Camera: 18+ อื้อหือ! ไส้ไหล ขวัญอ่อนอย่าคลิก TechXcite พาชำแหละ 50mm 1.8

น้าป๋วย | 1 มี.ค. 2555 11:38:16

16455

VIEWS น้าป๋วย

Camera: 18+ อื้อหือ! ไส้ไหล ขวัญอ่อนอย่าคลิก TechXcite พาชำแหละ 50mm 1.8

Camera: 18+ อื้อหือ! ไส้ไหล ขวัญอ่อนอย่าคลิก TechXcite พาชำแหละ 50mm 1.8

อยู่ดีๆไม่ว่าดี TechXcite พาดูเครื่องในของเลนส์ยอดนิยมอย่าง Canon EF 50mm F1.8 เลนส์ยอดฮิตระดับตำนานของ Canon ด้วยราคาที่ถูกมากมื่อเทียบประสิทธิภาพ แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเห็นไส้ข้างในกัน ต้องย้อนอดีตนิดนึงว่า เลนส์ตัวนี้เป็นของทีมงาน TechXcite แต่มีอันเป็นไปเนื่องจากความประมาท ใส่ไว้ในกระเป๋าแล้วลืมรูดซิป ทำให้ร่วงเผละลงมา กลิ้งลงบันไดหลุนๆๆ กว่า 3 ชั้น ก่อนนอนสงบนิ่งไร้วิญญาณอย่างน่าอนาถ พร้อมแยกร่างแบ่งเซลล์ออกมาเป็น 2 ส่วน

หลังจากมึนงงไปพักหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่ร่วมเนรคุณของ TechXcite ได้ทำการเก็บกวาดซาก พร้อมสงสัยว่าทำไมเลนส์ตัวนี้มันถึงราคาถูกนักถูกหนาประมาณ 3 พันกว่าบาทเห็นจะได้ ก็ได้พบกับสัจธรรมว่า ข้างในเลนส์ตัวนี้ ไม่มีอะไรเลยครับท่าน มีแค่ชิ้นเลนส์ด้านหน้า 1 ชุด แล้วก็ด้านหลังอีก 1 ชุด ภายในมีฟันเฟืองระบบโฟกัส สายแพร ส่วนด้านท้ายเลนส์น่าจะเป็นแผงวงจร

ชิ้นส่วนด้านหน้าเลนส์นั้นไม่มีอะไรมากนัก เป็นพลาสติกที่มีชุดเลนส์ประกอบติดกันอยู่ โดยตัวพลาสติกยึดชุดหน้าเลนส์นี้มีขอบเซาะร่องเพื่อเป็นเกลียวในการยืดหดเลนส์เพื่อใช้ในการโฟกัส ดูจากวัสดุแล้วเหมือนพวกของเล่นพลาสติกทั่วๆไปครับ

ส่วนด้านท้ายอีกขิ้นหนึ่ง เป็นชุดขับเคลื่อนโฟกัส ทั้งเฟือง สายแพรส่งข้อมูลของเลนส์ และมีแผงวจรที่ไปเชื่อมต่อกับจุดสัมผัสทองเหลืองไว้อ่านข้อมูลกับตัวกล้อง นั่นเอง พร้อมด้วยชุดเลนส์ที่อยู่ด้านหลังอีกชุดนึง ขยับยืดเข้ายืดออกในกระบอกเลนส์ได้

ยังไม่หมดขอรับ ที่ชิ้นส่วนกระบอกเลนส์ตัวนี้มีกลไกที่เป็นกระเดื่องสำหรับล็อควงแหวนโฟกัส ยามที่เราใช้ระบบออโต้โฟกัส แต่ถ้าปลดล็อคก็จะสามารถหมุนวงแหวนได้อิสระและมีตัวควบคุมรูรับแสงด้วย ส่วนเรื่องของการซ่อมแซมนั้นดูแล้วน่าจะทำเองไม่ได้เพราะพลาสติกชิ้นส่วนภายในหักไป สนนราคาค่าซ่อมหลังจากสอบถามศูนย์ Canon แล้วประมาณ 1500 บาท ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าไม่ซ่อมครับ! ยอมเพิ่มเงินนิดหน่อยซื้อของใหม่ดีกว่า ส่วนตัวนี้ก็เอามาถ่ายรูปโชว์ลง TechXcite นี่ไง

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite