เปรียบเทียบความอึด ! iPhone 12 mini vs iPhone 12 Pro Max Drop Test จอ Ceramic Shield ทนกว่า 4 เท่าจริงไหม !? (มีคลิป)

เฮียแม็พ | 14 พ.ย. 2563 12:07:36

3009

VIEWS เฮียแม็พ

เปรียบเทียบความอึด ! iPhone 12 mini vs iPhone 12 Pro Max Drop Test จอ Ceramic Shield ทนกว่า 4 เท่าจริงไหม !? (มีคลิป)

iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max เริ่มวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศแรกเรียบร้อยตาม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาติด  แน่นอนว่า 2 รุ่นนี้ยังคงเป็นที่สนใจ เพราะเป็น 2 ไซซ์ใหม่ของ Apple เล็กสุดและใหญ่สุดของซีรีส์ปีนี้Apple ยังคงเคลมว่ารุ่นใหม่นี้มาพร้อมหน้าจอ Ceramic Shield ที่แข็งแกร่งที่สุด ทนการตกได้มากกว่ากระจกทั่วไปถึง4 เท่า ! 

และเช่นเคยช่อง Everything Apple Pro EAP ก็ได้เครื่องมาทดสอบแล้ว พร้อม Drop Test เปรียบเทียบความอึดให้ชมแบบชัด  เหมือนเดิม

ซึ่งจากการทดสอบก็จะเป็นการทิ้งเครื่องลงมาในหลาย  มุมจาก 3 ระดับความสูงคือ 3 ฟุต (ระดับเอว) , 5 ฟุต (ระดับหัว) และ 10 ฟุต (ปีนบันได) เหมือนตอน iPhone 12 vs iPhone 12 Pro Drop Test ในรอบมี่แล้ว ส่วนความทนทานจะอยู่ระดับไหน และทั้ง 2 เครื่องจะรอดหรือไม่ ลองไปชมจากคลิปด้านบนนี้กันเลยดีกว่าฮะ

สรุปคร่าวๆจากคลิป ในการ Drop Test ระดับเอว (3 ฟุต) และระดับหัว (5 ฟุต)ในการทิ้งเครื่องจากทุกมุมตัวเครื่องยังทนทนได้ดีมาก มีแค่รอยถลอกเล็ก  เท่านั้น ตัวขอบเครื่องของ iPhone 12 mini ที่เป็นอลูมิเนียมจะมีความทนทานน้อยกว่าสแตยเลสสตีลของ iPhone 12 Pro Max อยู่ เห็นได้จากรอยถลอกและความบิ่นเมื่อมีการทดสอบเอาขอบตัวเครื่องลง

ส่วนกระจกฝาหลัง รอบนี้ iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max ยังใช้กระจก Iron Glass ที่ Apple เคลมว่าแกร่งที่สุดอยู่ แต่ไม่ได้เคลือบ Ceramic Shield มาแบบหน้าจอ ซึ่งความทนทานก็ยังทำได้ดีครับ ในระดับเอว (3 ฟุต) มีแค่รอยถลอกนิดหน่อย ไม่มีอาการแตกร้าวเลย

แต่พอทดสอบระดับหัว (5 ฟุต) ตัวกระจกฝาหลังของทั้งคู่ก็แตกร้าวแล้วครับ เรียกว่ายับเลย ตัว iPhone 12 Pro Max ที่มีน้ำหนักมากถึง 226 กรัม ทิ้งน้ำหนักลงที่ฝาหลังเต็ม  ไม่เบี่ยงเลย ก็แตกไปตามระเบียบ ส่วน iPhone 12 mini ก็ไม่รอดเช่นกันเจออาการแตกร้าวให้เห็นที่ด้านหลังเหมือนกันครับ

แต่หน้าจอ Ceramic Shield ที่ Apple เคลมว่าทนทาน ยังคงรอดจากการตกที่ระดับเอว (3 ฟุต) และหัว (5 ฟุต) ได้แบบเหลือเชื่อ ไม่มีอาการแตกให้เห็นเลย

ตัดมาที่ระดับปีนบันได (10 ฟุต) ทีนี้ จะทิ้งจากมุมไหนก็เริ่มเกิดความเสียหายแล้ว อย่างขอบเครื่อง iPhone 12 mini มีรอยถลอกแต่ iPhone 12 Pro Max กระแทกแรงจนขอบมีอาการเผยอขึ้นมา ส่งผลไปถึงหน้าจอเกิด Dead Pixel ด้วย

และพอทิ้งเครื่องด้านหลังลงมาเต็ม  iPhone 12 Pro Max ก็ได้รับความเสียหายรุนแรงฝาหลังที่แตกอยู่แล้วก็ดันกระจกจนแตกออกมาอีกด้วย

แต่ท้ายที่สุดการ Drop Test ทิ้งหน้าจอลงมาตรง  จอไม่แตกร้าวเลยครับ อันนี้ยังทำได้ดีจนน่าทึ่งเหมือนเดิม กระจกยังอยู่สภาพดี ไม่แตกร้าวให้เห็น จะมีก็แต่ iPhone 12 Pro Max ที่มีอาการเสียจากภายในต่อเนื่องมาจากการทิ้งเครื่องในรอบก่อนครับ แต่กระจกไม่แตก !

และสุดท้าย Bonus เป็นการบิดเครื่องด้วยมือเปล่า รอบนี้ iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max ทำได้ดีมาก ไม่สามารถบิดให้งอได้ด้วยมือเปล่า แข็งแกร่งมากจริง ๆ

สรุปแล้วในส่วนของการ Drop Test iPhone 12 mini vs iPhone 12 Pro Max ที่ระดับปกติตามการใช้งานทั่วไปต้องบอกเลยว่าทำได้ดีขึ้นมาก จะเอาหน้าลงหรือขอบเครื่องลงก็ไม่เจออาการหนัก ถือว่าเป็นจอที่ทนกว่ากระจกทั่วไปถึง 4x ได้จริง  อย่างที่ Apple เคลมไว้ ส่วนฝาหลังที่เป็นกระจก Iron Glass ก็มีโอกาสแตกได้ในระดับหัว แต่โดยรวมก็ถือว่าทนทานมากแล้ว ทั้งนี้ในการใช้งานจริง ก็ยังมีหลายปัจจัยอยู่ดี จะเป็นมุมที่ตกหรือพื้นผิวที่กระทบ ยังไงทางที่ดีใช้มือถือกันอย่างระมัดระวัง ใส่เคสหรือติดกระจกกันรอยดี  ไว้อุ่นใจที่สุดครับ :D


ที่มา : Everything Apple Pro