Review : เลนส์มุมกว้างสำหรับชาว Sony กับ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD

น้าป๋วย | 21 ส.ค. 2562 14:50:19

12232

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์มุมกว้างสำหรับชาว Sony กับ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD

Review : เลนส์มุมกว้างสำหรับชาว Sony กับ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Tamron เคยเปิดตัวเลนส์สำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony อย่าง Tamron 28-75mm f2.8 Di III RXD และได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีน้ำหนักเบา คุณภาพที่ยอดเยี่ยมคุ้มค่าคุ้มราคา มาวันนี้ทาง Tamron ได้เดินหน้าผลิตเลนส์อีกตัวสำหรับชาว Sony ออกมาซึ่งก็คือที่มาของรีวิวนี้กับ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD

เลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ตัวนี้ทำออกมารองรับการใช้งานกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless สามารถทำงานได้เต็มระบบทั้งออโต้โฟกัสและระบบวัดแสง เป็นเลนส์ที่ทำออกมาเพื่อเป็นช่วงต่อกับ Tamron 28-75mm f2.8 Di III RXD นั่นเอง โดยรูปร่างหน้าตาของเลนส์ตัวนี้หลังจากได้ลองจับครั้งแรกก็ต้องบอกว่า เล็กและเบามาก

ด้วยโครงสร้างตัวเลนส์ที่เป็นพลาสติกช่วยให้เลนส์มีน้ำหนักเบาเพียง 420 กรัมเท่านั้น มีขนาดความยาวกระบอกเลนส์ 9.9 เซนติเมตร ในส่วนของสเป็คเลนส์นั้นประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 13 ชิ้น 11 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษประกอบด้วย เลนส์ LD (Low Dispersion) สองชิ้น และ XLD (Extra Low Dispersion) อีกหนึ่งชิ้น ที่ช่วยลดความคลาดสี รูรับแสงกว้างสุดที่ f2.8 ตลอดช่วงซูม มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ส่วนรูรับแสงแคบสุดที่ f22 และตัวเลนส์มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นด้วย

เมื่อวางเทียบเลนส์ทั้งสองตัวทั้ง Tamron 28-75mm f2.8 Di III RXD และ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD จะเห็นได้ว่ามีขนาดเลนส์ใกล้เคียงกัน โดยตัว Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD จะสั้นและอ้วนกว่าเล็กน้อย แต่ที่สำคัญคือทั้งสองตัวนี้ใช้ฟิลเตอร์ขนาด 67มม. เหมือนกัน นั่นหมายความว่าถ้าใครมีเลนส์ทั้งสองตัวนี้ไว้ใช้งาน นอกจากจะต่อช่วงระยะเลนส์แล้วยังสามารถใช้งานฟิลเตอร์อย่างเช่น ฟิลเตอร์ C-PL ร่วมกันได้ ไม่ต้องซื้อหลายขนาดให้เปลืองเงิน

และที่น่าทึ่งก็คือเลนส์ทั้งสองตัวสามารถใช้ฮูดร้วมกันได้ แม้รูปทรงจะต่างกันบ้างนิดหน่อย แต่สามารถสลับใส่กันได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะใช้กลียวหมุนแบบเดียวกัน แถมไม่ติดขอบดำอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจ

สำหรับเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD จากสัมผัสแรกของการใช้งานเมื่อประกบเข้ากับกล้อง Sony แล้ว พบว่าให้การจับถือที่ดี และด้วยน้ำหนักเบาของตัวเลนส์จึงไม่เป็นภาระในการพกพาไปท่องเที่ยวถ่ายภาพ แนะนำว่าถ้าจะหาเลนส์ติดกล้องสักตัว เจ้าเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ถือเป็นเลนส์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และที่ชอบที่สุดก็คือหน้าเลนส์ไม่ยืดหกจากตัวกระบอกเลนส์ เพราะทาง Tamron ออกแบบให้ชุดโกัสเคลื่อนที่อยู่ภายในตัวเลนส์ จุดนี้ต้องยอมรับว่า Tamron ดีไซน์เลนส์มุมกว้าง f2.8 ได้อย่างน่าทึ่ง

ทีนี้มาว่ากันด้วยการทดสอบการใช้งานจริงกันบ้าง เมื่อนำเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ไปใช้กับกล้องความละเอียดสูงอย่าง Sony A7R III พบว่าสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวเลนส์สามารถให้คุณภาพและรายละเอียดความคมชัดออกมาได้อย่างน่าทึ่งมากๆ เพราะลองทดสอบถ่ายภาพดูแล้วครอปออกมาปรากฏว่าขุดรายละเอียดดีเหลือเกิน

ภาพด้านบนเป็นภาพที่ครอปออกมา 100% ให้เห็นกันชัดๆว่าขุดออกมาแบบไหน โดยภาพดังกล่าวใช้งานที่ F2.8 กับไฟล์ภาพ 42 ล้านพิกเซล ต้องยอมรับว่า Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ให้คุณภาพในระดับที่ไม่ธรรมดาเลย ถ้าจะเอาคมบาดกว่านี้ก็คงต้องเพิ่มเงินไปเล่นตัวแพงกว่านี้แล้วล่ะ

มาดูเรื่องการถ่ายภาพย้อนแสงกันบ้าง สำหรับเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD สามารถคุมแฟลร์ได้อย่างดี ปรากฏแสงแฟลร์ให้เห้นเล็กน้อยๆในกรณีที่ต้องถ่ายภาพย้อนแสงแบบจังๆชนิดที่เรียกว่าต้องหามุมเพื่อให้เกิดแฟลร์ขึ้นมา แต่ในขณะเดียวกันจากการทดสอบเลนส์ตัวนี้พบว่าแม้ตอนถ่ายภาพย้อนแสงจ้ากลับโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว เพราะปกติถ้าหากเลนส์เจอแสงจ้ามากๆบางครั้งจะจับโฟกัสไม่ติด

ลองถ่ายภาพย้อนแสงอีกสักใบ ความฟุ้งของแสงบริเวณแสงจ้านั้น เลนส์ตัวนี้สามารถควบคุมได้ดี ส่วนบริเวณอื่นๆได้สีสันสดใส คมชัด นับว่าเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD สอบผ่านเรื่องนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก หากใครต้องการไว้ใช้งานถ่ายภาพแนวทิวทัศน์ซึ่งมักจะเจอกับเหตุการณ์ที่ต้องถ่ายย้อนแสงอยู่บ่อยๆ

ส่วนโบเก้ของเลนส์ตัวนี้ ด้วยความที่เป็นเลนส์ f2.8 สามารถสร้างโบเก้ได้ง่ายเหมือนกันเมื่อถ่ายภาพแบบจ่อเข้าใกล้วัตถุ จากภาพตัวอย่างด้านบนถ่ายที่ระยะ 28mm สามารถละลายฉากหลังได้มากพอสมควร เอาไปใช้ถ่ายภาพให้มีมิติน่าสนใจได้

ส่วนแฉกไฟที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ก็สวยงามทีเดียวเมื่อใช้รูรับแสงแคบสัก f11 ก็เริ่มมาเห็นเป็นเส้น บวกกับความกว้างของเลนส์สามารถเก็บภาพแนววิวทิวทัศน์ได้เป็นอย่างดี เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ลองทดสอบถ่ายภาพทางช้างเผือก เพราะเลนส์มุมกว้าง f2.8 นั้นถือว่าสามารถนำไปถ่ายภาพทางช้างเผือกได้อย่างสบายๆ ดังนั้นใครที่มองหาเลนส์มุมกว้าง f2.8 ในราคาย่อมเยา เลนส์ตัวนี้ก็พอจะตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

ส่วนเรื่อง Distortion ของเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ตัวนี้ ด้วยธรรมชาติของเลนส์ที่เป็นเลนส์มุมกว้างก็จะมีอาการบวมโค้งอยู่เหมือนกัน แต่ถือว่าไม่เยอะมากนัก สังเกตจากภาพตัวอย่างด้านบนที่เห็นเป็นเส้นสายของอาคาร จะมีอาการโค้งป่องนิดๆ

จุดเด่นเรื่องสำคัญที่ชอบมากๆสำหรับเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ก็คือรยะโฟกัสใกล้สุดที่ทำได้ใกล้มาก คือ ที่ระยะ 17mm สามารถโฟกัสได้ใกล้สุด 19 เซนติเมตร และระยะ 28mm โฟกัสได้ใกล้สุดที่ 26 เซนติเมตร เมื่อสามารถโฟกัสภาพได้ใกล้ก็สามารถจ่อเข้าใกล้วัตถุที่จะถ่ายแล้วให้มุมมองภาพที่ต้องการได้อย่างสะดวกมากขึ้น จากภาพตัวอย่างสามารถถ่ายภาพม้าน้ำได้ตัวค่อนข้างโตเลยทีเดียว

และเลนส์ตัวนี้ยังมีระบบโฟกัสที่รวดเร็วอีกด้วย โดยทาง Tamron ระบุว่าใช้มอเตอร์โฟกัส RXD (Rapid EXtra-silent stepping Drive) ที่สามารถหาโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และนิ่มนวลทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ซึ่งจากการทดสอบพบว่าสามารถโฟกัสติดตามวัตถุได้อย่างต่อเนื่องแม่นยำดีทีเดียว โดยลองถ่ายภาพแมงกะพรุนที่เคลื่อนไหวไปมาภายใต้สภาพแสงน้อย ก็สามารถโฟกัสติดตามต่อเนื่องได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว จุดนี้นับว่าเป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้อีกจุดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

แล้วเลนส์ตัวนี้ถ่ายภาพอะไรได้บ้าง หลายคนอาจจะสงสัย ก็ต้องบอกว่าเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD นั้นด้วยความเป็นเลนส์ซูมมุมกว้าง ก็จะสามารถใช้งานถ่ายภาพได้ต้องแต่วิวทิวทัศน์ สถาปัตกรรม ภาพแนวท่องเที่ยวหรือจะเอาไว้พกพาถ่ายภาพแนวสตรีทก็พอไหว นับว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์ตัวหนึ่งเลยทีเดียว และด้วยความที่เลนส์มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นก็สามารถใช้งานแบบลุยๆหน่อยได้ ลืมบอกไป เลนส์ตัวนี้มีการเคลือบผิวหน้าเลนส์ Fluorine Coating ไว้ที่หน้าเลนส์ ช่วยให้เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่ส่วนใหญ่มักจะใส่ฟิลเตอร์กัน เลยอาจจะไม่ค่อยมีปัญหาหน้าเลนส์เลอะมากนัก แต่ไปเปื้อนที่หน้าฟิลเตอร์มากกว่า...

หรือถ้าจะเอามาถ่ายภาพแนว Portrait ก็ได้นะ แต่คงไม่ค่อยนิยมกันเท่าไรนักสำหรับช่วงระยะเลนส์ดังกล่าว แต่ไม่ใช่ว่าจะถ่ายออกมาแล้วไม่สวย เพราะหากสามารถหามุมมองที่ลงตัวแล้ว เลนส์ตัวนี้ก็สามารถใช้งานถ่ายภาพ Portrait ได้สนุกมาก เช่น สามารถถ่ายให้เห็นฉากหลังสวยๆ หรือใช้มุมมองของเลนส์ถ่ายภาพให้ตัวแบบดูขายาว แขนยาวหรือผอมสูงขึ้นได้

พูดถึงจุดเด่นมาเยอะแล้ว เดี๋ยวจะหาว่าอวยกันอย่างเดียว เพราะมีบางจุดที่ถือว่าอาจจะไม่ถูกใจหลายๆคนนัก อย่างเรื่องแรกก็คือ ระยะซูมซึ่งสามารถซูมได้แค่ 28mm ทำให้หลายคนอาจจะมองว่าช่วงการใช้งานไม่คล่องตัวนัก กับค่าทางยาวโฟกัสเริ่มต้น 17mm ที่บางคนมองว่าไม่กว้างพอ และอยากได้กว้างกว่านี้

 

อีกจุดหนึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องของการไม่มีระบบกันสั่นมาให้ในเลนส์ ซึ่งเอาจริงๆคือไม่ได้เสียหายอะไรนัก เพราะกล้อง Sony เองก็มีระบบกันสั่นในตัวกล้องมาให้แล้ว เพียงแต่เป็นแค่จุดเล็กๆน้อยๆประมาณว่า ถ้าใส่มาให้จะแจ่มและครบสูตรกว่านี้เท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องอื่นๆก็ก็คงเป็นเรื่องจากการใช้งานจริงๆมาสักระยะ จากการนำเลนส์ไปท่องเที่ยวถ่ายภาพทั่วไปก็ต้องบอกว่านี่คือเลนส์สำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์ที่ตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่าและเน้นการพกพา เพราะจุดเด่นคือเรื่องราคาส่วนหนึ่ง กับเรื่องขนาดและน้ำหนักเลนส์ หากใครที่ต้องการคุณภาพขั้นสุดจริงๆ บางทีเลนส์ตัวนี้อาจไม่ใช่คำตอบ เพราะต้องแลกมาด้วยราคาและน้ำหนักที่ต้องจ่ายเพิ่ม ดังนั้นเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD ตัวนี้จึงมีความโดดเด่นน่าใช้ในตัวของมันเองตามที่ได้บอกไปข้างต้นแล้ว ทั้งเรื่องคุณภาพใช้งานได้ ระบบโฟกัส ขนาดและน้ำหนักที่สะดวกต่อการพกพาซะมากกว่า เอาเป็นว่าถ้าใครใช้กล้อง Sony Full Frame แล้วกำลังมองหาเลนส์ซูมมุมกว้างราคาประหยัดอยู่ เลนส์ Tamron ตัวนี้น่าจะเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพของคุณได้ดีมากๆเลยทีเดียว

สรุป

จุดเด่น

  • คุณภาพเลนส์อยู่ในเกณฑ์ดี ใช้งานได้
  • ระบบออโต้โฟกัสรวดเร็วแม่นยำ
  • โฟกัสภาพได้ใกล้
  • น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาสะดวก
  • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
  • คุ้มค่าคุ้มราคา

จุดสังเกต

  • ช่วงซูมสั้นไปหน่อย
  • ไม่มีระบบกันสั่นในตัวเลนส์

ภาพตัวอย่างจากเลนส์ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD