Preview: พรีวิว Microsoft Surface แท็บเล็ต Windows 8 ตัวแรง !

ทีมงานTechXcite | 19 มิ.ย. 2555 18:03:28

33844

VIEWS ทีมงานTechXcite

Preview: พรีวิว Microsoft Surface แท็บเล็ต Windows 8 ตัวแรง !

Preview: พรีวิว Microsoft Surface แท็บเล็ต Windows 8 ตัวแรง !

ติดตามพรีวิวแท็บเล็ต Windows 8: Microsoft Surface ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite เมื่อคืนที่ผ่านมา หลายๆ คนคงรู้ไปแล้วว่าทาง Microsoft ได้เปิดแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 ตัวแรกของบริษัท โดยใช้ชื่อว่า Microsoft Surface พอดีไปเจอเว็บทางต่างประเทศที่ได้สัมผัสเจ้านี่ตัวเป็นๆ มาแล้ว เฮียณัฐเห็นว่าน่าสนใจดี เลยเอามาฝากแฟนๆ TechXcite ครับ

Microsoft Surface ถูกเปิดตัวขึ้นไม่ใช่แค่เป็นคู่แข่งของแท็บเล็ต Android หรือ New iPad เท่านั้น แต่ทางยังมองไปถึงการเป็นคู่แข่งกับทาง ultrabook อีกด้วย (ไม่พูดถึงแท็บเล็ต Windows 8 ตัวอื่นๆ นะครับ เพราะเป็นคู่แข่งโดยตรงกันอยู่แล้ว) โดยในตัว Surface นี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือ รุ่น Windows RT และ Windows Pro ซึ่งความแตกต่างหลักของทั้งสองเวอร์ชั่นนี้คือเรื่องของความแรงของสเปค และความหนาครับ 

ส่วนในเรื่องของราคานั้น ทาง Microsoft ไม่ได้เปิดเผยออกมาครับ บอกเพียงแค่ว่า ราคานั้นจะใกล้เคียงกับคู่แข่ง ซึ่ง Microsoft Surface รุ่น RT จะไปเทียบกับพวกแท็บเล็ตในตลาด และรุ่น Pro จะไปวัดกับทาง ultrabook ครับ ส่วนวันวางจำหน่ายนั้นคาดว่ารุ่น RT จะวางจำหน่ายประมาณเดือน ตค. และรุ่น Pro จะตามมาทีหลังจากนั้น 3 เดือน

ส่วนแรกที่เราจะมาดูกันก็คือในส่วยของ kickstand หรือแผ่นที่ตั้งของแท็บเล็ต Microsoft Surface นี้ครับ ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าทาง Microsoft ต้องการสร้างความแตกต่างกับ iPad ที่ถ้าหากต้องการจะตั้งแท็บเล็ตของคุณ คุณจะต้องเสียเงินซื้อ dock หรือแท่นวางเพิ่ม แต่ตัว Surface จะมาพร้อมกับ built-in kickstand เลย เพียงแค่งัดออกมาจากด้านข้างของเครื่อง ก็จะสามารถตั้งเครื่องได้อย่างง่ายๆ เลยครับ โดยทาง Microsoft บอกว่า ใช้เวลานานมากกว่าจะออกแบบแท่นวางนี้ได้

ต่อไปลองไปดูกันที่ตัวเคสครับ ซึ่งถือเป็นจุดขายอีกหนึ่งอย่างของ Surface เลย นั่นก็คือเคสเท่ๆ ที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดครับ โดยสัมผัสของเจ้าเคสนี้จะเป็นยางนิ่มๆ แต่เมื่อกดลงไปแล้วจะไม่หดตัวลงไปเท่าไหร่ครับ โดยเคสจะมีให้เลือก 2 แบบครับ คือเคสแบบ multi-touch ซึ่งจะมีความบางเพียงแค่ 0.3 มม. และเคสแบบปุ่มคีย์บอร์ดจริงๆ คือจะบางที่ 0.5 มม. โดยทั้ง 2 แบบจะมีสีให้เลือกมากมายหลายสี ใช้งานได้สะดวกกว่าพิมพ์จากการสัมผัสหน้าจอมาก

จากนั้นลองมาดูกันที่วัสดุของตัวเครื่องกันดีกว่าครับ โดย Microsoft Surface ผลิตจากวัสดุ Magnesium Alloy ทั้งชิ้นส่วนด้านใน และด้านนอกเลยครับ จึงทำให้หายห่วงได้ว่าแท็บเล็ตเครื่องนี้แข็งแรง คงทนแน่นอน และยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย โดย Surface รุ่น Windows RT จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 676 กรัม ส่วนรุ่น Pro จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 903 กรัม

ต่อไปก็เป็นการทดสอบเปิดเครื่องดูครับ หน้าจอของ Surface มีขนาด 10.6 นิ้ว มีความละเอียดหน้าจอที่ดี และมีฟังค์ชั่นต่างๆ เหมาะกับการทำงานผ่านแท็บเล็ตที่ดีขึ้น ดีกว่า New iPad (แต่ผู้ทดสอบบอกว่า iPad เหมาะกับ entertainment มากกว่า) เอาเป็นว่าคงต้องรอตอนที่ Windows 8 เปิดตัวตอนไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ก่อนน่าจะมีข้อมูล หรือฟีเจอร์อะไรต่างๆ ที่มากกว่านี้ออกมาครับ อย่างไรก็ตามถ้ามีความคืบหน้าใหม่ๆ ของ Windows 8 เฮียณัฐ จะรีบติดตามและมารายงานให้แฟนๆ TechXcite ได้ชมแน่นอนครับ ติดตามชมกันให้ดีครับ ;)

by เฮียณัฐ TechXcite
source: techcrunch, slashgear