Review: Samsung Galaxy Watch 3 ซีรีย์ใหม่ จอใหญ่ดีไซน์หรูหรา พร้อมฟังก์ชั่นอัปเกรดมากกว่าเดิม

กู๊ดดรีม | 16 ก.ย 2563 23:12:05 (อัพเดต 17 ก.ย 2563 11:09:40)

4519

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Samsung Galaxy Watch 3 ซีรีย์ใหม่ จอใหญ่ดีไซน์หรูหรา พร้อมฟังก์ชั่นอัปเกรดมากกว่าเดิม

Review: Samsung Galaxy Watch 3 ซีรีย์ใหม่ จอใหญ่ดีไซน์หรูหรา
พร้อมฟังก์ชั่นอัปเกรดมากกว่าเดิม

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite มาเอาใจสายสุขภาพกันอีกครั้งกับรุ่นที่หลายคนตั้งตารออย่าง Samsung Galaxy Watch 3 ที่ขนสเปคและฟังก์ชั่นการใช้งานโหมดสุขภาพมามากมาย พร้อมดีไซน์หรูหราหน้าปัดหมุนได้อันเป็นเอกลักษณ์ของ Galaxy Watch ใน Watch 3 จะมีคุณสมบัติอะไรอัพเกรดจากเดิม ฟีเจอร์อะไรเป็นจุดเด่น วันนี้ได้เครื่องมาแล้วจะมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านเพื่อตัดสินใจกันใน Review Samsung Galaxy Watch 3

ดีไซน์

Samsung Galaxy Watch 3 มีด้วยกัน 2 ขนาดคือ 45 mm. และ 41mm. หน้าปัดจอใหญ่ใช้งานได้อย่างชัดเจน ตัวเรือนสามารถหมุนได้เพื่อเลือกฟังก์ชันต่างๆซึ่งจุดนี้ก็นับว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung Galaxy Watch

ตัวขนาดมีการปรับให้บางและเบาลงกว่ารุ่นก่อน ถ้าพูดเรื่องความสวยงามดีไซน์ของ Watch 3 รอบนี้จะดูมีความเรียบง่ายแต่หรูหรา สามารถเป็นได้ทั้งนาฬิกาสุขภาพและนาฬิกาที่ใส่เพื่อความสวยงาม เสริมบุคลิกภาพให้ดู smart มากกว่าเดิม สำหรับขนาดของตัวเรือนคิดว่าเหมาะกับข้อมือของผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

มาดูที่สายกันบ้าง Samsung Galaxy Watch 3 เป็นสายแบบหนังแท้ที่มีความพรีเมี่ยมมากๆ แน่นอนว่าความเป็นสายหนังมันจะเสริมดีไซน์ให้ยิ่งดูเท่ เฉี่ยว แต่ประโยชน์ของสายหนังก็มีมากกว่าแค่ความดูดี ซึ่งสายของ Galaxy Watch 3 นั้นเมื่อพลิกมาอีกฝั่ง จะมีการฉลุลายเป็นข้อความว่า Premium Genuine Leather ซึ่งเป็นหนังที่เสริมความแข็งแรง และเมื่อใช้นานๆไปสีจะไม่ซีดหรือว่าจางลง ซึ่งเป็นข้อที่หลายคนกังวลกับสายนาฬิกาแบบหนัง นอกจากนี้สายหนังยังช่วยกระชับเข้ากับข้อมือได้อย่างดี โดยสายหนังก็ให้สัมผัสที่อ่อนโยนไม่บาดผิว คนที่ข้อมือเล็กๆอาจจะมีปัญหานิดหน่อย และอาจจะต้องไปเจาะรูที่สายเพิ่มสักนิดเพื่อใส่ให้กระชับได้มากกว่าเดิม

มาดูที่หน้าปัดกันบ้าง ใน Galaxy Watch 3 ก็ได้มีการเพิ่มรูปแบบของหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกได้หลากหลายมากกว่าเดิม ทั้งรูปแบบหน้าปัดบนนาฬิกา และหน้าปัดบน application ที่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้มากมายนับไม่ถ้วน ใครที่เบื่อง่ายจะต้องชอบสิ่งนี้ เพราะมันรองรับการปรับแต่งที่อิสระมากๆ เราสามารถเข้าไป Custom ตามสไตล์ที่เราต้องการได้เลย ทั้งรูปแบบเข็ม สีสัน และวิจัยต่างๆ ปรับใช้งานได้ตามสไตล์ของผู้ใช้งานแต่ละคน

นอกจากหน้าปัดที่สามารถหมุนได้รอบแล้ว ใน Galaxy Watch 3 ยังมีปุ่มมาเพื่อการควบคุมเมนูต่างๆอีก 2 ปุ่มอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง นับว่าเป็นการออกแบบรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมากๆ ทั้งการหมุนที่ขอบเครื่อง การแตะไปที่หน้าจอ และกดปุ่มควบคุมที่ด้านข้าง จัดว่ารองรับการควบคุมนาฬิกาที่หลากหลาย

โหมดออกกำลังกาย

ใน Galaxy Watch 3 มีโปรแกรมออกกำลังกายมาให้เลือกมากถึง 120 รายการ ซึ่งเราสามารถเลือกโปรแกรมผ่านทาง app ในมือถือ แล้วเชื่อมต่อผ่านทางทีวีได้เลย ส่วนบนนาฬิกาเราก็สามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่ต้องการตั้งค่าเป็นรูปแบบหลัก เพื่อความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งโปรแกรมที่ใน Watch 3 มีให้นั้นนับว่าหลากหลายมากๆ ทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือแม้แต่กิจกรรมออกกำลังกายแบบพิเศษอย่างกระโดดตบหรือกีฬาเฉพาะก็มีให้เลือกบนนาฬิกาได้มากมายทีเดียว

นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าไปดูข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในแต่ละวันเป็นรายสัปดาห์เพื่อเปรียบเทียบและวัดผลการออกกำลังกายบนนาฬิกาได้เลย ซึ่งเราก็สามารถเข้าไปตั้งค่าการแจ้งเตือนออกกำลังกายได้ด้วยตัวเอง พร้อมข้อมูลที่จะคอยวิเคราะห์และแจ้งเตือนเราว่าได้เผาผลาญไปทั้งหมดกี่กิโลแคลอรี่หรือเดินไปทั้งหมดกี่ก้าวออกกำลังกายไปกี่นาที ทุกอย่างจะถูกบันทึกอย่างแม่นยำ และแน่นอนว่าเราสามารถดูข้อมูลบนนาฬิกาได้เช่นเดียวกัน

การตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับ

นอกจากเรื่องของการออกกำลังกายแล้ว การพักผ่อนก็เป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพร่างกายของเรา ต่อให้ออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงแต่พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็ไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มรูปแบบ ใน Galaxy Watch 3 ก็มีการตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับ ที่จะคอยบันทึกประวัติการนอนแบบเป็นช่วงๆ เพื่อให้เราเห็นรูปแบบการนอนของเราว่าเป็นอย่างไร หลับลึก หลับฝันหรือตื่นบ่อยมากน้อยแค่ไหน ความฉลาดของสิ่งนี้คือมันสามารถที่จะบันทึกทุกอย่างเอาไว้ได้ แล้วจะคอยประเมินการนอนของเราว่าควรพัฒนาอย่างไร พักผ่อนเพียงพอหรือไม่ซึ่งเป็นอีกเรื่องสำคัญที่คนรักสุขภาพต้องใส่ใจ

วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

โดยจะบันทึกเป็นค่าต่ำสุดและสูงสุดต่อวัน โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้เองว่าต้องการให้ตรวจจับการเต้นของหัวใจในความถี่เท่าไหร่ อย่างเช่นตรวจจับแบบต่อเนื่องตรวจจับทุกๆ 10 นาที หรือจะกำหนดช่วงเวลาเองก็สามารถทำได้ พร้อมให้คำแนะนำว่าอัตราการเต้นของหัวใจเราในตอนนี้สูงหรือต่ำกว่าค่าเฉลี่ย

ตรวจจับความเครียด

สำหรับการวัดผลเพื่อตรวจสอบความเครียดนั้นจะเป็นการวัดจากชีพจร จะแสดงผลเป็นกราฟว่าตอนนี้ระดับความเครียดเราสูงหรือต่ำ ถ้าตรวจพบว่าตอนนี้เรามีความเครียดสูง ก็จะมีฟังชั่นฝึกการหายใจคล้ายการทำสมาธิเพื่อลดความเครียดลง โดยจะเป็นการฝึกหายใจเข้าออก 6 รอบต่อ 1 นาที นับว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากๆ เลยทีเดียว โดยข้อมูลการตรวจวัดก็จะถูกบันทึกเป็นรายอาทิตย์เพื่อให้เราได้เปรียบเทียบข้อมูลเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพต่อไป

แจ้งเตือนข้อความ

ในหน้าปัดของ Galaxy Watch 3 เราสามารถดูการแจ้งเตือนข้อความเข้าผ่านทางหน้าปัดได้เลย รวมไปถึงสามารถดูรูปภาพที่ถูกส่งมาผ่าน notification ได้อีกด้วย บวกกับความที่จอใหญ่ทำให้ไฟล์รูปที่ถูกส่งมานั้นนั้นค่อนข้างชัดเจนทีเดียว พร้อมทั้งมีข้อความอัตโนมัติซึ่งจะเป็นข้อความสั้นๆเพื่อให้เราได้ตอบกลับเพื่อนได้เลยในทันทีผ่านทางนาฬิกา ซึ่งข้อความที่ถูกจัดมาให้นั้นค่อนข้างครอบคลุมสามารถตอบกลับได้ในหลากหลายสถานการณ์

คุณสมบัติอื่นๆ

 • Find My Phone เพื่อค้นหามือถือหากนำไปลืมวางไว้ที่ไหนก็สามารถค้นหาผ่านนาฬิกา หรือหากลืมนาฬิกา ก็สามารถตามหาผ่านทางมือถือได้เช่นเดียวกันโดยจะทำการส่งเสียงแจ้งเตือนเพื่อให้รู้ตำแหน่ง เหมาะสำหรับคนขี้ลืมอย่างมาก
 • สามารถฟังเพลงและควบคุมเพลงใน spotify
 • เชื่อมต่อผ่าน application เพื่อดูรูปภาพ Gallery ผ่านนาฬิกาได้
 • แจ้งเตือนสภาพอากาศ
 • มีมาตรฐานกันน้ำและกันฝุ่นระดับ 5ATM/IP68
 • มี GPS และบารอมิเตอร์ในตัว
 • มีปฏิทินในตัวสามารถเข้าไปตั้งค่าแจ้งเตือนได้
 • แจ้งเตือนข้อความและสายโทรเข้า
 • สามารถบันทึกเสียงและฟังเสียงที่บันทึกผ่านลำโพงบนนาฬิกาได้เลย
 • เมื่อกดปุ่ม 2 ปุ่มด้านขวาของนาฬิกาพร้อมกันจะเป็นการบันทึกหน้าจอภาพ พร้อมส่งไปยังแกลลอรี่

แบตเตอรี่

Samsung Galaxy Watch 3 เป็นระบบการชาร์จแบบไร้สาย มีแท่นชาร์จแม่เหล็กมาให้เชื่อมต่อผ่านสาย USB สามารถชาร์จได้รวดเร็ว แต่ระหว่างการชาร์จแนะนำให้วางเครื่องชาร์จนิ่งๆ เพราะตัวนาฬิกาอาจจะหลุดจากแท่นแม่เหล็กได้ง่าย ส่วนความอึดของแบตเตอรี่นั้น หากเชื่อมต่อเข้ากับ application ตลอดเวลา แบตเตอรี่ก็อาจจะไม่ได้คงทนมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าใช้งานทั่วไป แบตเตอรี่ก็ถือว่าอึดกว่ารุ่นก่อนๆ พอสมควรเลย สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 2 วันเลยนะ

สรุปการใช้งาน

Galaxy Watch 3 จัดว่าเป็นนาฬิกาสุขภาพที่ครบครัน ให้โหมดเพื่อสุขภาพมาจัดเต็มทั้งการติดตามคุณภาพการนอนหลับ การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถตรวจสอบได้แม้กระทั่งความเครียดพร้อมหาวิธีให้เราผ่อนคลาย เรื่องดีไซน์ก็ถือว่าไม่น้อยหน้ายังคงทำออกมาได้สวยงามเป็นเอกลักษณ์สมกับเป็น Galaxy Watch ดีไซน์เน้นหรูหราแต่เรียบง่าย และเข้าถึงทุกการเชื่อมต่อได้ในทุกช่วงเวลา ออกกำลังกายอยู่ก็สามารถที่จะรับข้อความผ่านทางนาฬิกาได้ หรือจะควบคุมเพลงก็ทำได้เช่นเดียวกัน สามารถทดแทนฟังก์ชั่นพื้นฐานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างหลากหลาย

กำหนดราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 15,900 บาท มีโปรโมชั่นพิเศษหากสั่งซื้อในช่วงเวลานี้อีกด้วย

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวย หน้าจอใหญ่ ขนาดเบาบางลงกว่าเดิม
 • ปรับแต่งหน้าปัดได้หลากหลาย
 • มีโหมดกิจกรรมให้เลือกมากมาย
 • โหมดสุขภาพที่สามารถให้คำแนะนำได้อย่างดี
 • สามารถรับการแจ้งเตือนข้อความและการโทรเข้า
 • ควบคุมเพลงจาก Spotify ได้
 • รองรับภาษาไทย
 • ฟังก์ชั่นการตรวจจับออกซิเจนในเลือด วัดความดันเลือดและการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ยังไม่รองรับในประเทศไทย อยู่ระหว่างการรออนุมัติ

ข้อสังเกต

 • ฟังก์ชั่นการตรวจจับออกซิเจนในเลือด วัดความดันเลือดและการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจยังไม่รองรับในประเทศไทย อยู่ระหว่างการรออนุมัติ