มาแล้ว ! คลิป Drop Test iPhone 12 vs iPhone 12 Pro ทดสอบความอึดจอ Ceramic Shield ทนกว่าเดิม 4 เท่าจริงไหม มาชมกัน !! (มีคลิป)

เฮียแม็พ | 24 ต.ค. 2563 08:23:13

2206

VIEWS เฮียแม็พ

มาแล้ว ! คลิป Drop Test iPhone 12 vs iPhone 12 Pro ทดสอบความอึดจอ Ceramic Shield ทนกว่าเดิม 4 เท่าจริงไหม มาชมกัน !! (มีคลิป)

เริ่มวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศแรกเรียบร้อยแล้วสำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro สองรุ่นใหม่จาก iPhone 12 Series แน่นอนว่าได้รับความสนใจจากแฟน  อย่างมากทีเดียว ทั้งในเรื่องของสเปคภายใน กล้องใหม่ และดีไซน์ที่ปรับรูปแบบให้เหลี่ยมขึ้น บางลง และตัวหน้าจอที่ทนทานขึ้นกว่าเดิมกับหน้าจอ Ceramic Shield ที่ Apple เคลมว่าทนกว่ากระจกทั่วไปถึง 4 เท่า !

เคลมกันแบบนี้แล้วก็ไม่วายต้องมีคลิปทดสอบความอึดกันหน่อย ล่าสุดทางช่อง EverythingApplePro ก็ได้ทำคลิปDrop Test iPhone 12 vs iPhone 12 Pro ทดสอบความอึดแบบที่เราคุ้น  กันมาให้รับชมกันแล้ว

ซึ่งจากการทดสอบก็จะเป็นการทิ้งเครื่องลงมาในหลาย  มุมจาก 3 ระดับความสูงคือ 3 ฟุต (ระดับเอว) , 5 ฟุต (ระดับหัว) และ 10 ฟุต (ปีนบันได) ส่วนความทนทานจะอยู่ระดับไหน และทั้ง 2 เครื่องจะรอดหรือไม่ ลองไปชมจากคลิปด้านบนนี้กันเอาเองดีกว่า

สรุปคร่าวๆจากคลิป ในการ Drop Test ระดับเอว (3 ฟุต) และระดับหัว (5 ฟุต)ในการทิ้งเครื่องจากทุกมุมตัวเครื่องยังทนทนได้ดีมาก มีแค่รอยถลอกเล็ก  เท่านั้น ตัวขอบเครื่องของ iPhone 12 ที่เป็นอลูมิเนียมจะมีความทนทานน้อยกว่าสแตยเลสสตีลของ iPhone 12 Pro อยู่ เห็นได้จากรอยถลอกและความบิ่นเมื่อมีการทดสอบเอาขอบตัวเครื่องลง

ส่วนกระจกฝาหลัง รอบนี้ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ยังใช้กระจกที่ Apple เคลมว่าแกร่งที่สุดอยู่ แต่ไม่ได้เคลือบCeramic Shield มาแบบหน้าจอ ซึ่งความทนทานก็ยังทำได้ดีครับ มีแค่รอยถลอกนิดหน่อย ไม่มีอาการแตกร้าวเลย

และไฮไลท์ที่หน้าจอ Ceramic Shield ก็แกร่งแบบที่เคลมไว้จริง  ไม่มีอาการแตกร้าวเลย ใน 2 ระดับที่มีการ Drop Test ลงมานี้

จนมาถึงการ Drop Test ระดับ 10 ฟุตหรือปืนบันไดแล้วทิ้งเครื่องลงมา ตรงนี้ก็แน่นอนว่าพบอาการแตกร้าวของกระจกทั้งหลังเรียบร้อย ทั้ง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แตกร้าวแบบชัดเจน ก็แน่นอนระดับความสูงขนาดขึ้นบันไดนี่เนอะ

ส่วนด้านหน้า ! เรียกว่าเซอร์ไพรส์มาก เพราะ iPhone 12 นั้นยังไม่แตกร้าวให้เห็นเลย ในขณะที่ iPhone 12 Pro มีแตกแล้ว แต่ไม่ถึงกับรุนแรงจนใช้งานไม่ได้ครับ

สรุปแล้วในส่วนของการ Drop Test iPhone 12 vs iPhone 12 Pro ที่ระดับปกติตามการใช้งานทั่วไปต้องบอกเลยว่าทำได้ดีขึ้นมาก จะเอาหน้าลงหรือหลังลงก็ไม่เจออาการแตกร้าวแล้ว ถือว่าเป็นจอที่ทนกว่ากระจกทั่วไปถึง 4x ได้จริง อย่างที่ Apple เคลมไว้ ใครที่อยากใช้เครื่องเปลือย  รอบนี้ก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าทนขึ้นมากแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้งานจริงก็มีหลายปัจจัยในความอึดของตัววัสดุด้วย ทั้งมุมที่ตกหรือพื้นผิวที่กระทบ ยังไงทางที่ดีใช้มือถือกันอย่างระมัดระวังกันด้วยเนาะ :D

ที่มา : Everything Apple Pro