Preview : Samsung Galaxy Tab S6 แท็บเล็ตคู่ปากการุ่นใหม่ที่มาพร้อมสเปคเรือธงแบบไม่กั๊ก !!

เฮียแม็พ | 1 ก.ย 2562 11:39:52

13958

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy Tab S6 แท็บเล็ตคู่ปากการุ่นใหม่ที่มาพร้อม
สเปคเรือธงแบบไม่กั๊ก
!!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับแท็บเล็ตเรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung อย่าง Galaxy Tab S6 นั่นเอง รอบนี้อัปเกรดสเปคขึ้นมาแบบจัดเต็มสมกับการเป็นเรือธงสักที และยังคงโดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับปากกา S Pen เหมือนเคย พร้อมทั้งยังใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมในการทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เอาเป็นว่าเรามาอ่านพรีวิว Galaxy Tab S6 ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ :D

แท็บเล็ตจอใหญ่เต็มอิ่มกับความงาม

Galaxy Tab S6 มาพร้อมกับขนาดหน้าจอใหญ่เต็มตา 10.5" รอบนี้ปรับขอบหน้าจอให้เล็กลงไปอีก ทำให้การแสดงผลหน้าจอนั้นเต็มตามากขึ้น แต่ก็ยังสามารถจับได้ถนัดมือมีขอบให้จับได้อย่างพอเหมาะทีเดียว

ตัวหน้าจอก็แน่นอนว่าเป็น Super Amoled ที่ทาง Samsung ถนัดอยู่แล้ว และขึ้นชื่อในเรื่องการแสดงผลที่สวยงาม รวมไปถึงความคมชัดต่าง ๆ ทำได้ดีมาก ๆ แถมยังเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของโลกด้วยที่รองรับการแสดงผลแบบ HDR10+ อื้อหือ ! จอแจ่มจริง ๆ

เหนือหน้าจอมีตัวกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อยู่ อันนี้ก็ใช้งานพวก Face Recognition ได้เหมือนเดิมนะ

ตัวปุ่มสแกนลายนิ้วมือมีการสลับมาไว้บนหน้าจอเรียบร้อย ก็ใช้งานได้เหมือนกับพวก Galaxy A Series เลยแตะสแกนจากในจอ จากรุ่นก่อนที่ไว้บนปุ่ม Power ที่ด้านขวาอาจจะไม่ถนัด รอบนี้แตะสแกนได้สะดวกขึ้น

บางเฉียบน่าพก

จุดเด่นอีกอย่างของ Galaxy Tab ในรุ่นหลัง ๆ ก็คือเรื่องความบางที่ทำได้ดีมาก ๆ บางเฉียบเพียง 5.7 มม. เท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็อยู่ที่ 420 กรัม ถือว่าทำน้ำหนักและขนาดได้น่าพกพาเสียจริงเลย

ตำแหน่งการวางปุ่มต่าง ๆ ของ Tab S6 จะอยู่ในมุมที่ถนัดในการกด มีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ฝั่งขวาของตัวเครื่อง ส่วนด้านซ้ายจะเป็นช่อง POGO PIN สำหรับเชื่อมต่อกับเคสเสริม

ด้านบนล่างจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง แน่อนนว่ารุ่นนี้ได้ลำโพงมา 4 ตัว ขับเสียงออกมาได้แบบ Stereo อย่างดีเลย และมีการปรับแต่งเสียงจากทาง AKG เช่นเคยที่ด้านหลังมีระบุไว้ชัดเจน

พอร์ตการเชื่อมต่อก็จะเป็น USB Type-C วางไว้ตรงกลาง และไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาแล้ว เช่นเดียวกับตอน Tab S5e นั่นแหละครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังจะเห็นบอดี้อลูมิเนียมเต็มพื้นที่ด้านหลัง ผิวสัมผัสเป็นแบบด้านให้ความรู้สึกเวลาจับถือได้ดี และไม่หนืดมือเท่ากับตอนที่ใช้เป็นกระจุกในรุ่นก่อน ๆ พวกรอยนิ้วมือก็ไม่ทิ้งไว้ง่าย ๆ ด้วย

ตรงมุมซ้ายบนจะมีกล้องหลัง 2 ตัวเรียงกันอยู่ ถือเป็นครั้งแรกของแท็บเล็ตเลยก็ว่าได้ที่ใส่กล้องหลังคู่มาให้แบบนี้ โดยตัวกล้องที่ให้มาก็จะเป็นกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + กล้อง Ultra Wide 123 องศา 5 ล้านพิกเซลนั่นเองครับ ตรงนี้น่าจะเพิ่มมุมมองของภาพถ่ายจากแท็บเล็ตได้ดี ถึงแม้จะไม่ใช่จุดขายสักเท่าไหร่ก็ตาม

มีปากกา S Pen มาให้ แปะได้ที่หลังเครื่อง !

ปากกา S Pen มาให้ใช้เหมือนเคย ไม่ต้องซื้อแยก แต่ทีเด็ดกว่านั้นก็คือรอบนี้เราสามารถพกตัว S Pen ติดไปกับตัวเครื่องได้แล้ว ไม่ต้องเสียงแยกไว้บนเคสหรือเหน็บติดกับกระเป๋าเสื้อ ซึ่งตัวฝาหลังของ Tab S6 จะมีแถบแม่เหล็กอยู่ที่มุมซ้าย ให้เราได้แปะปากกาลงไป

นอกจากนี้ยังเป็นตัวชาร์จไร้สายสำหรับ S Pen อีกด้วย เมื่อมีการแปะกลับลงไป คล้ายกับปากกาของ Galaxy Note ที่เป็นแบบ Bluetooth แล้วนั่นเองครับ ซึ่งตรงนี้ทาง Samsung เคลมว่าชาร์จ 10 นาทีใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 10 ชม. เลยนะเออ

ตัวปากกา S Pen มาพร้อมความสามารถเดียวกับ Note 10 เลย ทั้งเป็นรีโมท Bluetooth และคำสั่งด้วยท่าทางแบบ Air Actions ตัวด้ามปากกาจะมีขนาดที่ใหญ่พอดีมือเรียกว่าจับถือใช้งานวาดได้ถนัดขึ้นไปอีก

ฟีเจอร์ Air Actions ที่เพิ่งจะใส่มาบน Note 10 ติดมาบนนี้ด้วยก็น่าจะเหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ทั้งการสลับโหมดกล้องหรือเลื่อนสไลด์ต่าง ๆ ตรงนี้น่าสนใจขึ้นเมื่อใช้งานกับแท็บเล็ตที่หน้าจอใหญ่เต็มตาแบบนี้เนอะ

ในส่วนของฟีเจอร์ปากกาก็มีให้ใช้งานจด ๆ เขียน ๆ ได้ยอดเยี่ยมเหมือนเคย มีฟีเจอร์การแปลงตัวเขียนเป็นตัวพิมพ์ได้ จดกันมันส์เลยทีนี้แล้วให้แปลงมาเป็นตัวอักษรใช้งานกันต่อได้

รวมถึง Screen off memo ก็เลือกสีปากกาได้แล้วเหมือนกันด้วย คราวนี้ก็กดจากหน้าล็อคได้อย่างจุใจในขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นแล้ว

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาบน Tab S6 ก็คือหน้าต่าง Short Note แบบ Transparency หรือเราสามารถจด ๆ เขียน ๆ บนตัว Note และควบคุมตัวกระดาษให้โปร่งใสได้ เผื่ออยากจดอะไรตามที่เห็นบนหน้าจอก็เพิ่มความบางของกระดาษลงเอาเนาะ

มีให้เลือก 3 สี

สำหรับ Galaxy Tab S6 จะมีให้เลือก 3 สีคือ Mountain Gray, Rose Blush, Cloud Blue และแน่นอนตัวปากกา S Pen ก็จะเป็นสีตามเครื่องด้วยเช่นกันครับ

สเปคจัดเต็มสมกับเป็นเรือธงสักที

ในส่วนของสเปคเชื่อว่าหลายคนคงถูกใจแน่ ๆ กับ Galaxy Tab S6 ในรอบนี้เพราะรุ่นก่อน ๆ ทาง Samsung มักจะให้ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นก่อนมาเสมอเลยทำให้ไม่โดนใจเอาซะเลย แต่มารุ่นนี้ก็ได้ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นปัจจุบันมาสักทีกับ Snapdragon 855 ตัวแรง กับหน่วยความจำระดับ UFS 3.0 อีก แจ่ม ๆ เลยล่ะ

สเปค Samsung Galaxy Tab S6

 • หน้าจอ Super Amoled 10.5" WQXGA (2560x1600 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 855 Octa-core (7nm)
 • ความจุ 6GB + 128GB / 8GB + 256GB
 • รองรับ micro-SD 1TB
 • แบตเตอรี่ 7040mAh
 • รองรับชาร์จไว 15W
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 + 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ
 • บันทึกวิดีโอสูงสุด 4K UHD (30fps)
 • รองรับลำโพง 4 ตัว ปรับแต่งเสียงโดย AKG

อุปกรณ์เสริม Book Cover สีเข้ากับตัวเครื่อง

อย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้มี POGO PIN สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างเคสด้วย ซึ่งก็มีอุปกรณ์เสริมมาด้วยกัน 2 ชิ้นคือ Book Cover และ Keyboard Cover ครับ โดยตัว Book Cover ก็จะมีสีให้เลือกตามสีเครื่องเลย ใช้ประกบเข้าไปแบบแม่เหล็ก

แถมยังมีการเว้นช่องเก็บ S Pen ไว้ให้ด้วย เราสามารถพกไปพร้อมกันหมดนี่โดยที่ไม่ต้องกลัว S Pen หล่นหายเลย เพราะมีฝาปิดไว้ชัดเจน รวมถึงสามารถพับแล้วตั้งเครื่องได้ด้วยเช่นกัน อันนี้ดูเป็นเคสสวย ๆ สำหรับปรับมุมของของ Tab S6 ได้เป็นอย่างดี เคาะราคามาที่ 1,790 บาทครับ

เคสคีย์บอร์ดมี TouchPad ด้วยนะ ดีอะ !

ส่วนถ้าอยากใช้ทำงานได้อย่างครบถ้วนก็จะมีตัว Keyboard Cover อีกตัว ที่ดูพร้อมให้เราใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มาพร้อมกับ TouchPad ในตัวให้เราได้ใช้งานเป็นเม้าได้อย่างสะดวก รวมถึงมีปุ่ม Fn และคีย์ลัดเข้า Samsung Dex ได้แบบทันที

ทีนี้ก็เหมือนเราแปลงตัวแท็บเล็ตแอนดรอยด์ให้มีหน้าตาเหมือนโน้ตบุ๊คสักเครื่องที่พร้อมใช้งานแล้ว ตรงนี้น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คนที่ใช้งานเครื่องเดียวจบ ๆ ทั้งทำงานและความบันเทิงด้วยเลย

ตัวเคสสามารถปรับมุมมองได้หลายมุม รวมถึงมีที่ซ่อนปากกา S Pen อยู่เช่นกันครับ

ราคาและโปรโมชั่น

สำหรับ Galaxy Tab S6 จะมีวางจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นความจุคือ 6GB + 128GB และ 8GB + 256GB ราคาค่าตัวตามนี้เลยครับ

6GB + 128GB = 25,900 บาท

(มี 3 สี Mountain Gray, Rose Blush, Cloud Blue (เฉพาะช่องทางออนไลน์)

8GB + 256GB = 28,900 บาท

(มี 2 สี Mountain Gray และ Rose Blush)

เริ่มวางจำหน่ายช่องทางออนไลน์วันที่ 1 ก.ย. และทุกช่องทางในวันที่ 16 ก.ย.ครับ โปรโมชั่นพิเศษสำหรับซื้อ Galaxy Tab S6 จะได้รับส่วนลดตัวเคส Keyboard เหลือ 2,990 (ปกติ 4,590 บาท) หรือเคส Book Cover เหลือ 1,190 บาท (ปกติ 1,790 บาท)

สรุปหลังลองจับ

Galaxy Tab S6 นี้ถือเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์อีกตัวที่น่าสนใจมาก ๆ ด้วยความสามารถของ S Pen ที่มีมาคู่กันแบบนี้ช่วยในเรื่องการใช้งานได้เป็นอย่างดี รวมถึงสเปคภายในที่รอบนี้ไม่กั๊กแล้ว จัดเต็มมาให้แบบสุด ๆ ทั้งหน่วยประมวลผลและหน่วยความจำภายใน แรงหายห่วงแน่นอน ส่วนลูกเล่นของ S Pen และอุปกรณ์เสริมก็จัดมาให้แบบครบ เพื่อน ๆ ที่หวังว่าจะเอามาใช้ทำงานแบบจริงจังตัวนี้คงทำได้ดีมากขึ้นแน่นอน รวม ๆ ถือว่ารอบนี้ปรับมาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ไว้ลองใช้จริง ๆ อีกทีตอนรีวิวแล้วจะมาเล่าให้ฟังนาจา วันนี้คร่าว ๆ ประมาณนี้ก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite