[Inside Preview]: Canon G1X - 1DX - 5D III - สุดยอดคอมแพค สุดยอด DSLR สุดยอด Full Frame

ทีมงานTechXcite | 21 มี.ค. 2555 14:12:07

15894

VIEWS ทีมงานTechXcite

Inside Preview]: Canon G1X - 1DX - 5D III - สุดยอดคอมแพค สุดยอด DSLR สุดยอด Full Frame

VDO พาชมบรรยากาศภายในงาน

ก่อนไปชมสาระแบบเนื้อๆ กรุณาหยุดตรงนี้สักนิดแล้วคลิกดูวีดีโอบรรยากาศในงานกันก่อนดีกว่า กับพาเที่ยวงานแถลงข่าว Canon Image Fighting กล้า ท้า ชน โดย น้าป๋วย TechXcite

หน้าถัดไปจะเป็นการรีวิวกล้อง 5D mark III แบบเจาะลึกครับ รวมไปถึงกล้องอื่นๆ เช่น 1DX G1X และ Flash ใหม่ด้วยครับ ^^

หลังจากที่ผมจะเขียนพรีวิวของกล้องทั้งสามรุ่นหลายครั้งแล้วครับ คราวนี้ประจวบเหมาะ Canon เปิดตัวกล้องทั้งสามรุ่นพอดี๊พอดี ผมก็เลยจับรวม ขายสามกำสิบเลยแล้วกันสำหรับกล้องระดับเทพทั้งสาม ไม่ว่าจะเป็นเทพคอมแพคอย่าง G1X สุดเจ๋ง กล้องโปรที่มาใหม่ ติดตามกันได้ครับ

ผมขอเริ่มที่ 5D ก่อนส่วน G1X และ 1DX ขอเอาไว้หน้าท้ายๆ เพราะจริง G1X ได้พรีวิวไปบ้างแล้ว ส่วน 1DX  เป็นกล้องที่เกินเอื้อมไปนิดครับ เอากล้องกระแสหลักก่อน ที่มา ที่ไปของ การพ่ายแพ้เมกก้าพิกเซลในครั้งนี้เป็นอย่างไร ทำไม Canon จึงยอมให้ค่ายเหลืองมาลูบคมตลาดพิกเซลที่ไม่เคยแพ้ในประวัติศาสตร์นี้ได้ โปรดดูภาพประกอบ ที่ไม่ค่อยจะเกี่ยว แต่เชื่อว่าเป็นความในใจของสาวก Canon อย่างผมแน่นอน

ชมวิดีโอพรีวิวพระเอกของเราก่อนครับกับ 5D mark III

ภาพงานแถลงจากผู้บริหารเกี่ยวกับกล้อง Canon เปิดตัวใหม่กว่า 27 รุ่น 

สื่อมวลชนล้นห้องเลยครับ เพราะทุกคนมุ่งมาที่ 5D mark III กันแทบทั้งสิ้น

Canon ท้าสู้ ไม่ใช่ DSLR หรือพิกเซลเยอะ ท้าเอาคอมแพคสู้ตลาด Mirrorless

วิดีโอรีวิว G1X / 1DX / 5D mark III ดูกันเต็มๆ ตรงนี้เลยแล้วกันครับ ^^

ผมเรียกล้อง 5D mark III ว่าเป็นกล้องแก้บั๊ก หรือแทบจะเรียกได้ว่านี่เป็น 5D Service Pack 1 ทำไมหล่ะครับ เพราะปกติ 5D มักจะเป็นกล้องที่เน้นไฟล์ที่สวยงามทำงานแบบเนิบๆ เป็นกล้องที่ครบเครื่อง เร็วแรง เอาคุณสมบัติหลายอย่างที่ 1DX ควรจะมีแถมมาทั้งหมดใน 5D นี่แหละ พิกเซลปานกลาง แต่ระบบโฟกัสต่างๆ นั้นมืออาชีพ รวดเร็ว ทำงานได้เป็นอย่างดีในทุกสถานการณ์ของการถ่ายภาพ แทบจะเรียกได้ว่า เป็นการนำเอา 5D II ตัวเก่า + 7D ผสมกันออกมาเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบสำหรับมืออาชีพจริงๆ แม้จะขัดๆ เรื่องพิกเซลที่แพ้ค่ายเหลือง แต่นี่ก็เป็นกล้องที่ช่างภาพอาชีพทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "นี่แหละที่ฉันต้องการ" 

สเปคที่ปรับมา เรียกได้ว่าเก็บกดมานาน อะไรที่เหลืองมี คราวนี้ 5D ก็มีหมดครับ ทั้ง Slot dual / 6 fps / 61 point Focus / 100% View Finder ฯลฯ เรียกได้ว่าลืม Canon ในบุคลิกเก่าไปได้ และตามที่ผมได้คาดการณ์ Canon ทำตามประสงค์ของลูกค้าเสมอๆ ลูกค้าอยากได้อะไรที่เหลืองมี ก็ยินดีปฏิบัติให้ ก็ต้องยอมรับครับว่าการออกกล้อง 21 ล้านพิกเซล ในยุคที่ Core i7 ยังราคาเกือบหมื่นนั้น ต้องเรียกได้ว่าแน่นอนต้องถูกด่ามากกว่าถูกชม แต่ยุคนี้แล้วพิกเซลเท่าไหร่ก็เอามาเหอะครับ คอมพิวเตอร์เอาอยู่ แต่ Canon เองก็เลยขอจบที่ 22 ล้านพิกเซลแล้วกัน

ทั้งๆ ที่ Canon ก็ได้ประกาศผลิตเซนเซอร์ 120 ล้านพิกเซลได้ในเซนเซอร์ APS-H ซึ่งเล็กเสียยิ่งกว่า Full Frame อีกในปริมาณพิกเซลบ้าพลังขนาดนี้ได้ ทำไมจึงไม่ใส่มาในกล้องรุ่นนี้ ผมตอบเลยก็ได้ครับ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ขนาดเซนเซอร์หรือจำนวนพิกเซล ปัญหาอยู่ที่การประมวลผล รวมไปถึงว่าคิดง่ายๆ มีเซนเซอร์ร้อยล้าน พันล้าน แต่ไม่มีเมมโมรี่การ์ดบันทึกได้ จะมีไปทำไมหล่ะพี่น้อง ปัญหาการประมวลผลอีก ถ้าต้องถ่ายต่อเนื่องแน่นอนย่อมเปลืองการประมวลผลเป็นแน่แท้ แล้ว Canon เอาซีพียูไปทำอะไรเยอะแยะทั้งๆ ที่ Digic 4 นั้นกระจอกกว่า Digic 5 กว่า 17 เท่า ควรจะมีอะไรที่ดีกว่านี้ด้วยซ้ำไป น่าคิดไหม เอาเป็นว่าจบลงที่ 22 ล้าน แต่ทาง Canon ก็บอกว่านี่เป็นเซนเซอร์ใหม่ การประมวลผลยอดเยี่ยมมากๆ ซึ่งก็เป็นความจริงครับ เหมือนได้น้อยส์ของ 1D IV มาใช้กันฟรีๆ จะใช้แสน สองแสน ไม่มีปัญหาสำหรับ 5D mark III อีกต่อไป รวมไปถึงการถ่ายต่อเนื่อง 6 fps นั้น ทำให้นักข่าว หรือโปรกล้องยิ้มกันได้เสียทีกับกล้องโปรตัวนี้อย่างแน่นอน  

ส่วน 1DX ก็อยู่ข้างๆ กันมีวิดีโอให้ชมทางด้านบน

ขนาดกล้องใหม่นั้นเหมาะมือ(โจร)อย่างมาก

เปรียบเทียบกับตัวเก่า ขอบคุณภาพจาก Dpreview & Engadget 

ปุ่มอัดวิดีโอ และเลย์เอาท์แบบ 7D รวมคลิกวิีลมหัศจรรย์ทางด้านหลัง ที่เป็นทัชสกรีนอีกด้วย

5D & ST E3 New !!!

หวังว่า EF 24-70mm f28L II ตัวใหม่ก็ยังไม่มาเซงมากครับ แค่ 600-EXRT และ ST-E3 RT มาเต็ม ดูรูปจาก Gizmodo ไปพลางๆ

ส่วนตาคนนี้เป็นสปาย Nikon ที่เราส่งป่วนครับ 555

เดี๋ยวหน้าถัดไปเราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับกล้องตัวนี้กันครับ กระทู้แบบอัพเดตเรื่อยๆ จ้า ^^