Review: Genius Ring Presenter อภินิหารแหวนเมาส์เลเซอร์ครองพิภพ!

ป๋าเอก | 23 ม.ค. 2555 16:41:04

12422

VIEWS ป๋าเอก

:: Review: Genius Ring Presenter อภินิหารแหวนเมาส์เลเซอร์ครองพิภพ! ::

ป๋าเอก TechXcite ภูมิใจนำเสนอ Review ผลิตภัณฑ์ IT และ Gadget ที่น่าสนใจและแปลกใหม่กันอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นเคยตลอดทั้งปี 2555 นี้ ซึ่งผมขอส่งท้ายเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ด้วยอุปกรณ์ที่น่าสนใจจากค่าย Genius ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมรายใหญ่ที่ยังคงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมาให้ TechXcite ได้ Review กันอยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับอุปกรณ์ที่พอหลายคนได้เห็นแล้วอาจจะงงกับหน้าตาของมันว่าเอาไว้ทำอะไรได้หนอสำหรับเจ้า Genius Ring Presenter ที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ตรงหน้านี้

ซึ่งอันดับแรกผมก็ต้องขออธิบายสั้นๆก่อนว่าเจ้า Genius Ring Presenter ที่ว่านี้ก็คืออุปกรณ์เสริมประเภท pointer หรือเลเซอร์สำหรับชี้อย่างที่ทุกท่านคงเคยเดห็นกันเวลามีงาน presentation หรือในคาบเรียนตามมหาลัยนี่แหละ ทว่าจุดเด่นที่ทำให้ TechXcite ต้องมาพูดถึง Genius Ring Presenter กันในวันนี้ก็คือความสามารถในการใช้งานเป็นเมาส์ไร้สายได้ด้วย ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในโลกเลยก็ว่าได้ที่จะมีอุปกรณ์ซักตัวสามารถควบรวมเอาความสามารถในการใช้งาน pointer และเมาส์ไร้สายเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวจนออกมาเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กพกพาสะดวกรูปทรงเหมือนแหวนธรรมดา...แต่ความสามารถไม่ธรรมดาตามไปด้วยเลยแม้แต่น้อย

ว่าแล้ว ป๋าเอก TechXcite ก็ไม่ขอรอช้า เราขอพาทุกท่านมาลองคุ้ยแคะแกะเกาเจ้า Genius Ring Presenter กันเลยดีกว่ามันจะเจ๋งอย่างที่เขาว่าเอาไว้จริงหรือไม่!

Quick Spec - Genius Ring Presenter

Resolution(dpi) 1250 dpi Adjustable
OS Support Windows® 7/Vista/XP or Mac OSX 10.6+
Port USB Pico receiver
Buttons Five buttons
Stick-N-Go  
Air Cursor YES
Presenter+Laser Beam YES
Gaming Mouse  
Hyper Speed Scroll YES
Touch Scroll YES
Laser Sensor  
Optical Sensor YES
Both Handed YES
8Way Scroll YES
4D Scroll YES

Design

รูปลักษณ์ภายนอกของ Genius Ring Presenter นั้นก็สมชื่อครับคือจะเป็นตัว pointer+mouse ขนาดเล็กที่ด้านหลังติดตั้งวงแหวนเอาไว้ให้คุณสามารถสวมใส่ไว้บนนิ้วได้เวลาใช้งาน โดยในส่วนของแผงควบคุมด้านหน้านั้นจะประกอบด้วยปุ่มทิศทาง 4 ปุ่ม (ขึ้น, ลง, ซ้าย, ขวา) ที่สามารถทำหน้าที่เป็นการคลิกซ้าย, คลิกขวาของเมาส์ได้ด้วย โดยบริเวณตรงกลางนั้นจะเป็นเหมือน trackpad ที่ผู้ใช้งานสามารถกดเลื่อนเคอร์เซอร์เมาส์ด้วยระบบสัมผัสได้ตามสะดวก ส่วนแถบเล็กๆเหนือโลโก้ Genius นั้นจะเอาไว้สำหรับแสดงสถานะของแบตเตอรี่ภายใน Genius Ring Presenter นั่นเอง

ด้านล่างเป็นวงแหวนที่ผลิตขึ้นจากวัสดุแบบยาง สวมใส่ง่ายไม่บีบนิ้วแน่นอน

ทางด้านซ้ายของ Genius Ring Presenter นั้นจะเป็นแผงควบคุมตัวเครื่องซึ่งคุณสามารถปรับโหมดการใช้งานได้ตามนี้ครับ M (Mouse) - Off (ปิดเครื่อง) - P (Pointer)

เมื่อเปิดโหมด Pointer และกดปุ่ม ลง ค้างเอาไว้ก็จะเป็นการเรียกใช้งานเลเซอร์ที่จะยิงแสงออกมาจากทางด้านบนของ Genius Ring Presenter (อ้อ...ข้างๆกันนั้นเป็นช่องสำหรับเสียบสาย Mini USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ในการใช้งานครับ)

อันนี้ภาพตอนสวมแหวน Genius Ring Presenter กับนิ้วดู...แปลกตาดีใช่ไหมละฮะ :)

ทั้งนี้สำหรับอุปกรณ์เสริมที่มาพร้อมกับแพคเกจของ Genius Ring Presenter ก็จะมี USB Pico Receiver สำหรับเสียบเข้ากับ PC หรือโน้ตบุ๊คที่คุณจะใช้งานร่วมกับ Ring Presenter แบบไร้สาย, Driver CD, สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB, ซองหนังสำหรับใส่ Ring Presenter และคู่มือการใช้งานครับ

Conclusion

สำหรับผมแล้ว Genius Ring Presenter ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่แปลกไม่น้อยทีเดียวที่คุณจะสามารถควบคุมการนำเสนอผลงาน presentation หรือไฟล์ powerpoint ต่างๆได้อย่างง่ายดายแถมยังมีรูปลักษณ์ภายนอกที่สไตล์แปลกตากว่าชาวบ้านเขาด้วยขณะเดียวก็สะดวกแก่การพกพาไปด้วยในตัว เรียกว่าถ้ามีใครควบคุม keynote ด้วย Ring Presenter ก็คงจะเท่ดีไม่หยอกทีเดียว อย่างน้อยก็หน้าตาดูดีกว่าแท่งเลเซอร์โลหะหน้าตาเก๋ากึ้กแบบที่คนสมัยก่อนใช้กันละนะ (iPhone 5 สนไหมละ? เขารองรับ Mac OS ด้วยนะจ๊ะ) โดยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่อรอบการชาร์จหนึ่งครั้งก็ถือว่ายาวนานดีทีเดียวด้วยการใช้งานแบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลีเมอร์ขนาดเล็กกะทัดรัดนั่นเอง

ซึ่งแม้ว่าในส่วนของการควบคุมเลเซอร์ pointer นั้นอาจจะไม่ต้องพูดถึงมากนักเพราะเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานทั่วไปและสามารถรองรับการใช้งานได้ไกลสุดถึง 10 เมตร ว่าแล้วผมก็เลยอยากจะขอเน้นในส่วนของ Trackpad สำหรับควบคุมเมาส์แบบไร้สายใน Genius Ring Presenter ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดขายสำคัญที่ทำให้ Genius Ring Presenter มีความน่าซื้อหามาใช้งานขึ้นอีกเยอะ ซึ่งต้องบอกว่าตัว Ring Presenter สามารถทำได้ลื่นไหลดีทีเดียว การควบคุมพื้นฐานเป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนเคอร์เซอร์หรือคลิกเมาส์ซ้าย-ขวาw โดยการควบคุม Ring Presenter ผ่านระบบไร้สายนั้นก็รวดเร็วทันใจไม่มีหน่วงด้วยระดับความถี่สูงถึง 2.4GHz หมดปัญหาเลื่อนเมาส์แล้วต้องรอเป็นชาติกว่าเคอร์เซอร์จะเลื่อนตามอย่างที่มีให้เห็นกันในผลิตภัณฑ์เจ้าอื่นๆแน่นอน

ทั้งนี้ Genius Ring Presenter วางจำหน่ายแล้วด้วยราคา 2,100 บาทโดยมีให้เลือกด้วยกัน 5 สี คือ สีน้ำเงิน, ทอง, ชมพู, ม่วง และเขียว เอาเป็นว่า ป๋าเอก TechXcite ขอฟันธงตรงนี้เลยว่าใครที่ต้องนำเสนอ presentation บ่อยๆแต่ก็ไม่อยากให้รูปแบบงานออกมาน่าเบื่อเกินไป รับรองได้ว่าหากคุณหยิบ Genius Ring Presenter ขึ้นมาใช้งานแล้วละก็ทุกสายตาจะมาสะกดอยู่ที่เจ้าแหวนเมาส์เลเซอร์ครองพิภพกันอย่างพร้อมเพรียงแน่นอน...My precious!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite