Review: HTC Desire S แรงปรารถนาเปี่ยมล้นบน Android 2.3 เครื่องเล็กสเปคแรง!

ป๋าเอก | 22 มิ.ย. 2554 14:23:16

16680

VIEWS ป๋าเอก

Review: HTC Desire S แรงปรารถนาเปี่ยมล้นบน Android 2.3 เครื่องเล็กสเปคแรง!

:: Review: HTC Desire S แรงปรารถนาเปี่ยมล้นบน Android 2.3 เครื่องเล็กสเปคแรง! ::

Introduction

ค่าย HTC ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายแรกๆที่กระโดดลงมาร่วมวงไพบูลย์กับการพัฒนาสมาร์ตโฟนบนระบบ Android อย่างจริงจัง ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาพวกเขาก็ได้สร้างผลงานสะท้านวงการเอาไว้ถึง 2 รุ่นด้วยกันอันได้แก่ HTC Desire และ HTC Desire HD ที่ต่างก็ได้รับเสียงตอบรับไปในทางบวกด้วยรูปลักษณ์ภายนอกอันโดดเด่นมีสไตล์ผนึกกำลังเข้ากับสเปคเครื่องที่ถือได้ว่าแรงไม่หยอกทีเดียวสำหรับตลาดมือถือแอนดรอยด์ในเวลานั้น

และเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ (เกือบๆ) 1 ปีหลังจากที่ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวได้ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็ได้เวลาที่ HTC จะนำเสนอสมาร์ตโฟนเครื่องล่าสุดอย่าง HTC Desire S ออกมาสู่อ้อมอกอ้อมใจของสาวกแอนดรอยด์ทั้งหลายกันแล้วด้วยราคาที่ถือว่าไม่มากไม่มายจนเกินไป

สำหรับ HTC Desire S ถือได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ที่มีคุณสมบัติในหลายจุดที่สามารถสู้กับคู่แข่งในตลาดเวลานี้ได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์ที่โดดเด่น, สไตล์การออกแบบที่คงความเป็น HTC จากภายนอกสู่ภายในได้เป็นอย่างดี รวมถึงระบบปฏิบัติการภายในเครื่องที่อัพเกรดขึ้นมาเป็น Android 2.3 Gingerbread เวอร์ชันล่าสุดแล้วนั่นเอง

โดยในวันนี้ทางทีมงาน TechXcite ได้รับการอนุเคราะห์มาจากค่าย HTC ประเทศไทยที่ได้ส่ง HTC Desire S มาให้พวกเราได้ทำการทดสอบกันครับ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความรีวิวชิ้นนี้จะช่วยให้ทุกท่านตัดสินใจซื้อสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่กันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมบ้างไม่มากก็น้อย

Quick Spec - HTC Desire S

ปล. ข้อมูลสเปคของ HTC Desire S นำมาจากเว็บไซต์ Slash Gear ครับ

Body Design

HTC Desire S มีขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างเล็กกะทัดรัดแต่จะเน้นไปที่ดีไซน์เรียบหรูตามสไตล์ค่าย HTC เช่นเคย โดยมันเลือกใช้งานหน้าจอขนาด 3.7 นิ้วแบบ Capacitive ซึ่งผลิตขึ้นจากวัสดุแบบ Gorilla Glass ที่ช่วยเพิ่มความทนทานในการใช้งานให้มากขึ้นกว่าเดิม

ด้านบนของหน้าจอ HTC Desire S เป็นที่ตั้งของแผงลำโพงและกล้องหน้า

ปุ่มแบบสัมผัสด้านล่างของหน้าจอประกอบด้วย 4 ปุ่มใช้งานพื้นฐานของสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์อันประกอบด้วย Home, Menu, Return และ Search ตามลำดับ

ด้านบนตัวเครื่องทางซ้ายจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และด้านขวาเป็นปุ่มเปิด-ปิด, ล็อคหน้าจอครับ

ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นที่ตั้งของปุ่มปรับระดับความดังของเสียงรวมถึงพอร์ต miniUSB สำหรับถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่

ส่วนด้านขวาปล่อยโล่งเอาไว้ ไม่มีช่องหรือพอร์ตอะไรเป็นพิเศษ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนาทางโทรศัพท์และบันทึกเสียง

ด้านหลังของ HTC Desire S จะถูกแบ่งพื้นที่ออกเป็นสามส่วนใหญ่ๆโดยลำตัวตรงกลางเครื่องจะเป็นบอดี้แบบโลหะหยิบชับกระชับมือพร้อมประทับตราโลโก้ HTC เอาไว้ ส่วนด้านบนกับด้านล่างตัวเครื่องนั้นจะเป็นวัสดุแบบพลาสติกแทนโดยด้านบนจะเป็นที่ตั้งของกล้องถ่ายรูปความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชรวมถึงแถบตะแกรงลำโพงอีกจุดหนึ่ง ส่วนด้านล่างนั้นจะเป็นกรอบฝาหลังเปิด-ปิดได้ที่จะเป็นจุดสำหรับใส่แบตเตอรี่, ซิมการ์ดและ microSD Card

เมื่อแงะฝาหลังออกมาก็จะเป็นแบบที่เห็นนี่ละครับคือจะมีตะแกรงอยู่ด้านในอีกชั้นหนึ่ง หากต้องการเสียบซิมการ์ดและ microSD ก็ต้องเปิดออกมาซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่หลุดออกมาจากตัวเครื่องด้วยเช่นกัน

TechXcite Comment

Design


- แวบแรกที่เห็น HTC Desire S นั้นต้องขอบอกซักนิดว่าแอบคิดไปว่าตัว S ที่มาพ่วงท้ายชื่อรุ่นนั้นอาจจะหมายความถึงคำว่า Small มากกว่านะ เพราะ HTC Desire S นั้นมีขนาดตัวเครื่องแบบพกพาเหมาะมือเพียง 115*59.8*11.63 มม. และน้ำหนักเพียง 130 กรัมเท่านั้น ซึ่งต้องถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนเครื่องเล็กทีขนาดกำลังดีไม่ต้องคุยโตโอ้อวดถึงขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเหมือนอย่างที่ในตลาดสมาร์ตโฟนสมัยนี้เป็นกัน

- สำหรับใครที่ชื่นชอบสีสันอันจัดจ้านและคมชัดของหน้าจอโทรศัพท์มือถือก็น่าจะถูกใจกันไม่น้อยทีเดียวกับหน้าจอขนาด 3.7 นิ้วแบบ Capacitive ที่ให้สีสันสวยงามสุดๆ แถมยังคงไว้ซึ่งความคงทนด้วยเพราะผลิตขึ้นจากกระจก Gorilla Glass หมดปัญหาเรื่องขนแมวเต็มหน้าจอไปอีกหนึ่งตลบ นอกจากนี้การซูมเข้าซูมออกด้วยระบบมัลติทัชบนหน้าจอ HTC Desire S ยังทำได้ลื่นไหลแบบต้องชมอีกด้วย แม้ว่าเวลาออกแดดแล้วจะเกิดปัญหาหน้า (จอ) มืดอยู่เรื่อยๆก็ตามที

- อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องแลกมากับน้ำหนักที่เบาสบายหยิบจับกระชับมือของ HTC Desire S ก็คือวัสดุในการผลิตตัวเครื่องที่ไม่ได้เป็นยูนิบอดี้ทำจากวัสดุอลูมิเนียมเนื้อเดียว 100% เหมือนอย่างใน HTC Desire รุ่นก่อนหน้านี้ แต่จะเป็นการผสมผสานอลูมิเนียมเข้ากับการตัดขอบด้วยพลาสติกทางด้านหลังตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นด้านบนที่เป็นที่ตั้งของกล้องหลัง, แฟลช LED และลำโพง ขณะที่ทางด้านล่างนั้นก็เป็นช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่, ซิมการ์ดและ microSD

- ฝาหลังเปิดยากมากกกกกกกก...ไม่รู้ใครเจอปัญหานี้หรือเปล่าเพราะฝาหลังมันดูบางๆพิกลแถมเวลาเปิดยังต้องใช้แรงดันนิ้วให้มันหลุดออกมาค่อนข้างมาก แต่ที่น่าแปลกคือพอเปิดเสร็จแล้วอีตอนใส่ฝาหลังคืนดันยากกว่าอีกเว้ย! เหมือนมันจะไม่ลงล็อกหรือยังไงไม่ทราบต้องใช้วิธีค่อยๆดันปิดเพราะกลัวหักเสียก่อน ที่สำคัญคือพอแกะฝาหลังก็จะทำให้แบตเตอรี่ร่วงออกมาจากตัวเครื่องแบบอัตโนมัติซะยังงั้น (สรุปว่าคุณไม่สามารถเปลี่ยนซิมการ์ดหรือ microSD ได้โดยไม่ต้องปิดเครื่องก่อนนั่นเอง)

Hardware

- สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจใน HTC Desire S ตัวนี้ก็คือความเร็วในการประมวลผลต่างๆไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บเบราเซอร์, การเล่นเกมส์ หรือแม้กระทั่งการเปิดใช้งาน widget บนหน้าจอหลายอันๆในคราวเดียวที่สามารถทำได้อย่างลื่นไหลไม่ (ค่อย) มีกระตุกให้เห็นเลยอันเนื่องมาจาก HTC Desire S เลือกใช้งานซีพียูความเร็ว 1GHz แบบ Single core ควบคู่ไปกับ RAM ขนาด 768MB ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียว

OS & Interface

- โดนใจไปเต็มๆสำหรับผู้ที่จะซื้อหา HTC Desire S ไปใช้งานอย่างแน่นอนเลยก็คือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ภายในเครื่องที่ลงเวอร์ชัน Android 2.3.3 Gingerbread แบบที่ไม่ต้องอัพเดทให้เสียเวลา ซึ่งถือได้ว่าเหนือกว่าสมาร์ตโฟน Dual Core รุ่นใหม่บางเจ้าที่ยังยึดติดอยู่กับเวอร์ชัน 2.2 Froyo ก็ตาม

- ขณะเดียวกัน HTC Desire S ยังฉาบหน้าเอาไว้ด้วยอินเตอร์เฟซ HTC Sense 2.1 เวอร์ชันล่าสุดของทางบริษัทพร้อมเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้วยการเข้าถึงเมนูฟีเจอร์ต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย แม้จะเป็นผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนหน้าใหม่ก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากนัก คุณสามารถจัดหน้าตาของหน้า Home หลักได้ถึง 7 หน้าต่างพร้อม widget ตั้งต้นจาก HTC ภายในเครื่องซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาเพิ่มได้ผ่านทาง HTC Hub (สมัครใช้งานเหมือน Google Account เป๊ะๆ)

- สำหรับลูกเล่นที่ได้รับการเพิ่มเติมเข้ามาใน HTC Sense 2.1 นั้นเท่าที่เห็นชัดๆก็คงจะเป็นระบบ Quick Settings ที่คุณสามารถจัดการเปิด-ปิดระบบการเชื่อมต่อทั้งหมดภายในเครื่องได้จาก notification bar และแถบด้านล่างเมนูย่อยที่มีการแบ่งแยกย่อยออกมาเป็นแท็บโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยและโปรแกรมที่คุณหาดาวน์โหลดมาลงในเครื่องเพิ่มจาก Market ด้วย

Battery

- อีกสิ่งหนึ่งที่ HTC Desire S ได้รับการอัพเกรดให้ดีขึ้นกว่า HTC Desire รุ่นก่อนหน้านี้ก็คืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง โดย HTC Desire S มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 1,450mAh ซึ่งสามารถใช้งานสนทนาได้ต่อเนื่องราวๆ 9 ชั่วโมงรวมถึงแสตนด์บายเครื่องได้อีก 430 ชั่วโมง วึ่งจากที่ได้ลองใช้มาก็สามารถใช้งานแบบหนักพอสมควร (โทรศัพท์, เล่นเน็ต, ดูหนัง, เล่นเกมสฺ์แบบสลับไปมา) ได้แบบยาวข้ามวันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใช้แบบคนทั่วไปคาดว่า HTC Desire S อาจจะยิ่งเพิ่มเวลาใช้งานได้ถึง 3-4 วันเลยละ

Web Browsing

- เบราเซอร์อินเตอร์เน็ตของ HTC Desire S นั้นแม้จะมีหน้าตาที่ค่อนข้างเรียบง่ายไม่ได้มีลูกเล่นหวือหวาอะไรมากนัก ทว่าสามารถแสดงผลหน้าเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี ตัดคำภาษาไทยได้เนียนๆพร้อมฟอนต์ที่อ่านง่ายสบายตา ที่สำคัญเลยก็คือไฟล์ตระกูล Flash ทั้งหลายแสดงผลได้อย่างลื่นไหลไม่มีปัญหาอันเนื่องมาจากตัวเครื่องอัพเกรดเป็น Android 2.3 แล้วนั่นเอง

Multimedia

- การรับชมไฟล์ภาพยนตร์บน HTC Desire S นั้นสามารถทำได้อย่างลื่นไหลไม่มีกระตุกไม่เว้นแม้กระทั่งไฟล์สกุล DivX ผ่านการโอนถ่ายข้อมูลบน microSD Card เช่นเดียวกับไฟล์เพลงที่จะดูดเอาหน้าปกอัลบั้ม, tag รายละเอียดต่างๆและเพลย์ลิสต์เข้ามาให้ด้วยโดยอัตโนมัติ ส่วนลำโพงของ HTC Desire S นั้นแม้จะค่อนข้างเบาไปหน่อยหากจะไว้ใช้ฟังในที่ๆมีคนพลุกพล่านหรือเสียงค่อนข้างจอแจ ทว่าหากใช้เพื่อรับชมความบันเทิงส่วนตัวละก็เหมาะสุดๆเลยละ

- ส่วนเกมส์นั้นรับรองว่าถูกใจนักเล่นเกมส์ตัวยังเป็นแน่เพราะ HTC Desire S นั้นสามารถรองรับการเล่นเกมส์ระดับธรรมดาได้เป็นอย่างดีแถมรวดเร็วไม่แพ้สมาร์ตโฟนรุ่นท็อปๆกว่าพวกเขาเลยแม้แต่น้อย อย่าง Angry Birds นี่การันตีเลยว่าเล่นดี, ลื่นไหล แถมภาพสีสันสวยงามบนหน้าจออยู่ไม่น้อยเลย ขณะที่ในส่วนของเกมส์ที่ต้องอาศัยกราฟฟิกที่แรงขึ้นกว่าปกติ (พวกไฟล์ใหญ่ๆจาก Gameloft นั่นแหละ) ก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหาแม้จะเปิดโปรแกรมอื่นควบคู่ไปด้วย (เช่นเปิดเพลงเป็นต้น) อันเนื่องมาจาก RAM ที่ค่อนข้างมากใน HTC Desire S นั่นเอง

Camera

- แน่นอนเลยว่าข้อดีของสมาร์ตโฟน HTC ในทุกเครื่องเกี่ยวกับเรื่องกล้องก็คือมีโปรแกรมใส่เอฟเฟกต์ให้กับรูปมากมายให้เลือกใช้งานโดยไม่ต้องไปหาโหลดมาเพิ่มเติมเสียด้วยซ้ำ แถมยังเรียนรู้การใช้งานได้อย่างไม่ยากอีกด้วย

- สำหรับกล้องหลังของ HTC Desire S มีระดับความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซลสามารถบันทึกภาพถ่ายได้ดีทีเดียวโดยเฉพาะในที่แจ้ง สีสันจะเน้นไปในโทนสมจริงมากกว่าจะจัดจ้านเกินเหตุ นอกจากนี้กล้องตัวดังกล่าวยังสามารถรองรับการบันทึกไฟล์วิดีโอในระดับ Widescreen (800*480 พิกเซล) หรือแม้กระทั่งสูงสุดที่ HD 720p (1280*720 พิกเซล) ได้อย่างสวยงามอีกด้วย

- นอกจากนี้ด้วยความที่ HTC Desire S ใช้ซีพียูที่แรงพอตัวทำให้ระบบ Tap-to-focus ที่หน้าจอสามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว แถมเวลาลั่นชัตเตอร์ก็ไม่ค่อยหน่วงอีกด้วย (แม้ว่าหาก HTC จะใส่ปุ่มชัตเตอร์นอกตัวเครื่องมาให้ด้วยอีกซักอันก็คงจะดี)

- ขณะเดียวกัน HTC Desire S ยังมีกล้องหน้าแบบ VGA มาให้ทุกคนได้ถ่ายรูปตัวะเองแบบขำๆหรือใช้งานเป็นวิดีโอคอลก็ได้ไม่มีปัญหา

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลของ HTC Desire S

ตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลของ HTC Desire S

ดาวน์โหลดวิดีโอต้นฉบับ คลิก

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลของ HTC Desire S

Final Word

หากใครคิดว่า HTC Desire S เปรียบเสมือนกับรุ่นอัพเกรดของ HTC Desire ตัวแรกแล้วคงต้องบอกว่าท่านอาจจะคิดผิดคอนเซปต์ไปบ้างเพราะคุณสมบัติและความสามารถใหม่ๆที่ได้รับการเพิ่มเข้ามาใน HTC Desire S นั้นแทบจะทำให้ตัวเครื่องเปลี่ยนโฉมหน้าไปเป็นคนละรุ่นเลยทีเดียว

ทว่าสิ่งที่เพิ่มเข้ามานั้นรับรองว่าจะต้องถูกใจผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนทั่วไปอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ภายนอกที่สวยเรียบเฉี่ยวมีสไตล์, ฮาร์ดแวร์ภายในระดับ mid-end, ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด รวมถึงลูกเล่นเล็กๆน้อยๆอีกมากมายที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่สามารถใช้งาน HTC Desire S ได้อีกด้วย

ข้อดี

- หน้าจอ Super Clear LCD สุดคมชัดให้สีสันสดใส

- ดีไซน์บอดี้เล็กๆกะทัดรัดแต่แฝงไว้ด้วยความสวยหรูคู่สไตล์

- อินเตอร์เฟซ HTC Sense 2.1 เวอร์ชันล่าสุด

- Android 2.3.3 เวอร์ชันล่าสุดไม่ต้องลงเองอีก

- แบตเตอรี่อึดขึ้นกว่ารุ่น Desire ตัวเดิมคนละเรื่อง

- ประมวลผลลื่นไหลด้วยซีพียู 1GHz และ 768MB RAM

- เป็นมือถือระดับ mid-end ที่น่าซื้อหามาใช้งานมากที่สุดตัวหนึ่งในช่วงนี้

ข้อเสีย

- เร็วจริงแต่ก็ยังไม่เท่ามือถือในตระกูล HD ที่สเปคระดับสูงกว่าพอสมควร

- ไม่สามารถเปลี่ยนซิมการ์ดหรือ microSD แบบไม่ต้องปิดเครื่องก่อนได้

- ถ่ายภาพในที่แสงน้อยแล้วมักจะเกิดเกรนให้เห็น

HTC Desire S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ตามศูนย์ตัวแทนจำหน่ายและร้านค้าทั่วไปด้วยราคา 15,000 บาท

บทความโดย: ekk TechXcite