Review: HTC One X สมาร์ทโฟนพลัง high-end จัดเต็มทั้งภาพ และเสียง!

ทีมงานTechXcite | 29 มิ.ย. 2555 18:03:49

19871

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: HTC One X สมาร์ทโฟนพลัง high-end จัดเต็มทั้งภาพ และเสียง!

Review: HTC One X สมาร์ทโฟนพลัง high-end จัดเต็มทั้งภาพ และเสียง!

ติดตามรีวิวมือถือ Android: HTC One X ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite กลับมาอีกครั้งในช่วงงาน Thailand International Mobile Show 2012 โดยใครที่กำลังเล็งๆ มือถือสเปคแรงๆ ดีไซน์สวยๆ ในงานวันนี้เฮียมีรีวิวสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัวนั่นก็คือ HTC One X ครับวันนี้เฮียจะมารีวิวฟีเจอร์เด็ดๆ ของ HTC One X ให้ได้ชมกันอย่างถึงใจแน่นอน ว่าแล้วก็ไปติดตามรีวิวกันได้เลยครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทาง HTC ประเทศไทย นะครับที่ได้ส่งมือถือเทพๆ ดีๆ มาให้เราได้เทสกันครับ ^^

ก่อนอื่นเรามาดูสเปคคร่าวๆ กันก่อนดีกว่าครับ

HTC One X รุ่นที่ขายในบ้านเรา จะมาพร้อมกับ CPU Quad-Core 1.5GHz ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ICS ทำงานร่วมกับยูสเซอร์อินเตอร์เฟส HTC Sense 4, หน่วยความจำภายใน 32GB, RAM 1GB, รองรับ 3G เครือข่าย 850/900/1900/2100 หรือใช้ได้กับทุกผู้่ให้บริการรายใหญ่ๆ ในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น AIS, Dtac หรือ TrueMove H ก็ได้หมด, มาพร้อมเซ็นเซอร์ทั้ง Gyro, G-Sensor, Digital Compass, Proximity, และ Ambient light sensor

นอกจากนี้ HTC One X ยังรองรับการเชื่อมต่อ NFC, Bluetooth 4.0, Wi-Fi, DLNA เพื่อส่งข้อมูล multimedia ไปแสดงผลบน TV หรือคอมพิวเตอร์ที่รองรับ, และแบตเตอรี่ความจุ 1800mAh

และที่ขาดไม่ได้เลย กับฟีเจอร์พิเศษที่มาพร้อมกับ HTC One Series เท่านั้นก็คือระบบกล้องที่ถูกปรับปรุงให้เจ๋งยิ่งขึ้น และระบบเสียงสมจริง ตามสโลแกนที่ว่า "Amazing Camera Authentic Sound" นั่นเอง โดยกล้องของ HTC One X จะมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus, แฟลช LED, รูรับแสง F2.0, เลนส์ขนาด 28 มม, บันทึกภาพวีดีโอความละเอียด FullHD 1080p สามารถถ่ายภาพขณะที่บันทึกวีดีโอพร้อมๆ กันได้ พร้อมโหมดกันสั่น, สามารถถ่ายภาพต่อเนื่อง (Burst Mode) ได้ 4 ภาพต่อวินาทีเพียงแค่แตะปุ่มชัตเตอร์ไว้เท่านั้น (ถ่ายได้สูงสุด 99 ภาพ) 

แค่ความสามารถด้่านการถ่ายภาพก็เยอะขนาดนี้แล้ว ด้านการฟังเพลงก็ถือว่าตอบโจทย์คนใช้มือถือของคนรุ่นใหม่เช่นกันครับ โดย HTC ใส่เทคโนโลยีเสียง Beats Audio ชื่อดังมาในเครื่องด้วย เมื่อหาหูฟังดีๆ ซักตัวมาเสียบฟังล่ะก็ คุณจะต้องชอบอย่างแน่นอน

HTC One X มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้วแบบ Gorilla Glass สุดแข็งแกร่ง ไม่เชื่อลองชมคลิปนี้ได้ครับจะรู้ว่ามันทนขนาดไหน และยังมาพร้อมความละเอียดระดับ HD 1280x720 พิกเซล

ด้านล่างของหน้าจอจะมีปุ่มสัมผัสหลักๆ ของ HTC อยู่ครับ คืออปุ่ม Back, Home, และปุ่ม Recent Apps เพื่อดูว่าตอนนี้เราเปิดแอพอะไรไว้บ้าง ซึ่งสามารถปิดแอพที่เปิดไว้ได้ที่เมนูนี้ครับ

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ทางด้านซ้าย และช่อใส่ microSIM ที่ด้านขวาครับ

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีพอร์ม microUSB ใช้เพื่อเสียบสายชาร์จ และโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ลองมาชมด้านหลังขาวเนียนกันบ้างครับ

ด้านล่างมีสัญลักษณ์ Beats Audio ชัดเจนครับ พร้อมกับลำโพงนอกที่ด้านหลัง คุณภาพเสียงก็จัดว่าเสียงดัง ฟังชัด แต่อาจไม่ได้แสดงศักยภาพของ Beats Audio เท่าใดนัก ต้องเสียบหูฟังจะชัวร์สุดครับ

เยื้องไปทางขวาหน่อยๆ ที่เห็นเป็นรูดำๆ เรียงกัน 5 รูนี้เป็นช่องสำหรับเสียบ Dock ที่เรียกว่า POGO pins ครับ ด้านล่างนี่เป็นตัวอย่างของ Dock HTC One X ครับ

ความบางของ HTC One X อยู่ที่ 8.9 มิลลิเมตร ถึงจะไม่บางที่สุด แต่เวลาจับเครื่องจะให้ความรู้สึกที่ดีครับ รู้สึกว่ามันบางดี ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 130 กรัมรวมแบต ก็ถือว่าไม่หนักมากจนเกินไปสำหรับมือถือหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว 

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 8MP จะนูนๆ ออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยนะครับ ด้านหน้า Gorilla Glass แต่กล้องด้านหลังนี่ไม่ใช่นะครับ อย่าเผลอวางแรง ตัวเครื่องอาจเสียหายได้ 

ที่น่าสนใจคือ HTC One X มาพร้อมกับไฟแฟลชที่สามารถปรับแสงได้เอง 5 ระดับ ตามความเหมาะสมของวัตถุ เช่น ความห่าง หรือแสงสว่าง 

นี่เป็นหน้าจอของเมนูกล้องของ HTC One X นะครับ ซึ่งนอกจากตัวคุณภาพของกล้องจะยอดเยี่ยมแล้ว ตัวมือถือเองยังมาพร้อมกับเอฟเฟค และ Filter ต่างๆ ให้เลือกใช้กันแบบไม่แพ้ Instagram เลยครับ ถ่ายปุ๊ป แชร์ขึ้น Facebook ได้ปั๊ปเช่นกัน

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ HTC One X ครับ ถ่ายจากหลายๆ สภาพแสง สามารถคลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดจริงได้ครับ

    

จากการเทสด้านการถ่ายภาพบน HTC One X จากหลายๆ สภาพแสดงพบว่า การถ่ายภาพในที่แสงเพียงพอ หรือกลางแจ้งนั้นให้คุณภาพของภาพที่จัดว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว ระบบโฟกัสภาพทำได้เร็ว น่าประทับใจมาก 

แต่ถ้าถ่ายภาพในที่แสงน้อย ภาพที่ได้จะมี Noise เยอะพอสมควรทีเดียวครับ ถึงแม้จะเปิดแฟลชช่วยด้วยก็ตาม

ส่วนกล้องหน้านั้นพอดีไม่ได้ทดสอบถ่ายภาพมาครับ ใช้เพียงแค่คุย Skype กับ Tango เพื่อทดสอบการใช้งาน Video Call ก็ถือว่าคุณภาพชัดเจนดี ส่วนความเร็วนั้นขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตด้วยครับ

ต่อไปลองมาชมตัวอย่างภาพจากการถ่ายวีดีโอกันบ้างครับ ซึ่งตัวแรกนี้จะเป็นการถ่ายวีดีโอในโหมด Slow Motion ซึ่งอันนี้เป็นการแอบถ่ายทีมงาน TechXcite แบบฮาๆ หน่อยนะครับ

ส่วนคลิปถัดไปเป็นคลิปเพลงพิเศษของพี่ป๊อด โมเดิร์นด๊อก ขวัญใจเฮียเองครับ ที่เล่นให้ผู้ร่วมงานฟังในงานเปิดตัว HTC One S ซึ่งแสงในภาพก็เป็นในอารมณ์คอนเสิร์ต มืดๆ สลัวๆ หน่อยครับ 

จัดเรื่องกล้องทั้งด้านการถ่ายภาพ และความถ่ายวีด๊โอกันไปแล้ว ตอนนี้ลองมาชมผลทดสอบด้านความแรงของสเปคกันบ้างครับ 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบยอดฮิตอย่าง AnTuTu Benchmark HTC One X ทำคะแนนได้ที่ 11,142 คะแนนครับ ซึ่งถือว่าคะแนนที่ได้สูงมากทีเดียว เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy S III ก็ถือว่าใกล้เคียงกันมาก

ส่วนการรองรับการสัมผัสหน้าจอหลายจุด หรือ Multi-touch นั้น HTC One X รองรับทัชสกีนทั้งหมด 10 จุดครับ

Final Words

สรุปความสามารถของ HTC One X ถือว่าจัดเต็ม และตอบโจทย์ของผู้ใช้ค่อนข้างดีครับ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบด้านการถ่ายภาพเป็นพิเศษ คุณสามารถพกสมาร์ทโฟนเครื่องนี้แทนกล้องถ่ายภาพดิจิตอลได้เลยครับ ด้วยความละเอียดของภาพที่ 8 ล้านพิกเซล ทำให้เหมาะกับการถ่ายภาพขึ้น Social Network หรือถ่ายไปอัดภาพเก็บไว้ก็ยังได้ครับ เท่านั้นยังไม่พอ ผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลง และอยากสัมผัสเทคโนโลยีเสียงระดับโลกแล้วล่ะก็ Beats Audio สามารถช่วยคุณได้ครับ เครื่องเล่นเพลงของ One X จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลยทีเดียว

ส่วนชิปประมวลผลที่ให้มาแบบจัดเต็มถึง Quad-Core ความเร็ว 1.5GHz ทำให้ความสามารถในด้านการประมวลผลนั้นแรงไม่เป็นรองใครทีเดียวครับ ซึ่งจะเห็นความแตกต่างชัดเจนเมื่อใช้งานทางด้านกราฟฟิกหนักๆ ครับ เช่นการดูหนังความละเอียดสูงๆ หรือการเล่นเกมกราฟฟิกโหดบนมือถือนี้ไม่มีปัญหาเลยแม้แต่นิดเดียว นอกจากนี้ CPU Quad-Core ยังมีส่วนสำคัญที่ทำให้การถ่ายภาพ Burst Shot ของ HTC One X มีคุณภาพอีกด้วย เพราะว่าสามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงถึง 4 ภาพต่อวินาที โดยคุณภาพของภาพก็ไม่ได้ด้อยลงไปด้วย รวมถึงการถ่ายภาพขณะบันทึกวีดีโอด้วย

แต่เพื่อแลกกับ CPU Quad-Core ทำงานได้รวดเร็วแบบจัดหนัก จึงทำให้การสิ้นเปลืองพลังงานของ HTC One X ค่อนข้างหนักอยู่ครับ โดยเมื่อใช้งานหนักๆ เช่นเล่นเกม, ดูหนัง หรือเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง แบตจะหมดเร็วมาก แต่ก็จัดว่าเป็นไปตามเกณฑ์ของสมาร์ทโฟนทั่วไปนะครับ ไม่ได้น่าตกใจแต่อย่างใด และถ้าเป็นการใช้งานในลักษณะปกติทั่วไป คือใช้รับสายโทรเข้า/โทรออกตามปกติ เล่นเน็ต เล่น Facebook บ้างนิดๆ หน่อยๆ เช็ค Status เป็นครั้งคราว แบตเตอรี่ของ One  X ก็อยู่ได้ครบวันอยู่แล้วครับ

สรุปแล้ว HTC One X น่าซื้อมั้ย และเหมาะกับคนประเภทไหน หากคุณมีงบประมาณ 20,000 ต้นๆ ตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วงราคาระดับนี้นอกจาก One X แล้ว ก็จะมี Samsung Galaxy S III และ iPhone 4S ที่เป็นคู่แข่งสำคัญ โดยถ้าคุณชื่อชอบการถ่ายรูป, ฟังเพลง และที่สำคัญชอบการดีไซน์ของมือถือแบบ Unibody แบบสีด้านๆ ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย หน้าจอใหญ่ๆ แข็งๆ ทนๆ สไตล์ Gorilla Glass แล้วล่ะก็ HTC One X จะเป็นมือถือที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

ยังไงก็ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้นะครับ หวังว่ารีวิวนี้น่าจะช่วยในการตัดสินใจซื้อมือถือของคุณชมได้ไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วพบกับการรีวิวสินค้า IT ที่น่าสนใจกับเฮียณัฐได้ในคราวต่อไปครับ วันนี้ขอกล่าวคำว่าสวัสดีครับผม ;)

HTC One X ราคา 21,900 บาท

by เฮียณัฐ TechXcite