Hands On : OPPO Find X แรกสัมผัสสมาร์ทโฟนที่กล้าจะฉีกแนวของดีไซน์ได้อย่างลงตัว !!

เฮียแม็พ | 9 ก.ค. 2561 13:07:20

47423

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : OPPO Find X แรกสัมผัสกับสมาร์ทโฟนที่กล้าจะฉีกแนว
ของดีไซน์ได้อย่างลงตัว
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ OPPO อย่าง OPPO Find X ที่เชื่อว่าเป็นกระแสที่มาแรงมากๆในช่วงนี้ เพราะด้วยเรื่องของดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตาและสเปคภายในที่เหลือล้น ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมก็ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงงานของทาง OPPO เลยได้ลองสัมผัสตัวเครื่อง Find X นี้มาด้วยนิดหน่อย เลยอยากจะเอาภาพพร้อมความรู้สึกคร่าวๆมาบอกเล่ากันนิดหน่อยเนาะ เอาเป็นว่ามาชมภาพตัวเครื่องสวยๆกันเลยดีกว่าฮะ :D

ดีไซน์สวย ว้าว กว่าที่ตาเห็น !

เริ่มต้นด้วยเรื่องของดีไซน์สุดโดดเด่นของรุ่นนี้กันก่อนเลย Find X มาพร้อมดีไซน์แบบเต็มจอด้านหน้า ไร้ติ่งหน้าจอ ขอบหน้าจอบางเฉียบ แถมยังได้ขอบจอบที่โค้งแบบ 3D อีกต่างหาก คือเรียกว่าหรูหราไฮโซมากๆลงตัวสุดๆ

เหนือหน้าจอเห็นได้ชัดเลยว่าชิดขอบสุดๆ ไร้ติ่งหน้าจอมากวนใจ ไร้รอยต่อไปเลย เสริมด้วยควาโค้งมนตามมุมได้อย่างลงตัว

ส่วนแถบด้านล่างแน่นอนว่ายังคงเป็นข้อจำกัดของเรื่องของหน้าจออยู่ เลยยังแอบมาแถบให้เห็นอยู่นิดหน่อย แต่แถบด้านล่างนี้ต้องบอกว่าบางที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาเลยบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตอนนี้เนอะ

มองจากมุมนี้เห็นได้ชัดเลยว่าตัวหน้าจอนั้นมีความโค้งแบบ 3D ไหลลงไปถึงขอบตัวเครื่องไปเลย ในเรื่องการแสดงผลใช้หน้าจอ Super Amoled แบบนี้หายห่วงครับ สีสันและมุมมองต้องบอกว่าสวยมากๆ อย่างในภาพจะเห็นว่าสีสันยังคงชัดเจนมากๆ ถึงแม้จะไม่ได้มองไปที่หน้าจอตรงๆก็ตาม

ตัวกรอบเครื่องๆใช้เป็นโลหะที่มีการเคลือบให้มันวางได้เป็นอย่างดี ที่ชอบก็คือมีการใส่ดีไซน์แบบโค้งเว้าลงไปที่ด้านบนและล่าง คล้ายกับตอน R15 Pro ที่มีอยู่ตรงด้านล่างของตัวเครื่องเนาะ

พอร์ตการเชื่อมต่อของรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้เป็น USB Type-C สักที หลังจากที่ใช้แบบ Micro-USB มาหลายต่อหลายรุ่น ตัวลำโพงของเครื่องยังคงวางไว้ที่มุมซ้ายนี้ ส่วนตัวไม่ชอบตำแหน่งเท่าไหร่ แต่คงต้องรอดูการใช้งานจริงอีกที ส่วนช่องใส่ซิมก็ย้ายมาด้านล่างนี้เหมือนกัน

ปุ่มกดต่างๆไม่ได้วางไว้ในตำแหน่งที่ฝืนสำหรับจับถือเท่าไหร่ วางไว้ที่มาตรฐานคือปุ่ม Power ไว้ขวาปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงไว้ซ้ายครับ

พลิกกลับมาดูที่ฝาหลังสุดสะดุดตาที่รอบนี้ต้องบอกเลยว่าสวยจริงๆ วัสดุก็ใช้เป็นกระจกแบบ 3D เช่นเดียวกับด้านหน้า แต่ที่ชอบจริงๆก็คือเรื่องของดีไซน์ที่ใช้การเล่นสีแว้บๆออกมาที่มุมเมื่อสะท้อนแสงได้แบบสวยสุดๆ สีที่เราเห็นนี้คือสี Bordeaux Red หรือสีแดงแบบไวน์ที่โดนเด่นมากๆ

ถึงชื่อจะเป็นคำว่า Red แต่เอาจริงๆคือสีแดงไวน์ก็จะออกม่วงๆอมชมพูนิดหน่อย ถือว่าเป็นสีที่โดดเด่นและตัดกับสีดำตรงกลางอย่างมากเลยทีเดียว ชอบตรงมีคำสกรีนชื่อรุ่นว่า Find X Designed by OPPO อยู่ตรงด้านล่างนี้ด้วย ออกแบบดีจริงๆนา

กล้องยกได้สุดแนว ใครจะคิดว่ากล้าขนาดนี้ !

ไฮไลท์จริงๆหลายๆคนคงทราบกันแล้วว่ารุ่นนี้ใช้ดีไซน์การซ่อนกล้องได้อย่างชาญฉลาด เพื่อตัดปัญหาดีไซน์แบบติ่งหน้าจอ OPPO เลือกใช้กล้องแบบ POP Up ที่มีกลไกมอเตอร์ยกชุดกล้องด้านบนขึ้นมาทั้งแผง ตัวการดีไซน์ด้านหลังมีความเว้าโค้งลงไปส่งให้ดีไซน์มีความสวยไปอีก ! *0*

อย่างที่บอกว่าตัวกล้องที่ยกขึ้นมานั้นยกมาทั้งชุด ทำให้เวลาเรากดเปิดกล้องตัวมอเตอร์ก็จะบกขึ้นมาทั้งหมด ทั้งกล้องหลังที่มีเลนส์คู่พร้อมไฟแฟลช และกล้องหน้ากับเซ็นเซอร์ตรวจจับใบหน้าก็เช่นกันครับ คูลมากๆที่ยกขึ้นมาได้แบบนี้

ในจังหวะที่ตัวกล้องมีการยกขึ้นมาจะมีเสียงนิดหน่อย แต่ก็รู้สึกว่าเท่ดีแบบไซไฟหน่อยๆ แอดดด..! ซึ่งในการใช้งานจริงทั้งสแกนใบหน้าหรือเปิดกล้องก็จะมีการยกขึ้นยกลงตลอดเวลา

น่าสนใจมากจริงๆ นี่แหละดีไซน์ใหม่ !

รวมๆแค่รูปลักษณ์ภายนอกก็ถือว่าค่อนข้างกินขาดจริงๆ เพราะทั้งการดีไซน์ที่ดูใหม่และแตกต่างจากรุ่นอื่นๆอย่างชัดเจน สีสันที่เลือกใช้อย่าง Bordeaux Red แดงไวน์สวยๆแบบนี้ กล้อง POP Up ที่ส่งเสริมความว้าวทุกครั้งที่เปิดใช้งาน หน้าจอโค้งที่แทบจะเรียกว่าไร้ขอบได้นี่อีก ไม่ต้องกลัวติ่งจะมากวนสายตาไปอีกเนาะ ทำได้ดีจริงๆครับ

ส่วนในเรื่องการใช้งานอื่นๆ ไว้เดี๋ยวอัปเดตให้อ่านกันอีกทีในบทความพรีวิวหรือรีวิวเมื่อได้เครื่องมาเนอะ ก็ขอขอบคุณทาง OPPO ประเทศไทยที่ให้โอกาสไปร่วมสัมผัสตัวเครื่องในครั้งนี้ด้วย ยังไงตรงนี้ก็ขอฝากไว้เท่านี้ก่อน เพราะเรามีเวลาค่อนข้างจำกัดในการทดสอบ แต่ถ้าอยากรู้ความสามารถคร่าวๆก็สามารถเข้าไปอ่านจากข่าวเปิดตัวเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์นี้เลยครับ (เปิดตัว OPPO Find X) ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ขอตัวลาไปก่อนไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite