Review: Samsung Galaxy Fit สายรัดข้อมือผู้ช่วยอัจฉริยะ จอสี ทัชสกรีน ฟังก์ชั่นเพียบ!!

กู๊ดดรีม | 6 ก.ค. 2562 17:00:38 (อัพเดต 6 ก.ค. 2562 17:23:44)

11234

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Samsung Galaxy Fit สายรัดข้อมือผู้ช่วยอัจฉริยะ จอสี ทัชสกรีน ฟังก์ชั่นเพียบ!!

Review: Samsung Galaxy Fit สายรัดข้อมือผู้ช่วยอัจฉริยะ จอสี ทัชสกรีน
ฟังก์ชั่นเพียบ!!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคนค่า กู๊ดดรีม TechXcite นำเรื่องราวเกี่ยวกับ Gadget ดีๆ มาฝากทุกคนอีกเช่นเคยกับ Samsung Galaxy Fit สายรัดข้อมืออัจฉริยะ ซึ่งมีความสามารถในการอำนวยความสะดวกต่อชีวิตประจำวันอย่างมากมายเลยทีเดียว แตกต่างจากการเป็นแค่นาฬิกาข้อมือทั่วไปเพื่อใช้ดูเวลา สู่การเป็น Smart Band ที่เป็นที่ที่ยมในปัจจุบัน แล้วมันสามารถทำอะไรได้บ้างนั้น ดรีมได้สรุปรวบรวมจุดเด่นและประโยชน์ของ Samsung Galaxy Fit มาให้แล้ว แต่ก่อนอื่นมาดูหน้าตาและดีไซน์ของมันก่อนเลย ว่ามีลักษณะอย่างไร 

สำหรับดีไซน์ออกแบบมารูปร่างเพรียวบาง สายเล็กประมาณ 1 นิ้ว ผู้หญิงใส่แล้วก็ไม่ดูใหญ่เทอะทะจนดูเหมือนนาฬิกาติดผนัง หน้าจอเป็นสี่เหลี่ยมแนวยาวขนาด 0.9 นิ้ว จอสีทัชสกรีน ด้วยเทคโนโลยี Full Color AMOLED มีปุ่มพาวเวอร์เล็กๆอยู่ทางด้านซ้าย ส่วนตัวสายเป็นพลาสติก ที่ดรีมได้มาคือสีดำอาจจะเปื้อนฝุ่นเปื้อนแป้งง่ายไปนิด แต่สีดำก็แมทช์กับการแต่งตัวได้หลากหลายดี ตัวสายสามารถแกะออกเพื่อเปลี่ยนสายได้ โดยค่อยๆดึงตามแนวของตัวล็อคที่อยู่ทางด้านหลัง ค่อยๆดึงแบบระมัดระวังกันด้วยล่ะ 

โดยรวมเรื่องของดีไซน์ ทำออกมาตอบโจทย์การใชเงานทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ความแข็งแรง ทนทานดี ใส่แฟชั่นก็ดูเก๋ไก๋เข้าได้กับทุกสไตล์ 

การใช้งาน 

จะต้องเชื่อมต่อ Bluetooth ผ่านทางสมาร์ทโฟนเพื่อปรับตั้งค่าหน้าปัด และการประมวลผลแบบละเอียด ซึ่งตัวสมาร์ทโฟน และตัวนาฬิกาจะเชื่อมโยงถึงกัน สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ แต่จะเชื่อมต่อได้ง่ายกับ Samsung เนื่องจากมีฟังก์ชั่นรองรับภายในอยู่แล้ว ถ้าเป็นแบรนด์อื่นๆก็สามารถเข้าไปโหลดแอปพลิเคชั่นได้ที่ PlayStore พิมพ์คำว่า Galaxy Wearable ก็จะพบกับรูปแบบของอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อ ให้เลือก Galaxy Fit แล้วทำการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ระหว่างตัวสมาร์ทโฟนและนาฬิกา 

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ก็จะพบกับหน้าต่างของการตั้งค่าต่างๆ ที่เราสามารถควบคุมนาฬิกาผ่านทางสมาร์ทโฟนได้เลย ซึ่งดรีมจะสรุปเป็นหัวข้อย่อยแยกออกมาเพื่อความง่ายในการทำงานความเข้าใจ ว่าเจ้า Galaxy Fit ตัวนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง มีข้อดีอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน

เลือกรูปแบบของวิตเจ็ทได้อย่างหลากหลาก

Galaxy Fit สามารถควบคุมการแสดงผลต่างๆ บนหน้าปัดนาฬิกาผ่านทางสมาร์ทโฟน ซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบของหน้าปัดได้ว่าต้องการรูปแบบไหน ต้องการให้แสดงผลอะไรบ้าง อย่างเช่น บอกเวลากับอัตราการเต้นของหัวใจ หรือแม้แต่จำนวนก้าวที่เราก้าวเดินในแต่ละวัน ทั้งหน้าแสดงผลหลัก และก็หน้าแสดงผลอื่นๆด้วยเช่นกัน 

แจ้งเตือนข้อความเข้าและสายโทรเข้า

การตั้งค่าเข้าไปที่ Notification เพื่อตั้งค่าแอปพลิเคชั่นที่เราต้องการให้มีการแจ้งเตือนบนนาฬิกา ทั้งไลน์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรืออีเมล ไม่พลาดทุกการติดต่อที่สำคัญ อีกทั้งยังสามารถเลือกตั้งค่าข้อความตอบกลับแบบเร่งด่วนได้อย่างเช่น ขอบคุณ โอเค เดี๋ยวตอบกลับ เพื่อการสนทนาในช่วงยุ่งๆ 

คำนวนจำนวนก้าวและการเผาผลาญพลังงาน 

Galaxy Fit สามารถคำนวนก้าวที่เราได้ออกเดินเป็นจำนวนก้าว และจำนวนของกิโลเมตร เพื่อประมวลผลถึงการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน รวมไปถึงเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละครั้งต่อนาที เป็นตัวช่วยในการออกกำลังกายและการประเมินผลการออกกำลังได้อย่างครอบคลุม 

จับเวลาในการทำกิจกรรม

โดยเราสามารถเลือกกิจกรรมที่เรากำลังจะทำ โดยมีตัวเลือกคือการวิ่ง การเดิน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานได้บนหน้าปัดของนาฬิกา หรือเข้าไปตั้งค่ากิจกรรมอื่นๆ ได้ที่แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แล้วทำการจับเวลาระหว่างทำกิจกรรมนั้นๆ โดยกดเริ่มบนหน้าปัดแล้วกดหยุดได้ที่ปุ่มด้านข้าง รองรับรูปแบบของการออกกำลังกายที่หลากหลายกว่า 90 ประเภทเลยทีเดียว

จัดการกับความเครียด

อีกหนึ่งความพิเศษของ Galaxy Fit คือการสามารถวิเคราะห์ความเครียดได้จากการวัดการเต้นของหัวใจเรื่องความแม่นยำก็อาจจะพูดยากนิดนึงเนอะ เพราะเครื่องวัดจากปัจจัยทางด้านร่างกายไม่ใช่ปัจจัยทางอารมณ์ ซึ่งความน่ารักของมันก็คือเมื่อเราทดสอบแล้วปรากฏว่าผลออกมาว่าเรามีความเครียดสูง ก็เพียงสไลด์ลงมาด้านล่างก็จะเป็นการควบคุมการหายใจ เพื่อให้จิตใจเราสงบลงจะได้หายเครียด โดยการให้เราหายใจเข้าออกค้างไว้ประมาณ 5 วิ เป็นจำนวน 6 ครั้ง คล้ายๆการควบคุมลมหายใจเวลาเรานั่งสมาธิ พอทำเสร็จแล้วเครื่องก็จะประมวลออกมาให้อีกรอบเปรียบเทียบระหว่างก่อนหลังการหายใจเข้าออก ว่าความเครียดเราลดลงมาเท่าไหร่ อารมณ์เหมือนเมื่อเราไปโกรธใครมา การระงับความโกรธก็คือการพยายามตั้งสมาธิหายใจเข้าออกๆๆ ซึ่งมันก็ช่วยได้จริงๆนะ ฟังก์ชั่นนี้ปลื้มมาก

วิเคราะห์การนอนหลับ 

การใช้งานโหมดนี้จะต้องสวมนาฬิการะหว่างนอน ซึ่งเครื่องจะประมวลผลจากอัตราการเต้นของหัวใจ ว่าเราหลับไปทั้งหมดกี่ชั่วโมง หลับลึกกี่ชั่วโมง และฝันไปกี่ชั่วโมง เรื่องความแม่นยำก็ตอบยาก ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของเราหลังจากตื่นนอนขึ้นมาว่ารู้สึกกระปรี้กระเปร่า หรืออ่อนเปรี้ยเพลียแรง ก็สามารถเข้าไปดูผลของการนอนเมื่อคืนได้ 

ตรวจสอบสภาพอากาศ

สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่บนสมาร์ทโฟน เพื่อเลือกพื้นที่ในการตรวจสอบสภาพอากาศ และอุณหภูมิประจำวันได้ ยิ่งในช่วงฝนฟ้าสภาพอากาศคาดเดาไม่ได้แบบนี้ การตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางก็เป็นสิ่งสำคัญ ในโหมดนี้อาจจะเป็นโหมดที่คนใช้งานกันน้อยที่สุด แต่มีไว้ก็สะดวกดี ความสามารถในการทำงานครอบคลุม

ตามหาเมื่อหาย Find My Band

สำหรับคนที่ขี้หลงขี้ลืมอาจจะประสบปัญหานี้ได้ กับการวางลืม หรือหล่นหาย ก็มีฟังก์ชั่นสำหรับการติดตาม โดยจะระบุพิกัดของนาฬิกาเชื่อมต่อสัญญาณมายังสมาร์ทโฟนเพื่อให้เราตามหาได้ นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดทั่วไปอย่างอย่างการตั้งปลุก บางคนมาแค่เสียงไม่ทำให้ตื่นได้ ก็ใช้การสั่นที่ข้อมือช่วยปลุกให้เราตื่นได้ง่ายขึ้น นาฬิกาเครื่องเดียวแต่ฟังก์ชั่นครอบจักรวาลจริงๆ

แบตเตอรี่ความจุ 120 mAh จากการใช้งานจริง แบตสามารถอยู่ได้นาน 6-7 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งถือว่าทนมากๆ ด้วยความที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชั่นและโหมดที่หลากหลาย เป็นหน้าจอแบบทัชสกรีน ใช้ Bluetooth ในการเชื่อมต่อประมวลผลด้วย แบตเท่านี้ก็ถือว่าอยู่ทนอยู่นานเลยทีเดียว

นี่ก็เป็นการรีวิวเพื่อความเข้าใจอย่างง่าย กับการใช้งาน Samsung Galaxy Fit สายรัดข้อมืออัจฉริยะ ที่เป็นตัวช่วยในการออกกำลังกายและประเมินผลสุขภาพ ซึ่งดรีมจะเน้นย้ำอยู่เสมอว่าได้นำไปใช้งานจริงๆ เพื่อที่จะได้นำมาเล่าให้ฟังถึงการใช้งานได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องอะไรไป เป็น Smart Band ที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างครอบคลุม ซึ่ง Samsung Galaxy Fit ตัวนี้ ก็เปิดราคาขายมาอยู่ที่ 3,290 บาท เท่านั้น สามารถหาซื้อได้ที่ช้อปและตัวแทนจำหน่ายทุกสาขา