฟังแล้วก็เริ่มบรรเลงเพลงได้เลย (ตอนเวลาเสียบสายต่อเข้ากับลำโพงแล้ว เราจะไม่รู้เลยว่า ลำโพงตัวไหนเป็นลำโพงฝั่งซ้าย หรือ ฝั่งขวา เพราะตัวสัญลักษณ์ที่บอกว่า ฝั่งไหนเป็นลำโพง L หรือ ฝั่งไหนเป็นลำโพง R นั้น มันไปหลบอยู่ด้านในตัวลำโพง แต่...แต่ถ้าเราอยากรู้ ไม่ยากครับ เราก็แค่ดึงสายที่เสียบกับลำโพงออกมาดูแค่นั้นเอง!!)เมื่อเปิดเพลงแล้วอย่าตกใจว่า เอ๊ะ!!ทำไมไม่มีเสียงเพลงเพียงแค่เราใช้นิ้วนางและนิ้วกลางกดลงเบาๆที่ด้านบนของลำโพง (จริงๆแล้วใช้นิ้วหรืออะไรก็ได้กดลงไป แต่ Mr.TechXcite เลือกใช้ 2 นิ้วนี้เพราะมันดูแล้วฟิน มากๆ ครับ ฮ่า ฮ่า ๆ) ตัวลำโพงก็จะค่อยๆ เด้งขึ้นมา พร้อมไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่สีน้ำที่เต็มเปี่ยม!! อั้ยยย...ย่ะ!! ทั้งล้ำ และ เท่จริงๆ การันตีความเป็นแบรนด์ของ งูเขียวเรืองแสง นามว่า Razer จริงๆ
          จากที่เกริ่นกันมายาวนาน คราวนี้มาถึงการทดสอบเจ้า  Razer Ferox กันแบบจริงๆ จังๆ บ้าง ด้วยไดร์เวอร์ (ดอกของลำโพง) ขนาด 30 มิลลิเมตร บวกกับ กำลังขับ 3 วัตต์ เสียงที่ได้จากการดูหนัง เล่นเกมส์ หรือแม้กระทั่งฟังเพลง ป๊อบ ร็อค ฮิพฮอพ แดนซ์ ลูกทุ่ง หรือกระทั่งหมอลำซิ่ง แต่ไม่ส่ายหน้านั้น คุณภาพเสียงที่ได้ออกมานั้นอยู่ในระดับที่...ถ้าคุณต้องการเบส ตึ๊บ...ตึบ เสียงแน่นๆ นั้น แน่นอนคุณอาจจะไม่ได้จากเจ้าตัวนี้ เพราะเสียงที่ได้มันออกจะสูงออกแหลมไปนิด เสียงเบสก็บางเบาไปจนถึงกลางๆ หน่อย


เกณฑ์โดยรวมของคุณภาพเสียงไม่ถือว่าน่าเกลียดเหมือนลำโพงพกพาโดยทั่วไป แต่อีกจุดที่ไม่เหมือนลำโพงทั่วไปก็คือ เสียงที่ออกมานั้นสามารถกระจายได้รอบทิศ 360 องศา (เหมือนเราโยนหินลงน้ำแล้วมีคลื่นกระจายไปรอบผิวน้ำเลย) คือนั่งทำงานรอบโต๊ะ กันหลายๆ คน ฟังเพลงชิลๆ ปล่อยบรรยากาศให้พาไป มีเจ้า Razer Ferox ตัวเดียว ก็ถือว่าใช้ได้เลยนะ ^^

แต่หลังจากที่เราได้รับฟังติดต่อกันมานาน 4 -5 ชั่วโมง ไฟสีน้ำเงินที่เต็มเปี่ยม ก็กลับกลาบเป็นสีแดงอ่อนๆ นั่นเริ่มแสดงว่าลำโพงนั้นค่อยๆ ที่จะหมดพลังในการใช้งานเต็มที ถึงคราวที่เราจะชาร์ทพลังให้กับเจ้า Razer Ferox มันอีกรอบ

Mr.TechXcite เลยบรรจงเสียบสาย USB ที่ทาง Razer บอกว่ามันคือที่ชาร์ทแบตเตอรี่ ทันใดนั้น...นั่นเอง!!!(จะตกใจไปทำไมเนี่ย) ทำให้ Mr.TechXcite รู้เลยว่า เราไม่สามารถเสียบทั้งสายแจ็ค และสาย USB ทั้ง 2 สายพร้อมๆ กันในขณะที่ฟังเพลงได้ เพราะจะเกิดเสียงรบกวนซ่าๆ ออกมารวบกวนเรา จนทำให้เราต้องเลือกว่าจะชาร์ทแบตเตอรี่ หรือเลือกที่จะฟังเพลงก่อนดี...ฮ่าๆ แย่จัง!!! (แต่ถ้าคุณไม่ซีเรียสเรื่องเสียงรบกวนขณะฟังเพลงหรือเล่นเกมส์ ก็อดทนรอซักแปบนึง แล้วค่อยดึงสาย USB ออกก็ได้)และสาย USB สำหรับชาร์ทที่ให้มานั้นก็สั้นไปนิดนึง เพราะโน้ตบุ๊คบางเครื่องช่องสำหรับเสียบ Audio และ ช่องเสียบ USB มันก็ไกลกันมาก จนทำให้สายมันตรึงเปี๊ยะได้ น่าเสียดายแท้หลาว!! สายน่าจะยาวกว่านี้อีกซักหน่อย

ลำโพง Razer Ferox นั้นถึงแม้จะมีว่าตัวลำโพงจะมีการออกแบบที่ค่อนข้างจะสวยงาม ดูทันสมัย แถมยังพกพาไปยังตามที่ต่างๆ โดยที่เจ้าของไม่ต้องกลัวอายว่าลำโพงของเราจะแย่ หรือ ไม่เท่ เก๋ไก๋ เลย แถมเพื่อนๆ ที่มาอาศัยเราฟังเพลงหรือ ดูหนังนั้น ก็ยังได้อรรถรถเดียวกับเราอีกด้วย บวกกับค่าตัวที่ของมันคือ  2,290 บาทไทย (ราคาโดยประมาณ) สาวกเจ้างูเขียวเรืองแสงนี้คงไม่พลาดที่จะจับจองเป็นเจ้าของแน่ๆ 

TECH SPECS

 • Frequency Response: 150Hz-20KHz

 • Drivers: 30mm neodymium magnets

 • Audio device with 3.5mm audio jack

 • Up to 12 hours playback time

 • LED battery status indicator

 • Battery voltage/capacity: 470mAh

 • 3.5mm audio jack & USB

 • Loudspeaker Output: 2 x 3W

 • Carrying case included

 • Approximate Size : 70 mm / 2.76”

  (Length) x 70 mm / 2.76”

            (Width) x 53-64 mm / 2.09-2.52“ (Height)

 • Cable Length: 0.8 m / 2.62 ft

 • Approximate Weight: 220 g / 0.49 lbsจุดเด่น
- ดีไซน์สวย ล้ำทันสมัย
- น้ำหนักไม่มาก แค่ 220 กรัมเอง
- มีซองสำหรับใส่พกพา และกันรอย
- ถึงตัวลำโพงจะดูเล็ก แต่คุณภาพไม่ได้เล็กตามลำโพง
- มีไฟบอกสถานะต่างๆ เช่น ขณะทำงาน, แบตเตอรี่ใกล้หมด หรือ แม้กระทั่งกำลังชาร์ทแบตเตอรี่อยู่

ข้อสังเกต
- ขณะฟังเสียงจากลำโพง ไม่สามารถชาร์ทไฟไปพร้อมๆ กันได้ (เกิดเสียงรบกวนนิดหน่อย)
- ไม่มีตัวปรับเสียงแยก ต้องปรับจะตัวอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อเท่านั้น
- ราคาอาจจะค่อนข้างสูง