Review : ASUS ZenBook S UX391 โน้ตบุ๊คสายทำงานสุดหรูที่มาพร้อมกับกลไก ErgoLift ใช้งานง่ายพกพาสะดวก !!

เฮียแม็พ | 24 ส.ค. 2561 14:50:48 (อัพเดต 27 ส.ค. 2561 23:35:58)

34465

VIEWS เฮียแม็พ

Review : ASUS ZenBook S UX391 โน้ตบุ๊คสายทำงานสุดหรูที่มาพร้อมกับกลไก ErgoLift ใช้งานง่ายพกพาสะดวก !!

Review : ASUS ZenBook S UX391 โน้ตบุ๊คสายทำงานสุดหรู
ที่มาพร้อมกับกลไก
ErgoLift ใช้งานง่ายพกพาสะดวก !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับโน้ตบุ๊คตัวใหม่ของ ASUS อย่าง ASUS ZenBook SUX391 นั่นเอง ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือความบางเบาเน้นการพกพาแบบสุดๆ พร้อมนวัตกรรม ErgoLift ที่ช่วยในเรื่องการใช้งานได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ในส่วนของสเปคต่างๆก็มีการปรับมาใหม่เช่นกัน ใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คเบาๆไว้ใช้งานสักเครื่อง มาอ่านรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยครับ :D

สเปค ASUS ZenBook S UX391

 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
 • หน้าจอ LED 13.3" Full-HD NanoEdge (อัตราส่วน 16:9)
 • หน่วยประมวลผล Intel Core i7 8550U Quad-core 1.8GHz
 • กราฟิก Intel UHD Graphic 620
 • แรม 8GB LPDDR3 2133MHz
 • ความจุ 512GB PCle SSD
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type-C Thunderbolt x2, USB Type-C Gen 1 x1, Headphone Jack
 • ขนาดตัวเครื่อง 1.29 x 31.1 x 21.3 ซม.
 • น้ำหนัก 1 กก.

เริ่มกันที่เรื่องสเปคกันก่อนอย่างที่บอกไปว่า สำหรับ ASUS ZenBook S UX391 รุ่นนี้ สเปคที่ให้มาก็ท็อปตามสไตล์ Ultrabook สุดบางเฉียบ ให้หน่วยประมวลผล Intel Core i7 8550U มา , แรม 8GB, ความจุเป็น SSD 512GB พร้อมใช้งานด้านทั่วๆไปจนถึงกราฟิกกลางๆได้เลย

รูปลักษณ์อันสวยหรูกับนวัตกรรมที่น่าสนใจ

มาเข้าเรื่องรูปลักษณ์หรือการดีไซน์ของ ASUS ZenBook S UX391 กันต่อเลยดีกว่า สำหรับรุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์ทรงสวยหรูเช่นเคย อย่างที่ทราบกันดีว่าซีรีส์นี้มักจะเน้นไปที่ความบางเบา เหมาะสำหรับการพกพาเป็นอย่างยิ่ง ตัวเครื่องที่เราได้มาจะเป็นสี Deep Dive Blue โทนออกน้ำเงินเข้มสุดๆ ให้ความรู้สึกที่ดูคมเข้มและมีมาตรมากๆ

ตามขอบตัวเครื่องยังคงมีการตัดขอบด้วยสีทอง Rose Gold เพิ่มความหรูหราเข้าไปได้ดีไม่น้อย ทำให้รู้สึกว่าตัวเครื่องดูไม่เข้มไปซะทั้งหมด

ASUS ZenBook S UX391 มาพร้อมขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ใช้ชนิดหน้าจอเป็น LED ความละเอียด Full-HD ในเรื่องการแสดงผลให้ค่าสี sRGB 100%,NTSC Wide Color Gamut มาที่ 72% แสดงผลสีสันได้สวยงามดีมากๆ แต่ตัวจอจะติดอมเหลืองหน่อยๆ สีขาวไม่ได้ขาวสว่างมากออกนวลๆแต่สบายตาดีครับ

ตัวขอบหน้าจอมีความบางเฉียบเพียง 5.9 มม.เท่านั้น ทำให้ตัวเครื่องดูไม่ใหญ่เทอะทะเท่าไหร่ เพิ่มอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องได้ถึง 85% เลยทีเดียวครับ

เหนือหน้าจอจะมีกล้อง WebCam ความละเอียด HD พร้อมไมโครโฟนอยู่ด้านข้างซ้าย-ขวาอย่างละตัวครับ

แป้นพิมพ์ที่มาพร้อมกลไก ErgoLift นี่แหละที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้เลย ASUS ZenBook S UX391 รุ่นนี้มาพร้อมกับตัวคีย์บอร์ดที่ปรับมุมองศาขึ้นมาให้เหมาะกับการใช้งานได้เป็นอย่างดี ด้วยการทำมุม 5.5 องศาเอียงเหมาะกับลักษณ์การวางมือในการพิมพ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี

ทำให้เมื่อเวลาเราพิมพ์นั้นองศาการวางมือจะสอดคล้องและให้ระดับที่เหมาะสมไม่แบนราบจนเกินไปเวลาใช้งาน ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานมาจริงๆก็รู้สึกว่าทำให้เวลาเราพิมพ์งานจริงๆได้ความรู้สึกที่ดีกว่าแบบปกติจริงๆ พิมพ์ได้ง่ายกว่า

สำหรับตัวคีย์บอร์ดก็มากับตัวปุ่มกดขนาดใหญ่พอดีนิ้ว วางตำแหน่งต่างๆได้ดี เวลาพิมพ์กดรัวๆก็ให้ความรู้สึกที่ดี กดมันมือเลยล่ะ ตามปุ่มจะมีการสกรีนตัวอักษรด้วยสีทองตัดกับตัวเครื่องสีน้ำเงินเข้มได้เป็นอย่างดีครับ

ภายใต้คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit ไว้ส่องแสงเวลาใช้งานในตอนกลางคืนหรือที่ที่มีแสงไม่เพียงพอได้ด้วย โดยสามารถปรับระดับได้ 3 ระดับครับ (กดได้ที่ปุ่ม F7 เลย)

ปุ่ม Power หรือปุ่มเปิด-ปิดเครื่องวางตำแหน่งไว้ที่มุมขวาบนของแป้น พร้อมบอกสถานะเป็นไฟ Backlit อยู่เล็กๆ แต่ตัวปุ่มก็มีขนาดที่ใกล้เคียงกับปุ่มอื่นๆไปหน่อย ใช้งานแรกๆมีเผลอไปกดโดนบ้างเพราะคิดว่าจะไปกด Delete น่ะนะ

ตัว TouchPad ออกแบบมาได้ใหญ่สะใจต่างสไตล์ ASUS ใช้งานได้อย่างลื่นไหลรองรับระบบ Multi-Touch จะ 2 นิ้ว 3 นิ้วมาครบหมดครับ พร้อมกับมีตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือผูกติดมาให้ด้วย เอาไว้ใช้งานร่วมกับระบบ Windows Hello ปลดล็อคเข้าเครื่องได้เร็วๆไม่ต้องกดรหัส

พอร์ตการเชื่อมต่อของรุ่นนี้ก็ตามสไตล์ของโน้ตบุ๊คสายบางเบาครับ ให้มาเป็นแบบ USB Type-C ทั้งหมด โดยจะแบ่งเป็น USB 3.1 Gen 1 หนึ่งพอร์ตที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง พร้อมกับมีไฟบอกสถานะการชาร์จอยู่ตรงนี้ด้วย

ส่วนด้านขวามือจะเป็นพอร์ต USB 3.1 Gen 2 Thunderbolt อยู่ด้วยกัน 2 พอร์ต พร้อมกับช่องใส่หูฟัง 3.5 มม.อยู่ที่ตัวจอด้วยครับ

ฝาหลังของรุ่นนี้ยังคงมีเอกลักษณ์ของ ZenBook ด้วยการใส่ความแวววาวออกมาจากตรงกลางโลโก้ ASUS เหมือนเคยครับ

มุมมองของหน้าจอรุ่นนี้กางได้มากสุดถึง 145 องศา ก็อย่างที่เห็นในภาพนี่แหละครับ กางออกได้พอสมควรเลย แถมการกางออกนี้ยังสัมพันธ์กับตัวคีย์บอร์ดที่มีกลไก ErgoLift นี้อีกด้วยครับ

ในเรื่องการระบายความร้อนตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนอยู่ที่ใต้เครื่อง แต่เมื่อมีการเปิดหน้าจอออกมาแล้วกลไก ErgoLift ยกตัวคีย์บอร์ดขึ้น ตัวช่องระบายความร้อนก็จะโผล่ออกมาด้วย ทำให้การกระจายความร้อนนั้นทำได้ดีขึ้นด้วยครับ

คว่ำเครื่องกชมาดูใต้เครื่องจะเห็นว่ามีปุ่มอยู่ 4 มุมไว้รับตัวเครื่องอีกทีไม่ให้เวลาเราวางเครื่องตัวเครื่องรับแรงไปเต็มๆ

นอกจากนี้ยังมีลำโพงคู่วางไว้อยู่ทั้งซ้าย-ขวาล่างของตัวเครื่องอีกด้วย

รวมๆในเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าเน้นไปที่ความหรูหราและพกพาได้ง่าย อ๊ะลืมบอกเรื่องความบางและน้ำหนักไปเลย สำหรับ ASUS ZenBook S UX391 นี้จะมีความบางเพียง 12.9 มม. และหนักเพียง 1 กก.เท่านั้นเรียกว่าเหมาะกับพกพาจริงๆเลยล่ะ

แถมในกล่องยังมีอุปกรณ์เสริมอย่างซองสุดหรูติดมาให้ด้วย ใส่ ASUS ZenBook S UX391 บางๆพร้อมไปทำงานเก๋ๆตามร้านกาแฟได้เลยแบบนี้

แถม Windows แท้มาเลย ไม่ต้องกังวลนาจา !

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ ทาง ASUS นั้นจะมีการผูก Windows แท้มาให้ในโน้ตบุ๊คทุกรุ่นแล้ว ซึ่งรุ่นนี้ ASUS ZenBook S UX391 ก็ให้ Windows 10 Home มาให้เลย ไม่ต้องกังวลว่าซื้อเครื่องแล้วจะต้องมาติดตั้ง Windows เพิ่มแล้วเนาะ

ใช้งานเป็นยังไงบ้าง ?

เข้าสู่เรื่องการทำงาน ตัว ASUS ZenBook S UX391 นั้นเหมาะกับการใช้งานด้านเอกสารทั่วๆไปจนถึงกราฟิกได้อย่างสบาายๆด้วยตัวหน่วยประมวลผลตัวใหม่ Intel Core 8th Gen ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ยอดเยี่ยม ตัวคีย์บอร์ดที่มีกลไก ErgoLift เหมาะกับการวางมือพิมพ์ต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี

ในเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อรุ่นนี้ให้แบบ Type-C 3.1 มาทั้งหมดหลายคนอาจจะไม่ชอบใจเวลาจะเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ตรงนี้ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะทาง ASUS มีการแถมตัวแปลง Mini Dock ที่สามารถเชื่อมต่อ USB Type-A, HDMI มาให้ด้วย

ทีนี้ก็เอาเม้าหรือพวกแฟลชไดว์มาต่อใช้งานได้เหมือนกันแล้วครับ

หรืออย่างแฟลชไดว์ตัวใหม่ๆเดี๋ยวนี้ก็มีแบบ Type-C มากขึ้นให้สามารถเสียบใช้งานกับตัวพอร์ตได้โดยตรงด้วย ตรงนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในการใช้านแต่อย่างใดครับ

เห็นตัวเครื่องบางๆแบบนี้แต่ก็มีระบบระบายความร้อนที่ดีสำหรับการใช้งานอย่างต่อเนื่องเหมือนกันนะด้วยระบบระบายความร้อนภายในที่ใช้ใบพัดคริสตัลพอลิเมอร์และท่อทองแดงระบายความร้อน พร้อมกันนี้ยังมีระบบ Quiet Fan ที่ช่วยให้การทำงานต่างๆนั้นเงียบและมีประสิทธิภาพดีด้วยครับ

ภาพและเสียงก็แจ่ม !

สำหรับเรื่องหน้าจอและการแสดงผลรุ่นนี้ให้หน้าจอ Full-HD Nano Edge ที่มีขอบอันบางเฉียบ มุมมองกว้าง แสดงผลสีสันได้สวยงามดีทีเดียวล่ะครับ สำหรับการใช้งานด้านความบันเทิง จะดูหนังหรือวิดีโอต่างๆก็ทำได้ครอบคลุมดีครับ

เสียงก็ได้ลำโพงคู่ Harman/Kardon มาอีก ระบบเสียงที่ได้จะกระจายตัวออกจากด้านล่างตัวเครื่องให้เสียงแบบ Stereo ชัดเจน มีมิติใช้ได้อ เวลานั่งทำงานคนเดียวเงียบๆไม่อยากเสียบหูฟังก็เปิดผ่านลำโพงฟังเพลงไปได้ครับ

แบตเตอรี่อยู่นาน จบงานได้สบาย

ในเรื่องของแบตเตอรี่รุ่นนี้ก็เคลมไว้ว่าสามารถทำงานได้ยาวนานราวๆ 13.5 ชม. กันเลยทีเดียว จากการทดสอบก็ถือว่าแบตเตอรี่อึดพอควรเลย เหมาะกับการพกไปนั่งตามร้านเก๋ๆแล้วทำงานไปชิวๆ โดยไม่ต้องมากังวลเรื่องแบตเตอรี่จะหมดไว ต้องหาปลั๊กชาร์จตลอดๆด้วย

หรือถ้าเกิดใช้นานจริงๆจำเป็นต้องชาร์จไฟตัวเครื่องก็มาพร้อมระบบ Fast Charge ชาร์จไวมากๆเพียง 49 นาทีก็ชาร์จขึ้นมาได้ถึง 60% แล้วครับ แถมตัวพอร์ตชาร์จก็ยังเป็น USB Type-C นี่แหละ ใช้ร่วมกับพวกสายชาร์จมือถือบางรุ่นหรือ PowerBank ที่มีแรงดันไฟสูงๆได้เลย

คงทนสุดๆด้วยมาตรฐานระดับกองทัพ

ในเรื่องความแข็งแรงทนทาน มองเผิดๆเห็นตัวเครื่องบางๆเบาๆแบบนี้ อาจจะดูไม่น่าจะทนสักเท่าไหร่ แต่ขอบอกเลยว่า ASUS ZenBook S UX391 รุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับมาตรฐานความถึกทนระดับกองทัพเลยนะจ๊ะ ซึ่งรุ่นนี้ก็ได้มาตรฐานแบบ MIL-STD 810G ที่เน้นความทนทานด้านการตกกระแทก, อุณหภูมิต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยด้วยครับ

ราคาค่าตัวล่ะ !?

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับเรื่องราคาของ ASUS ZenBook S UX391 รุ่นนี้ก็เคาะราคาค่าตัวมาที่ 49,990 บาท สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปครับ

สรุปให้เลยละกัน !

สำหรับ ASUS ZenBook S UX391 ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานที่เหมาะกับคนที่ต้องการความหรูหราของตัวเครื่องและความบางเบาในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ดีจริงๆ ด้วยขนาดที่เบาและบางมากๆ หนาไม่ถึง 13 มม. และหนักเพียง 1 กก.เท่านั้น ตัวเครื่องยังมาพร้อมกลไก ErgoLift ช่วยให้พิมพ์งานได้สะดวกมากขึ้น ในเรื่องสเปคการใช้งานก็ครอบคลุมทั้งในด้านทั่วๆไปจนถึงกราฟิกกลางๆได้เลยทีเดียว ใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊ครุ่นไฮเอนด์ที่มีดีไซน์เรียบหรูพกพาสะดวกแบบนี้อยู่ ASUS ZenBook S UX391 รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวครับ :D

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวยหรู
 • หน้าจอ IPS 13.3" แสดงผลยอดเยี่ยม
 • ขนาดกะทัดรัด เบาและบางที่สุด
 • กลไก ErgoLift ช่วยในเรื่องการพิมพ์ที่สะดวกยิ่งขึ้น
 • รองรับระบบชาร์จไว
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน

จุดสังเกต

 • พอร์ตการเชื่อมต่อเป็น USB Type-C ทั้งหมด (แต่มีแถม Mini Dock มาให้)

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite