Review : เลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS เทเลซูมระดับ GMASTER

น้าป๋วย | 27 ส.ค. 2562 20:29:49

10639

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS เทเลซูมระดับ GMASTER

Review : เลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS เทเลซูมระดับ G MASTER

สำหรับใครที่มองหาเลนส์ซูมระดับเทเลที่ซูมภาพได้ไกล เอาไว้ใช้งานประเภทถ่ายภาพแนวแอ็คชั่น , กิจกรรมกลางแจ้ง หรือถ่ายภาพสัตว์ ต้องมีเลนส์ตัวนี้พกติดตัวไว้กับ เลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS เพราะเป็นเลนส์เทเลซูมที่ให้ช่วงซูมไกล และสะดวกต่อการใช้งานถ่ายภาพในหลายๆสถานการณ์ เลนส์ตัวนี้เป็นหนึ่งในเลนส์ตระกูล G MASTER ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความคุณภาพจากค่าย Sony ซึ่งรอบนี้ "น้าป๋วย" ได้มีโอกาสหยิบยืมมาทดสอบ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS มีความน่าใช้อย่างไรบ้าง

เริ่มจากรปูร่างหน้าตาของเลนส์ตัวนี้กันก่อน ลักษณะภายนอกของตัวเลนส์เป็นสีขาว ต่างจากเลนส์ทั่วไป ซึ่งจุดเด่นของการทำเลนส์สีขาวนั้นก็คือ ไม่สะสมความร้อนในตัวเลนส์เมื่อใช้งานกลางแจ้ง ซึ่งเลนส์เทเลของ Sony ส่วนใหญ่แล้วจะทำออกมาเป็นสีขาว มีวงแหวนซูมและวงแหวนโฟกัส ส่วนข้อมูลเลนส์ตามสเป็คระบุว่า มีน้ำหนักเลนส์ 1,395 กรัม ใช้ฟิลเตอร์ขนาด 77mm ระยะซูม 4X คือ 100-400mm ใช้ชิ้นเลนส์ทั้งหมด 22 ชิ้น 16 กลุ่ม พร้อมระบบกันสั่นในตัวเลนส์ สามารถโฟกัสภาพได้ที่ใกล้สุด 0.98 เมตร และแน่นอนว่ามีซีลป้องกันละองงน้ำและฝุ่น

ตัวกระบอกเลนส์จะยืดออกมาเมื่อใช้งานซูม เมื่อซูมไปที่ระยะ 400mm กระบอกเลนส์ก็จะยาวออกมาตามภาพที่เห็นเลย ซึ่งดูแล้วบางคนอาจจะมองว่าไม่หล่อเท่าไร แต่ก็เป็นธรรมดาของเลนส์ซูมที่มีการยืดหดของกระบอกเลนส์เพื่อให้ชุดเลนส์ด้านในเคลื่อนที่เพื่อซูมภาพนั่นเอง 

ตัวเลนส์มาพร้อมกับฮูดและคอลลาร์ที่สามารถถอดประกอบได้ ซึ่งตัวคอลลาร์ที่ถอดได้นี้ก็เพื่อความสะดวกในการใช้งานกรณีที่ไม่ต้องการใช้งานกับขาตั้งกล้อง เวลาเก๋บใส่กระเป๋าจะได้ไม่เกะกะด้วย ต้องบอกว่าตัวคอลลาร์แข็งแรงมาก ระบบล็อคก็แน่นหนามั่นใจได้ว่ายึดกับตัวเลนส์ได้มั่นคง

ส่วนตัวฮูดออกแบบมาเป็นทรงกลม โดยมีช่องเปิด-ปิดสำหรับการใช้งานกับฟิลเตอร์ C-PL เพราะเมื่อใส่ฮูดแล้ว การจะหมุนหน้าฟิลเตอร์ C-PL เพื่อลดแสงสะท้อน จะติดตัวฮูด การเจาะช่องแบบนี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้ดีมากๆ

บริเวณด้านข้างตัวเลนส์มีสวิตซ์ต่างๆที่ใช้ควบคุมการทำงานของเลนส์ เริ่มตั้งแต่สวิตซ์ AF/MF เพื่อเอาไว้เลือกระบบโฟกัสของเลนส์ว่าจะเป็น Auto Focus หรือ Manual Focus ส่วนถัดมาก็เอาไว้เลือกระยะโฟกัสของเลนส์ โดยถ้าปรับเป็น FULL เลนส์ก็จะสามารถหาโฟกัสได้ตั้งแต่ระยะไกลสุดถึงใกล้สุด แต่หากใช้งานถ่ายภาพกีฬา หรือถ่ายภาพสัตว์ที่มีระยะห่างมาก ก็ให้ปรับเพื่อให้เลนส์โฟกัสได้เร็วขึ้น โดยจะล็อคที่ระยะใกล้สุดแค่ 3 เมตร ตัวเลนส์จะได้ไม่ต้องหมุนหาโฟกัสเยอะจนครบรอบ ไล่ลงมาเป็นสวิตซ์เลือกเปิด/ปิดระบบกันสั่น ซึ่งจะส่งผลต่อกันสั่นทั้งตัวเลนส์และตัวกล้องด้วย สุดท้ายกับสวิตซ์เลือกโหมดชดเลยระบบกันสั่น โดย 1 หมายถึงระบบกันสั่นแบบปกติ ส่วน 2 หมายถึงระบบกันสั่นเมื่อใช้งานเพื่อการถ่ายภาพแบบแพนนิ่งกับวัตถุที่มีการเคลื่อนไหว เช่น การถ่ายภาพรถแข่ง เป็นต้น

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ของเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS กับวงแหวนปรับความหนืดของการซูม โดยถ้าปรับเป็น SMOOTH จะทำให้วงแหวนซูมลื่น หมุนได้ง่าย ส่วน TIGHT วงแหวนซูมจะหนืดขึ้น ซึ่งอย่างน้อยก็ช่วยไม่ให้ซูมไหลตอนสะพายกล้อง อันนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน

และนี่คือภาพที่ได้จากการนำไปทดสอบถ่ายภาพ โดยเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS นั้นให้ความคมชัดที่อยู่ในเกณฑ์ดีมาก สามารถแยกรายละเอียดของภาพได้ดีสมกับเป็นเลนส์ตระกูล G MASTER เพราะภาพที่ได้นั้นนั้นน่าประทับใจมาก แม้จะเป็นเลนส์ซูมระยะไกล

ลองดูตัวอย่างภาพคอรป 100% จะเห็นได้ชัดว่าสามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้คมชัด โดยการใช้งานเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS ตัวนี้ใช้ร่วมกับ Sony A7R III ซึ่งมีความละเอียดสูงถึง 42 ล้านพิกเซล ก็ยังทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีและได้รายละเอียดที่คมชัด

มาดูเรื่องขอบม่วงกันบ้าง ปรากฏว่ามีอาการขอบม่วงให้เห็นอยู่ ซึ่งนั่นหมายความว่าเลนส์ตัวนี้ยังมีอาการเหลื่อมสีปรากฏให้เห็น โดยสามารถปรับแก้ไขได้ผ่านโปรแกรมตกแต่งภาพ

ส่วนการใช้งานถ่ายภาพแบบย้อนแสงนั้น เลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS ควบคุมแสงแฟลร์ได้ดี ปรากฏให้เห็นแสงฟุ้งเพียงเล้กน้อยเท่านั้น แต่เรื่องสีสันและคอนทราสต์ทำได้ดีมาก สามารถถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้ยอดเยี่ยมในสถานการณ์ถ่ายภาพย้อนแสงแบบนี้

เรื่องถัดมาที่ทดสอบก็คือเรื่องของระบบโฟกัส เลนส์ตัวนี้ใช้มอเตอร์แบบ DDSSM (Direct Drive SSM) ที่สามารถโฟกัสได้รวดเร็ว มีความแม่นยำ จากการใช้งานจริงพบว่าระบบโฟกัสของเลนส์ทำงานได้ดีมาก สามารถใช้งานถ่ายภาพแนวแอ็คชั่นที่มาเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดีในระบบโฟกัสภาพแบบต่อเนื่อง

ส่วนสีสันของภาพที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ ให้สีสันแบบธรรมชาติ ไม่ได้ออกแนวดุดันสดเข้มมากนัก เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพทั่วไป หรือถ้าใครต้องการสีสันที่สดใสหรือคอนทราสต์จัดๆก็ให้ไปปรับที่ตัวกล้อง ไม่ก็ใช้ตกแต่งภาพภายหลังน่าจะได้สีสันที่ถูกใจมากกว่า

ส่วนถ้าใครต้องการนำไปใช้ถ่ายภาพแนว Portrait สกินโทนก็ออกมาดูสดใสนุ่มนวลดี นับเป็นเลนส์อีกตัวที่ใช้ถ่ายภาพแนว Portrait ได้สนุก แม้ว่าจะมีรูรับแสงเริ่มต้นไม่กว้างมาก แต่ด้วยระยะเลนส์เทเลช่วยให้สามารถละลายฉากหลังได้ดีในระดับหนึ่ง

จุดเด่นอย่างหนึ่งของเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS คือระบบกันสั่นที่เชื่อถือได้และทำงานร่วมกับกล้องได้เป็นอย่างดี สามารถประคองถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้สะดวกแม้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ โดยภาพตัวอย่างด้านบนนั้น ถ่ายที่ระยะซูม 184mm โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์เพียง 1/4 วินาทีเท่านั้น ซึ่ง ณ ตอนนั้นคือต้องประคองกล้องให้นิ่งมากๆด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนในการจับถือกล้องให้นิ่งด้วย

สำหรับการใช้งานจริงของเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS นับว่าเป็นเลนส์ที่เหมาะกับงานภาคสนามกลางแจ้งมาก เนื่องจากเป็นเลนส์ซูมที่ให้ช่วงเทเลดึงภาพได้ดี ซึ่งการจับถือของเลนส์เองก็ไม่เป็นปัญหาในการพกพาไปถ่ายภาพ เนื่องจากมีขนาดไม่ได้ใหญ่โตเกินไปนัก เมื่อประกบเข้าตัวกล้องก็ถือถ่ายภาพได้บาลานซ์ดี

และด้วยขนาดเลนส์ที่ไม่ได้ใหญ่โตเกินไปนัก แต่ก้ต้องแลกมาด้วยรูรับแสงเริ่มต้นที่ไม่กว้างมากนัก แต่ถามว่าใช้งานกลางแจ้งได้ดีแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าดีมากๆ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้รูรับแสงกว้างนัก แต่ถ้าใครจะนำไปใช้ในที่แสงน้อยก็อาจจะต้องดัน ISO กันหน่อย แม้ว่าตัวเลนส์จะมีระบบกันสั่นที่ไว้ใจได้ แต่หากเจอสภาพแสงที่น้อยจริงๆก็เป็นปัญหาได้

ส่วนใครที่มองหาเลนส์ซูมที่เอาไว้ใช้งานถ่ายภาพ แล้วอยากรู้ว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับงานประเภทไหน ก็ต้องบอกว่าเหมาะกับงานถ่ายภาพกลางแจ้ง ทั้งท่องเที่ยว ถ่ายภาพอีเวนทหรือคอนเสิร์ต ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายภาพสัตว์ ภาพนกรวมไปถึงการถ่ายภาพบุคคลก็ทำได้ดี หรือเหมาะสำหรับส่องไกลๆนั่นเอง

สำหรับการถ่ายภาพสัตว์นั้น เนื่องจากกล้อง Sony รุ่นใหม่ๆ อย่างเช่นกล้องที่ใช้ทดสอบอย่าง Sony A7R III มีระบบ Animal Eye-AF ซึ่งทำงานได้ดีมากๆกับเลนส์ตัวนี้ เนื่องจากมีระบบโฟกัสที่ไวและแม่นยำมาก สามารถจับภาพ โฟกัสไปที่ตาสัตว์ได้อย่างน่าทึ่ง อย่างเช่น ภาพนกที่เห็นนี้ซึ่งหันหน้าตรงมาหากล้อง ปรากฏว่าสามารถใช้งาน Animal Eye-AF ได้!!

อีกหนึ่งตัวอย่างภาพที่ได้จากเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS ซึ่งใช้งานได้กับระบบ Animal Eye-AF และได้ประโยชน์จากระยะซูมให้เห็นภาพแบบใกล้ๆของใบหน้าเสือโคร่งโดยไม่จำเป็นต้องเข้าใกล้ ^^

สำหรับเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS เป็นเลนส์ที่ให้คุณภาพที่ดีมาก และน่าจะตอบโจทย์การใช้งานการถ่ายภาพที่ต้องการเรื่องการดึงระยะภาพได้เป็นอย่างดี จะติดอยู่ตรงเรื่องของรูรับแสงเริ่มต้นที่ไม่กว้างมาก และค่า F ไหล แต่ก็แลกมากับเรื่องน้ำหนักและการจับถือนั่นเอง ดังนั้นถ้าใครเน้นเรื่องการดึงระยะภาพและใช้งานกลางแจ้งหรือถ่ายภาพในร่มที่มีแสงดีๆ อยากให้จัดไปกับเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS ตัวนี้

สรุปการใช้งาน

จุดเด่น

  • คุณภาพออพติคดีมาก
  • ระบบโฟกัสทำงานได้เร็ว แม่นยำ
  • ระบบกันสั่นยอดเยี่ยม
  • ขนาดไม่ใหญ่นักและน้ำหนักไม่มาก เมื่อเทียบกับเลนส์เทเลซูมตัวอื่นๆถือว่าทำได้ดี

จุดสังเกต

  • รูรับแสงเรอ่มต้อนค่อนข้างแคบและค่า F ไหล
  • มีอาการขอบม่วงเห็นได้ชัด

ภาพตัวอย่างอื่นๆจากเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS

ภาพตัวอย่างอื่นๆจากเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS

ภาพตัวอย่างอื่นๆจากเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS

ภาพตัวอย่างอื่นๆจากเลนส์ Sony FE 100-400mm f4.5-5.6 GM OSS