Camera: Nikon D800 กับ D800E ต่างกันตรงไหน ยังไง ทำไมราคาถึงต่างกัน

น้าป๋วย | 9 ก.พ. 2555 10:36:34

67276

VIEWS น้าป๋วย

Camera: Nikon D800 กับ D800E ต่างกันตรงไหน ยังไง ทำไมราคาถึงต่างกัน

Camera: Nikon D800 กับ D800E ต่างกันตรงไหน ยังไง ทำไมราคาถึงต่างกัน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ Nikon D800 ที่มีฝาแฝดตามออกมาด้วยอย่าง D800E หลายๆท่านอาจจะยังสงสัยว่าทำไมมี 2 รุ่น  แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร TechXcite มีคำตอบมาบอกให้ฟัง

พูดถึงเรื่องความแตกต่างประการแรกของตัวเซ็นเซอร์ก่อนเลยละกัน Nikon D800 นั้นเป็นเซ็นเซอร์แบบปกติทั่วไปที่ใช้ในปัจจุบัน ส่วน Nikon D800E นั้น ใช้เซ็นเซอร์ที่ไม่มีฟิลเตอร์ anti-aliasing ซึ่งจุดเด่นของการถอดเอาฟิลเตอร์ชิ้นนี้ออกใน Nikon D800E ก็คือ การทำให้ภาพที่ได้นั้นคมชัดมากขึ้น เป็นเพราะอะไรมาดูกัน (ฟิลเตอร์ anti-aliasing มีชื่อเรียกอื่นๆด้วยนะครับ เช่น AA)

การใส่ฟิลเตอร์ anti-aliasing นั้นก็เพื่อป้องกันการเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า moiré (ปรากฏการณ์ลายคลื่นที่เกิดขึ้นเมื่อถ่ายภาพที่เป็นลายทาง) เช่นการถ่ายภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ ลายผ้าที่เรียงตัวเป็นเส้นๆ แต่สิ่งที่ต้องแลกก็คือการสูญเสียรายละเอียดและความคมชัดของภาพลงไป เพราะเจ้าฟิลเตอร์นี้จริงๆแล้วมันช่วยหักเหแสงและทำให้ภาพดูซอฟต์ลง

จากตัวอย่างภาพ A คือเทคนิคของการใช้ฟิลเตอร์ anti-aliasing ให้มีการหักเหของการตกกระทบของแสง ทำให้ขอบภาพเบลอ แต่ถ้าถอดเอาเจ้าฟิลเตอร์ตัวที่ว่าออกไปนั่นทำให้ดูแข็งกระด้างไม่เป็นธรรมชาติเช่นในภาพ B นี่และหลักการทำงานของเจ้าฟิลเตอร์ anti-aliasing

และนี่คือภาพตัวอย่างของ Nikon D800 และ D800E จะเห็นได้ว่าเกิด moiré เป็นคลื่นๆบนภาพของเนื้อผ้า ซึ่งจุดนี้เขาได้แนะนำไว้ว่า ควรจะเปลี่ยนจุดโฟกัส หรือเปลี่ยนระยะถ่ายภาพ กับอีกวิธีหนึ่งก็คือการใช้โปรแกรมอย่าง Capture NX แก้ไข

แต่ข้อดีที่จะมาทดแทนก็คือความคมชัดที่ได้มากขึ้นเพราะอธิบายตอนแรกแล้วว่าฟิลเตอร์ anti-aliasing มันไปเบลอภาพ ดังนั้นถอดมันออกไปซะ ภาพจะได้คมชัดขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังคงไว้ซึ่ง Low-pass Filter ที่ใช้กรองแสงอยู่ดีแต่เป็นฟิลเตอร์พิเศษที่ทำหน้าที่กระจายและรวมแสงกลับเข้าสู่เซ็นเซอร์ ทำให้ภาพคมชัดขึ้น

ซึ่ง Nikon ก็ประกาศชัดเจนว่า Nikon D800E นั้นเหมาะกับช่างภาพที่ถ่ายภาพแนว landscape ที่ต้องการความคมชัดสูง และการถ่ายภาพ Landscape ก็ไม่ค่อยมีอะไรเป็นเส้นๆลายทางที่เป็น Pattern ซะด้วยสิ

ทีนี้เมื่อมีการเปิดตัวออกมา ราคาที่เห็นในต่างประเทศนั้น Nikon D800E จะแพงกว่านิดหน่อย หลายคนบอกว่าตัดของออกแล้วยังขายแพงอีก ต้องอธิบายว่า "ก็เพราะมันให้คุณภาพของไฟล์ที่ดีกว่าน่ะสิ" แถมจริงๆแล้วมันไม่ได้ถูกตัดออกหรอกแต่เป็นฟิลเตอร์ Low-pass แบบพิเศษที่ไม่มีการใช้ anti-aliasing เพื่อเบลอภาพอีกด้วย มันเลยน่าจะพิเศษและแพงกว่า อีกทั้งระบบประมวลผลของกล้องที่ฉลาดขึ้น แน่นอนว่าทำให้เจ้า moiré นั้นดูน้อยมาก ที่สำคัญมันแก้ไขได้ ทีนี้ก็ต้องลองเลือกแล้วล่ะว่ายอมจ่ายแพงเพื่อคุณภาพรูปที่สุดยอด หรือ เลือก D800 แล้วไป Sharpen เอา


บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite