อีเมลโดนแฮกทั่วโลก 773 ล้านบัญชี เราโดนแฮกหรือไม่ วิธีเช็คด้านใน

MheeYokLoh | 20 ม.ค. 2562 20:37:05

3006

VIEWS MheeYokLoh

อีเมลโดนแฮกทั่วโลก 773 ล้านบัญชี เราโดนแฮกหรือไม่ วิธีเช็คด้านใน

เกิดเหตุการณ์ข้อมูลอีเมล และพาสเวิร์ดถูกแฮกมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ คือมีบัญชีอีเมลถูกแฮกมากถึง 773 ล้านบัญชีทั่วโลกครับ ซึ่งไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นหนึ่งในนั้นที่ถูกแฮกบัญชีไปเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์สาธารณะก็เป็นได้

โดยการแฮกครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นอีเมลจากเว็บเล็ก หรือเว็บใหญ่ ต่างก็โดนกันถ้วนหน้าครับ โดยคุณสามารถตรวจสอบได้ว่าอีเมลของคุณถูกแฮกในฐานข้อมูล Collection #1 นี้หรือไม่ ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ตามลิงค์นี้เลยครับ HaveIBeenPwned.com ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่รวบรวมข้อมูลอีเมลที่ถูกแฮกจากเว็บต่างๆ เอาไว้

เมื่อกดเข้าลิงค์ไปแล้ว จากนั้นให้คลิ๊กที่ช่องสี่เหลี่ยมเพื่อยืนยันว่าเราไม่ใช่หุ่นยนต์ จากนั้นก็ใส่อีเมลของคุณลงไปในช่องว่า แล้วกดปุ่ม "pwned?" ซึ่งผลลัพท์จะมี 2 แบบดังนี้

แบบแรก "Oh no - pwned!" ถ้าขึ้นแบบนี้ แสดงว่าอีเมลของเราถูกแฮกครับ

แบบที่สอง "Good news — no pwnage found!" ถ้าขึ้นแบบนี้ แสดงว่าอีเมลของเราไม่โดนแฮก สบายใจได้

โดยเมื่อทราบว่าอีเมลของเราถูกแฮก ก็ควรรีบเปลี่ยนรหัสผ่าน หรือ Password ให้เร็วที่สุดครับ ก่อนที่แฮกเกอร์จะเข้ามาล้วงข้อมูลต่างๆ ของคุณได้ โดยแนะนำว่าอย่าใช้รหัสผ่านที่เดาได้ง่ายอย่างเช่น 12345678, หรือ password หรือ qwerty อะไรทำนองนี้ ซึ่งแม้ว่าคุณจะเปลี่ยนรหัสผ่านแล้วก็ตาม แต่ถ้าใช้รหัสผ่านแบบนี้ ก็ไม่มีประโยชน์ครับ เดี๋ยวก็โดนแฮกอีกอยู่ดี

หมายเหตุ - ไม่ต้องตกใจ หากเปลี่ยนรหัสผ่านแล้ว ลองเข้าไปเช็คกับ HaveIBeenPwned.com แล้วระบบยังแจ้งว่า บัญชียังโดนแฮกอยู่ เพราะว่ารหัสผ่านในฐานข้อมูลในเว็บนั้นไม่ได้ถูกเปลี่ยนไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนรหัสผ่านแล้วก็สบายใจได้ครับ

และใครที่ไม่รู้ว่ารหัสผ่านที่ไม่ดีเป็นยังไง ไปเช็ดดูได้ที่นี่เลยครับ ใครใช้แบบนี้อยู่ เปลี่ยนให้ไวเลย