รีวิว Samsung Galaxy S20 Ultra 5G หลังใช้งานจริง 2 เดือนกับ 5G ที่เพิ่มขึ้น !!

เฮียแม็พ | 20 พ.ค. 2563 13:34:31 (อัพเดต 27 พ.ค. 2563 08:32:34)

5994

VIEWS เฮียแม็พ

รีวิว Samsung Galaxy S20 Ultra 5G หลังใช้งานจริง 2 เดือนกับ 5G ที่เพิ่มขึ้น !!

รีวิว Samsung Galaxy S20 Ultra 5G หลังใช้งานจริง 2 เดือนกับ 5G ที่เพิ่มขึ้น !!

สวัสดีเพื่อน TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวมือถือกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรายังอยู่กับ Galaxy S20 Ultra 5G ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจตอนนี้ ตอนนี้ก็มีอัปเดตเพิ่มความสามารถขึ้นมาตลอดเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีการอัปเดตรองรับ 5G ในประเทศไทยได้เรียบร้อยแล้วด้วย วันนี้เราจะขอมาเล่าประสบการณ์การใช้งานของ Galaxy S20 Ultra 5G ต่อเนื่องมาอีก ร่วมกับแอปยอดนิยมและ Exclusive ฟีเจอร์ที่ได้เฉพาะสมาร์ทโฟน Samsung ด้วยเนาะ เอาล่ะ เรามาติดตามพร้อม กันเลยครับ :D

รองรับ 5G แล้ววันนี้ !

เรื่องแรกเลยที่อยากจะบอกก็คือ Galaxy S20 Ultra 5G เครื่องศูนย์ไทยตอนนี้สามารถอัปเดตให้รองรับการใช้งาน 5G ได้แล้ว ช่วยปลดล็อคการใช้งานให้สมบูรณ์ตามที่สเปคทำได้สักที ช่วยให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตดีขึ้นไปอีก ทั้งการใช้งานด้านเว็บไซต์ค้นหาข้อมูล หรือการติดต่อต่าง  ไม่มีสะดุดหรือขาดตอนเลย ความเร็วระดับนี้เรียกว่าถูกใจเลยล่ะครับ

หรือจะดูวิดีโอก็ไม่ต้องใช้เวลาโหลดแล้วกับเครือข่าย 5G แบบนี้กดปุ๊บก็มาปั๊บ อยากจะข้ามไปตอนไหนก็เลื่อนได้เลยไม่ต้องรอหมุนอีกต่อไปครับ ทาง Samsung ก็เป็นแบรนด์ชั้นนำที่ผลิตสมาร์ทโฟน 5G มาสักพักแล้ว มาถึงรุ่นเรือธงในปีนี้ก็ยิ่งยอดเยี่ยมเข้าไปใหญ่ครับ

หน้าจอ 120Hz จัดเต็ม ยังอยากจะชมอีกสักที

นอกจากเรื่องใหม่อย่างการรองรับ 5Gแล้ว เรื่องที่ Galaxy S20 Ultra 5G ทำได้ดีมาก  ก็คือเรื่องของหน้าจอและความบันเทิงนี่แหละ ในบทความรีวิวก่อนหน้านี้เราบอกไปแล้วว่าหน้าจอแบบ120Hz นี่ถูกใจเราจริง  และหลังจากที่ได้ใช้งานติดต่อกันมากว่า 2 เดือนก็บอกได้เลยชินและติดใจไปแล้ว พอลองกลับมาใช้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นก็จะรู้สึกว่าช้าไปเลยล่ะ

แต่ความลื่นไหลของหน้าจอนี่ไม่ใช่จุดเด่นเดียวของหน้าจอ Galaxy S20 Ultra 5G นี้ เพราะขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.9” นี้วก็เป็นอีกเรื่องที่เราชอบมาก  ในปีนี้เรายังไม่เห็นเรือธงรุ่นไหนทำหน้าจอใหญ่ขนาดนี้และมี refresh rate 120Hz ออกมาเลย แถมตัวจอก็มีความโค้งลดลงและชิดขอบมากขึ้น ถ้าพูดกันเรื่องความเต็มตาในการใช้งานเรายกให้ S20 Ultra 5G มีหน้าจอที่ถูกใจเราที่สุดตอนนี้เลยก็ว่าได้ครับ

ใช้งานได้เหนือกว่าอีกขั้นกับ Partnership ระดับโลก

ประสบการณ์การใช้งานอื่น Galaxy S20 Ultra 5G ก็มอบความพิเศษได้เหนือกว่าบนรุ่นอื่น  อย่างที่ทราบกันดีว่า Samsung กับ Google นั้นเป็นพาร์ทเนอร์กันมานาน และก็มักจะมีสิทธิพิเศษมากมายให้เสมอ อาทิ สิทธิ์ YouTube Premium ฟรีนาน 4 เดือน หรือจะเป็นคุณสมบัติพิเศษ Google Duo ที่ให้ความละเอียดสูงถึงระดับ 1080p ได้ด้วยครับ

ดู YouTube Premium ฟรี 4 เดือน*

สำหรับสาย YouTube ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน เพราะ Galaxy S20 Ultra 5G นั้นมีสิทธิพิเศษให้เพื่อน ได้ดู YouTube Premium ได้ฟรีนานถึง 4 เดือน ดูได้แบบไม่สะดุดไร้โฆษณาขั้น ดูบนจอเทพ ๆ ของ S20 Ultra 5G นี่ก็ฟินไม่รู้จะว่ายังไงเลย

หรือจะดูคอนเทนต์พิเศษจาก YouTube Originals ก็ดูได้ฟรี เช่นเดียวกับ YouTube Music ฟังเพลงแบบล็อกหน้าจอได้ด้วย แถมได้เน็ตเร็วระดับ 5G มาช่วยด้วย กดปุ๊บก็ดูได้ปั๊บ โหลดเก็บไว้ดูก็ได้ทุกคลิปแถมรวดเร็วมาก ๆ ด้วยแหละ

*สิทธิพิเศษฟรี 4 เดือนนี้ต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยรับสิทธิ์ทดลองใช้ฟรี YouTube Premium มาก่อนนะจ๊ะ*

ดู Netflix ได้ความละเอียดสูง ต่อเนื่องไม่มีสะดุด

หรือถ้าอยากดูซีรีส์ผ่าน Netflix ก็ถูกใจไม่น้อย เพราะด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.9” เต็มตามีหน้าจอความละเอียดสูงที่รองรับการแสดงผลแบบ HDR10+ ดูอะไรก็ฟินอันนี้พูดจริง ระบบเสียงของตัวเครื่องได้ลำโพงคู่จัดเต็ม ดูได้แบบไม่ต้องพึ่งหูฟังก็มอบประสบการณ์การที่ยอดเยี่ยมสุด อีกทั้งเรายังมี 5G มาให้ใช้งานดูได้แบบไม่มีสะดุด จะโหลดเก็บไว้ดูก็รอไม่นานเหมือนแต่ก่อนแล้ว เยี่ยมไปเลยครับ

Google Duo วิดีโอคุยกันได้แบบ 1080p ชัดสุด ๆ

ในยุคที่หลายคนต้องติดต่อกันผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้นแบบนี้ VDO Call ก็เป็นสิ่งสำคัญครับ ซึ่งบน Galaxy S20 Ultra 5G ก็ได้คุณสมบัติแบบ Exclusive ที่สามารถ VDO Call หากันผ่านแอป Google Duo ได้ที่ความละเอียด 1080p (FullHD) เทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นทั่วไปจะได้แค่ 720p เท่านั้น ทำให้ความคมชัดนั้นแตกต่างกันคนละเรื่องเลยครับ สามารถคุยกันได้แบบคมชัดกว่า คู่สายเราก็จะได้เห็นหน้าเราชัดขึ้นกว่าเดิมนะจ๊ะ

มี Samsung Knox ไฟล์งานในเครื่องปลอดภัยหายห่วง

เรื่องความปลอดภัย Galaxy S20 Ultra 5G มาพร้อมกับระบบ Knox Security ที่ช่วยป้องกันข้อมูลของเราจากการโจรกรรมทั้งหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป

กล้องหลังเยี่ยมมากซูมไกลถูกใจ

อีกเรื่องที่เป็นจุดเด่นของ Galaxy S20 Ultra 5G ก็คือเรื่องของกล้อง อย่างที่ได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ตัวกล้องใช้งานได้ดีมาก กล้องคุณภาพเยี่ยม ถ่ายง่ายและสนุก มีช่วงเลนส์มาให้ครบตั้งแต่มุมกว้าง 120 องศา ไปจนถึงซูมไกลระดับ 4X - 20X ได้อย่างคมชัดไม่ผิดหวัง และในอัปเดตตัวใหม่ก็มีการปรับปรุงในเรื่องประสิทธิภาพการถ่ายภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ความร้อนก็ลดลงบ้างแล้ว ถ่ายได้อย่างคล่องตัวมากขึ้นไปอีก คุณภาพเยี่ยมแค่ไหน ชมได้จากตัวอย่างด้านล่างนี้เลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Galaxy S20 Ultra 5G

อีกท้ังโหมดต่าง ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอก็ครบครัน วิดีโอกันสั่นแบบ Super Steady 2.0 ก็เหมาะกับเวลาไปเที่ยวอยากได้ภาพแบบแอคชั่นนิ่ง ๆ หรือจะเป็นวิดีโอความละเอียดสูงถึงแม้ 8K จะยังคมชัดเกินความจำเป็นในตอนนี้ แต่ความละเอียดที่ใช้ได้ระดับ 4K แบบ 60fps ที่ทำได้ก็สุดยอดมาก ๆ แล้วบนกล้องสมาร์ทโฟนตอนนี้ แถมยังมีลูกเล่นพวก Live Focus มาให้ใช้งานอีกต่างหาก

ความสะดวกสบายในการใช้งานที่มากขึ้น

อีกเรื่องฟีเจอร์ที่เราชอบก็คือ Quick Share 2.0 ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน Galaxy S20 Ultra 5G กับสมาร์ทโฟน Samsung ด้วยกันอย่างมาก ในช่วงที่ผ่านมาเราได้ลองส่งไฟล์หากันด้วยฟีเจอร์นี้ ช่วยให้เราส่งรูป วิดีโอ หรือไฟล์ได้แบบด่วน ๆ เพียงแค่ไม่กี่คลิก อย่างในที่นี้เราใช้คู่กับ Galaxy S10+, Note 10 Lite หรือ S20 Ultra ด้วยกัน สะดวกมากกดปุ๊บก็ได้ไฟล์ไปแล้วครับ

ปลดล็อคก็สะดวกมีทั้งสแกนใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ

อีกเรื่องความสะดวกในการใช้งานก็คือรูปแบบปลดล็อค Galaxy S20 Ultra 5G ใช้ได้ทั้งสแกนใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ ยิ่งในช่วงสถานการณ์ที่ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลาแบบนี้ ใช้งานสแกนลายนิ้วมือก็สะดวกมากเลย ใส่หน้ากากก็ปลดล็อคได้ ความเร็วก็ดีขึ้นมากแล้วด้วยนะ สะดวกขึ้นเยอะมีทั้ง 2 ระบบเนี่ย 

ประสิทธิภาพก็แรงอยู่

ส่วนเรื่องประสิทธิภาพ Exynos 990 ก็จัดว่าเป็นระดับเรือธงรุ่นหนึ่ง ประสิทธิภาพสูงอย่างที่ได้เคยรีวิวไป เราลองเล่นเกมกราฟิกสูง ๆ มาตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ก็ยังไม่เจอเกมที่มีปัญหาเลย ในช่วงแรก ๆ อาจจะเจอปัญหาเรื่องความร้อนอยู่บ้าง แต่ในอัปเดตตัวใหม่ก็ถือว่าปรับปรุงประสิทธิภาพในเรื่องนี้ได้ดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นเรือธงอีกรุ่นที่สเปคจัดเต็มไม่น้อยเลยครับ

กันน้ำกันฝุ่นมั่นใจในทุกสถานการณ์

อีกเรื่องที่เรือธงควรมีก็คือฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่น สำหรับ Galaxy S20 Ultra 5G ก็มาพร้อมความสามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ด้วย ทำให้เราใช้งานได้อย่างไม่ต้องห่วงแม้จะเจอสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่าง ฝนตกลงมาซะอย่างงั้น หรือเผลอทำน้ำหกใส่เครื่องก็ปลอดภัยแน่นอนครับ

สรุปแล้วเราชอบมาก

จุดเด่นทั้งหมดที่ว่ามาก็ถือว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนต้องการใช้งานในทุกวันนี้ Galaxy S20 Ultra 5G นั้นตอบโจทย์ได้ดีมาก ๆ อย่างเรื่องหน้าจอต้องยอมรับเลยว่าทำได้ดีจริง ๆ Samsung เขาเด่นเรื่องนี้มาแต่ไหนแต่ไหน ฟีเจอร์การใช้งานที่ครอบคลุมรองรับทุกแอปดัง มีบริการพิเศษจากทาง Google มาให้ด้วย รวมถึงกล้องที่เป็นจุดที่หลายคนเลือกซื้อในสมาร์ทโฟนสักเครื่องในตอนนี้ Galaxy S20 Ultra 5G ก็เป็นอีกรุ่นที่เราชอบกล้องมาก ๆ ทำงานง่ายและผลลัพธ์ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และสุดท้าย 5G มาแล้ว ปลดล็อคการทำงานได้สมบูรณ์แบบเลยล่ะครับ :D

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite