Review: HTC EVO 3D สามมิติทะลุจอไม่ง้อแว่นที่โดนใจผู้ใช้งาน Android ทั้งสเปคและดีไซน์!

ป๋าเอก | 8 ม.ค. 2555 17:44:55

16212

VIEWS ป๋าเอก

Review: HTC EVO 3D สามมิติทะลุจอไม่ง้อแว่นที่โดนใจผู้ใช้งาน Android ทั้งสเปคและดีไซน์!

:: Review: HTC EVO 3D สามมิติทะลุจอไม่ง้อแว่นที่โดนใจผู้ใช้งาน Android ทั้งสเปคและดีไซน์! ::

Introduction

เทคโนโลยีด้าน 3D อาจไม่ใช่ของใหม่นักสำหรับเทคโนโลยีด้านความบันเทิงรุ่นใหญ่ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ 3D หรือโทรทัศน์ในระบบสามมิติที่ก็มีให้เห็นกันจนเป็นของชินตาไปแล้ว ทว่าสำหรับวงการสมาร์ตโฟนแล้วถือได้ว่าเป็นช่วงตั้งไข่ที่มีผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลายเจ้าโดดเข้ามาร่วมวงไพบูลย์ในตลาดสมาร์ตโฟน 3D แล้วก็หลายรายไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ที่ก็เริ่มมีให้เห็นกันบ้างแล้ว 

ล่าสุดเป็นทางด้านของบริษัท HTC จากประเทศไต้หวันที่ขอมีเอี่ยวในธุรกิจคลื่นลูกใหม่นี้ด้วยสมาร์ตโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android รุ่นล่าสุดของพวกเขาอย่าง HTC EVO 3D ที่นอกจากจะมีจุดขายสำคัญคือเทคโนโลยี 3D เพื่อความบันเทิงเป็นหลักแล้ว รูปลักษณ์ภายนอกและประสิทธิภาพการทำงานจากภายในของ HTC EVO 3D ยังโดดเด่นไม่น้อยหน้ากันแม้แต่น้อย 

ซึ่งในวันนี้กระผม ป๋าเอก TechXcite ก็จะขอขันอาสาทำหน้าที่รับใช้ประชาชนชาว TechXcite อีกครั้งในการทดสอบ HTC EVO 3D ดูว่าสมาร์ตโฟนรุ่นนี้มันจะแรงและเจ๋งจริงอย่างที่เขาร่ำลือกันหรือไม่ เผื่อจะช่วยเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่กำลังจะเล็งๆจะซื้อสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่กันในงานมหกรรมมือถือแห่งสยามประเทศ Thailand Mobile Expo 2012 ในวันที่ 26-29 มกราคม 2555 ที่จะมาถึงนี้ ซึ่งเชื่อได้เลยว่า HTC EVO 3D เองก็จะเป็นหนึ่งในซูเปอร์โฟนไฮไลต์ประจำงานจากค่าย HTC ด้วยอย่างแน่นอน

ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ไย...ไปติดตาม Review ของ HTC EVO 3D จาก ป๋าเอก TechXcite กันเลยดีกว่าครับ!!!

Quick Spec - HTC EVO 3D

Body Design

สำหรับขนาดตัวเครื่องของ HTC EVO 3D อยู่ที่ 126 x 65 x 12.1 มิลลิเมตร ถือว่าค่อนข้างใหญ่พอสมควรหากเทียบกับสมาร์ตโฟนทั่วไป เช่นเดียวกับน้ำหนักเครื่องที่ค่อนข้างมากถึง 170 กรัมที่คุณสามารถสัมผัสได้จากในกระเป๋ากางเกงของคุณเองเลยด้วย โดยกรอบรอบตัวเครื่องด้านหน้าของ HTC EVO 3D นั้นเป็นโลหะทั้งหมดซึ่งก็ดูทั้งสวยงามและคงทนไปในเวลาเดียวกัน

ขณะที่ในส่วนของหน้าจอ HTC EVO 3D นั้นเป็นหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ความละเอียด qHD 540*960 พิกเซลขนาด 4.3 นิ้วซึ่งขนาดก็ถือว่ากำลังดีกับการรับชมภาพยนตร์และความบันเทิงแบบต่างๆในรูปแบบ 3D แบบไม่ต้องสวมแว่นของ HTC EVO 3D แล้วละครับ

โดยด้านบนของหน้าจอ HTC EVO 3D ประกอบด้วยตะแกรงลำโพงรับฟังเสียงสนทนาพร้อมไฟแสดงสถานะตัวเครื่องและกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกับเซนเซอร์วัดแสง Light Sensor และระยะห่าง Proximity Sensor ที่ถูกซ่อนเอาไว้แบบเนียนๆบริเวณแถบสีดำด้านบนของ HTC EVO 3D 

ส่วนทางด้านล่างของตัวเครื่อง HTC EVO 3D นั้นมีปุ่มใช้งาน Soft Key แบบสัมผัสของสมาร์ตโฟน Android ตามมาตรฐาน 4 ปุ่มซึ่งจะเรืองแสงขึ้นมาเมื่อกดใช้งานอันประกอบด้วยปุ่ม Home, Menu, Return และ Search จากซ้ายไปขวาตามลำดับครับ

ด้านบนตัวเครื่อง HTC EVO 3D ประกอบด้วยช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 นิ้วและปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

ทางด้านซ้ายของบอดี้ HTC EVO 3D จะดูเรียบๆมีเพียงแค่พอร์ต MicroUSB เท่านั้น

ส่วนทางด้านขวาของ HTC EVO 3D จะค่อนข้างเยอะนิดหนึ่งกับปุ่มมากมายอันประกอบไปด้วยแถบปรับเพิ่ม/ลดระดับเสียง, แถบสไลด์สลับโหมดการใช้งานถ่ายภาพแบบ 2D-3D และปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายรูปตามลำดับ

ในขณะที่ด้านล่างตัวเครื่องของ HTC EVO 3D จะเรียบๆหน่อยมีแค่ร่องเอาไว้สำหรับแกะฝาหลังและรูไมโครโฟนเล็กๆให้เห็นกันเท่านั้น

พลิกกับมาที่ฝาหลังตัวเครื่องของ HTC EVO 3D กันบ้างซึ่งผลิตขึ้นมาจากวัสดุประเภทยางพร้อมลงลายเป็นลอนคลื่นเพื่อป้องกันตัวเครื่องหลุดลื่นจากมือได้ง่ายๆ พร้อมกันนี้ยังมีการปะโลโก้ HTC แบบโลหะเอาไว้ตรงกลางเครื่องดูเด่นเป็นสง่าดีทีเดียว นอกจากนี้บริเวณจุดที่ตั้งกล้องหลังของ HTC EVO 3D ยังมีการตีกรอบเป็นฝาสีแดงแยกออกจากกันอย่างชัดเจนด้วยหน้าตาที่ละม้ายคล้ายคลึงกับตลับเทปคาสเซ็ตแต่โบร่ำโบราณอยู่ไม่น้อยทีเดียว

ในส่วนของกล้องหลังของ HTC EVO 3D ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลมาคู่กัน 2 จุดสำหรับรองรับทั้งการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอแบบ 2D-3D โดยจะมาพร้อมกับแฟลชแบบคู่เช่นเดียวกัน อ้อ! ถ้าสังเกตกันดีๆทุกท่านจะพบว่ามีการซ่อนลำโพงเสียงเอาไว้บริเวณกรอบสีแดงรอบกล้องหลังของ HTC EVO 3D ด้วยนะ

สุดท้ายนี้เมื่อแกะฝาหลัง HTC EVO 3D ออกมาคุณจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 1,730mAh โดยช่องเสียบซิมการ์ดจะอยู่ทางด้านซ้ายของบริเวณกล้องหลัง ตรงกันข้ามกับช่องใส่ MicroSD Card ที่โยกมาอยู่ทางฝั่งขวาของตัวเครื่องแทน

TechXcite Comments

Design

- บอดี้ตัวเครื่องของ HTC EVO 3D นั้นแม้จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากพอสมควรโดยเฉพาะหากสาวๆจะนำไปใช้งานกันเวลาถือก็อาจจะเมื่อยซักนิด ทว่าสิ่งที่ได้กลับคืนมาก็คือความอุ่นใจเวลาหยิบจับตัวเครื่องที่รู้สึกได้ถึงความมั่นคงทนทานไม่หลุดร่วงได้ง่ายอันเป็นผลมาจากสัมผัสบริเวณฝาหลังตัวเครื่อง HTC EVO 3D ที่เป็นวัสดุในลักษณะยางลอนคลื่นที่ช่วยให้จับกระชับไม่มีพลาด ใครที่รู้ตัวว่าเหงื่อออกเยอะตามฝ่ามือรับรองว่าใช้งาน HTC EVO 3D ไม่ต้องกลัวปัญหาเหงื่อเกาะฝาหลังแน่นอน

- ซึ่งสอดคล้องเข้ากับปรัชญาการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่อง HTC EVO 3D ที่แม้หน้าตาจะดูแมนๆแข็งๆกระด้างอยู่บ้างแต่ก็ยังแอบซ่อนความหรูหราน่าใช้งานเอาไว้ไม่เบาทีเดียว โดยเฉพาะฝาหลังที่หน้าตาเหมือนเทปคาสเซ็ตของ HTC EVO 3D นั้นผมให้คะแนนไปเลยเต็มๆกับรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างจากชาวบ้านร้านตลาดทั่วไป (ในทางที่ดีนะ) ชนิดที่ว่าพอเห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่านี่แหละคือ HTC EVO 3D!

- ในส่วนของหน้าจอสัมผัสของ HTC EVO 3D นั้นต้องถือว่าขนาด 4.3 นิ้วเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับการรับชมภาพยนตร์ในรูปแบบสามมิติเต็มตาเต็มอรรถรสดีแท้ คุณภาพของไฟล์ที่แสดงผลออกมาก็ถือว่าอยู่ในขั้นดีเยี่ยม แต่ข้อเสียของหน้าจอใน HTC EVO 3D ก็คือค่อนข้างจะสะท้อนแสงมากชนิดที่ว่าเวลานำไปใช้งานกลางแดดนั้นค่อนข้างจะกลายเป็นเหมือนเครื่องจอดับ (ห้ามผวน) อยู่เนืองๆจนอาจทำให้เซ็งไปบ้างเล็กน้อย (ว่าแต่ใครจะไปดูหนัง 3D กลางแดดละฟระ...ไม่ใช่หนังกลางแปลงนะ) แต่ถ้าใช้งานในร่มละก็ขอบอกว่า HTC EVO 3D กินขาดครับ!

- ปุ่มสัมผัสพื้นฐาน 4 ปุ่มบนตัวเครื่องของ HTC EVO 3D สัมผัสเร็วมากครับ! ซึ่งสิ่งที่น่าปวดหัวตามมาก็คือเวลาเปิดใช้งานกล้องหรือเล่นเกมส์แล้วฝ่ามือจะเผลอไปโดนเจ้าปุ่มพวกนี้ตลอดจนทำให้เกิดอารมณ์วัยรุ่นเซ็งกันได้ง่ายๆเลยละ

- พอร์ต MicroUSB ของ HTC EVO 3D น่าเสียดายว่าทำเป็นช่องรับลมแบบเปิดโล่งจนอาจทำให้ฝุ่นเข้าไปเกาะได้ง่ายๆ ทางที่ดีถ้าเพิ่มออปชั่นฝาปิดพอร์ต MicroUSB ด้วยจะดีมากนะจ๊ะ HTC!

OS & Interface

- ถือได้ว่าน่าผิดหวังอยู่ไม่น้อยทีเดียวสำหรับอินเตอร์เฟซการใช้งานของ HTC EVO 3D ที่แม้จะใช้งาน HTC Sense UI ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ความหรูหราควบคู่การใช้งานที่ง่ายดายเหมือนเช่นเคย ทว่าอินเตอร์เฟซเหล่านี้กลับไม่มีจุดขายที่จะจะบอกผู้ใช้งานตั้งแต่แรกพบได้เลยว่านี่คือเมนูของสมาร์ตโฟนระบบ 3D ซึ่งจะแตกต่างจากคู่แข่งของพวกเขาเองอย่าง LG Optimus 3D ที่มีเมนู 3D สำหรับโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติด้านสามมิติแยกออกมาอย่างชัดเจนและโดดเด่นทันทีที่พบเห็น

- อย่างไรก็ตามต้องบอกว่า HTC Sense UI 3.0 ของ HTC EVO 3D นั้นค่อนข้างใช้งานได้ลื่นดีทีเดียวเมื่อนำมาผนวกเข้ากับระบบปฏิบัติการ Android 2.3 Gingerbread ภายในเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่าด้วยสเปคขนาดนี้แล้ว HTC EVO 3D จะสามารถรองรับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชัน Android 4.0 Ice Cream Sandwich ได้อย่างแน่นอน

Performance

- เรื่องของประสิทธิภาพในการประมวลผลภายในเครื่องของ HTC EVO 3D นั้นไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใดเพราะอันที่จริงแล้วตัวเครื่องถอดคุณสมบัติภายในเมาจากรุ่นสเปคแรงของทางค่าย HTC Sensation มานั่นเองไม่ว่าจะเป็นซีพียูแบบ Dual Core ตามสมัยนิยมความเร็วถึง 1.2GHz รวมถึง 1GB RAM ที่อัดมาให้เต็มๆ ซึ่งจากเท่าที่ลองทดสอบใช้งานดูก็แทบไม่ปรากฏอาการหน่วงแต่อย่างใด ในขณะที่การเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นทั่วไปก็ไม่ค่อยมีอาการแฮงค์โผล่มาให้เห็นบ่อยนักด้วย

- อย่างไรก็ตามด้วยความที่ HTC EVO 3D ใช้งานชิปเซ็ตประมวลผลของ Qualcomm MSM8660 จึงทำให้ประสิทธิภาพด้านความแรงอาจจะยังตามหลัง NVIDIA Tegra 2 รุ่นยอดนิยมอยู่ไม่มาก รวมถึงแอปพลิเคชันบางตัว (หลักๆก็คือเกมส์นี่แหละ) ที่อาจไม่สามารถทำงานบน HTC EVO 3D เพราะต้องการซีพียู Tegra 2 นั่นเอง

- สำหรับในส่วนของเครือข่าย 3G นั้น HTC EVO 3D รองรับ 3G ของทั้ง AIS และ TOT ที่ระดับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 14.4Mbps และอัพโหลด 5.7Mbps ตามลำดับ

- การใช้งานเว็บเบราเซอร์ของ HTC EVO 3D นั้นก็ทำได้ตามมาตรฐานของสมาร์ตโฟน Android ทั่วไปโดยรองรับการชมหน้าเว็บทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งด้วยหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วและ Dual Core CPU ความเร็วถึง 1.2GHz ก็ยิ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์การท่องโลกอินเทอร์เน็ตของ HTC EVO 3D ได้ดดียิ่งๆขึ้นไปอีกครับ

- เปรียบเทียบคะแนน Quadrant Standard ของ HTC EVO 3D กับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นๆในท้องตลาด

Battery

- ตรงนี้ได้ใจผมไปเต็มๆเลยกับแบตเตอรี่ภายใน HTC EVO 3D ที่จัดมาให้จุใจกว่าค่ายคู่แข่งถึง 1,730mAh ซึ่งสามารถใช้งานหนักแบบผ่านหนึ่งวันได้สบายๆ (หรือประมาณวันครึ่งด้วยซ้ำหากไม่ได้ใช้งานมือถือมากมายนัก) เรียกได้ว่าถ้าจะดูหนัง 3D ผ่าน HTC EVO 3D แบบยาวๆก็สามารถทำได้อย่างสบายใจไม่ต้องนั่งกังวลมองหาที่ชาร์จบ่อยๆแน่นอน

Entertainment

- เกมส์ 3 มิติที่มีแถมมาให้ใน HTC EVO 3D เป็นเกมส์จากค่าย EA เป็นหลักไม่ว่าจะเป็น Spiderman, The Sims 3 และ Need for Speed Shift ที่ผู้เล่นสามารถปรับความตื้นลึกของภาพ 3D ระหว่างการเล่นเกมส์ได้ เสียดายอยู่นิดตรงที่เกมส์ที่แถมมาให้ทัง้ 3 เกมส์นั้นออกจะเป็นเกมส์ที่เก่าเก็บอยู่พอสมควร ถ้า HTC เพิ่มเกมส์ใหม่ๆกว่านี้มาใน HTC EVO 3D ด้วย (หรือให้ลูกค้าไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมภายหลังก็ได้) น่าจะทำให้ HTC EVO 3D เป็นเครื่องเล่นเกมส์ 3D ที่สมบูรณ์แบบยิ่งกว่านี้อีกครับ

- HTC EVO 3D มีระบบเสียงและลำโพงที่ดีทีเดียวเลยละครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการรับชมภาพยนตร์ผ่านมือถือเพราะเลือกใช้งานเทคโนโลยีเสียงแบบ SRS Surround ที่ทำให้เกิดมิติทางเสียงที่เพิ่มมากขึ้น แม้จะไม่ถึงขั้นพระกาฬแต่ก็เพียงพอกับการนั่งดูหนังในห้องแบบเพลินๆแล้วละครับ

- มีอีกอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งาน HTC EVO 3D อาจจะต้องทำใจซักเล็กน้อยนั่นก็คือเวลารับชมภาพยนตร์ 3D นั้นคุณจะต้องรับชมให้ตรงกับสายตาของตัวเองเพราะองศาในการรับชมคอนเทนต์ 3D ผ่านมือถือนั้นต้องบอกว่าน้อยมาก ดังนั้นหากคุณจะรับชมหนังสามมิติกับเพื่อนหลายๆคนบน HTC EVO 3D ก็เห็นทีว่าอาจจะต้องนั่งเบียดๆกันซักหน่อยละครับ

- อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจใน HTC EVO 3D ก็คือ HTC Watch ที่เปรียบเสมือนกับศูนย์รวมภาพยนตร์ 3D ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปรับชมกันได้ แต่น่าเสียดายอยู่นิดตรงที่ว่าทั้งหมดนั้นเป็นเพียงแค่ตัวอย่างภสพยนตร์เท่านั้น ซึ่งหาก HTC อัพเกรด HTC Watch ให้กลายเป็น hub ของหนัง 3D ได้ในอนาคตก็จะดีเป็นอย่างยิ่งเพราะผู้ใช้งานมือถือในระดับไม่ฮาร์ดคอร์มากเองก็คงจะไม่ทราบเหมือนกันว่าจะไปหาคอนเทนต์ 3D รับชมได้จากที่ไหนเหมือนกัน แถมยังช่วยลดปริมาณการดาวน์โหลดหนัง 3D เถื่อนมาดูเองได้อีกทางหนึ่งด้วย

- ที่สำคัญ HTC EVO 3D มีวิทยุครับ (เชื่อมต่อเพื่อเปิดใช้งานผ่านทางหูฟัง Small Talk) ไม่ต้องเสียเวลาไปหาแอปวิทยุออนไลน์มาเพิ่มอีกต่างหาก!

Camera

- กล้องหลังของ HTC EVO 3D นั้นมีระดับความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซลซึ่งปรับลงมาจากรุ่น HTC Sensation (8 ล้านพิกเซล) อันเนื่องมาจากระบบสามมิตินั่นเอง โดยตัวกล้องของ HTC EVO 3D สามารถบันทึกภาพแบบ 2D ได้ในสกุล .mpo (Multi-Picture Format) หรือ .jps (Stereo JPEG) ซึ่งหากนำมาดูผ่าน PC ด้วยโปรแกรมอย่าง StereoPhoto Maker ก็จะเห็นเป็นไฟล์ภาพนิ่ง 2D สองภาพครับ 

- ข้อดีอีกอย่างของกล้องหลังใน HTC EVO 3D ก็คือมันจะมาพร้อมกับแฟลชคู่ (Dual LED Flash) ซึ่งช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้องของ HTC EVO 3D สว่างสดใส ถ้าเป็นรูปคนก็หน้าเด้งกันไปเลย

- ตัวอย่างไฟล์ภาพถ่ายจากกล้องหลังของ HTC EVO 3D

- ตัวอย่างไฟล์ภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ HTC EVO 3D

- ตัวอย่างไฟล์วิดีโอแบบ 2D จากกล้องของ HTC EVO 3D

Conclusion

หากไม่พูดถึงคุณสมบัติเทคโนโลยีด้านสามมิติแล้ว HTC EVO 3D ก็คือสมาร์ตโฟน Android รุ่นท็อปๆของวงการที่มาพร้อมกับสเปคด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ไม่น้อยหน้าใครและดีไซน์ที่สวยเฉี่ยวแปลกตาด้วยวัสดุทนทาน ยิ่งเมื่อนำมารวมกับลูกเล่นที่น่าสนใจอย่างระบบภาพ (และวิดีโอ) 3D ที่รับรองว่าปี 2012 นี้คุณจะได้เห็นกองทัพสมาร์ตโฟนสามมิติดาหน้ากันเข้ามาวางจำหน่ายแน่ๆก็ยิ่งช่วยให้ HTC EVO 3D โดดเด่นขึ้นมาจากเพื่อนร่วมตลาดโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นๆ เรียกได้ว่าถ้าคุณซื้อ HTC EVO 3D ไปใช้งานรับรองว่าคุณจะกลายเป็นดาวเด่นในหมู่เพื่อนฝูงทันทีที่หยิบเจ้ามือถือ 3D สุดล้ำหน้าที่ไม่ได้มีแค่ฉาบฉวยขึ้นมาใช้งานกันอย่างแน่นอน

HTC EVO 3D วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยด้วยราคา 19,900 บาทและจะเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนที่เข้าร่วมงานมหกรรมโทรศัพท์มือถือ Thailand Mobile Expo 2012 ในวันที่ 26-29 มกราคม 2555 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์นี้ด้วยครับ

บทความโดย: ป๋าเอก ekk TechXcite