Review : GoPro HERO7 Black กล้องแอ็คชั่นที่น่าเล่นที่สุดในตอนนี้

น้าป๋วย | 31 ต.ค. 2561 09:43:32

12390

VIEWS น้าป๋วย

Review : GoPro HERO7 Black กล้องแอ็คชั่นที่น่าเล่นที่สุดในตอนนี้

นับเป็นกล้องแอ็คชั่นที่ได้รับกระแสตอบรับดีมากๆ หลังจากที่ GoPro HERO7 Black เปิดตัวออกมา บรรดาผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวีดีโอแอ็คชั่นหรือกลุ่มผู้ที่ต้องการกล้องขนาดเล็กสำหรับใช้งานท่องเที่ยว ต่างให้ความเห็นว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้องที่น่าใช้ ทาง TechXcite เองก็มีโอกาสได้ทอลองเล่นกล้อง GoPro HERO7 Black เลยขอนำมารีวิวสั้นๆให้ชมกันว่ากล้องตัวนี้มีอะไรเด็ดๆบ้าง

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาที่ดูแล้วยังคงดีไซน์แบบคล้ายเดิมเหมือนรุ่นก่อนๆหน้านี้ มาพร้อมกับตัวเคสภายนอที่สามารถติดตั้งกับอุปกรณ์ต่างๆเช่น ไม้ Gimbal โดยตัวกล้องนั้นถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติกันน้ำได้ลึก 10 เมตร ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์ใดๆเพิ่มเติม ตัวกล้องมีหน้าจอแสดงผลแบบจอขาวดำด้านหน้าตัวกล้อง ส่วนจอด้านหลังเป็นแบบสัมผัสขนาด 2 นิ้ว

สำหรับฟีเจอร์การทำงานของ GoPro HERO7 Black คือสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุด 4K ที่ 60p มีระบบช่วยลดการสั่นไหวของภาพเรียกว่า HyperSmooth ซึ่งระบบที่ว่านี้มีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถลดการสั่นไหวของภาพได้เหนือกว่ากล้องรุ่นอื่นๆ ซึ่งจากการทดสอบก็ต้องบอกว่าให้ภาพที่ดีมากๆ สามารถถือด้วยมือถ่ายวีดีโอได้เหมือนใช้ Gimbal หรือจะติดบนหมวกกันน็อค ติดบนรถถ่ายวีดีโอก็ยังได้ภาพที่ Smooth มาก ซึ่งเดี๋ยวดูได้จากตัวอย่างวีดีโอทดสอบที่เรามีมาให้ชมด้วย

ส่วนอีกหนึ่งจุดขายของ GoPro HERO7 Black ก็คือโหมดถ่ายวิดีโอใหม่ในชื่อว่า TimeWarp ที่ให้ภาพวีดีโอคล้ายกับการถ่ายวีดีโอแบบ Time Lapse แต่สะดวกกว่ามากแค่กดถ่ายแล้วกล้องจะประมวลผลให้เองไม่ต้องมานั่งถ่ายทีละชอตหรือมานั่งตัดต่ออีกต่อไป รวมถึงการทำ Live Streaming จากตัวกล้องได้เลย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถแชร์วิดีโอของตนเองลงโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook Live ได้แบบเรียลไทม์ ผ่าน RTMP (Real Time Messaging Protocol) และแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ หมดกังวลหากต้องใช้กล้องต่อเนื่องทั้งวันแค่พกแบตเตอรี่เพิ่ม และสุดท้ายกับฟีเจอร์ภาพถ่ายแบบ SuperPhoto ฟีเจอร์ถ่ายภาพด้วยระบบ HDR, Local Tone Mapping ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพออกมาสวยคมชัดยิ่งกว่าเดิม

ส่วนการเชื่อมต่อต่างๆของตัวกล้องมีทั้งผ่านช่อง USB , HDMI รวมไปถึงการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi เข้าสู่สมาร์ทโฟน เรียกได้ว่ากล้อง GoPro HERO7 Black จัดสเปคมาแบบครบครื่องมากทีเดียว ทั้งนี้ทาง GoPro เองก็มีการเปิดตัวรุ่นรองลงมาอย่าง GoPro HERO7 Silver และ GoPro HERO7 White ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าสเปคไม่จัดเต็มเท่ารุ่น Black ส่วนความแตกต่างของแต่ละรุ่นก็ตามตารางด้านล่างนี้เลย

มาดูตัวอย่างภาพนิ่งกันต่อเลย สำหรับไฟล์ภาพนิ่งของกล้อง GoPro HERO7 Black ถือว่าสวยงามคุณภาพดี การถ่ายภาพก็ทำได้ง่าย เพราะกล้องจะจัดการเรื่องของระบบการถ่ายภาพต่างๆให้ทั้งหมด เช่น การวัดแสง การปรับค่า ISO เป็นต้น โดยเราสามารถปรับตั้งกล้องเป็นแบบ HDR เพื่อปรับค่าแสงในขณะถ่ายภาพที่มีค่าแสงแตกต่างกันให้ออกมาอย่างสวงาม เพราะกล้องจะลดความสว่างในจุดที่สว่างจ้าเกินไปและเพิ่มความสว่างในส่วนมืดขึ้นนั่นเอง และด้วยทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่เป็นมุมกว้าง ดูจาก EXIF แล้วระบุว่าเลนส์มีระยะ 15mm รูรับแสงที่ F2.8 ใครที่จะซื้อมาถ่ายภาพนิ่งด้วยแล้วถือว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียวกับการถ่ายภาพมุมกว้าง ถ่ายวิวทิวทัศน์หรือจะใช้เป็นกล้อง Selfie ก็ยังไหว 

ส่วนวีดีโอนั้นต้องบอกเลยว่าเป็นฟีเจอร์เด็ดจริงๆ ซึ่งในวีดีโอตัวอย่างนี้มีทดสอบการใช้งาน Timewarp ในช่วงแรกให้เห็นว่าภาพที่ได้เป็นอย่างไร และช่วงหลังเป็นการทดสอบ HyperSmooth ที่ทำงานได้อย่างนิ่งแม้ติดกล้องไว้ที่รถหรือแม้แต่การใช้มือประคองถ่ายวีดีโอ (บอกไว้ก่อนว่ามีทดสอบ Drop Test ด้วยนะ แต่กล้องไม่พัง ไม่มีอะไรเสียหาย ใช้งานต่อได้)

จุดเด่น

  • ฟีเจอร์การทำงานดีขึ้นมาก โดยเฉพาะการถ่ายวีดีโอ เช่น ระบบ HyperSmooth ที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม
  • ใช้งานง่าย สามารถทำ Live ได้จากตัวกล้องเลย
  • สามารถกันน้ำได้ 10 เมตรโดยไม่จำเป็นต้องใส่อุปกรณ์เพิ่มเติม
  • ทนทานมาก ตกกระแทกจากรถอย่างแรง ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีแตกหักหรือเครื่องพังแต่อย่างใด

จุดสังเกต

  • แบตเตอรี่ความจุน้อย ใช้งานได้ไม่นานนัก
  • หน้าจอไม่สู้แดดเท่าไรนัก