งานเข้าซัมซุง! หลังเครื่องรีวิว Galaxy Fold เจอปัญหาจอพังเพียบ!!

กู๊ดดรีม | 18 เม.ย. 2562 16:02:06 (อัพเดต 18 เม.ย. 2562 16:24:08)

1240

VIEWS กู๊ดดรีม

งานเข้าซัมซุง! หลังเครื่องรีวิว Galaxy Fold เจอปัญหาจอพังเพียบ!! 

หลังจากสร้างความประหลาดใจไปแล้วกับการเปิดตัว Galaxy Fold สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นแรกของซัมซุง ก็เกิดกระแสฮือฮาตามมาอีกครั้ง เมื่อได้ทดลองปล่อยเครื่องรีวิว เพื่อให้นักรีวิวนำไปทดสอบ แล้วดันเกิดปัญหาหน้าจอพังพร้อม ๆ กันถึงหลายเครื่อง ซึ่งแต่ละคนก็มีอาการแปลกๆ แตกต่างกันออกไป มาดูแต่ละปัญหาที่เกิดขึ้นกัน

โดย Mark Gurman จาก Bloomberg พบปัญหาหน้าจอพังหลังจากการใช้งานเพียงแค่สองวัน จากการที่เขาลอกชั้นฟิล์มป้องกันด้านนอกออกโดยที่ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งไม่ควรทำ ซึ่งเขาก็เชื่อว่าผู้บริโภคที่ซื้อไปก็จะต้องไม่รู้และเผลอลอกเหมือนเขาด้วยเช่นกัน

ต่อมาเป็น Marques Brownlee นักรีวิวจาก MKBHD ก็ได้ทำการลอกชั้นด้านนอกออก จนเครื่องมีปัญหา ซึ่งเขาก็ได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่ฟิล์ม แต่เป็นส่วนหนึ่งของชั้นหน้าจอ พร้อมยืนยันว่าตนไม่ได้ผิดในเรื่องนี้เช่นกัน

Steve Kovach นักเขียนของ CNBC พบปัญหาหน้าจอทำงานแค่ครึ่งเดียว ส่วนอีกครึ่งจอดับไปเลย บวกกับไฟกระพริบดับๆติดๆ หลังจากการใช้งานเพียงแค่วันเดียว


Todd Haselton จาก robotodd พบปัญหาจอทำงานได้เพียงด้านเดียว ส่วนหน้าจออีกครึ่งกะพริบ ติดๆดับๆ

และ Dieter Bohn นักเขียนของ The Verge พบปัญหาเกิดรอยยุบตรงระหว่างบานพับ เกิดเป็นรอยเห็นชัดเจน

ซึ่งหลังจากเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีคนออกมาเตือนเน้นย้ำกันถึงเรื่องการลอกฟิล์มหน้าจอ Galaxy Fold ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหาย รวมไปถึงอีกหนึ่งเรื่องของความกังวลในรอยบนหน้าจอพลาสติก ที่เกิดเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย โดยบนขอบของหน้าจอจะมีตัวป้องกันหน้าจอในตัวอยู่ด้านหน้าของอุปกรณ์ Samsung เรียกมันว่า“ ชั้นโพลิเมอร์” ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ลบออก ซึ่งถ้าพูดถึงโดยรวมแล้วปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งรอยพับและหน้าจอนูน อาจจะเป็นปัญหาที่ดูไม่ใหญ่ ไม่ร้ายแรงมาก แต่ดูจะไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นักเมื่อปัญหาเหล่านั้นอยู่บนสมาร์ทโฟนที่ราคาสูงอย่าง Samsung Galaxy Fold

โดยทางซัมซุงได้ออกมาชี้แจงเรื่องของแผ่นฟิล์มบนหน้าจอ ว่าไม่สามารถลอกออกมาได้เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างจอ จะทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย โดยทั้งนี้ทางบริษัทจะติดคำเตือนให้ชัดเจนก่อนวางจำหน่ายให้กับผู้บริโภค ในส่วนของวันสำหรับวางจำหน่ายก็จะยังคงยึดวันเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงอะไร

สำหรับประเด็นนี้ ก็นับว่าสร้างความสั่นสะเทือนให้กับซัมซุงอยู่พอสมควร ด้วยความที่ Samsung Galaxy Fold เป็นนวัตกรรมจอพับครั้งแรก ที่อยู่ระหว่างการรอเปิดตัว ในสหรัฐอเมริกา วันที่ 26 เมษายนนี้ ราคา 1,980 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 63,000 บาท ซึ่งนับเป็นราคาที่สูง และเป็นนวัตกรรมที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง หลังจากนี้ต้องรอติดตามกันต่อไป ว่าทางซัมซุงจะออกมาแถลงอะไรเพิ่มเติม และจะเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้อย่างไร มารอดูกัน

 Source: The Verge