Hands On : iPhone XR น้องใหม่หลากสีที่มาพร้อมความสามารถครบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

เฮียแม็พ | 26 ต.ค. 2561 15:39:31

10448

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : iPhone XR น้องใหม่หลากสีที่มาพร้อมความสามารถครบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

Hands On : iPhone XR น้องใหม่หลากสีที่มาพร้อมความสามารถครบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย และแล้วก็ถึงวันที่ iPhone ทั้ง 3 รุ่นใหม่วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และไหนๆก็มาไทยแบบนี้เลยขอมาทำบทความ Hands On แรกสัมผัสของ iPhone รุ่นน้องสุดอย่าง iPhone XR มาให้อ่านกันสักหน่อย เผื่อจะสนใจเล็งๆกันอยู่เนาะ เอาล่ะอย่ารอช้ามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ !! :D

แรกสัมผัส iPhone XR

ความรู้สึกแรกหลังได้สัมผัสต้องบอกเลยว่า iPhone XR นั้นให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมใช้ได้เลย ให้ความรู้สึกคล้ายกับ iPhone 8 เมื่อปีที่แล้วได้เลย ตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่พอดูแต่ก็ไม่ถือว่าใหญ่จนเทอะทะ ด้วยขนาดหน้าจอที่ 6.1 นิ้ว ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ 3 รุ่นที่เปิดตัวมา แต่แน่นอนว่าไม่ใช่รุ่นท็อปสุดอย่างพวก XS ซีรีส์ตัวขอบหน้าจอจึงมีความหนากว่าพอสมควรครับ ถ้ามองดีๆจะเห็นได้ชัดเลยว่าหนาจนเห็นสีของขอบเครื่องด้านข้างด้วยถ้ามองจากด้านหน้าแบบนี้

ตัวหน้าจอ LCD ที่ทาง Apple ใช้ชื่อเรียกว่า Liquid Retina HD ในความละเอียด 1792 x 828 มองจากตัวเลขแน่นอนว่าหลายคนคงเป็นห่วงในเรื่องความคมชัดอยู่แน่ๆ แต่ความหนาแน่นของพิกเซลก็เกิน 300ppi อยู่ตามหลักการที่ทาง Apple ยึดถือก็คือชัดแล้วนั่นแหละ ซึ่งพอมาเจอตัวจริงต้องบอกเลยว่าหน้าจอนั้นไม่ได้แย่เลย ความละเอียดเท่านี้แต่ก็แสดงผลได้สวยงามใช้ได้ อารมณ์ประมาณ iPhone 8 Plus ที่หน้าจอเต็มนั่นล่ะครับ แต่ถ้าเทียบกับพวกจอ OLED ของ X หรือ XS ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่ถึงขั้นนั้นเนาะ

ติ่งบนหน้าจอที่เป็นเอกลักษณ์ของ iPhone X ซีรีส์บนรุ่นนี้ก็ยังมีอยู่นะจ๊ะ ความสามารถทั้งหลายแหล่จาก XS ก็ติดมาด้วยครบเลย ทั้งระบบสแกนใบหน้า Face ID, Dot Projector ต่างๆ ไม่ได้ตัดทิ้งไปเพราะเป็นรุ่นถูกแต่อย่างใด

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องตัวบอดี้ทำออกมาได้ดีทีเดียวกับฝาหลังกระจกสุดหรูหรา ลบภาพ iPhone สีสันฉูดฉาดจากตอน iPhone 5C ไปได้เลย ทำออกมาได้สีสวยและพรีเมี่ยมกว่ากันเยอะ ตัวสีที่เรา Hands On นี้ก็เป็นสีแดง Product RED สีสันสดใช้ได้แอบสดกว่าตอน iPhone 8 ในปีที่แล้วอีกหน่อย ใครชอบสีแดงเจอบน XR ไปนี่กรี๊ดแน่นอนครับ (ผมล่ะคนนึง ^^")

ตัวเลนส์กล้องของ iPhone XR นี่แหละที่เป็นจุดที่ถูกลดสเปคไปจากรุ่นพี่ทั้ง 2 เพราะเหลือเพียงเลนส์ตัวหลักตัวเดียวเท่านั้น แต่ก็ใช้ความสามารถต่างๆของซีรีส์ปีนี้ได้ครบครับ กล้องเป็นตัวเดียวกับ iPhone XS เลย ตัวเลนส์แอบมีความหนาออกมาจากตัวเครื่องพอสมควรเลย ใครที่จซื้อมาใช้แบบไม่ใส่เคสต้องระวังกันหน่อยล่ะ

กรอบเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะเกรด 7000 มีความแข็งแรงใช้ได้เลย ผิวสัมผัสจะเป็นแบบด้านต่างจากบน XS ที่เป็นแบบมันวาวครับ ส่วนตัวชอบแบบนี้มากกว่าเพราะดูจะไม่ลื่นมือเท่าไหร่ และจับถือได้ดีกว่าด้วย ปุ่มกดต่างๆวางไว้แบบเดียวกับที่ iPhone X เคยไว้เลยครับ

ปุ่ม Power ใหญ่ๆที่ใช้เรียก Siri ออกมาก็ยังอยู่ที่ด้านขวาเด่นๆไปเลยครับ

รวมๆในเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าทำได้ดีกว่าที่คาดไว้พอสมควรเลย ลบภาพความเป็น iPhone รุ่นเล็กสุดแล้วจะดูไม่แพงไปได้เลย ตัวเครื่องให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมพอตัว หน้าจอ LCD ที่ความละเอียดไม่สูงมากจากสเปคแต่พอดูด้วยตาจริงๆกลับรู้สึกว่าสวยคมอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งสีสันที่ฉูดฉาดของ iPhone XR ที่ทำได้ดีมากๆนี้น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เพื่อนๆสนใจได้ไม่ยากเลยจริงๆครับ

สเปค iPhone XR

 • หน้าจอ LCD 6.1 นิ้ว ความละเอียด 1792 x 828 พิกเซล (19.5:9)
 • หน่วยประมวลผล Apple A12 BionicHexa-Core (7 นาโนเมตร)
 • แรม 3GB
 • ความจุ 64GB/128GB/256GB
 • แบตเตอรี่ 2942 mAh
 • กล้องหน้า 7 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.8
 • ขนาดตัวเครื่อง 150.9 x 75.7 x 8.3 
 • น้ำหนัก 194 กรัม
 • รองรับ 2 ซิม (NANO-SIM + eSIM)
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า Face ID
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

ในส่วนของสเปคก็ต้องบอกเลยว่าให้มาใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง iPhone XS เลยทั้งหน่วยประมวลผลตัวแรง Apple A12 Bionic ที่แรงขึ้นกว่าของ iPhone X ถึง 15% ประหยัดพลังงานกว่าเดิม 50% ส่วนแรมน้อยกว่ารุ่นพี่หน่อยเหลือ 3GB และหน่วยความจำมีให้เลือก 3 ความจุคือ 64GB, 128GB และ 256GB ครับ

กล้องเหลือตัวเดียวแต่ใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน

ในส่วนของกล้องหลังอย่างที่บอกไปว่า XR นั้นเหลือให้ใช้งานเพียงตัวเดียว ซึ่งเป็นตัวเดียวกับตัวหลักของ XS ทำให้เราแค่เสียการใช้งานในการซูม 2X ไปและก็โหมด Portrait ในระยะ 52 มม. แต่ฟีเจอร์อย่าง Smart HDR ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาบนซีรีส์นี้ยังใช้งานได้เหมือนกันครับผม

กล้องหลังเดี่ยวแต่ก็ถ่าย Portrait ได้นะ

อย่างที่บอกครับไม่มีเลนส์ตัวที่ 2 ทำให้เราไม่สามารถถ่าย Portrait ในช่วง 52 มม.ได้ แต่ ! เรายังสามารถใช้ถ่ายในช่วงปกติ Wide ปกติ 26 มม.ได้อยู่นะจ๊ะ ซึ่ง Apple เลือกใช้ซอฟต์แวร์ในการจับระยะและทำการเบลอฉากหลังให้ได้ แต่เอฟเฟกต์ของ Portrait Lighting จะไม่มากเท่ากับของรุ่นพี่เพราะเหลือเพียง 3 อย่างเท่านั้น

ถ่ายได้แค่คนถ่ายของเบลอให้ไม่ได้

ถึงแม้จะบอกว่าถ่ายโหมด Portrait ได้แต่ก็ใช้ได้แค่เฉพาะกับคนเท่านั้นนะครับ โหมด Portrait ของ XR ไม่สามารถถ่ายของหรือวัตถุอื่นแล้วเบลอฉากหลังได้แบบเดียวกับ XS หรือ X เพราะตัวซอฟต์แวร์จะใช้การตรวจจับใบหน้าในการวัดระยะของภาพแทน ถ้าเราเล็งแล้วไม่เจอหน้าก็หมดสิทธิ์เบลอฉากหลังจ้า ตรงนี้ก็เก็บไว้ใช้ถ่ายคนแทนละกันเนอะ

ราคาและสีที่มีจำหน่าย

ปิดท้ายกันที่ราคาค่าตัวเลยละกัน สำหรับ iPhone XR นั้นจะเปิดมาด้วยกัน 3 ความจุอย่างที่บอกไปครับคือ 64GB, 128GB และ 256GB และมีให้เลือกด้วยกัน 6 สีคือ ดำ, ขาว, ฟ้า, เหลือง, ส้ม และแดง (Product RED) ครับ โดยราคาของแต่ละความจุจะตามด้านล่างนี้เลย

iPhone XR (64GB) = 29,900 บาท 

iPhone XR (128GB) = 31,900 บาท

iPhone XR (256GB) = 35,900 บาท

ซื้อ iPhone XR ถูกที่สุดพร้อมโปรโมชั่น ราคาเริ่มต้นเพียง 19,700 บาท

นอกเหนือจากราคาเต็มแล้ว เราก็ยังมีราคาโปรโมชั่นจาก dtac มานำเสนอ ให้เพื่อน ๆ เป็นเจ้าของ iPhone XR สมาร์ทโฟนสุดล้ำรุ่นล่าสุด กับหน้าจอ Liquid Retina 6.1 นิ้ว ที่เป็น LCD ที่ล้ำสมัยที่สุดในอุตสาหกรรม ชิป A12 Bionic และ Face ID อันชาญฉลาด ได้ที่ dtac online store พร้อมรับสิทธิ์ผ่อน 0% นานสูงสุด 24 เดือน ทั้งเครื่องเปล่าและเครื่องติดสัญญา ผ่อนได้พร้อมกันทั้งค่าเครื่องและค่าบริการล่วงหน้า

ลูกค้าดีแทคจ่ายน้อยกว่า สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า BLUE MEMBER และ GOLD MEMBER ซื้อ iPhone XR (64GB) ลดค่าเครื่องสูงสุด 10,200 บาท เหลือเพียง 19,700 บาท ลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่เริ่มต้นที่ 22,200 บาท รายละเอียด ซื้อ iPhone XR ถูกที่สุดพร้อมโปรโมชั่น ราคาเริ่มต้นเพียง 19,700 บาท

ตรวจสอบรุ่นและราคา iPhone เพิ่มเติมได้ที่ dtac online store

 

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite