Review : การ์ด Sony SD รุ่น SF-G series "TOUGH" การ์ดความเร็วสูง สุดอึดถึกทน

น้าป๋วย | 7 พ.ย. 2561 13:40:39

20608

VIEWS น้าป๋วย

Review : การ์ด Sony SD รุ่น SF-G series "TOUGH" การ์ดความเร็วสูง สุดอึดถึกทน

Review : การ์ด Sony SD รุ่น SF-G series "TOUGH" การ์ดความเร็วสูง สุดอึดถึกทน

น้าป๋วยได้การ์ด SD มาใหม่ ซึ่งเป็นการ์ดที่หลายคนคงจะสนใจ เพราะนี่คือการ์ดที่แข็งแรงที่สุดในโลกจาก Sony สำหรับความน่าสนใจของการ์ดใบนี้ก็คือเป็นการ์ดที่ทาง Sony ระบุว่ามีความแข็งแรงมากกว่าการ์ด SD ทั่วไปที่ใช้ๆกันอยู่ในปัจจุบัน ชนิดที่เรียกว่าไม่พังง่ายๆแม้จะเจอกับการใช้งานสุดโหด เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีจุดเด่นอะไรกันบ้างกับการ์ด SD SF-G series "TOUGH"  ตัวนี้

เริ่มจากสเปคของการ์ดกันก่อนแล้วกัน การ์ด Sony SD รุ่น SF-G series "TOUGH" มาพร้อมกับความเร็วในการอ่านข้อมูลที่ 300 MB/s และการเขียนข้อมูลที่ 299 MB/s นับว่าเป็นการ์ดที่มีการอ่านเขียนข้อมูลเร็วที่สุดตัวหนึ่งในตลาด ในขณะที่มาตรฐานของการ์ดเป็น SDXC UHS-II ซึ่งหมายความว่ามี BUS สูงกว่า UHS-I รวมถึงมาตรฐาน V90 , U3 รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K หรือการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี และจากการใช้งานจริงเวลาถ่ายโอนข้อมูลจากการ์ดลงคอมพิวเตอร์หรือนำข้อมูลใส่การ์ดถือว่าเร็วมากตามมาตรฐาน (ตัว Card Reader ต้อรองรับ UHS-II ด้วยนะ) 

จุดเด่นเรื่องความเร็วไปแล้ว แต่สิ่งที่การ์ดรุ่นนี้ได้ชื่อว่า Tough นั่นเป็นเพราะการออกแบบใหม่ให้ทนทานมากขึ้น ในการ์ด SD ทั่วไปจะมีซี่พลาสติกบริเวณทองเหลือง และเป็นการประกบตัวการ์ดด้วยชิ้นส่วน 3 ชิ้น คือชิ้นพลาสติกบอดี้ 2 ส่วน และส่วนตัวชิพด้านในอีกตัว ซึ่งหลายคนคงเจอมาแล้วกับความเสียหายที่เกิดขึ้นเพราะตัวซี่พลากสติกแตกหัก หรือตัวการ์ดปริแตกออกจากกันตามภาพตัวอย่างด้านล่าง การ์ดรุ่นใหม่นี้จึงใช้การออกแบบที่เรียกว่า Monolithic หรือโครงสร้างการ์ดแบบชิ้นเดียว คือไม่มีชิ้นส่วนใดๆแยก หรือปริแตกออกจากกันได้ ยกเว้นทุบทำลาย รวมถึงไม่มีสวิทช์ปกป้องการเขียนข้อมูลอีกต่อไป เพื่อตัดปัญหาแกนสวิทช์หัก ในขณะที่ตัวการ์ดมาพร้อมกับประสิทธิภาพด้านความทนทานทั้งการรับแรงบิดงอได้ 180 นิวตัน

การออกแบบมาใหม่นี้ทำให้ตัวการ์ดดูแข็งแรงมากขึ้นจริงๆ ไม่ต้องกลัวว่าใช้งานไปนานๆแล้วจะแยกชิ้นเป็นโมเดลกันพลาเหมือนตัวการ์ดรุ่นเก่า และมีข้อดีคือไม่ต้องมีสวิทซ์ปกป้องการเขียนข้อมูลซึ่งไม่ค่อยจำเป็นและมักสร้างปัญหาในการใช้งานเสียมากกว่า หลายคนคงเคอยเจอเวลาใส่การ์ดลงกล้องแล้วบันทึกภาพไม่ได้เพราะสวิทซ์ค้างหรือหัก ต้องมานั่งเขี่ยกันอย่างสนุกสนาน

และด้วยความแข็งแกร่งตามชื่อนี้ทำให้สามารถนำการ์ดไปใช้งานได้อย่างสมบุกสมบัน ทั้งลุยโคลน ลุยฝุ่น เจอน้ำแข็ง เจอหิมะก็ไม่หวั่นไหว เพราะขนาดการ์ดรุ่นเก่าบางคนยังเคยลืมปั่นในเครื่องซักผ้ามาแล้ว ยังไม่พัง การ์ดรุ่นใหม่จะอึดกว่าเดิมแน่นอน ซึ่งตามสเปคที่บอกว่าทนต่อแรงกด 180 นิวตัน ก็ประมาณว่าต้องออกแรงกดหนักๆไปที่ตัวการ์ดสัก 18 กิโลกรัมการ์ดถึงจะหัก (ใครที่เรียนเรื่องฟิสิกส์น่าจะเข้าใจเรื่องแรงกด) โดยการ์ดปกติจะรับแรงกดได้ประมาณ 10 นิวตันเท่านั้น เปรียบเทียบแค่นี้น่าจะเห็นภาพแล้วเนอะ

ส่วนการกันน้ำ ตามที่ระบุเอาไว้บอกว่ากันน้ำได้ที่ความลึก 5 เมตร นาน 72 ชั่วโมง ฉะนั้นลืมใส่เครื่องซักผ้าก็ทนได้ มีใครจะเอาการ์ดไปทารุณแบบไหนอีกไหมเนี่ย เพราะปกติหากใช้งานทั่วไปแล้วเราก็ไม่ได้สมบุกสมบันขนาดนั้น ขอแค่อย่าแตกอย่าหักก็พอแล้ว รวมถึง Sony เองมีซอฟต์แวร์ชื่อ Sony Scan Utility เอาไว้เช็คสุขภาพของการ์ดว่าใกล้ลาโลกหรือยัง ก่อนเอาไปใช้งานด้วย ใครที่ต้องการการ์ดแข็งๆดีๆไม่พังง่ายไว้ใช้ก็ลองพิจารณาดูกันได้ น้าป๋วยเอามาลองใช้งานและทดสอบทั้งเอาไปแช่น้ำแข็ง เอาไปคลุกฝุ่น รวมถึงลองบิดเป็นโอรีโอแล้ว ปรากฏว่า.....ไม่พังครับ (ถ้าพังคงร้องไห้) ส่วนเรื่องความจุของการ์ดมีให้เลือกตั้งแต่ 32GB, 64GB และ 128GB (ส่วนราคาไทยยังไม่ได้ระบุ เดี๋ยวมาอัพเดตอีกที)