Hands On : iPhone XR น้องใหม่หลากสีที่มาพร้อมความสามารถครบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

เฮียแม็พ | 26 ต.ค. 2561 15:39:31

8175

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : iPhone XR น้องใหม่หลากสีที่มาพร้อมความสามารถครบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย และแล้วก็ถึงวันที่ iPhone ทั้ง 3 รุ่นใหม่วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และไหนๆก็มาไทยแบบนี้เลยขอมาทำบทความ Hands On แรกสัมผัสของ iPhone รุ่นน้องสุดอย่าง iPhone XR มาให้อ่านกันสักหน่อย เผื่อจะสนใจเล็งๆกันอยู่เนาะ เอาล่ะอย่ารอช้ามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ !! :D

แรกสัมผัส iPhone XR

ความรู้สึกแรกหลังได้สัมผัสต้องบอกเลยว่า iPhone XR นั้นให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมใช้ได้เลย ให้ความรู้สึกคล้ายกับ iPhone 8 เมื่อปีที่แล้วได้เลย ตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่พอดูแต่ก็ไม่ถือว่าใหญ่จนเทอะทะ ด้วยขนาดหน้าจอที่ 6.1 นิ้ว ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ 3 รุ่นที่เปิดตัวมา แต่แน่นอนว่าไม่ใช่รุ่นท็อปสุดอย่างพวก XS ซีรีส์ตัวขอบหน้าจอจึงมีความหนากว่าพอสมควรครับ ถ้ามองดีๆจะเห็นได้ชัดเลยว่าหนาจนเห็นสีของขอบเครื่องด้านข้างด้วยถ้ามองจากด้านหน้าแบบนี้

ตัวหน้าจอ LCD ที่ทาง Apple ใช้ชื่อเรียกว่า Liquid Retina HD ในความละเอียด 1792 x 828 มองจากตัวเลขแน่นอนว่าหลายคนคงเป็นห่วงในเรื่องความคมชัดอยู่แน่ๆ แต่ความหนาแน่นของพิกเซลก็เกิน 300ppi อยู่ตามหลักการที่ทาง Apple ยึดถือก็คือชัดแล้วนั่นแหละ ซึ่งพอมาเจอตัวจริงต้องบอกเลยว่าหน้าจอนั้นไม่ได้แย่เลย ความละเอียดเท่านี้แต่ก็แสดงผลได้สวยงามใช้ได้ อารมณ์ประมาณ iPhone 8 Plus ที่หน้าจอเต็มนั่นล่ะครับ แต่ถ้าเทียบกับพวกจอ OLED ของ X หรือ XS ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่ถึงขั้นนั้นเนาะ

ติ่งบนหน้าจอที่เป็นเอกลักษณ์ของ iPhone X ซีรีส์บนรุ่นนี้ก็ยังมีอยู่นะจ๊ะ ความสามารถทั้งหลายแหล่จาก XS ก็ติดมาด้วยครบเลย ทั้งระบบสแกนใบหน้า Face ID, Dot Projector ต่างๆ ไม่ได้ตัดทิ้งไปเพราะเป็นรุ่นถูกแต่อย่างใด

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องตัวบอดี้ทำออกมาได้ดีทีเดียวกับฝาหลังกระจกสุดหรูหรา ลบภาพ iPhone สีสันฉูดฉาดจากตอน iPhone 5C ไปได้เลย ทำออกมาได้สีสวยและพรีเมี่ยมกว่ากันเยอะ ตัวสีที่เรา Hands On นี้ก็เป็นสีแดง Product RED สีสันสดใช้ได้แอบสดกว่าตอน iPhone 8 ในปีที่แล้วอีกหน่อย ใครชอบสีแดงเจอบน XR ไปนี่กรี๊ดแน่นอนครับ (ผมล่ะคนนึง ^^")

ตัวเลนส์กล้องของ iPhone XR นี่แหละที่เป็นจุดที่ถูกลดสเปคไปจากรุ่นพี่ทั้ง 2 เพราะเหลือเพียงเลนส์ตัวหลักตัวเดียวเท่านั้น แต่ก็ใช้ความสามารถต่างๆของซีรีส์ปีนี้ได้ครบครับ กล้องเป็นตัวเดียวกับ iPhone XS เลย ตัวเลนส์แอบมีความหนาออกมาจากตัวเครื่องพอสมควรเลย ใครที่จซื้อมาใช้แบบไม่ใส่เคสต้องระวังกันหน่อยล่ะ

กรอบเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะเกรด 7000 มีความแข็งแรงใช้ได้เลย ผิวสัมผัสจะเป็นแบบด้านต่างจากบน XS ที่เป็นแบบมันวาวครับ ส่วนตัวชอบแบบนี้มากกว่าเพราะดูจะไม่ลื่นมือเท่าไหร่ และจับถือได้ดีกว่าด้วย ปุ่มกดต่างๆวางไว้แบบเดียวกับที่ iPhone X เคยไว้เลยครับ

ปุ่ม Power ใหญ่ๆที่ใช้เรียก Siri ออกมาก็ยังอยู่ที่ด้านขวาเด่นๆไปเลยครับ

รวมๆในเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าทำได้ดีกว่าที่คาดไว้พอสมควรเลย ลบภาพความเป็น iPhone รุ่นเล็กสุดแล้วจะดูไม่แพงไปได้เลย ตัวเครื่องให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมพอตัว หน้าจอ LCD ที่ความละเอียดไม่สูงมากจากสเปคแต่พอดูด้วยตาจริงๆกลับรู้สึกว่าสวยคมอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งสีสันที่ฉูดฉาดของ iPhone XR ที่ทำได้ดีมากๆนี้น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เพื่อนๆสนใจได้ไม่ยากเลยจริงๆครับ

สเปค iPhone XR

 • หน้าจอ LCD 6.1 นิ้ว ความละเอียด 1792 x 828 พิกเซล (19.5:9)
 • หน่วยประมวลผล Apple A12 BionicHexa-Core (7 นาโนเมตร)
 • แรม 3GB
 • ความจุ 64GB/128GB/256GB
 • แบตเตอรี่ 2942 mAh
 • กล้องหน้า 7 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.8
 • ขนาดตัวเครื่อง 150.9 x 75.7 x 8.3 
 • น้ำหนัก 194 กรัม
 • รองรับ 2 ซิม (NANO-SIM + eSIM)
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า Face ID
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

ในส่วนของสเปคก็ต้องบอกเลยว่าให้มาใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง iPhone XS เลยทั้งหน่วยประมวลผลตัวแรง Apple A12 Bionic ที่แรงขึ้นกว่าของ iPhone X ถึง 15% ประหยัดพลังงานกว่าเดิม 50% ส่วนแรมน้อยกว่ารุ่นพี่หน่อยเหลือ 3GB และหน่วยความจำมีให้เลือก 3 ความจุคือ 64GB, 128GB และ 256GB ครับ

กล้องเหลือตัวเดียวแต่ใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน

ในส่วนของกล้องหลังอย่างที่บอกไปว่า XR นั้นเหลือให้ใช้งานเพียงตัวเดียว ซึ่งเป็นตัวเดียวกับตัวหลักของ XS ทำให้เราแค่เสียการใช้งานในการซูม 2X ไปและก็โหมด Portrait ในระยะ 52 มม. แต่ฟีเจอร์อย่าง Smart HDR ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาบนซีรีส์นี้ยังใช้งานได้เหมือนกันครับผม

กล้องหลังเดี่ยวแต่ก็ถ่าย Portrait ได้นะ

อย่างที่บอกครับไม่มีเลนส์ตัวที่ 2 ทำให้เราไม่สามารถถ่าย Portrait ในช่วง 52 มม.ได้ แต่ ! เรายังสามารถใช้ถ่ายในช่วงปกติ Wide ปกติ 26 มม.ได้อยู่นะจ๊ะ ซึ่ง Apple เลือกใช้ซอฟต์แวร์ในการจับระยะและทำการเบลอฉากหลังให้ได้ แต่เอฟเฟกต์ของ Portrait Lighting จะไม่มากเท่ากับของรุ่นพี่เพราะเหลือเพียง 3 อย่างเท่านั้น

ถ่ายได้แค่คนถ่ายของเบลอให้ไม่ได้

ถึงแม้จะบอกว่าถ่ายโหมด Portrait ได้แต่ก็ใช้ได้แค่เฉพาะกับคนเท่านั้นนะครับ โหมด Portrait ของ XR ไม่สามารถถ่ายของหรือวัตถุอื่นแล้วเบลอฉากหลังได้แบบเดียวกับ XS หรือ X เพราะตัวซอฟต์แวร์จะใช้การตรวจจับใบหน้าในการวัดระยะของภาพแทน ถ้าเราเล็งแล้วไม่เจอหน้าก็หมดสิทธิ์เบลอฉากหลังจ้า ตรงนี้ก็เก็บไว้ใช้ถ่ายคนแทนละกันเนอะ

ราคาและสีที่มีจำหน่าย

ปิดท้ายกันที่ราคาค่าตัวเลยละกัน สำหรับ iPhone XR นั้นจะเปิดมาด้วยกัน 3 ความจุอย่างที่บอกไปครับคือ 64GB, 128GB และ 256GB และมีให้เลือกด้วยกัน 6 สีคือ ดำ, ขาว, ฟ้า, เหลือง, ส้ม และแดง (Product RED) ครับ โดยราคาของแต่ละความจุจะตามด้านล่างนี้เลย

iPhone XR (64GB) = 29,900 บาท 

iPhone XR (128GB) = 31,900 บาท

iPhone XR (256GB) = 35,900 บาท

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite