ผู้ร่วมก่อตั้ง Adobe นาย Charles Geschke เสียชีวิตแล้วในวัย 81 ปี

MheeYokLoh | 19 เม.ย. 2564 11:00:00

807

VIEWS MheeYokLoh

ผู้ร่วมก่อตั้ง Adobe นาย Charles Geschke เสียชีวิตแล้วในวัย 81 ปี

ขอบคุณภาพจาก REUTERS/Jim Young

เป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่น่าเศร้าสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เมื่อ Adobe ได้ยืนยันว่าผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Dr. Charles "Chuck" Geschke (คนซ้ายในภาพ) เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่ไม่ได้กล่าวถึงเมื่อวันที่ 16 เมษายนขณะอายุ 81 ปี โดยเขาและ Dr. John Warnock เปิดตัว Adobe ในปี 1982 หลังจากที่ออกจากบริษัท Xerox โดย Geschke ทำหน้าที่เป็นซีโอโอ ประธานและประธานคณะกรรมการระหว่างปี 1986 ถึง 2017 เขายังเป็นสมาชิกคณะกรรมการจนถึงเดือนเมษายน 2020 ซึ่ง Adobe นี้เป็นเทคโนโลยีที่ Geschke ช่วยพัฒนาขึ้นมา และพัฒนามาจนคุณได้ใช้ในวันนี้

Geschke และ Adobe เป็นที่รู้จักกันครั้งแรกในการพัฒนา PostScript ซึ่งเป็นภาษาคำอธิบายเพจที่มีพลัง (พร้อมกับ Macintosh ของ Apple และ PageMaker ของ Aldus) ช่วยสร้างการเผยแพร่บนเดสก์ท็อปในทศวรรษที่ 1980 เขาและวอร์น็อคยังเป็นที่รู้จักในการพัฒนารูปแบบเอกสารพกพา หรือ PDF ที่มีความสามารถของเทคโนโลยีในการรักษาเลย์เอาต์ โดยไม่คำนึงถึงซอฟต์แวร์หรือแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกใหม่เมื่อตอนเปิดตัวในปี 2536 และกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกอย่างตั้งแต่ด้านสื่อ ไปจนถึงงานประจำวัน เช่น แบบฟอร์มที่ลงนาม เป็นต้น

Geschke ยังสนับสนุนการสร้าง Tech Museum of Innovation (ปัจจุบันคือ Tech Interactive) และพร้อมกับ Warnock ได้รับเหรียญรางวัลเทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติจากประธานาธิบดีโอบามาในปี 2009 นอกจากนี้เขายังเป็นข่าวพาดหัวในปี 1992 เมื่อเขาถูกลักพาตัวและถูกจับเพื่อเรียกค่าไถ่ไป 4 วัน ก่อนได้รับการช่วยเหลือ

Geschke ได้จากภรรยา ลูก 3 คน และหลาน 7 คนไปแล้ว ซึ่งถึงตอนนี้ Adobe ยังคงมีอิทธิพลสำคัญต่อโลกแห่งเทคโนโลยี และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุด เช่น Photoshop ที่แม้เขาจะจากไปแล้ว แต่ก็ยังมีผลงานให้เราได้ใช้กันอยู่ในปัจจุบันครับ ยังไงทีมงาน TechXcite ต้องขอไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

source: engadget