Review: Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอชเพื่อการออกกำลังกาย เสมือนย่อผู้ช่วยมาไว้บนข้อมือ

กู๊ดดรีม | 3 พ.ย. 2562 17:41:10

6235

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอชเพื่อการออกกำลังกาย เสมือนย่อผู้ช่วยมาไว้บนข้อมือ

Review: Fitbit Versa 2 สมาร์ทวอชเพื่อการออกกำลังกาย
เสมือนย่อผู้ช่วยมาไว้บนข้อมือ

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite ทุกคนค่า กู๊ดดรีมเอง ช่วงนี้เทรนด์ดูแลสุขภาพกำลังมาแรง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ดรีมก็จะไปออกกำลังกายเหมือนกัน แต่ก็นะ ใจไปอยู่ที่ยิม แต่รอยยิ้มยังแห้งเหือดอยู่บนเตียง คงจะดีไม่น้อยถ้ามีผู้ช่วยมาคอยดูแล ควบคุมการออกกำลังกายของเรา พอดีมีโอกาสได้มาทดลองใช้งาน สมาร์ทวอชอัจฉริยะ fitbit versa 2 ซึ่งเป็นรุ่นที่สองในตระกูล Versa สมชื่อ มาดูซิว่า fitbit versa 2 ตัวนี้มีความสามารถอะไรบ้าง จะปัดเป่าวิญญาณแห่งความขี้เกียจเพื่อเรียกคืนสุขภาพดีกลับมาได้ไหม มาดูกัน

ดีไซน์

มาดูเรื่องดีไซน์กันก่อน สายที่ดรีมได้มาเป็นสายแบบ Special Edition สายจะเป็นลวดลายของสายถักสลับสีโทนขาว ฟ้า ดำ น้ำเงิน ไขว้ลายสลับไปมา สวยดี ในกล่องก็จะมีสายสำรองแบบผ้า และสายซิลิโคนสีน้ำเงินมาให้ หากใครจะไปทำกิจกรรมที่ต้องลงน้ำ หรือกิจกรรมที่อาจจะเกิดเหงื่อเยอะๆ แล้วกลัวสายผ้าจะเลอะ ก็เปลี่ยนเป็นสายซิลิโคนแทนได้

ส่วนตัวล็อกสายเป็นแบบเข็มเสียบเข้าไปที่รู มีช่องปรับระดับความแน่นของสายหลายระดับ ข้อดีคือสายไม่หลุดออกจากข้อมือง่าย

ในเรื่องความสวยงามดรีมเป็นผู้หญิงที่ค่อนข้างมีข้อมือเล็กเหมือนกับผู้หญิงหลายๆ คน ถ้าตัวเรือนนาฬิกาและสายดูใหญ่เทอะทะเกินข้อมือไปก็จะรู้สึกไม่ชอบ รู้สึกว่ามันเกะกะ ซึ่ง fitbit versa 2 มีหน้าปัดที่ใหญ่แต่ไม่ดูเทอะทะล้นข้อมือ บวกกับสายก็กระชับรับกับข้อมือ นอกจากจะใส่เพื่อคุณประโยชน์แล้ว ยังสามารถใส่แฟชั่นเพื่อความสวยงามก็ได้ เรื่องดีไซน์ถือว่าปลื้มมาก  

มาดูที่หน้าจอกันบ้าง fitbit versa 2 เป็นหน้าจอทรงสี่เหลี่ยมแบบ OLED มีขนาดอยู่ที่ 300 x 300 เรื่องความคมชัดของหน้าจอ ละเอียดดีมาก อยู่ในที่แสงจ้าๆ ก็ยังคงเห็นหน้าจอชัดเจน การทัชสกรีนที่หน้าจอทำได้ไหลลื่น ทัชไว ทัชเร็ว หน้าจอไม่เป็นรอยง่าย

ก่อนเริ่มต้นใช้งานจะต้องโหลดแอปพลิเคชั่น fitbit เพื่อการใช้งานควบคู่ไปด้วย โดยทำการตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ และอาจจะต้องรอเวลาในการให้เครื่องอัปเดทสักนิดก็สามารถใช้งานได้เลย 

ตัววอลเปเปอร์ของหน้าจอหน้าแรก สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ โดยการเข้าไปตั้งค่าในแอป fitbit จะมีทั้งวอลเปเปอร์แบบฟรีแต่มีน้อย และวอลเปเปอร์ที่ต้องเสียเงินซื้อก็จะมีหลายรูปแบบให้ได้เลือกใช้กันหลายสไตล์

ในการจัดรูปแบบหน้าต่างการใช้งานหรือวิดเจ็ทบนนาฬิกา ก็สามารถไปเลือกได้ว่าเราต้องการฟังก์ชั่นอะไรบ้าง ทั้งการนับก้าว การวัด Heart Rate วัดอัตตราการเต้นของหัวใจ การจับเวลา นาฬิกาปลุก ก็สามารถเลือกปรับใส่ไปตามการใช้งาน ซึ่งข้อมูลการตรวจวัดจะถูกบันทึกลงในแอปเพื่อการประเมินร่างกาย เราสามารถเข้าไปเช็คได้ว่าในแต่ละวันข้อมูลการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ข้อมูลยิบย่อย การเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อย การเดิน การวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือแม้กระทั่งการเดินขึ้นบันไดก็จะคำนวนแบบนับขั้น แล้วนำมาคำนวนถึงการเผาผลาญจำนวนกิโลแคลอรี่ในแต่ละวัน

มาดูเรื่องของการออกกำลังกายกันบ้าง

บนตัวนาฬิกาจะมีโหมด Exercise เสมือนเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวในการดูแลการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นการจับเวลาที่เหมาะสมสำหรับการยกน้ำหนัก การจับเวลาตอนว่ายน้ำ การวัดระยะวิ่ง เพื่อไม่ให้เราหักโหมทำกิจกรรมนั้นมากจนเกินไป โดยจะควบคุมช่วงเวลาที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการตรวจจับค่าสถานะในร่างกาย ทั้งการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ความเร็วในการวิ่ง เพื่อประมวลผลออกมาถึงจำนวนกิโลแคลอรี่ที่ได้ลดไป จำนวนก้าว และจำนวนระยะทาง โดยในโหมด Exercise จะมีกิจกรรมมาให้เลือกถึง 7 รูปแบบ

 • วิ่ง
 • ปั่นจักรยาน
 • ว่ายน้ำ
 • การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า
 • ยกน้ำหนัก
 • Interval timer การออกกำลังกายหนักสลับกับเบา
 • workout

มาดูที่หน้าแอปพลิเคชั่นกันบ้าง ในโหมดของ Discover จะเป็นเสมือนไกด์คอยนำทางและชี้แนะการทำกิจกรรมของเรา มาดูกันทีละหน้า เริ่มจาก

Health and Fitness Stats

เป็นโหมดสุขภาพที่จะคอยดูแลเรื่องของการนอนหลับ การออกกำลังกาย การเต้นของหัวใจ น้ำหนัก และการดื่มน้ำ เป็นต้น

Guided Programs

เป็นเสมือนเทรนเนอร์ ที่จะมาคอยช่วยดูแลร่างกายตามโปรแกรมที่เราเลือกไว้ อย่างเช่น ดรีมรู้สึกว่าดรีมนอนไม่ค่อยพอ ดรีมก็กดเลือกโปรแกรม Get More Zzz’s โปรแกรมก็จะช่วยในการคำนวนเวลาในการนอนที่เหมาะสม หรือรู้สึกนอนไม่หลับก็จะแนะนำเคล็ดลับว่าควรทำอย่างไรเพื่อให้สมองเรารู้สึกผ่อนคลาย

Challenges and Adventure

โหมดนี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความท้าทาย และการผจญภัย อย่างกิจกรรมวิ่งแรลลี่ หรือการวิ่ง Trail ซึ่งเป็นกิจกรรมการวิ่งและเดินทางไกล จำนวนสเต็ปการก้าว จะมากกว่าการออกกำลังทั่วไป ซึ่งในโหมดนี้จะมีจำนวนของก้าวที่ประสบความสำเร็จตั้งไว้ให้ ถ้าใจถึงก็ไปลุยกันโลด ถ้าไม่ไหวก็มาดูโหมดต่อไปกัน

Workout

โหมดนี้สาวๆ ชอบ แม่บ้านปลื้ม เพราะจะมี How to สอนเต้น สอนออกกำลัง แอโรบิค แบบวีดีโอให้ได้เปิดและเคลื่อนไหวร่างกายตาม ต้องการเน้นบริหารส่วนไหนก็มีให้เลือกมากมาย ภาพสวยคมชัด Production ดี

Mind Fulness

การฝึกบริหารด้วยการควบคุมจิตใจ เพื่อการรีแลกซ์ ผักผ่อนสมอง ฝึกผ่อนลมหายใจ ให้ร่างกายรู้สึกสงบ นอกจากนี้ยังมีเสียงเพลงเพื่อการผ่อนคลายเพื่อช่วยในการฝึกจิตด้วย จะเป็นเสียงเครื่องดนตรีเบา ฟังสบาย

 

ความบันเทิง

fitbit versa 2 สามารถเชื่อมต่อกับ Spotify หรือแอปเพื่อการฟังเพลง โดยสามารถสั่งเพื่อการ Pause หรือเล่นเพลงถัดไปได้ สำหรับใครที่ใช้งาน Spotify จะเชื่อมต่อควบคุมผ่านนาฬิกาได้นั้นจะต้องเป็นสมาชิกแบบพรีเมียมเท่านั้น

คำนวนรอบเดือน

ในโหมดนี้ดรีมชอบมาก ซึ่งเป็นโหมดสำหรับสาวๆ ในการคำนวนรอบเดือน อีกทั้งยังสามารถประเมินผลอารมณ์ ความรู้สึก ในช่วงของการมีรอบเดือน เพื่อการบันทึกเป็นข้อมูล และการคำนวนรอบวันตกไข่ สำหรับใครที่ต้องการจะมีลูก ในโหมดนี้นับว่าเป็นประโยชน์มากๆ 

แบตเตอรี่

สำหรับการชาร์จ จะเป็นการชาร์จโดยวางเครื่องที่แท่นชาร์จ ให้แถบแม่เหล็กที่ด้านใต้หน้าจอสัมผัสกับแถบแม่เหล็กที่แท่นชาร์จ

ความเร็วในการชาร์จทำได้ดี ดรีมวางชาร์จไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้แบตมาเกือบเต็มแล้วจากปริมาณแบตในตอนแรก 29 เปอร์เซนต์ความคงทนของแบตเตอรี่อยู่ได้เต็มที่ประมาณเกือบๆ 1 อาทิตย์ เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำหรับ versa 2

สรุป

fitbit versa 2 เป็นสมาร์ทวอชที่ตอบโจทย์คนทุกไลฟ์สไตล์ ออกแบบมาเพื่อการใช้งานสำหรับคนที่รักและต้องการดูแลสุขภาพจริงๆ ในแต่ละโหมดออกแบบมาเพื่อช่วยในการควบคุมการเคลื่อนไหวและการออกกำลัง ซึ่งสามารถประมวลผลได้จริง เห็นผลจากการออกกำลังจริงๆ เรื่องของการเชื่อมต่อทำได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน จอแสดงผลก็คมชัด ทัชสกรีนลื่น ดีไซน์สวยในราคา 7,990 บาท สำหรับสายผ้าสีน้ำเงินแบบตัวรีวิวเป็น Special Edition ราคาอยู่ที่ 8,990 บาท ถ้าเทียบกับความสามารถถือว่าคุ้มค่ามากๆ

จุดเด่น

 • จอสวย
 • มีหลายโหมดให้เลือก
 • เชื่อมต่อ Spotify ได้
 • ตรวจวัดได้อย่างแม่นยำ
 • แบตเตอรี่คงทน  

ข้อสังเกต

 • ยังไม่รองรับภาษาไทย